เคล็ดลับผิวเด้งกระชับ สุขภาพแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนจากหมู

เคล็ดลับผิวเด้งกระชับ สุขภาพแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนจากหมู

ผิวเต่งตึง ร่างกายแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนจากหมู

 

คอลลาเจนจากหมู

คุณเชื่อหรือไม่? ว่าเราสามารถรักษาความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณและเสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้จากเจ้าสัตว์ตัวอ้วนกลมกินจุที่เราเรียกกันว่า “หมู” ใช่แล้ว! คุณอ่านไม่ผิดหรอก เพราะนอกจากเราจะสามารถได้รับคอลลาเจนจากการทานพืชผัก ผลไม้ เนื้อปลา ไก่ และอาหารอื่นๆ แล้ว เรายังสามารถได้รับคอลลาเจนจากหมูได้เช่นเดียวกัน

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้อวัยวะส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย มีความยืดหยุ่น และแข็งแรง ซึ่งมันมีอยู่เกือบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือด กล้ามเนื้อ กระดูก เอ็น เป็นต้น แต่บริเวณที่เรามักพบและสังเกตได้ง่ายคือใต้ผิวหนังส่วนนอก เพราะถ้าหากเมื่อใดที่ใต้ผิวหนังมีคอลลาเจนลดลง ก็จะทำให้ผิวเหี่ยวย่น เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาให้คุณได้กังวลใจ อีกทั้งการลดลงของคอลลาเจนนั้นยังอาจส่งผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะของโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อต่อต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย อย่างเช่น โรคข้อเข่าเสื่อม ที่มักพบได้ในผู้สูงอายุ

เมื่อทราบแล้วว่าคอลลาเจนมีส่วนสำคัญต่อร่างกายและผิวพรรณมากขนาดไหน วันนี้เราเลยมีเมนูสุดแสนอร่อยที่มีหมูเป็นวัตถุดิบหลัก ดังนั้นคุณจะสามารถเติมความสวย รักษาความอ่อนวัยของผิวพรรณ และบำรุงสุขภาพร่างกายของคุณให้แข็งแรง ได้จากการทานเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนจากหมู ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

คอลลาเจนจากหมู
ภาพโดย Matthias Lipinski จาก Pixabay
 1. เติมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายด้วยข้าวขาหมู

เท้าและขาหมู นอกจากอุดมไปด้วยคอลลาเจนแล้ว เท้าและขาหมูนั้นยังอุดมไปด้วยอีลาสติน (Elastin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดความเหี่ยวย่นของผิวหนังและช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี

แต่หลายๆ คนก็อาจจะกังวลอยู่ว่า การทานเมนูข้าวขาหมูหรือคากิ (กีบเท้าของหมู) จะทำให้อ้วนหรือจะยิ่งเพิ่มคอเลสเตอรอลในให้กับร่างกายมากขึ้นรึเปล่า? เราแนะนำว่าเพียงแค่คุณทานในปริมาณที่พอเหมาะ รวมทั้งทานเครื่องเคียงที่จัดเตรียมมาได้ครบแล้ว คุณก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะทุกๆ เครื่องเคียงของเมนูข้าวขาหมูนี้มีสรรพคุณมากมายดังนี้

 • กระเทียมสด ช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด อีกทั้งช่วยลดน้ำตาลกลูโคสในเลือด อีกทั้งสารซัลเฟอร์ (Sulfer), กรดไลโปอิก (Lipoic Acid) และกรดอะมิโนทอรีน (Taurine) ยังเป็นตัวช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนให้กับเซลล์ผิวหนังของคุณอีกด้วย
 • พริกขี้หนู ซึ่งมีสารแคปไซซิน (Capsaicin) มากที่สุด สารนี้มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลินช่วยลดน้ำตาลในเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดภาวะการอุดตันของเส้นเลือด
คอลลาเจนจากหมู
ภาพโดย Jason Goh จาก Pixabay

 

 • คะน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์
 • ผักกาดดองมีแบคทีเรีย Lactobacillus Acidophilus ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แบคทีเรียที่มีในอาหารหมักดอง จะช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้ลื่น ผักกาดดองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ระบบการย่อยแข็งแรง อีกทั้งการรับประทานอาหารที่มี lacto-bacteria ที่มีชีวิต จะช่วยป้องกันจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้

 

คอลลาเจนจากหมู
ภาพโดย 奥尼尔 孙 จาก pexels.com

 

 1. เติมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายด้วยต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู

เมนูอาหารไทยรสชาติแซ่บกลมกล่อม อย่างต้มแซ่บกระดูกอ่อนนี้ ถือเป็นเมนูที่ช่วยเสริมความงามอย่างครบสูตรเลยทีเดียว เนื่องจากคอลลาเจนจากหมูที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในน้ำต้มกระดูกอ่อน เพราะกระดูกอ่อนนั้นมีรูปแบบการออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (Bioactive) ของโปรตีนที่ร่างกายสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที เมื่อวางน้ำต้มกระดูกไว้จนเย็น เราจะสังเกตเห็นไขสีขาวขุ่นๆ คล้ายวุ้นลอยขึ้นอยู่เหนือน้ำ นั่นแหละ! คือคอลลาเจนจากหมูชั้นเยี่ยมเลย

อีกทั้งในต้มแซ่บยังมีวิตามินซีจากน้ำมะนาว ที่พร้อมทำงานร่วมกันกับคอลลาเจนได้อย่างลงตัว เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยให้คอลลาเจนถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วมะเขือเทศที่เป็นอีกส่วนผสมหนึ่งในต้มแซ่บยังมีไลโคปีน (Lycopene) สูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยและเติมเต็มความแข็งแรงของเซลล์ผิว

นอกจากเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนจากหมูแล้ว เรายังมีวิธีการเลือกการซื้อเนื้อหมูที่ดีมาฝากอีกด้วย เพราะการได้รับประทานเนื้อหมูที่ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายไปอีกด้วย โดยเรามีวิธีสังเกตเนื้อหมูที่ดีสำหรับการนำมาปรุงอาหารง่ายๆ ดังนี้

  • เนื้อหมูควรเป็นสีชมพู เพราะเนื้อหมูที่มีสีแดงจัดอาจมีสีผสมอาหารหรือสารปนเปื้อนอยู่ ส่วนเนื้อหมูที่มีสีเขียว มีรอยช้ำนั้น แสดงได้ถึงว่าเนื้อหมูนั้นได้ผ่านการค้างคืนมาหลายวันและใกล้จะเน่าเสียแล้ว
  • ไม่ควรมีปุ่มขาวปนอยู่ในเนื้อหมู
  • หนังของหมูที่ดีจะต้องมันวาว ไม่มีพังผืด มันหมูต้องมีสีขาวใส สะอาด ไม่มีขนติด เวลากดลงไปแล้วเนื้อหมูจะต้องเด้งกลับคืน ไม่ทิ้งรอยบุ๋มเอาไว้
  • เนื้อหมูสดจะมีกลิ่นคาวอ่อนๆ ไม่ใช่กลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นเน่า
  • ไม่ควรมีแมลงต่างๆ คอยตอม

คอลลาเจนจากปลา แหล่งอาหารผิวชั้นดีจากท้องทะเล

20 อาหารจากธรรมชาติที่มีคอลลาเจนสูง

10 คอลลาเจนจากพืช ความลับผิวอ่อนเยาว์จากธรรมชาติ

collagenLatest articles in the category