รู้ไว้ก่อนกิน คอลลาเจนกินตอนไหน・ชนิดไหน…ดีที่สุด?

รู้ไว้ก่อนกิน คอลลาเจนกินตอนไหน・ชนิดไหน…ดีที่สุด?

คอลลาเจนกินตอนไหน…เวลาไหนดีที่สุด?
กินให้ถูกเวลาเพิ่มความเปล่งปลั่ง

คอลลาเจนเป็นอาหารเสริมที่ขาดไม่ได้สำหรับหลาย ๆ คนที่มีความกังวลเรื่องริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นตีนกา รอยเหี่ยวย่น ร่องแก้ม หรือแม้กระทั่งจุดด่างดำ ฝ้า กระ  ไม่เพียงแค่ด้านความสวยความงามแต่คอลลาเจนก็ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องบรรเทาอาการเจ็บปวดตามข้อ หรือแม้ช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคอลลาเจนถึงกลายมาเป็นอาหารเสริมอันดับต้น ๆ ของคนรักสุขภาพ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าคอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด ถึงได้รับประโยชน์ดีที่สุด ตอนเช้า? ตอนท้องว่าง? หรือจะเป็นตอนก่อนนอน?

 

คอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด

 

คอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด?

ความจริงแล้วมีอยู่หลายทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องนี้ บ้างก็ว่าควรกินตอนเช้า บ้างก็ว่าควรกินตอนท้องว่าง หรือควรกินตอนก่อนนอน แต่ความจริงนั้นนักโภชนาการได้ออกมาให้คำแนะนำว่าในการกินคอลลาเจนนั้นสามารถกินได้ทุกเวลา ตามแต่ความสะดวกของคุณเลย ไม่ว่าจะเป็นการกินพร้อมกับมื้ออาหารของคุณ หรือกินพร้อมกับเครื่องดื่มที่คุณโปรดปราน พูดง่าย ๆ ก็คืออยากกินตอนไหนก็กินตอนนั้นนั่นแหละ ดังนั้นถ้าคุณไม่เคร่งมากก็ไม่จำเป็นต้องไปกำหนดเวลาตายตัวว่าจะต้องกินเมื่อไร เพราะไม่ว่าคุณจะกินเวลาไหนคอลลาเจนก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ

คอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด

แต่เดี๋ยวก่อน…ถ้าคุณอยากได้ประโยชน์จากคอลลาเจนอย่างเต็มที่ล่ะก็มันก็มีเวลาที่ควรกินอยู่นะ

อยากได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด?

เวลาที่เหมาะสมในการกินคอลลาเจนก็คือตอนที่ “ท้องว่าง” เพราะอะไรน่ะหรือเรามาดูกัน

ทำไมจึงควรกินคอลลาเจนตอนท้องว่าง?

ในขณะที่คุณท้องว่าง ร่างกายของคุณจะทำการดูดซึมคอลลาเจนมาใช้งาน ซึ่งนับว่าเป็นการดูดซึมที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้คอลลาเจนเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไม่โดนกรดในกระเพาะทำลาย จึงถูกนำมาใช้งานในร่างกายได้นั่นเอง ดังนั้นหากกินคอลลาเจนในเวลาที่ท้องว่างหลังจากรับประทานอาหารไปแล้วสัก 2-3 ชั่วโมงก็นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดี

คอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด

กินคอลลาเจน “ก่อนนอน”

ถึงจะบอกว่าควรกินคอลลาเจนตอนที่ยังท้องว่างอยู่ แต่หากเลือกกินในเวลาก่อนนอนก็จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้มากขึ้น อย่างที่รู้กันว่าร่างกายจะทำการซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ ที่สึกหรอในขณะที่คุณกำลังนอนหลับ ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะกินคอลลาเจนตอนก่อนนอน ร่างกายก็สามารถนำคอลลาเจนที่ผ่านการดูดซึมมาใช้ได้อย่างเต็มที่

และเช่นเดียวกับอาหารเสริมอื่น ๆ ต้องไม่ลืมที่จะกินคอลลาเจนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผลดีที่สุด และจะได้ผลมากที่สุดหากรับประทานคู่กับพวกวิตามินซี โดยคุณอาจจะเลือกเป็นผลิตภัณฑ์คอลลาเจนที่มีวิตามินซีผสมอยู่ก็ได้ เพราะวิตามินซีมีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะช่วยให้คอลลาเจนทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

https://beauty-worthen.com/2019/06/16/collagen-howeat/

คุณรู้ไหมว่าที่ประเทศญี่ปุ่นผลิตภัณฑ์คอลลาเจนก็เป็นที่นิยมไม่ต่างจากไทยเลย แล้วฝั่งญี่ปุ่นล่ะเขาคิดเหมือนคนไทยไหมนะว่าควรกินคอลลาเจนตอนไหนดีที่สุด เรามาดูกันเลยจ้า

คนญี่ปุ่นกินคอลลาเจนกันตอนไหน?

 

ภาพจาก hotpepper

 

ที่ญี่ปุ่นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องความสวยความงาม ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องผิวสวย ชะลอความแก่ มักจะมีส่วนผสมของวิตามินต่าง ๆ ดังนั้นจึงมักจะมีการรับประทานผลิตภัณฑ์หลังมื้ออาหาร

แล้วคุณรู้ไหมว่ามีช่วงเวลาทองของผิวสวยอยู่ด้วย นั่นคือเวลาสี่ทุ่มถึงตีสองนั่นเอง ในช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต (Growth Hormones) จะหลั่งออกมาเต็มที่ และจะมาช่วยในเรื่องการดูแลผิวพรรณ ดังนั้นคนญี่ปุ่นหลาย ๆ คนจึงเชื่อว่าควรกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนก่อนนอน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

อยากได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรกินคอลลาเจนคู่กับอะไร

  • ควรกินคอลลาเจนพร้อมกับการดื่มน้ำเปล่าตามในปริมาณมาก
    คอลลาเจนจะสามารถถูกดูดซึมได้ดีเมื่อละลายในน้ำ แน่นอนว่าก่อนการกินคอลลาเจนนั้นเราก็ต้องละลลายผงคอลลาเจนกับน้ำก่อนกินอยู่แล้ว แต่นั่นอาจไม่เพียงพอต่อการทำละลายตัวคอลลาเจนเอง ดังนั้นหลังจากดื่มคอลลาเจนจนหมดควรดื่มน้ำตามเข้าไปให้มากๆเพื่อการดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี
  • ควรกินคอลลาเจนควบคู่ไปกับการรับประทานวิตามินซี
    วิตามินซีเป็นตัวช่วยในกระบวนการของการดูดซึมคอลลาเจน ดังนั้นควรกินคอลลาเจนควบคู่ไปกับการกินวิตามินซีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของคอลลาเจนนั่นเอง อาจดื่มเป็นน้ำผลไม้จาก ส้ม มะนาว หรือ ผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ หรือแม้แต่อาหารเสริมวิตามินซีอัดเม็ดก็ทำได้เช่นกัน

กินคอลลาเจนชนิดไหน..
ร่างกายจะดูดซึมนำไปใช้ได้ดี?

เอาล่ะเมื่อรู้วิธีการกินคอลลาเจนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกันไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าและท้ายที่สุดแล้วการเลือกกินคอลลาเจนนั้นควรเลือกกันคอลลาเจนประเภทไหน เพราะในปัจจุบันมีคอลลาเจนออกมาหลายรูปแบบให้เราเลือกรับประทานกันไม่หวาดไม่ไหว

อาหารเสริมคอลลาเจนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ดีคือ….

“คอลลาเจนชนิดผงหรือชนิดน้ำ”

คอลลาเจนญี่ปุ่น คอลลาเจนกินตอนไหนดี

อย่างที่หัวข้อด้านบนได้กล่าวไปว่าคอลลาเจนนั้นจะสามารถถูกดูดซีมได้ดีเมื่อละลายน้ำ ดังนั้นการกินคอลลาเจนชนิดผงหรือชนิดน้ำจะค่อนข้างง่ายต่อการดูดซึมของร่างกายมากกว่าเนื่องจากหากคุณกินคอลลาเจนแบบเม็ด กว่าร่างกายจะย่อยและละลายเจ้าตัวคอลลาเจนได้นั้นใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่แบบน้ำสามารถดูดซึมได้ทันทีเลย รู้แบบนี้แล้วคงจะเลือกซื้อคอลลาเจนกันได้อย่างถูกต้องและกินคอลลาเจนกันอย่างถูกวิธีกันได้แล้วสินนะ

 

 

สรุป

จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นได้ว่าไม่มีทฤษฎีไหนที่แน่ชัด หรือกำหนดตายตัวว่าคอลลาเจนกินตอนไหนดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าที่คุณยังท้องว่างก็ดี หรือตอนก่อนนอนก็ดี เอาเป็นว่าตราบใดที่คุณกินคอลลาเจนอยู่เป็นประจำ คุณก็เลือกได้เลยว่าคุณจะกินตอนไหนแล้วแต่คุณเลย และที่สำคัญอย่าลืมดูแลร่างกายของคุณให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของคอลลาเจนที่ดียิ่งขึ้น

 

หยุดการทำลายคอลลาเจนที่ถูกผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติในผิวของคุณ และหันมาใส่ใจปกป้องกันดีกว่า

เคล็ดลับผิวเด้งกระชับ สุขภาพแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนจากหมู

20 อาหารจากธรรมชาติที่มีคอลลาเจนสูง

collagenLatest articles in the category