รวมทุกคำตอบ คอลลาเจนมีกี่ประเภท

รวมทุกคำตอบ คอลลาเจนมีกี่ประเภท

คอลลาเจนมีกี่ประเภท หาคำตอบได้ที่นี่เลย!

 

คอลลาเจนมีกี่ประเภท

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคอลลาเจนกันก่อนดีกว่า ว่าคอลลาเจนคืออะไร ทำไมถึงฮอตฮิตเป็นหนึ่งในไอเท็มผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่คุณสาวๆ ต้องมีไว้ติดบ้าน

คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ภายใต้ชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งคอลลาเจนจะคอยทำหน้าที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับชั้นผิว ทำให้ผิวมีความเต่งตึง เรียบเนียน ลดริ้วรอย จากผิวที่โดนทำลาย ทำหน้าที่เหมือนกาวที่คอยเชื่อมเซลล์แต่ละเซลล์เข้าด้วยกัน ซึ่งหากถามว่าคอลลาเจนจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เราแค่ไหน ตอบได้ตรงนี้เลยว่าคอลลาเจนมีปริมาณมากถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกายกันเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับวัยหนุ่ม วัยสาว อาจจะยังไม่เห็นความสำคัญของคอลลาเจนกันมากนัก เพราะคอลลาเจนจะมีอยู่มากในช่วงวัยเด็ก ไปจนถึงวัยรุ่นตอนปลาย ในช่วง 20 ปีต้นๆ ผิวหนังของเราจะประกอบไปด้วยคอลลาเจนสูงถึง 75 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นจะค่อยๆ สูญเสียคอลลาเจนลงปีละกว่า 1.5% และเมื่อใดที่มีอายุเลย 25 ปีขึ้นไปแล้ว ช่วงอายุนั้นจะเป็นช่วงอายุที่คอลลาเจนในร่างกายค่อยๆ เสื่อมสภาพลง อันเป็นสาเหตุให้การเชื่อมต่อเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายอ่อนแอลง ทำให้ผิวหนังอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น ขาดความกระชับ เต่งตึง เหี่ยวย่น และเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากไม่ได้รับการดูแล รักษาที่ดี ผิวหน้าอาจจะแก่กว่าวัยได้

คอลลาเจนมีกี่ประเภท

ดังนั้นการดูแลรักษาผิวพรรณด้วยการเติมคอลลาเจนให้กับผิวหนังอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น อย่างที่กล่าวไป ข้อดีของคอลลาเจนนั้นมีอยู่มาก เพราะจะคอยช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังของเรากระชับ ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้ผิวกระจ่างใส ป้องกันผิวสูญเสียน้ำที่ชั้นผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกรัง อันเป็นบ่อเกิดแห่งริ้วรอย

คราวนี้มาดูกันดีกว่าว่าคอลลาเจนมีกี่ประเภท อะไรบ้าง และเราจะสามารถพบคอลลาเจนได้จากที่ใดกันบ้าง

คอลลาเจนมีกี่ประเภท จริงๆ แล้วคอลลาเจนในร่างกายมนุษย์มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน แต่ประเภทที่พบบ่อย และจำเป็นต่อร่างกาย จะแบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือคอลลาเจนประเภทที่ 1,2,3,4,5 และ 10 ดังนี้

คอลลาเจนมีกี่ประเภท

  1. คอลลาเจนประเภทที่ 1 (Collagen Type 1)

คอลลาเจนชนิดที่ 1 เป็นคอลลาเจนที่มีปริมาณมากที่สุด ถึง 90% ในร่างกาย พบมากในผิวหนัง เส้นผม เล็บ ผนังหลอดเลือด กระดูก เส้นเอ็น รวมถึงอวัยวะต่างๆ คอลลาเจนชนิดนี้เป็นคอลลาเจนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกาย เพราะช่วยเสริมสร้างกระดูก ช่วยรักษาบาดแผล สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง คอยปกป้องไม่ให้เนื้อเยื่อเกิดการฉีกขาด และเมื่อเราโตขึ้นคอลลาเจนชนิดที่ 1 นี้ จะถูกสังเคราะห์มาแทนที่คอลลาเจนชนิดที่3

  1. คอลลาเจนประเภทที่ 2 (Collagen Type 2)

คอลลาเจนชนิดที่ 2 เป็นคอลลาเจนที่มีความสำคัญต่อร่างกายเช่นเดียวกัน เพราะคอลลาเจนชนิดนี้ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกอ่อนที่พบได้ในเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่งหากกระดูกอ่อนมีความแข็งแรง ก็จะทำให้ข้อต่อต่างๆ ในร่างกายของเราแข็งแรงไปด้วย ซึ่งคอลลาเจนชนิดนี้จะเป็นประโยชน์ในการป้องกันอาการเจ็บข้อต่อ หรืออาการของโรคไขข้อต่างๆ

  1. คอลลาเจนประเภทที่ 3 (Collagen Type 3)

คอลลาเจนชนิดที่ 3 เป็นคอลลาเจนที่เป็นตัวสร้างอวัยวะและผิวหนังของเรา โดยมักพบพร้อมกันกับคอลลาเจนประเภทที่ 1 ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ อีกทั้งยังสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในหัวใจ ดังนั้นหากร่างกายขาดคอลลาเจนประเภทที่ 3 อาจจะทำให้มีความเสี่ยงของเส้นเลือดแตก

  1. คอลลาเจนประเภทที่ 4 (Collagen Type 4)

คอลลาเจนชนิดที่ 4 มีหน้าที่ในการสร้างเบซัลลามินา พบได้ในเซลล์เยื่อบุผนังทึบที่สร้างเนื้อเยื่อที่ล้อมรอบอวัยวะกล้ามเนื้อและไขมัน และยังมีความจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือดอีกด้วย

  1. คอลลาเจนประเภทที่ 5 (Collagen Type 5 )

คอลลาเจนชนิดที่ 5 เป็นคอลลาเจนที่สร้างพื้นผิวของเซลล์ เนื้อเยื่อต่างๆ และเส้นผม

  1. คอลลาเจนประเภทที่ 10 (Collagen Type 10)

คอลลาเจนชนิดที่ 10 เป็นคอลลาเจนที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกใหม่ และกระดูกอ่อนของข้อ ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่มีประโยชน์ในการรักษาอาการกระดูกแตก และซ่อมแซมข้อต่อ

คอลลาเจนมีกี่ประเภท

ทั้งหมดนี้ก็เป็นประเภทของคอลลาเจนทั้ง 6 ประเภท ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ที่จำเป็นที่สุดคือคอลลเจนชนิดที่ 1,2 และ 3 ซึ่งเราสามารถหาทานคอลลาเจนชนิดเหล่านี้ได้จากอาหารการกิน ซึ่งมีคอลลาเจนอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด เช่น เอ็นสัตว์ กระดูกอ่อนของสัตว์ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาทะเลน้ำลึก ปลาทู ปลาแซลมอน พืชผักสีเขียว สาหร่ายทะเล เห็ด ธัญพืช ผักผลไม้สีแดง

คอลลาเจนจากวัว
คอลลาเจนจากวัวอุดมไปด้วยคอลลาเจนประเภทที่ 1และประเภทที่ 2 ซึ่งนำมาจากส่วนผิวหนัง กล้ามเนื้อและกระดูกของวัว
คอลลาเจนจากไก่
คอลลาเจนประเภทที่2ถูกพบมากในไก่โดยเฉพาะตีนไก่ ซึ่งคอลลาเจนประเภทนี้ช่วยบำรุงข้อต่อและผิวพรรณ ลดการอักเสบ อาการปวดหลังและคอ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยชะลอความชราได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วอาหารเย็นวันนี้คงต้องเป็นต้มซุปเปอร๋ตีนไก่ซะแล้ว
คอลลาเจนจากปลา
คอลลาเจนจากปลาที่พบส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจนประเภทที่ 1 ซึ่งคอลลาเจนประเภทนี้ดูดซึมง่ายมากๆและจะได้ผลดีหากทำงานร่วมกับวิตามินซี ช่วยบำรุงผิว ข้อต่อ กระดูก เส้นเลือดและการย่อยอาหาร
คอลลาเจนจากปลา
คอลลาเจนจากปลาที่พบส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจนประเภทที่ 1 ซึ่งคอลลาเจนประเภทนี้ดูดซึมง่ายมากๆและจะได้ผลดีหากทำงานร่วมกับวิตามินซี ช่วยบำรุงผิว ข้อต่อ กระดูก เส้นเลือดและการย่อยอาหาร
คอลลาเจนจากไข่
คอลลาเจนจากไข่มีมากมายหลายประเภทของคอลลาเจนที่พบ เช่น คอลลาเจนประเภทที่ 1,3,4,10 ซึ่งคอลลาเจนประเภทเหล่านี้จะอยู่ในเปลือกใข่และใข่ขาวช่วยสร้างเนื้อเยื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อและรักษาบาดแผล ฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร
หลังจากที่รู้แหล่งที่มาของคอลลาเจนแต่ละประเภทเพื่อบริโภคสร้างเสริมคอลลาเจนกันแล้ว เราของแนะนำเกร็ดความรู้เล็กๆที่กล่าวถึงความเสี่ยงในการทำลายคอลลาเจนผ่านกิจวัตรประจำวันของเรากันสักหน่อยดีกว่า
พฤติกรรมเสี่ยงต่อการทำลายคอลลาเจนในร่างกาย
→รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นประจำ
→ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ
→ทำกิจกรรมในที่กลางแจ้งและถูกแสง UVเป็นประจำ
→สูบบุหรี่เป็นประจำ

หากลดความเสี่ยงด้วยการเลิกบุหรี่ ดื่มเหล้า และการรับประทานอาหารรสหวานหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง คอลลาเจนในร่างกายก็คงไม่หนีละลายหายไปไหนแต่ก็สามารถรับประทานคอลลาเจนเสริมเพิ่มเติมได้ด้วยการรับประทานเนื้อสัตว์ต่างๆดังที่แนะนำหรือจะเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สกัดมาจากคอลลาเจนจากสัตว์ต่างๆมีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบเม็ด หรือแบบผงไว้สำหรับชงดื่ม เป็นต้น แต่ถ้าจะพูดถึงคอลลาเจนที่ใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ภายนอกอย่างเช่นเครื่องสำอางค์แล้วล่ะก็จะมีคอลลาเจนอยู่ 2 ประเภทนั่นคือ

ประเภทคอลลาเจนที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์

 

คอลลาเจนญี่ปุ่น

 

คอลลาเจนประเภทที่  1 : Soluble Collagen

คอลลาเจนประเภทนี้มีคุณสมบัติช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างช้าๆเนื่องจากมีน้ำหนักโมเลกุลมากถึง 300,000 ดาลดัน

คอลลาเจนประเภทที่ 2 : Hydrolyzate Collagen

สามารถละลายน้ำและดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้นเนื่องจากมีกระบวนการย่อยด้วยเอนไซม์เพื่อลดปริมาณของน้ำหนักโมเลกุลให้เหลือที่ 1,000-25,000ดาลตัน

มีดีกว่าแค่ผิวใส มารู้จักประโยชน์อื่นสุดเจ๋งของคอลลาเจนกัน

คอลลาเจนกับการบำรุงร่างกายและเส้นผม เรื่องลับๆที่คนทั่วไปไม่รู้

แค่ อย.อาจไม่ช่วย มารู้จักวิธีตรวจสอบคอลลาเจนเก๊ กันเถอะ!

 

collagenLatest articles in the category