4 สุดยอดประโยชน์เมื่อทานคอลลาเจน สุขภาพดีได้ ลดริ้วรอยหายเรียบ

4 สุดยอดประโยชน์เมื่อทานคอลลาเจน สุขภาพดีได้ ลดริ้วรอยหายเรียบ

4 สุดยอดประโยชน์เมื่อทานคอลลาเจน
สุขภาพดีได้ ลดริ้วรอยหายเรียบ

 

คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน เป็นหนึ่งในโปรตีนที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดในร่างกาย มีความสำคัญในฐานะของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ร้อยเรียงประกอบขึ้นมาเป็นส่วนประกอบต่างๆของร่างกายรวมไปถึงกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและผิวหนัง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากใครมีปริมาณคอลลาเจนอยู่ในร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดริ้วรอยให้น้อยลงไปด้วยตามคุณสมบัติในการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวพรรณนั่นเอง

 

คอลลาเจนลดริ้วรอย

 

ทำอย่างไรจึงเติมเต็มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้
  • อยู่เฉยๆร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง
  • รับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนหรืออาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
    ได้แก่ ปลาทะเลน้ำลึก  เอ็นข้อจากสัตว์ พืชผักผลไม้สีแดงเขียว เป็นต้น
  • รับประทานอาหารเสริมจากคอลลาเจน

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลังจากการปรากฏของกระแส “คอลลาเจนบูม” ฮิตติดลมบน ทำให้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันคอลลาเจนก็ได้รับการค้นคว้าวิจัยปรับปรุงสูตรเพื่อให้ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังและนำไปใช้ในการต่อต้านริ้วรอยได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่นอกจากคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านลดเลือนริ้วรอยแล้ว คอลลาเจนยังมีสุดยอดประโยชน์อื่นที่ช่วยในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว

 

https://beauty-worthen.com/2019/06/27/collagen-fda/

 

ประโยชน์ที่น่าสนใจที่จะได้รับหลังจากทำการทานคอลลาเจนมีอะไรกันบ้าง?

เพื่อให้ประโยชน์ของคอลลาเจนที่มากกว่าเพียงแค่การลดริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น บทความชิ้นนี้เลยได้ทำการรวบรวมการศึกษาค้นคว้าวิจัยที่ช่วยสนับสนุนประสิทธิภาพของคอลลาเจนมาฝากกัน เอาล่ะ… ไปดูกันดีกว่าว่าสุดยอดคุณสมบัติอื่นของคอลลาเจนที่น่าสนใจมีอะไรกันอีกบ้าง?

1.คอลลาเจนช่วยในการปรับปรุงสุขภาพของผิวพรรณ

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวพรรณ นั่นหมายความว่าความแข็งแรงของคอลลาเจนเป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ผิวแข็งแรง ยืดหยุ่นและชุ่มชื่น ซึ่งช่วยลดริ้วรอย อย่างไรก็ตามเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายก็จะทำการลดการผลิตคอลลาเจนน้อยลงตามไปด้วยทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งและการก่อตัวของริ้วรอย อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังพบว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนสามารถช่วยชะลอความแก่ชราของผิว และความแห้งกร้านให้น้อยลง

หนึ่งในการศึกษาที่น่าสนใจพบว่า ผู้หญิงที่ทานอาหารเสริมคอลลาเจนประมาณ 2.5-5 กรัม เป็นประจำติดต่อกัน 8 สัปดาห์ ปัญหาผิวแห้งลดน้อยลง ในขณะเดียวกันความยืดหยุ่นของผิวพรรณเองก็เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ทานคอลลาเจนเป็นอาหารเสริม

 

คอลลาเจนลดริ้วรอย

 

2.คอลลาเจนช่วยในการบรรเทาโรคปวดข้อ

นอกจากคุณสมบัติในการลดริ้วรอยแล้ว คอลลาเจนยังช่วยในการรักษาความสมบูรณ์ของกระดูกอ่อน ที่มีลักษณะคล้านกับยางที่ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อข้อต่อเอาไว้ ซึ่งเมื่อไหร่อายุเพิ่มมากขึ้นก็จะเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของข้อเสื่อมต่างๆขึ้น เช่น โรคข้อเสื่อม เป็นต้น

การศึกษาหลายชิ้นช่วยให้เห็นประโยชน์ที่น่าสนใจของคอลลาเจนว่า การทานคอลลาเจนบำรุงอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมให้น้อยลง งานวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่า จากการศึกษานักกีฬาจำนวน 73 คน ที่ทำการทานคอลลาเจนเป็นประจำ 10 กรัม เป็นเวลา 24 สัปดาห์ มีอัตราการเกิดปัญหาปวดข้อในระหว่างเดินหรือพักผ่อนน้อยกว่าในกลุ่มที่ไม่ได้ทานคอลลาเจน

เพื่อความมั่นใจในประโยชน์ของคอลลาเจน ขอยกอีกตัวอย่างหนึ่งของงานวิจัยที่สำคัญ คือ การศึกษาอาสาสมัครผู้ใหญ่ที่ทานคอลลาเจนปริมาณ 2 กรัม ติดต่อกันเป็นเวลา 70 วัน พบว่าอาการปวดข้อที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันลดน้อยลง ในขณะเดียวกันอาการปวดที่เกิดขึ้นในขณะที่ทำการออกกำลังกายก็ลดน้อยลงเช่นกัน

3.คอลลาเจนช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก

ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของกระดูกมาจากคอลลาเจน ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญที่ทำให้กระดูกมีความแข็งแรง เมื่อคอลลาเจนในร่างกายเกิดความเสื่อมจากอายุที่มากขึ้น อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกหลายประการ อาทิเช่น โรคกระดูกพรุน ที่เกิดขึ้นจากความหนาแน่นของมวลกระดูกต่ำ และอาจทำให้เกิดอาการแตกหักของกระดูกได้อย่างง่ายดาย การศึกษายังช่วยชี้ให้เห็นว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนอาจช่วยยับยั้งการสลายตัวกระดูกให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี

4.คอลลาเจนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

ประมาณร้อยละ 1-0 ของมวลกล้ามเนื้อประกอบด้วยคอลลาเจน ดังนั้น การทานอาหารเสริมคอลลาเจนเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในกลุ่มคนที่ป่วยเป็นโรคสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี จากการศึกษากลุ่มอาสาสมัครชายที่มีสภาวะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจำนวน 27 คน ที่ได้รับคอลลาเจนเป็นประจำ 15 กรัมต่อเนื่องกัน 12 สัปดาห์ เมื่อนำมวลกล้ามเนื้อที่ได้รับกลับคืนมาเทียบกับคนที่ออกกำลังกายแต่ไม่ได้รับคอลลาเจน พบว่าคนที่ได้รับคอลลาเจนมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น

 

คอลลาเจนลดริ้วรอย

 

จากข้อมูลที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในข้างต้น เชื่อว่าคงจะช่วยให้หลายคนมองเห็นภาพรวมกันแล้วว่าคอลลาเจนนั้นมีประโยชน์มากมายไม่ใช่เพียงแค่ลดริ้วรอยเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพให้มีความแข็งแรงมากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว ถ้าหากใครอยากที่จะมีผิวสวยแถมสุขภาพแข็งแรงรับรองว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจนเป็นประจำทุกวันจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอน

วิธีกินคอลลาเจนให้ได้ผลดีลดเรือยริ้วรอย

 

คอลลาเจนแบบชง คอลลาเจนลดริ้วรอย

 

ดื่มน้ำให้มากๆ หลังการกินคอลลาเจน

กินวิตามินซีร่วมกันการกินคอลลาเจน

กินคอลลาเจนขณะท้องว่าง

ห้ามกินคอลลาเจนเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการทำลายคอลลาเจนถ้าไม่อยากให้ริ้วรอยโผล่มากวนใจ

 

คอลลาเจนลดริ้วรอย

ไม่ควรทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือแสงแดดเป็นประจำ

หากิจกรรมทำเพื่อเผื่อคลายความเครียดในแต่ละวัน

ห้ามนอนดึก ควรพักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน

ไม่กินอาหารขยะและเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

5 พลังธรรมชาติที่จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวขาวแบบคูณสอง

ผักผลไม้ก็มีคอลลาเจนกลูต้านะ รู้ยัง?

ผู้ชายกินคอลลาเจนแล้วฟิตปึ๋งปั๋ง

collagenLatest articles in the category