ไขทุกข้อสงสัย คอลลาเจนทำมาจากอะไร?

อาหารผิวชั้นดี คอลลาเจนทำมาจากอะไร ใครรู้บ้าง?

ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักคอลลาเจนอาหารผิวชั้นดี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้ผิวพรรณดูเต่งตึง อ่อนเยาว์ ลดรอยตีนกา และรอยเหี่ยวย่น

แล้วคอลลาเจนทำมาจากอะไรกันล่ะ? คอลลาเจนทำมาจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ เช่น ไขข้อกระดูกข้อต่อ, กระดูก , กระดูกอ่อน, หนัง, เอ็นต่างๆ เป็นต้น ซึ่งคอลลาเจนจะสามารถสกัดได้จากคน สัตว์ รวมทั้งพืชได้ดังต่อไปนี้

  1. คอลลาเจนจากวัว คอลลาเจนที่สกัดจากวัวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกัน คือ Phosphate Buffered Saline และ Cross Linked Bovine Collagen Fibril ซึ่งทั้งสองชนิดนี้มักจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เพราะมีกลไกในการป้องกันการถูกทำลายด้วยเอนไซม์ โดยคอลลาเจนที่สกัดจากวัวจะถูกสกัดจากผิวหนังกล้ามเนื้อกระดูก หรือเส้นเอ็นของวัวนั่นเองคอลลาเจนทำมาจากอะไร
  2. คอลลาเจนจากหมู โดยจะสกัดจากกระดูก หนังหมู เท้าและขาหมู ซึ่งเท้าและขาหมูนอกจากอุดมไปด้วยคอลลาเจนแล้ว ยังอุดมไปด้วยอีลาสติน เป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวหนังของเรามีความยืดหยุ่น ลดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง และยังช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดี ลื่น เงางามอีกด้วย

    เคล็ดลับผิวเด้งกระชับ สุขภาพแข็งแรง ด้วยคอลลาเจนจากหมู

  3. คอลลาเจนจากไก่ ส่วนที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนของไก่คือหนังไก่และปีกไก่ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยอีลาสติน รวมถึงอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเยื่อเมือกและช่วยป้องกันผิวแห้ง หยาบกร้านคอลลาเจนทํามาจากอะไร
  4. คอลลาเจนจากปลา ปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งจะได้มาจากเนื้อปลาทะเล กระดูกปลา หนังปลา หรือแม้กระทั่งไข่ปลา เช่น ไข่ปลาคาเวียร์ก็ยังมีคอลลาเจนรวมอยู่ด้วย นอกจากสัตว์แล้วคอลลาเจนทำมาจากอะไรได้อีก?

คอลลาเจนจากปลา แหล่งอาหารผิวชั้นดีจากท้องทะเล

 

นอกจากสัตว์แล้ว คอลลาเจนยังพบได้ในพืชผักต่างๆ ที่หาง่ายๆ รอบตัวเราอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถหาทานคอลลาเจนได้ในชีวิตประจำวันกันได้เลย ต่อไปมาดูกันว่าคอลลาเจนพบมากในพืชผักชนิดใดกันบ้าง

คอลลาเจนทํามาจากอะไร

10 คอลลาเจนจากพืช ความลับผิวอ่อนเยาว์จากธรรมชาติ

  1. คอลลาเจนในผักใบเขียวทุกชนิด เพราะผักใบเขียวจะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ลูติน (lutein) โดยมีงานวิจัยจากฝรั่งเศสในเรื่องผิวพรรณแนะนำว่า ใน 1 วัน ร่างกายควรได้รับลูตินประมาณ 10 กรัมต่อวัน ซึ่งเพียงเท่านี้ก็จะเพียงพอต่อการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง เรียบเนียน ไร้ริ้วรอยได้แล้ว ผักใบเขียวที่ว่าจำพวกผักสลัด ผักโขม คะน้า กำหล่ำปลี ผักกาดหอม หน่อไม้ฝรั่ง และผักเคล เป็นต้น
  2. คอลลาเจนในผักผลไม้สีแดง เพราะในผักผลไม้สีแดงมีไลโคปีนสูง ทำให้ร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้ดี ในส่วนของไลโคปีนมีสรรพคุณในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเติมความแข็งแรงให้กับเซลล์ของผิว และยังช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งยังปกป้องผิวจากรังสี UV ได้อีกด้วย โดยผักและผลไม้สีแดงได้แก่ มะเขือเทศ, บีทรูท, แครอท, พริกหยวกแดง, หอมแดง, ฟักข้าว ,แอปเปิลสีแดง, สตรอว์เบอร์รี่, เชอรี่, ส้มโอสีชมพู, ทับทิม, องุ่นแดง, โกจิเบอร์รี่

เป็นต้น

คอลลาเจนทํามาจากอะไร

3. คอลลาเจนในถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา เพราะในถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา มีกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid)  ซึ่งคุณสมบัติในการชะลอริ้วรอยแห่งวัย และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน โดยคุณสามารถทานถั่วต่างๆ เพียง 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน เป็นประจำทุกวัน หรือจะเป็นในรูปของน้ำสกัดจากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เพียงเท่านี้ก็จะเติมคอลลาเจนได้เพียงพอต่อร่างกายแล้ว

คอลลาเจนทํามาจากอะไร

 

4. คอลลาเจนจากสาหร่ายทะเล สาหร่ายทะเลหรือสาหร่ายน้ำ เป็นหนึ่งในอาหารที่มีคอลลาเจนอยู่ในปริมาณที่สูงมาก เพราะในสาหร่ายทะเลจะมีสารที่เรียกว่าไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างมากในการสร้างคอลลาเจน และมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว ทำให้ผิวหน้าเต่งตึง ไร้ร่องรอยนั่นเอง

คอลลาเจนทํามาจากอะไร

 

5. คอลลาเจนจากเห็ดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เห็ดเผาะ เห็นหูหนู เห็ดโคนและเห็ดชนิดอื่นๆ จะมีโปรตีนที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนเป็นไปได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 

คอลลาเจนทํามาจากอะไร

 

  6. คอลลาเจนจากกระเทียม กระเทียมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด แร่ธาตุที่สำคัญคือซีรีเนียม ซึ่งกระเทียมจะมีซีรีเนียมสูงกว่าพืชผักชนิดอื่นๆ และยังมีสารอะดีโนซีน ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกเป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ให้กับเซลล์ในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้เซลล์ผิวในร่างกายแข็งแรง และมีสุขภาพผิวที่ดี

 

คอลลาเจนทํามาจากอะไร

 

ตอนนี้ทุกคนก็ไขทุกข้อสงสัยกันแล้วว่าคอลลาเจนทำมาจากอะไร? จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้ว คอลลาเจนแทบจะอยู่ในทุกๆ อาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน แบบนี้ก็อย่าละเลยที่จะเติมอาหารผิว โดยการเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์และมีคอลลาเจน เพื่อผิวหน้าที่อ่อนวัย หมดกังวลเรื่องริ้วรอบ เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร แต่ในชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบอาจจะยากนักที่เราจะได้รับคอลลาเจนจากการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ดังนั้นอาหารเสริมคอลลาเจนก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้คุณได้รับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อบำรุง

 

จริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่อาหารเสริมคอลลาเจนกินแล้วหน้าเด็ก

 

กรรมวิธีสกัดคอลลาเจนให้ได้เป็นอาหารเสริม

การสกัดคอลลาเจนจากสัตว์หรือพืชผักต่างๆทำได้โดยการใช้อุณภูมิต่ำไม่เกิน 37 องศาในการสกัดเนื่องจาก คอลลาเจนไม่สามารถสกัดผ่านอุณภูมิความร้อนสูงได้

 

 

คำแนะนำในการรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจน

 

การรับประทานคอลลาเจนแต่ละวันไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัม หรือเท่าที่ร่างกายสามารถรับได้ซึ่งอยู่ในปริมาณ 5,000-7,000 มิลลิกรัม อีกทั้งการเลือกรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนนั้นควรเลือกคอลลลาเจนประเภท Hydrolyzed collagen หรือที่เรียกกันว่าคอลลาเจนสายสั้น เนื่องจากร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนประเภทนี้ได้ง่ายกว่าประเภทอื่นๆ และเคล็ดลับสุดท้ายในการรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนให้ได้ประโยชน์สูงสุดคือ ควรรับประทานคอลลาเจนตอนท้องว่างแล้วดื่มน้ำตามให้มากๆหรือจะให้ดีควรรับประทานคู่กับวิตามินซีเพื่อการดูดซึมที่ดี

 

นอกจากอาหารเสริม
คอลลาเจนสามารถนำไปผลิตอะไรได้บ้าง

 

คอลลาเจนนำไปผลิตเป็น…
-คอลลาเจนสามารถนำไปผลิตเป็นไส้สังเคราะห์สำหรับไส้กรอก
-คอลลาเจนสามารถนำไปผลิตฟิล์มเคลือบอาหาร
-คอลลาเจนสามารถนำไปผลิจคอนแทกเลนส์ชนิดอ่อน
-คอลลาเจนสามารถนำไปผลิตเป็นไหมละลายในการผ่าตัดเย็ยแผล
-คอลลาเจนสามารถนำไปผลิตเป็นเครื่องสำอางค์
-คอลลาเจนสามารถนำไปผลิตเป็นครีมนวดผมแชมพูหรือครีมอาบน้ำ

collagenLatest articles in the category