แค่ อย.อาจไม่ช่วย มารู้จักวิธีตรวจสอบคอลลาเจนเก๊ กันเถอะ!

แค่ อย.อาจไม่ช่วย มารู้จักวิธีตรวจสอบคอลลาเจนเก๊ กันเถอะ!

แค่ อย.อาจไม่ช่วย มารู้จักวิธีตรวจสอบคอลลาเจนเก๊ กันเถอะ!

 

“คอลลาเจน” เชื่อว่าเป็นหนึ่งในชื่อที่ฟังดูคุ้นหูกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่รักสวยรักงามที่ต้องการให้ผิวพรรณของตัวเองขาวเนียนเต่งตึง เพราะคอลลาเจนนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมความงามทั้งแบบใช้ทาภายนอกหรือรับประทานเข้าสู่ร่างกาย ไม่เว้นแต่สถาบันเสริมความงามชื่อดังมากมายก็ยังนิยมนำคอลลาเจนมาใช้กันอย่างแพร่หลายอย่างมากเลยทีเดียว ด้วยนิยมอย่างมากของคอลลาเจนทำให้มีมิจฉาชีพหัวใสแต่ประสงค์ร้ายมากมายหวังฟันกำไร ด้วยการสร้าง “คอลลาเจนปลอม” ขึ้นมาจำหน่ายในราคาถูกจนทำให้คนที่อยากสวยแต่ไม่อยากลงทุนถูกหลอกให้เสียเงินฟรี แถมหลายคนยังเกิดปัญหาด้านสุขภาพและผิวพรรณตามมาโดยไม่ทันรู้ตัวหลายประการเลยทีเดียว ถ้าหากคุณกำลังสนใจอยากซื้อหาคอลลาเจนมาเสริมความงามให้กับตัวเองแต่ไม่อยากถูกหลอก ขอแนะนำให้ทำตามวิธีตรวจคอลลาเจน ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะดีกว่าการสังเกตเพียงแค่ อย ที่อาจถูกสวมปลอมกันได้อย่างแน่นอน

 

ตรวจ อย คอลลาเจน

 

คอลลาเจนคืออะไร?

 

          อันดับแรก ควรมาทำความรู้จักกับเจ้าคอลลาเจนกันก่อน โดยทั่วไปแล้ว คอลลาเจน (Collagen) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกรดอะมิโนหลายชนิดอาทิเช่น Glycene Prolene และ Hydroxyprolene เป็นต้น เส้นใยของคอลลาเจนจะมีการเกาะติดกันเป็นสายยาวที่หมุนวนเป็นเกลียวพันกันไปมา ซึ่งเจ้าคอลลาเจนนี้จะพบมากในผิวหนัง โดยทำหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหนังเป็นอย่างมาก นอกจากนี้คอลลาเจนยังถูกพบว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของกระดูกอ่อน เอ็นกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ ขน เส้นผม รวมไปถึงเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆของร่างกาย โดยคอลลาเจนจะทำหน้าที่ช่วยให้เซลล์ในอวัยวะเหล่านี้เกิดการยึดเกาะเกี่ยวไม่ให้หลุดออกจากกันนั่นเอง

 

https://beauty-worthen.com/2019/06/27/collagen-girl/

 

การศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า อาสาสมัครผู้หญิงที่ทำการทานคอลลาเจนจากไก่จำนวนหนึ่งกรัมติดต่อกันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ปัญหาผิวพรรณที่เคยหยาบกร้านลดลงถึง 76% ในขณะที่รอยเหี่ยวย่นที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าลดน้อยลงถึง 12% นอกจากนี้การไหลเวียนของเลือดภายในผิวหนังยังดีขึ้นอย่างมาก

 

ด้วยคุณสมบัติที่น่าทึ่งของคอลลาเจนเหล่านี้เอง ทำให้ในปัจจุบันคอลลาเจนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่รักสวยรักงามที่ชื่นชอบการทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย แต่การทำเช่นนั้นก็อาจก่อให้เกิดภัยมหันต์ต่อสุขภาพได้ถ้าหากไม่ทำการตรวจคอลลาเจนอย่างเหมาะสม และทำการตรวจสอบการการันตีจากทาง อย ว่ามีความถูกต้องเหมาะสมกับการรับประทานหรือไม่?

 

วิธีการสังเกตคอลลาเจนปลอม ควรทำอย่างไรกันบ้าง?

 

ถ้าหากคุณกำลังสนใจอยากสั่งซื้อคอลลาเจนสักชิ้น เพราะรู้สึกอินกับโฆษณาที่สุดแสนประทับใจ ถ้าไม่อยากเสียใจในภายหลังว่าโดนหลอกให้ซื้อของปลอม ขอแนะนำให้ทำการตรวจคอลลาเจน โดยเริ่มต้นจากการสำรวจ อย ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

https://beauty-worthen.com/2019/06/28/collagen-fake/

 

ตรวจ อย คอลลาเจน

 

1.ตรวจคอลลาเจน โดยทำการสังเกต อย เป็นอันดับแรก

 

ภาพจาก RacerWin

 

เป็นขั้นตอนแรกสุดที่ควรให้ความใส่ใจอย่างมาก เพราะ อย เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการตรวจสอบว่าคอลลาเจนในมือของคุณนั้นเป็นของแท้หรือของปลอม เนื่องจากเลข อย เป็นสิ่งที่สามารถตรวจสอบได้ผ่านระบบออนไลน์ เพียงแค่ทำการกรอกเลข อย เข้าไปในเว็บไซต์ของสำนักงานอาหารและยา เพียงไม่กี่วินาทีคุณก็จะพบความจริงแล้วว่า ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนในมือของตัวเองนั้นมีเลขการจดแจ้งกับทาง อย ที่ถูกต้องตามกฎหมายและมีชื่อการลงทะเบียนหรือไม่

 

3  ขั้นตอนการตรวจสอบ อย.ง่ายๆด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์

#1 มองหาเลข อย. 13 หลักข้างกล่องหรือฉลากของคอลลาเจน
#2 ในกรณีที่หาเลขอย.บนฉลากหรือบรรจุภัณฑ์ของคอลลาเจนไม่เจอให้คลิกที่ลิงค์ด้านล่าง

Website : www.porta.fda.moph.go.th และกรอกชื่อยี่ห้อคอลลาเจนที่ต้องการตรวจสอบ

#3 ในกรณีพบเลขอย.ทั้ง 13 หลักสามารถพิมเลข อย. ทั้ง 13 หลักเพื่อตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ด้านบนได้เลย

 

 

3  ขั้นตอนการตรวจสอบ อย.ง่ายๆด้วย App

#1 ดาวโหลด แอพลิเคชั่นได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลย

▼Google play

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.oryor.smartocr&hl=th

▼App store

https://apps.apple.com/th/app/oryor-smart-application/id674980984

#2 ตรวจสอบเลขอย.ด้วยระบบภาพ

ตรวจสอบเลขอย.คอลลาเจนโดยการเปิดแอพลิเคชั่นและเลือกโหมดถ่ายภาพ

จากนั้นส่องกล้องไปยังเลขอย.ของคอลลาเจนและกดถ่ายภาพระบบจะคำนวณข้อมูลของคอลลาเจนนั้นๆและแสดงผลบนห้น้าจอ

#3 ตรวจสอบเลขอย.คอลลาเจนด้วยระบบเสียง

กดปุ่มอัดเสียงและอ่านเลขอย. คอลลาเจนเป็นภาษาไทย

#4 ตรวจสอบเลขอย.ด้วยตัวอักษร

พิมพ์เลขอย.ของคอลลาเจนลงในแอพก็สามารถตรวจสอบได้แล้ว!

 

 

2.ตรวจคอลลาเจน โดยทำการเปรียบเทียบอ้างอิงราคาตลาด

โดยพื้นฐานแล้วคอลลาเจนปลอมที่วางขายกันอยู่เกลื่อนท้องตลาดตรวจคอลลาเจนว่าแท้หรือปลอมได้ไม่ยาก โดยเพียงแค่ทำการอ้างอิงราคาในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน ก็สามารถช่วยให้เห็นความแตกต่างกันได้เป็นอย่างดี เพราะคอลลาเจนปลอมมักใช้กลยุทธ์จูงใจสร้างลูกค้าด้วยการลดราคาสินค้าให้ถูกกว่ามาก เนื่องจากเป็นของปลอมที่แทบไม่มีต้นทุนในการผลิตนั่นเอง ในขณะที่ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนของแท้ที่ทำการลงทะเบียนกับทาง อย จะมีค่าใช้จ่ายในการผลิตอย่างถูกต้องทำให้ไม่สามารถลดราคาลงได้มากนัก ยิ่งเป็นคอลลาเจนที่ปลอมแปลงแบรนด์คอลลาเจนชื่อดัง ความแตกต่างของราคาตลาด ณ เวลานั้น ชนิดเป็นเท่าตัว ก็เป็นสิ่งที่ช่วยบ่งบอกแล้วว่าคอลลาเจนเหล่านั้นเป็นของแท้หรือของปลอมกันแน่?

 

3.ตรวจคอลลาเจน โดยการทดสอบชงกับน้ำ

สำหรับคนที่เผลอซื้อคอลลาเจนมาแล้ว ขอแนะนำว่านอกจากการตรวจคอลลาเจน ทั้งในส่วนของ อย และราคาแล้ว ให้ทดลองนำผลิตภัณฑ์คอลลาเจนในมือมาเทลงบนภาชนะเพื่อสังเกตความละเอียดของผง ถ้าหากเป็นคอลลาเจนของแท้ผงจะมีความละเอียดสูง ถ้าหากยังไม่แน่ใจให้ลองนำไปทำการชงกับน้ำแล้วสังเกตลักษณะของการละลายน้ำอีกครั้ง ถ้าหากผงคอลลาเจนเกิดการจับตัวเป็นตะกอน นั่นหมายความว่าคอลลาเจนในมือของคุณนั้นเป็นของปลอมอย่างแน่นอน

 

ตรวจ อย คอลลาเจน

 

ถ้าหากทำการตรวจสอบคอลลาเจนที่คุณกำลังให้ความสนใจทั้งในส่วนของ อย และวิธีการต่างๆที่ได้ทำการแนะนำไปแล้วในตอนต้นแล้วพบว่าคอลลาเจนที่คุณกำลังสนใจนั้นเป็นของปลอม ขอแนะนำให้ทำการติดต่อแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ขององค์การอาหารและยา ว่าได้ทำการตรวจคอลลาเจนแล้วพบว่าเป็นของปลอมพร้อมกับทำการส่งผลิตภัณฑ์คอลลาเจนเหล่านั้นให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้นำไปตรวจสอบและใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับเจ้าของผลิตภัณฑ์คอลลาเจนปลอมเหล่านั้นต่อไป เพียงเท่านี้ การตรวจคอลลาเจน ของคุณก็จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นๆที่รักสวยรักงามแต่อาจรู้เท่าไม่ถึงการต้องตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพหัวใส ไร้ อย ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

ความสวยเติมได้ ด้วยคอลลาเจนเปปไทด์ 4500

คอลลาเจนกับประโยชน์ดี ๆ ที่ผู้หญิงต้องหลงรัก

ผู้ชายกินคอลลาเจนแล้วฟิตปึ๋งปั๋ง

 

collagenLatest articles in the category