หยุดการทำลายคอลลาเจนที่ถูกผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติในผิวของคุณ และหันมาใส่ใจปกป้องกันดีกว่า

หยุดการทำลายคอลลาเจนที่ถูกผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติในผิวของคุณ และหันมาใส่ใจปกป้องกันดีกว่า

วิธีการดูแลคอลลาเจนธรรมชาติที่มีในผิวให้แข็งแรง

 

คอลลาเจนธรรมชาติ

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนัง โดยมันจะประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ในชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ผิวดูเรียบเนียน ไม่เหี่ยวย่น นอกจากนี้คอลลาเจนยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอวัยวะต่างๆ เช่น กระดูกข้อต่อ เส้นเอ็น ฟัน ผม เป็นต้น โดยปกตินั้นร่างกายของมนุษย์เราสามารถสังเคราะห์คอลลาเจนได้เอง อย่างไรก็ตามเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ความสามารถในการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกายจะลดลงเรื่อยๆ นอกเหนือไปจากปัจจัยเรื่องของอายุแล้วยังมีอีกหลายสาเหตุที่มีส่วนในการทำลายคอลลาเจนธรรมชาติภายในร่างกายและผิวพรรณ

เราจึงต้องใส่ใจต่อการถนอมและรักษาระดับคอลลาเจนธรรมชาติที่มีในร่างกายและผิวพรรณ โดยวิธีการรักษานั้นไม่ได้มีเพียงแค่การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมคอลลาเจนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบที่ใช้จากภายนอก อย่างพวกครีมบำรุงต่างๆ หรือแบบที่ทานเพื่อความงามจากภายใน แต่ยังมีวิธีการง่ายๆ อีกหลายประการที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก อย่างวิธีการที่เราจะมาแนะนำให้ทราบดังต่อไปนี้

คอลลาเจนธรรมชาติ
ภาพโดย Jess Foami จาก Pixabay

 

 1. ปกป้องผิวจากรังสียูวีอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการคงระดับคอลลาเจนธรรมชาติที่มีในผิวไว้ ก็คือการป้องกันมันจากรังสียูวี หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่ต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน รังสียูวีจะเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง รวมไปถึงจุดด่างดำต่างๆ บนผิวด้วย ทำให้ผิวแตก ทำให้เกิดรอยย่น ขาดความชุ่มชื้น และอื่นๆ อีกมากมาย จึงควรหลีกเลี่ยงแดดจัดๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10:00 – 16:00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่มีรังสียูวีในแสงแดดแรงที่สุด และควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ และมีสารปกป้องผิวทั้งจากรังสี UVA และ UVB

 1. พิถีพิถันกับการเลือกทานอาหาร

การเลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มและรักษาระดับคอลลาเจนธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คงความอ่อนเยาว์ของผิวไว้ได้ โดยเฉพาะการเลือกอาหารที่มีกรดอะมิโน (Amino acid) อย่างโพรลีน (Proline) และไกลซีน (Glycine) ที่ช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งอาหารที่มีกรดอะมิโนเหล่านี้อยู่มากก็อย่างเช่น เนื้อวัว, เนื้อปลา, ผลิตภัณฑ์จากนม, กะหล่ำปลี, ดอกกะหล่ำ, มันหวาน, ไข่, เห็ด, จมูกข้าวสาลี, ผักโขม, หน่อไม้ฝรั่ง, ถั่วเหลืองและถั่วอื่นๆ ทั้งนี้ควรเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ ควบคู่ไปด้วยเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมและกักเก็บคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น อย่างลูกพรุน, กีวี, สับปะรด, มะม่วง, มะขามป้อม, มะขามเทศ, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ, มะละกอ, ส้มโอ, ฝรั่ง, คะน้า, ผักเคล, บร็อกโคลี เป็นต้น และอย่าลืมดื่มน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นอย่างประจำ

7 เมนูเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
 1. ยำแซลม่อน
  ภาพจาก food.mthai

   

  เกร็ดความรู้
  แซลม่อนช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและมีไขมันโอเมก้า 3

  สูตรวิธีการทำยำแซลม่อนเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติทำได้ง่ายๆเพียงเตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้
  -ปลาแซลม่อนสด
  -ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง โหระพาซอย
  -ผักกาดแก้ว
  -พริกขี้หนูสวนและกระเทียม
  วิธีการทำยำแซลม่อนเพื่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  หั่นปลาแซลม่อนเป็นลูกเต๋าและแช่ช่องฟรีซไว้ หลังจากนั้นนำพริกและกระเทียมโขลกให้แหลกละเอียดปรุงรสด้วยน้ำปลามะนาว น้ำตาล ปรุงรสตามชอบจากนั้นนำแซลม่อนออกมาราดด้วยน้ำจิ้มที่ปรุงรสแล้วโรยหน้าด้วยผักซอยต่างๆเป็นอันเรียบร้อย

 2. สลัดอะโวคาโด

  ภาพจาก sistacafe

   

  เกร็ดความรู้
  อะโวคาโดเต็มไปด้วยวิตามินอี ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย

  ส่วนผสมในการทำสลัดอะโวคาโดเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  -อะโวคาโด
  -มะเขือเทศ
  -หอมแดง
  -พาสลี่สับหยาบ
  -น้ำมะนาว
  -เกลือป่น
  -น้ำมันมะกอก
  วิธีการทำสลัดอะโวคาโดเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  นำอะโวคาโดและมะเขือเทศหั่นตามขนาดชอบคลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้ากับน้ำมันมะกอกและเกลือ น้ำมะนาวสุดท้ายโรยหน้าด้วยพาสลี่เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสลัดอะโวคาโดแสนง่าย

 3.  ผักโขมอบชีท
  ภาพจาก gangbeauty

  ส่วนผสมที่สำคัญในการทำผักโขมอบชีทเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  -ผักโขม
  -เนย
  -หอมใหญ่
  -เบค่อน
  -มอสซาเรลล่าชีส
  -ครีมสด
  วิธีการทำผักโขมอบชีทเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  ตั้งกะทะไฟอ่อนนำเนยละลายในกระทะและใส่หอมใหญ่สับและเบคอนลงไปผัดพอสุกจากนั้นใส้แป้งสาลีและครีมสดโดยใช้ไฟอ่อนตลอดการผัด จากนั้นนำผักโขมไปลวกและนำมาใส่ในกระทะที่เขี้ยวซอสไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำใส่ภาชนะเตรียมเข้าเตาอบโรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส อุณภูมิในการอบขึ้นอยู่กับรุ่นเตาอบของแต่ละบ้านดังนั้นควรคำนวนให้ดีก่อนการอบแต่ละครั้ง

 4. หน่อไม้ฝรั่งพันเบคอน
  ภาพจากwongnai

  ส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับหน่อไม้ฝรั่งพันเบค่อนเพื่อเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  -หน่อไม้ฝรั่ง
  -เบค่อน
  วิธีการทำหน่อไม้ฝรั่งพันเบค่อนเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  นำหน่อไม้ฝรั่งตัดบริเวณรากที่แข็งๆออก จากนั้นนำส่วนที่ได้ลวกน้ำต้มเดือนและช็อคด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำหน่อไม้ฝรั่งมาพันด้วยเบค่อน และจัดเรียงบนจานที่สามารถเข้าเตาอบได้ เหยาะซีอิ้วขาวและซอสแม็กกี้จากนั้นโรยด้วยพริกไทยเล็กน้อย นำเข้าเตาอบหรือบ้านไหนไม่มีเตาอบก็สามารถอบด้วยกะทะก็ได้นะ

 5. ต้มซุปน่องไก่ใส่มะเขือเทศ
  ภาพจาก rosdee
  เกร็ดความรู้
  “ไก่”อุมดมไปด้วยคอลลาเจนชนิดที่ 2

  ส่วนผสมในการทำซุปน่องไก่ใส่มะเขือเทศเพื่อเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  -น่องไก่ 4 น่อง
  -มันฝรั่ง
  -มะเขือเทศ
  -หอมหัวใหญ่
  -แครอท
  วิธีการทำซุปนองไก่ใส่มะเขือเทศเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  ต้มน้ำในหม้อโดยเหยาะเกลือเล็กน้อยจนน้ำเดือดได้ที่ ใส่น่องไก่ลงไปเขี้ยวจนน่องไก่เปลี่ยนสีจากนั้นใส่มันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศลงไปเขี้ยวให้ได้ที่จากนั้นใส่ซีอิ้วขาว ชิมรส

 6. เอ็นข้อไก่ทอดกระเทียม
  ภาพจาก Kapook

  ส่วนผสมที่สำคัญในการทำเอ็นข้อไก่ทอดกระเทียมเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  -เอ็นข้อไก่
  -กระเทียม
  -พริกไทยขาวเม็ด
  -รากผักชี
  -แป้งมันสำปะหลัง
  วิธีการทำเอ็นข้อไก่ทอดกระเทียมเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  โขลกพริกกระเทียมพริกไทยรากผักชีเข้าด้วยกันจากนั้นนำเอ็นข้อไก่มาคลุกเคล้าพร้อมปรุงรสด้วยซอสหรือซีอิ้วต่างๆ หมักไว้สักพักจากนั้นโรยแป้งมันลงให้ทั่ว นำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกจะได้เอ็นข้อไก่ทอดกระเทียมที่หอมเหลืองน่ารับประทานเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกายกรุบๆกรอบๆกันไปเลย

 7. ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
  ภาพจาก Noo BeeBee

  ส่วนผสมในการทำต้มแซ่บกระดูกอ่อนเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  -ซี่โครงหมูกระดูกอ่อน
  -ข่า
  -หอมแดง
  -มะเขือเทศ
  -ใบมะกรูด
  -มะขามเปียก
  -พริกสด
  วิธีการทำต้มแซ่บกระดูกอ่อนเพิ่มคอลลาเจนจากธรรมชาติ
  ต้มน้ำกระดูกอ่อนอย่างต่ำ 5ชั่วโมง จากนั้นใส่ผักต่างๆลงไปและปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกและมะขามเปียกเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

คอลลาเจนธรรมชาติ
ภาพโดย Claudio_Scott จาก Pixabay

 

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับมีส่วนช่วยให้ผิวเราสวยขึ้นได้ เพราะช่วงเวลาที่เรานอนหลับ ร่างกายจะมีการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูเซลล์ผิวของเรา นอกจากนี้ โกรทฮอร์โมนก็ยังมีส่วนกระตุ้นสร้างคอลลาเจนตามกล้ามเนื้อและเอ็นกล้ามเนื้ออีกด้วย โดยช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนจะถูกหลั่งออกมาได้มากที่สุด จะเป็นช่วงเวลาระหว่าง 22:00 – 02:00 น. หรือสี่ทุ่มจนถึงตีสองนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรเข้านอนก่อนสี่ทุ่ม และนอนให้เต็มอิ่ม โดยไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง เพื่อผิวจะได้แลดูอ่อนเยาว์และสดใส

 

คอลลาเจนธรรมชาติ
ภาพโดย 5132824 จาก Pixabay

 

 1. การออกกำลังกาย

นอกจากจะช่วยให้หุ่นดูกระชับขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณดูเด็ก เต่งตึง ขึ้นอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายก็เป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มระดับโกรทฮอร์โมนได้ไม่แพ้การนอนหลับเลย โดยการออกกำลังกายที่ช่วยให้ผิวเด้งกระชับจะเป็นการออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance Training) เป็นการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายเช่น ต้นแขน ต้นขา หัวไหล่ หน้าท้อง หน้าอก ทำการเกร็งโดยใช้น้ำหนักและแรงโน้มถ่วงของตัวเอง เช่น การเล่นท่า แพลงก์ (Plank), สควอช (Squat) หรือจะเป็นการยกน้ำหนัก นอกจากนั้นการออกกำลังกายอีกประเภทที่ช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ของผิวก็คือการออกกำลังกายแบบฝึกความอึด (Endurance Training) เช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น

 1. หยุดสูบบุหรี่

เพราะสารเคมีที่ได้รับจากการสูบบุหรี่จะทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน (Elastin) ซึ่งเป็นเส้นใยที่ทำให้ผิวคงความแข็งแรงและยืดหยุ่นของผิว เมื่อคอลลาเจนและอีลาสตินอ่อนแอลง ผิวหนังก็เริ่มจะหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่น การขาดคอลลาเจนและอีลาสตินนั้น จะทำให้ผิวเกิดความเสียหายโดยที่ไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้อีก ทั้งยังเป็นการทำให้ร่างกายได้รับอนุมูลอิสระที่จะตรงเข้าทำร้ายผิว นอกจากนั้น สารนิโคติน (Nicotine) ในบุหรี่ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดของผิวหนังตีบตัน ทำให้เลือดไม่ไหลเวียน ส่งผลให้ผิวของคุณแห้ง หมองคล้ำ ซีดและด่าง คุณอาจจะมีริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอีกด้วย

เพียงแค่คุณลองปรับวิถีชีวิตและใส่ใจเลือกสรรสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ ตาม 5 เคล็ดลับที่เราได้แนะนำไปแล้วนั้น คุณก็สามารถถนอมและรักษาคอลลาเจนธรรมชาติที่มีในผิวและร่างกายของคุณให้แข็งแรงและคงอยู่กับคุณไปได้อีกนาน

 

20 อาหารจากธรรมชาติที่มีคอลลาเจนสูง

คอลลาเจนมีดียังไง ทำไมใครๆ ก็เอาแต่พูดถึง!

นานาประโยชน์ของคอลลาเจน

collagenLatest articles in the category