ควรกินคอลลาเจนต่อวันปริมาณเท่าไรถึงจะพอดี?

ควรกินคอลลาเจนต่อวันปริมาณเท่าไรถึงจะพอดี?

รู้ไว้ซะ! ปริมาณคอลลาเจนต่อวันที่ร่างกายต้องการ

คิดว่าสมัยนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “คอลลาเจน” ในเรื่องคุณประโยชน์ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้สวย และมีส่วนช่วยทำให้หน้าเด็กลง แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าคอลลาเจนที่แท้จริงแล้วคืออะไร รวมไปทั้งปริมาณคอลลาเจนต่อวันที่ควรได้รับอยู่ที่เท่าไร ถ้าคุณกำลังสงสัยอยู่ล่ะก็คุณมาถูกที่แล้วล่ะ วันนี้เราจะมาเป็นผู้ช่วยไขปริศนาเหล่านี้ ให้คุณกินคอลลาเจนได้อย่างสบายใจ

คอลลาเจนต่อวัน

อะไรคือสิ่งที่เรียกว่าคอลลาเจน

คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกาย เช่นผิวหนัง กระดูก เนื้อเยื่อต่าง ๆ ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนัง โดยปกติผิวหนังของคนเราจะมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างอยู่มากจึงทำให้ผิวของเราเรียบเนียน และยืดหยุ่นนั่นเอง และเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็จะขาดคอลลาเจนไปก็จะทำให้ผิวของเราเหี่ยวย่น ขาดความชุ่มชื้น และเกิดริ้วรอยแห่งความแก่นั่นเอง และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงข้อต่าง ๆ ช่วยลดการอักเสบ และความเจ็บปวดอีกด้วย

และเพื่อแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย หลาย ๆ คนจึงหันมาอาศัยผลิตภัณฑ์คอลลาเจนเพื่อช่วยในเรื่องการบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์คอลลาเจนอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบเครื่องดื่ม หรือแบบเม็ดก็ตาม

https://beauty-worthen.com/2019/06/28/collagen-howgood/

คอลลาเจนในอาหาร

 

คอลลาเจนต่อวัน

 

คุณรู้หรือไม่ว่าในอาหารที่คุณกินอยู่ทุกวันนี้ก็มีคอลลาเจนอยู่ เช่น เนื้อไก่, เนื้อหมู, เนื้อปลา, ถั่วเหลือง, เห็ด, ผักใบเขียว เป็นต้น

แต่คุณอาจจะต้องกินมากหน่อยเพื่อให้ได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะในวันหนึ่งเราจะได้รับคอลลาเจนจากอาหารแค่ประมาณวันละ 1.9 กรัมเท่านั้นเอง ดังนั้นคนเราจึงมีการทดแทนคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายด้วยการกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน

https://beauty-worthen.com/2019/06/28/collagen-food/

คอลลาเจนที่ดี

คุณควรเลือกคอลลาเจนที่เป็นแบบผงเพราะมีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้เร็วกว่าแบบเม็ด และควรจะเลือกคอลลาเจนที่เป็นคอลลาเจนเปปไทด์ ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่มีขนาดของโมเลกุลเล็กกว่าคอลลาเจนชนิดอื่น ๆ ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ง่าย และยังมีกรดอะมิโน (Amino Acid) มากถึง 18 ชนิดเดียว ซึ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้เพียงพอติความต้องการร่างกาย

เมื่อคุณเลือกคอลลาเจนได้แล้วต่อไปเรามาดูกันว่าควรจะกินคอลลาเจนมากหรือน้อยเท่าไรดี

คอลลาเจนต่อวันที่ร่างกายควรได้รับ

คุณรู้หรือไม่หากได้รับปริมาณคอลลาเจนต่อวันมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่นเดียวกับอาหารเสริมอื่น ๆ หากได้รับอะไรมากไป แทนที่จะได้รับประโยชน์ และสรรพคุณเต็มที่ กลายเป็นว่าได้โทษมาเสียอย่างนั้น

จากคำแนะนำขององค์การอาหารและยา หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ อย. ได้แนะนำว่า

“ผู้ที่ต้องการกินคอลลาเจนเสริม สามารถกินเป็นอาหารเสริมได้ 5 – 7 กรัม(5,000-7,000มิลลิกรัม)ต่อวัน”

“แต่ไม่ควรเกิน 10 กรัม(10,000มิลลิกรัม)ต่อวัน เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้”

  “ผู้ที่ต้องการกินคอลลาเจนเสริม สามารถกินเป็นอาหารเสริมได้ 5 – 7 กรัม(5,000-7,000มิลลิกรัม)ต่อวัน”

“แต่ไม่ควรเกิน 10 กรัม(10,000มิลลิกรัม)ต่อวัน เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้”

และสำหรับการรับประทานในชีวิตปกติประจำวันแล้ว การบริโภคคอลลาเจนเพียง 2.5 – 5 กรัมต่อวันก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพื่อเสริมสร้างผิวพรรณที่สวยงามและร่างกายที่แข็งแรง  โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย

จากการศึกษา ได้แบ่งผู้ทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ได้กินคอลลาเจน กับกลุ่มที่ไม่ได้กินคอลลาเจน โดยกลุ่มที่ได้รับคอลลาเจน 2.5 – 5 กรัม (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว) มีสภาพผิวเนียนนุ่ม มีน้ำมีนวลมากขึ้น และมีอัตราการเติบโตของริ้วรอยน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานคอลลาเจนเป็นอย่างมาก

คอลลาเจนต่อวัน

 

คอลลาเจนต่อวันในปริมาณที่เหมาะแก่การเติมเต็มแต่ละจุด

แต่ถ้าหากคุณต้องการผลลัพธ์ที่มากขึ้น ปริมาณคอลลาเจนต่อวันที่คุณควรได้รับก็จะเป็นดังนี้

 • หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่ช่วยป้องกันและช่วยลดรอยหมองคล้ำที่เกิดจากรังสียูวี และช่วยทำให้ผิวนุ่มลื่นและมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ควรกินคอลลาเจนปริมาณ 5
 • หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่ช่วยในเรื่องการบรรเทาอาการปวดข้อเข่า หรือปวดกระดูก ควรกินคอลลาเจนวันละ 10 กรัมต่อวัน
 • หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่ช่วยในการลดรอยแดงและแผลเป็น รวมไปถึงลดจุดด่างดำต่าง ๆ ควรกินคอลลาเจนว่าละ 10 กรัมต่อวัน โดยแบ่งเป็นตอนเช้า 5 กรัม และตอนเย็นอีก 5 กรัม

 

อมาโด้คอลลาเจน

 

และหากคุณได้รับคอลลาเจนมากเกินไปสุดท้ายแล้วร่างกายก็จะขับออกมาอยู่ดี ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินแพง ๆ เพื่อไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนเยอะ ๆ มาหรอก เพียงแค่กินคอลลาเจนต่อวันเท่าที่ร่างกายควรได้รับอย่างพอเหมาะก็พอแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าการคอลลาเจนจะเหมาะกับทุกคน….

บุคคลที่ไม่เหมาะกับการกินคอลลาเจน
 1. บุคคลที่ไม่ควรกินคอลลาเจนคือ : ผู้ที่แพ้โปรตีน
 2. บุคคลที่ไม่ควรกินคอลลาเจนคือ : ผู้ที่แพ้อาหารทะเล
  คอลลาเจนส่วนใหญ่ผลิตมาจากปลาทะเล แต่คอลลาเจนบางชนิดก็ผลิตมาจากปลาน้ำจืดดังนั้นผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรเลือกกินคอลลาเจนที่สกัดจากปลาน้ำจืดแทน
 3. บุคคลที่ไม่ควรกินคอลลาเจนคือ :ผู้ที่มีความผิดปกติใน ไตและตับ
  อาการแพ้คอลลาเจนที่ไม่ควรมองข้าม
  →คลื่นไส้อาเจียน
  →เป็นผื่นคันบวมแดง
  →แน่นหน้าอก หลอดลมตีบ

 

หยุดการทำลายคอลลาเจนที่ถูกผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติในผิวของคุณ และหันมาใส่ใจปกป้องกันดีกว่า

เคล็ดลับผิวเด้งกระชับ สุขภาพแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนจากหมู

คอลลาเจนจากปลา แหล่งอาหารผิวชั้นดีจากท้องทะเล

collagenLatest articles in the category