ผักผลไม้ก็มีคอลลาเจนกลูต้านะ รู้ยัง?

ผักผลไม้ก็มีคอลลาเจนกลูต้านะ รู้ยัง?

คอลลาเจนกลูต้าพบได้ในผักผลไม้

         ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงแล้ว คงไม่มีใครไม่อยากสวย โดยเฉพาะเรื่องของผิว สาวๆหลายคนฝัน อยากมีผิวขาวใส เด้ง และดูเด็ก อ่อนเยาว์ ไม่แก่ก่อนวัย และคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าตัวที่ช่วยให้มีผิวสวยได้ดั่งฝัน นั่นก็คือ “คอลลาเจนกลูต้า” นั่นเอง แต่จะมีใครรู้บ้างหรือไม่ว่า จริงๆแล้ว คอลลาเจนกลูต้า มีอยู่มากมายในผักและผลไม้ใกล้ตัวเรานี่เอง มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีผักผลไม้อะไรบ้าง

คอลลาเจนกลูต้า

  1. ผักโขม (Spinach)

ผักโขม หรือหลายๆคนคงรู้จักกันดีในเมนูผักโขมอบชีส แค่คิดก็หิวแล้ว ผักโขมเป็นผักที่ขึ้นอยู่ตามแหล่งธรรมชาติทั่วไป ที่สำคัญยังมีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยคอลลาเจนกลูต้า และยังมีวิตามินซีอีกด้วย มีส่วนช่วยในการชะลอวัย ฟื้นฟูและซ่อมแซมความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย และยังมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง และยังมีประโยชน์อีกมากมาย นอกจากผิวจะสวย สุขภาพจะดีขึ้นแล้ว ยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะผักโขมช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้เร็วและนาน และยังช่วยชะลอการดูดซึมไขมันในร่างกายอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์เหลือล้นจริงๆ

คอลลาเจนกลูต้า

  1. บล็อคโคลี่ (Broccoli)

            บล็อคโคลี่ มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ทางตอนใต้ของยุโรป และได้มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย โดยแหล่งที่ปลูกบล็อคโคลี่มากที่สุด คือ จังหวัดเพชรบูรณ์ กาญจนบุรี และกรุงเทพฯ บล็อคโคลี่เป็นผักที่มีรสชาติหวานและกรอบ นิยมนำมาประกอบอาหารหลากชนิด นอกจากอร่อย ทานแล้วยังสวยอีกด้วย เพราะมีคอลลาเจนกลูต้าในปริมาณสูง ช่วยเรื่องผิวพรรณโดยตรง เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวเด้ง ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ในการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก และยังมีสารซัลโฟราเฟน ช่วยป้องกันการทำลายของหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวาน และยังช่วยให้ตับขับสารพิษในร่างกาย ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังมีสารเคอร์เซทิน (Quercetin) ช่วยเพิ่มกำลัง สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และอีกสารพัดประโยชน์มากมายอีกนับไม่ถ้วนเลย

คอลลาเจนกลูต้า

  1. เห็ด (Mushroom)

            เห็ด ถูกนำมาทำอาหารและยารักษาโรคมาเป็นเวลาช้านาน จนปัจจุบันเห็ดเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงนับพันล้านดอลล่าห์สหรัฐเลยทีเดียว ด้วยคุณประโยชน์อันน่าทึ่งของเห็ด ไม่ใช่แค่คอลลาเจนกลูต้า ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม จนมีงานวิจัยหลายฉบับยืนยันถึงผลการทดลอง หนึ่งในนั้นคือ งานวิจัยที่เผยแพร่ในวรสาร Experimental Biology and Medicine พบว่าเห็ดสามารถช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม และยังพบว่า เห็ดชิตาเกะของญี่ปุ่น มี Lentinan ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยมะเร็งระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดอีกด้วย

คอลลาเจนกลูต้า

  1. บีทรูท (Beetroot)

            บีทรูท เป็นผลไม้นะสาวๆ ภายใต้สีม่วงอมแดงนี้ ช่วยเพิ่มความสวยให้ผิวของเราได้อย่างดีเยี่ยม อุดมไปด้วยสารไลโคปีน ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวขาว สวย เรียบเนียน กระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้อีกด้วย และการดื่มน้ำบีทรูทเป็นประจำ ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ลดอาการเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกาย เพิ่มความอึดได้มากถึง 16% แถมยังมีไนเตรต สามารถช่วยลดการสะสมไขมันและลดการอุดตันของหลอดเลือดด้วย

 

  1. อะโวคาโด (Avocado)

            อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากทั้งในยุโรปและเอเชีย ในประเทศไทยได้มีการนำเข้ามาปลูกครั้งแรกที่จังหวัดน่าน ด้วยสรรพคุณอันน่าทึ่งที่สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ช่วยให้ผิวคงความอ่อนเยาว์ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนกลูต้า และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย อโวคาโดเป็นแหล่งของไขมันดี (DHL) ช่วยลดระดับของไขมันชนิดเลว (LDL) ได้อย่างชัดเจน ไขมันในอโวคาโดยังสามารถช่วยดูดซึมสารแคโรทีนอยด์ เป็นตัวช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระอันทรงพลัง และยังมีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย และยังมีคุณประโยชน์อีกต่อสุขภาพอีกหลากชนิด

คอลลาเจนกลูต้า

  1. ส้ม (Orange)

            ส้ม เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่าย และอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิดที่ช่วยให้ผิวสวยใส ทั้งวิตามินซี คอลลาเจน กลูต้าไธโอน เบต้าแคโรทีน ล้วนแล้วแต่ช่วยในการบำรุงและฟื้นฟูให้ผิวเปล่งปลั่งและมีสุขภาพดี และยังมีไฟเบอร์สูงที่ช่วยในการขับถ่าย แก้ท้องผูก ช่วยระบบย่อยอาหร และยังจัดเป็นผลไม้ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างดี ช่วยลดความดันโลหิต ลดคลอเลสเตอรอล ปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด และอีกหลากหลายคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย

รู้แบบนี้แล้ว สาวที่อยากมีผิวสวยขาวใส ไม่ต้องไปสรรหาคอลลาเจนกลูต้าจากที่ไหนไกล อยู่ในพืชผักผลไม้ใกล้ๆตัวเรานี่เอง อย่าลืมไปหาทานกัน เพื่อผิวสวยและสุขภาพที่ดีจากภายในกันนะ

collagenLatest articles in the category