คอลลาเจนกับการบำรุงร่างกายและเส้นผม เรื่องลับๆที่คนทั่วไปไม่รู้

คอลลาเจนกับการบำรุงร่างกายและเส้นผม เรื่องลับๆที่คนทั่วไปไม่รู้

คอลลาเจนกับการบำรุงร่างกายและเส้นผม เรื่องลับๆที่คนทั่วไปไม่รู้

 

ถ้าหากสถาบันและคลินิกเสริมความงามอาจเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ณ ปัจจุบัน คุณอาจต้องทำการเติม “คอลลาเจน” ลงไปในรายชื่อของเพื่อนสนิทเหล่านั้น เพราะคอลลาเจนเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีประโยชน์มากมายต่อทั้งร่างกาย คอลลาเจนบำรุงผม คอลลาเจนบำรุงผิวพรรณ แถมคอลลาเจนยังช่วยในการบำรุงสิ่งต่างๆได้อีกมากมายเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นคอลลาเจนกลายมาเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญของทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอาหารเสริมมากมายเต็มไปหมด แต่ที่จริงแล้วจะมีสักกี่คนที่สนิทชิดเชื้อรู้จักกับประโยชน์ของคอลลาเจนกันอย่างแท้จริง? ถ้าหากใครอยากรู้ว่าคอลลาเจนช่วยบำรุงผม ร่างกายและผิวพรรณได้จริงหรือเปล่า? ขอแนะนำให้ลองอ่านบทความชิ้นนี้จนจบรับรองว่าปริศนากวนใจข้อนี้จะหายวับไปอย่างแน่นอน

 

 

คอลลาเจนบำรุงผม

 

คอลลาเจนบำรุงร่างกายทำได้จริงหรือ?

 

คอลลาเจนยี่ห้อยอดฮิต

 

คอลลาเจน เป็นหนึ่งในโปรตีนที่พบได้ในปริมาณมากที่สุดของร่างกาย ทำให้พวกมันแทรกตัวอยู่เป็นจำนวนมากในกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อนและเส้นเอ็นโดยมีคุณสมบัติในการช่วยส่งเสริมความยืดหยุ่นของผิวพรรณ ช่วยยึดกระดูกและกล้ามเนื้อเอาไว้ด้วยกัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าหากร่างกายมีปริมาณของคอลลาเจนบำรุงอยู่ในระดับที่เหมาะสมย่อมช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง และแน่นอนว่าหากร่างกายแข็งแรงแล้วเส้นผม เล็บ และผิวพรรณก็จะมีความสมบูรณ์มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกันและเส้นเอ็ย ในโปรตีนที่พบได้ในปริมาณมากที่สุดของร่างกาย ทำให้พวกมันแทรกตัวอยู่เป็นจำนวนมากในกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระดูก

 

คอลลาเจนบำรุงผิวสวยทำได้จริงหรือ?

 

https://beauty-worthen.com/2019/06/28/collagen-skin/

 

การช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงามแข็งแรง เป็นหนึ่งในประโยชน์ของคอลลาเจนที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก กับคุณสมบัติในการช่วยทำให้ผิวพรรณสวยจนเปล่งประกายแลดูมีชีวิตชีวาและอ่อนเยาว์ เนื่องจากโปรตีนคอลลาเจนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวพรรณ ในขณะเดียวกันหากร่างกายขาดแคลนคอลลาเจนสิ่งที่ตามมาคือผิวพรรณที่เต็มไปด้วยความหยาบแห้งกร้านมากขึ้น

 

ภาพโดย Min An จาก Pexels

 

การศึกษาที่น่าสนใจในปี 2014 ด้วยการสุ่มเลือกอาสาสมัครผู้หญิงจำนวน 49 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 35-55 ปี มาทำการศึกษาคอลลาเจนบำรุงผม บำรุงผิวพรรณ ด้วยการแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกเป็นผู้หญิงที่ได้รับคอลลาเจน ส่วนอีกกลุ่มเป็นอาสาสมัครที่ได้รับยาหลอก หลังจากที่ทำการประเมินผลหลายสัปดาห์ให้หลังพบว่าผู้หญิงที่ได้รับคอลลาเจนมีความยืดหยุ่นของผิวที่เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

 

คอลลาเจนบำรุงผมสวยทำได้จริงหรือ?

 

คอลลาเจนบำรุงผม

 

นอกจากคุณสมบัติที่ได้กล่าวถึงไปในตอนต้นแล้วคอลลาเจนบำรุงผมได้อย่างยอดเยี่ยม จากสิ่งสำคัญที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าคอลลาเจนสามารถทำได้จริง ดังต่อไปนี้

 

1คอลลาเจนบำรุงผมโดยช่วยในการสร้างเคราติน

 

เส้นผมของคนเรามีส่วนประกอบหลักคือ เคราติน โดยสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้จากกรดอะมิโน ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนหลายชนิดสามารถพบได้ในคอลลาเจนนั่นเอง เมื่อคุณทำการทานคอลลาเจนและโปรตีน ร่างกายจะทำการแบ่งพวกมันให้กลายเป็นกรดอะมิโนที่ใช้ในการสร้างโปรตีนและสารประกอบใหม่ ทำให้คอลลาเจนบำรุงผมได้เป็นอย่างดี

 

2คอลลาเจนบำรุงผมโดยช่วยต่อต้าน
ความเสียหายที่เกิดกับรูขุมขน

 

คอลลาเจนเป็นหนึ่งในสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าอนุมูลอิสระนี้สามารถเกิดขึ้นภายในร่างกายได้เองตามธรรมชาติจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด มลพิษทางอากาศ การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นต้น หนึ่งในสิ่งที่ชวนให้เจ็บใจมากที่สุดคือ อนุมูลอิสระมีส่วนสำคัญอย่างมากในการเล่นงานสุขภาพของรูขุมขน โดยเฉพาะกับคนที่มีอายุมากจะยิ่งถูกทำร้ายมากจนเกิดปัญหาผมบาง หัวล้านขึ้น ดังนั้นคอลลาเจนบำรุงผม จึงเป็นหนึ่งในทางแก้ปัญหาที่น่าสนใจอย่างมาก

 

3คอลลาเจนบำรุงผมโดยป้องกัน
การหลุดร่วงของเส้นผมที่มีสาเหตุมาจากริ้วรอยก่อนวัย

 

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบกว่าร้อยละ 70 ของชั้นหนังแท้ และผิวหนังชั้นกลางที่เป็นสถานที่ฝังตัวของรากเส้นผม เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจนที่ลดลงจะทำให้ชั้นผิวหนังแท้และกลางเสื่อมสภาพลงทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น ดังนั้น การที่ชั้นผิวหนังมีสุขภาพที่ดีและได้รับคอลลาเจนบำรุงผมในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยป้องกันปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดี

 

คอลลาเจนบำรุงผม

 

4 พฤติกรรมเสี่ยงต่อการทำลายคอลาเจน

 1.  พฤติกรรมชอบรับประทานอาหารหวาน
  หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง
 2. พฤติกรรมการรับประทานอาหารขยะ
  อาหารขยะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายดังนั้นหากคุณเอาแต่รับประทานอาหารขยะเป็นประจำร่างกายจะขาดสารอาหารโดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและใช้ในการสร้างหรือรักษาคอลลาเจนเข่น “วิตามินซี”
 3. พฤติกรรมการชอบอยู่ในที่ที่มีมลพิษทางสิ่งแวดล้อม
  เช่นควันบุหรี่หรือ สารเคมีจากยาฆ่าแมลง
 4. พฤติกรรมการชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง
  แสงแดดเต็มไปด้วยรังสียูวีซึ่งเจ้ารังสียูวีนั้นเป็นตัวการทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจน

 

ถึงแม้ว่าการผลิตคอลลาเจนขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติภายในร่างกายเพื่อช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ร่างกายและคอลลาเจนบำรุงผม ทำให้ทั้งร่างกายและความงามฟิตปั๋ง! อยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อเวลาผ่านไปด้วยอายุที่มากขึ้น รวมไปถึงวิธีการดำเนินชีวิตโดยปราศจากการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมก็จะทำให้คอลลาเจนค่อยๆถูกทำลายไปทีละน้อย ในขณะเดียวกันอายุที่มากขึ้นก็จะทำให้ความเร็วในการผลิตคอลลาเจนลดน้อยลงทำให้รอยเหี่ยวย่นเพิ่มมากขึ้นให้เห็นอย่างชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้น การรับคอลลาเจนจากภายนอกเพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวผ่านทางสมดุลอาหารอย่างเหมาะสม และการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

4 สุดยอดประโยชน์เมื่อทานคอลลาเจน สุขภาพดีได้ ลดริ้วรอยหายเรียบ

ผักผลไม้ก็มีคอลลาเจนกลูต้านะ รู้ยัง?

ความสวยเติมได้ ด้วยคอลลาเจนเปปไทด์ 4500

 

collagenLatest articles in the category