10 คอลลาเจนจากพืช ความลับผิวอ่อนเยาว์จากธรรมชาติ

10 คอลลาเจนจากพืช ความลับผิวอ่อนเยาว์จากธรรมชาติ

มาใช้คอลลาเจนจากพืชช่วยลดอายุผิวของคุณกัน!

 

คอลลาเจนจากพืช

 

แม้ว่าร่างกายของมนุษย์จะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้นกระบวนการดังกล่าวจะค่อยๆ ชะลอตัวลง เป็นสาเหตุให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น สร้างความกลุ้มใจให้ใครหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย แต่ทางเลือกในการเพิ่มคอลลาเจนแก่ร่างกายก็ยังมีอยู่อีกหลายวิธี และการเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

เราสามารถได้รับคอลลาเจนจากมื้ออาหารในชีวิตประจำวันทั้งจากพืชและสัตว์ แต่สำหรับผู้ที่หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ ทานมังสวิรัติ หรือผู้ที่แพ้อาหารทะเล คอลลาเจนจากพืช จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แล้วคอลลาเจนจากพืชนั้นมีอะไรบ้างล่ะ? ไม่ต้องห่วง วันนี้เรามีพืชผักและผลไม้มากมายที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนมาแนะนำ มาติดตามกันต่อจากรายละเอียดด้านล่างกันเลย!

คอลลาเจนจากพืช
ภาพโดย rawpixel จาก Pixabay

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”ถั่วเหลือง”

ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไอโซฟลาโวน (Isoflavone) โดยสารนี้จะมีส่วนช่วยในกระบวนการผลิตคอลลาเจนให้กับร่างกาย แถมยังช่วยบล็อกเอนไซม์ตัวร้ายที่จะทำร้ายผิวให้หย่อนคล้อย อีกทั้งในถั่วเหลืองยังมีโปรตีนที่ช่วยในการซ่อมแซมผิวพรรณให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

 

อาหารคอลลาเจนจากพืช

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”ถั่วและธัญพืช”

ไม่ว่าจะเป็น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี หรือถั่วและธัญพืชอื่นๆ อีกมากมาย ล้วนเป็นพืชที่อุดมไปด้วยกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) ที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีมาก จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น เมื่อผิวมีความชุ่มชื่นที่ดีเพียงพอ ผิวหน้าก็จะดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน

คอลลาเจนจากพืช
ภาพโดย Juraj Varga จาก Pixabay

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”อะโวคาโด”

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยป้องกันการสลายของคอลลาเจนในร่างกาย นอกจากนี้อะโวคาโดยังมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและดีต่อผิว รวมถึงน้ำมันอะโวคาโดนั้นช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน และสามารถต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ของร่างกายจากมลพิษทางอากาศ น้ำ และอาหาร

 

อาหารคอลลาเจนจากพืช

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”มะพร้าว”

ในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน (Elastin) ที่จะทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย จึงช่วยทำให้ผิวพรรณของเราแลดูผ่องใสขึ้น

 

คอลลาเจน วิตามินอาหารคอลลาเจนจากพืช

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”ผักใบเขียวเข้ม”

นอกจากจะให้วิตามินซีสูงแล้ว การทานผักใบเขียวเข้มยังสามารถช่วยสร้างคอลลาเจนในผิวให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงอีกด้วย ผักใบเขียวเข้มที่มีปริมาณคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น แตงกวา ขึ้นฉ่าย หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดหอม คะน้า ผักโขม บร็อคโคลี่ เป็นต้น

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”เห็ด”ทุกประเภท

โดยเฉพาะเห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนู ที่มีคอลลาเจนอยู่มาก และมีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกครั้งยังเป็นไฟโตไฮยาลูโรนิค (Phyto Hyaluronic) ตามธรรมชาติ ที่มีฤทธิ์ช่วยจัดการกับอนุมูลอิสระภายในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ความเต่งตึงให้กับผิว

 

อาหารคอลลาเจนจากพืช

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”สาหร่าย”

ทั้งสาหร่ายทะเลและสาหร่ายน้ำจืด มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื่นและคืนความสมดุลให้แก่ผิว กรดอะมิโนในสาหร่ายยังช่วยทำให้ผิวหนังตึงกระชับ และช่วยให้เนื้อเยื่อกลับมาสมบูรณ์แข็งแรง แต่ผู้ที่มีอาการแพ้อาหารทะเลควรให้ความใส่ใจและหลีกเลี่ยงการทานสาหร่ายทะเลโดยเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย

 

คอลลาเจนจากพืช
ภาพโดย PublicDomainPictures จาก Pixabay

 

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”กระเทียม”

กระเทียมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนจากพืชซึ่งเราสามารถพบเจอมันได้ในเมนูอาหารไทยมากมาย กระเทียมสามารถเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวได้ เพราะมันอุดมไปด้วย ซัลเฟอร์ (Sulfer), กรดไลโปอิก (Lipoic Acid) และกรดอะมิโนทอรีน (Taurine) ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนให้กับเซลล์ผิวหนัง

 

อาหารคอลลาเจนจากพืช

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”มะเขือเทศ”

เป็นแหล่งคอลลาเจนจากพืชอีกหนึ่งชนิด ที่มักจะถูกเขี่ยมาทิ้งไว้ตรงขอบจานเสมอ ถ้าอยากผิวสวยเนียน มีออร่า ต้องฝึกทานเจ้าผักชนิดนี้อย่างสม่ำเสมอ เพราะในมะเขือเทศมีไลโคปีน (Lycopene) สูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีมาก อีกทั้งไลโคปีนยังทำหน้าที่คล้ายสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยแห่งวัยและเติมเต็มความแข็งแรงของเซลล์ผิว สำหรับใครที่โดนแดดบ่อยๆ จนผิวไม่แข็งแรง มะเขือเทศยังสามารถปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีได้ดีอีกด้วย

  1. คอลลาเจนจากพืชที่เรียกว่า”แครอท”

ผักสีส้มซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีประโยชน์ต่อสายตาและยังกระตุ้นร่างกายให้ผลิตคอลลาเจนมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยปรับสมดุลของอีลาสติน (Elastin) ทำให้ผิวไม่แห้งเกินไป ไม่เพียงเท่านั้น ในแครอทยังมีสารฟอลคารินอล (Falcarinol) ที่มีฤทธิ์ต้านและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ

เมื่อเราได้ทราบแล้วว่าการทานคอลลาเจนจากพืชนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเราสามารถได้รับมันจากพืชผักและผลไม้ทั่วไปที่เราพบเจอกันอยู่ในมื้ออาหารแต่ละมื้ออยู่เป็นประจำ เราก็เพียงแค่ต้องใส่ใจและทานพืชผักและผลไม้เหล่านั้นให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้รับคอลลาเจนที่มากเพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือจะหันมารับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนก็ได้นะ

 

วิธีกินคอลลาเจน กินอย่างไรและยี่ห้อไหนให้สวยปัง

คอลลาเจนไฮโดรไลเซท กุญแจแห่งผิวสวย

บำรุงผิวหน้าให้เต่งตึงสดใส ด้วยการทานคอลลาเจนและตบด้วยครีมคอลลาเจนหน้าใสก่อนนอน

collagenLatest articles in the category