เสกหน้าปุให้กลายเป็นหน้าใสในพริบตาด้วย #6 วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตนเอง

เสกหน้าปุให้กลายเป็นหน้าใสในพริบตาด้วย #6 วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตนเอง

“สิว” ปัญหาที่ทุกคนต้องเจอ

ปัญหาโลกแตกที่หลายคนมักต้องพบเจอไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงในช่วงอายุใดใดก็ตาม คนเรามักจะต้องประสบปัญหา”สิว” ซึ่งสิวนั้นมีหลากหลายประเภทด้วยกันไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบและสิวประเภทอื่นๆอีกมากมาย

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

สิวเกิดจากอะไร?

สิวเกิดจากการที่บริเวณผิวหนังของเราไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหรือตามลำตัว บริเวณนั้นๆเกิดการอุดตันของต่อมไขมัน กลายมาเป็นสิวประเภทต่างๆซึ่งนั่นเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าเลยก็ว่าได้ เมื่อสิวได้ประทุก่อตัวขึ้นบนใบหน้าของเราแล้ว การแก้ปัญหาขั้นต่อไปก็คือการรักษา”สิว”นั่นเอง

การรักษาสิวสามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยครีมหรือยารักษาสิว แต่การรักษาด้วยยาหรือครีมนั้นอาจทำให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดอาการผิวหนังอักเสบและเกิดเป็นสิวหนักกว่าเดิมได้เพราะยาบางชนิดอาจไม่เหมาะกับผิวหน้าของแต่ละคน ดังนั้นวันนี้เราขอมานำเสนอวิธีรักษาสิวด้วยตนเองง่ายๆโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ

#6 วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตนเองจากวัตถุดิบจากธรรมชาติใกล้ตัว

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

1.รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองโดยวิธีการดื่มน้ำให้มากๆ

มาเริ่มกันที่วิธีรักษาสิวด้วยตัวเองวิธีแรกกันก่อนเลยคือ การดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นและไม่ขาดน้ำจนแห้งกร้าน เมื่อผิวไม่แห้งกร้านต่อมไขมันก็จะไม่ผลิตไขมันออกมามากผิดปกติจนทำให้เกิดสิว เรียกได้ว่าเป็นการดูแลผิวหน้าและผิวกายจากภายในสู่ภายนอกกันเลยทีเดียว

2.รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองโดยวิธีการประคบน้ำแข็ง

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

วิธีนี้นี่ช่างเหมาะกับการรักษาสิวในประเทศไทยจริงๆ อากาศที่กำลังร้อนระอุดับร้อนด้วยน้ำแข็งก็ว่าสดชื่นแล้ว การเอาน้ำแข็งมาดับลดการอักเสบของสิวก็เป็นวิธีรักษาสิวอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างได้ผลดีทีเดียว สิวที่กำลังอักเสบหากโดนประคบเย็นด้วยน้ำแข็งเข้าไปแล้วล่ะก็จะทำให้รูขุมขนบริเวณนั้นกระชับ อาการบวมแดงอักเสบของสิวลดลง แถมยังช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบริเวณที่มีสิวอีกด้วย รอช้าอยู่ทำไมใครสิวกำลังเป่งรีบเปิดช่องฟรีซเอาน้ำแข็งออกมาประคบด่วนๆเลย

3.รักษาสิวด้วยตัวเองโดยวิธีพอกหน้าด้วยหอมแดง

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

หอมแดงเป็นพีชผักสวนครัวที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยและช่วยแก้หวัด แต่ยังมีฤทธิ์ช่วยรักษาสิวให้หายได้ด้วย เพียงแค่นำหอมแดงมาโขลกให้ละเอียดหรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้จากนั้นเติมน้ำลงเล็กน้อย นำหอมแดงมาพอกทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที อาจจะมีอาการจี๊ดๆบนใบหน้าหรือบริเวณสิวหน่อยแต่รับรองสิวอักเสบยุบแน่นอนแถมรอยแดงที่สิวเจ้าเก่าทิ้งไว้ก็จะหายไปด้วย ส่วนสิวที่เตรียมจะขึ้นใหม่บอกเลยตายเรียบเพราะเจ้าหอมแดงได้ทำการทำลายล้างเจ้าแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิวเป็นที่เรียบร้อย

 

4.รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองโดยวิธีมาร์คหน้าด้วยน้ำผึ้ง

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

น้ำผึ้งจะเดือนห้าหรือเดือนสิบ ขอแค่เป็นน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติก็สามารถนำมารักษาสิวได้ด้วยตนเองง่ายๆที่บ้าน ด้วยความที่ผึ้งนั้นไปดูดดมความหวานจากดอกไม้เกสรดอกไม้อาจมีการเจือปนของเกสรอยู่ในน้ำผึ้งด้วย ดังนั้นใครที่รู้ว่าตัวเองแพ้เกสรดอกไม้ล่ะก็ข้ามวิธีรักษาสิวด้วยน้ำผึ้งไปเลย ส่วนใครที่ได้ไปต่อก็สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆดังนี้

นำน้ำผึ้งแท้ผสมกับอบเชยผสมให้เข้ากันและนำมามาร์คหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที และเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ผิวที่เต็มไปด้วยสิวจะกลับมาเนียนขาวกระจ่างใสอีกครั้ง

5.รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองโดยวิธีแต้มสิวอักเสบด้วยเปลือกมังคุด

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่ามังคุดนั้นดีต่อผิวมากๆ น่าแปลกมากๆทั้งๆที่เป็นผลไม้ของไทยแต่คนไทยน้อยคนนักที่จะรู้ว่ามังคุดดีต่อผิวขนาดนี้ กลับกันคนต่างชาติต่างพากันซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมังคุดกลับบ้านเป็นของฝากกันให้เพียบ วิธีการรักษาสิวด้วยมังคุดนั้นไม่ได้ให้กินแต่อย่างใดแต่ให้นำเอาเปลือกมังคุดมาแต้มสิวที่หน้าต่างหาก

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง

อย่าเพิ่งตกใจไปเราไม่ได้บอกให้เอาเปลือกแข็งๆของมังคุดมาโปะลงบนผิวหน้าอันบอบบางของคุณหรอกนะ แต่เราหมายถึงการนำเปลือกมังคุดมาบดเป็นชิ้นๆจนมีน้ำออกมาจากเปลือก จากนั้นใช้นำ้เนี่ยแหละผสมกับดินสอพองและนำมาแต้มที่บริเวณสิว อารมณ์เหมือนเอาผงวิเศษมาแต้มสิวเลย รับรองสิวยุบ หน้าเนียนใสแน่นอน

6.รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองโดยวิธีมาร์คหน้าด้วยขมิ้น

ขมิ้นเป็นอะไรที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารผิวอยู่แล้ว คนโบราณนิยมเอาขมิ้นมาขัดให้ผิวขาวนวลผ่องแน่นอนว่าการนำมามาร์คหน้าก็ช่วยรักษาและลดสิวได้ด้วย ซึ่งวิธีการก็แสนง่ายคือ นำขมิ้นมาตำให้แหลกละเอียดจากนั้นใส่น้ำสะอาดเล็กน้อยลงไปผสมกับดินสอพอง นำมามาร์คหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาทีเพียงเท่านี้ผิวหน้าที่อักเสบด้วยสิวก็จะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตนเอง!

 

สรุปวิธีการรักษาสิวอักเสบด้วยตนเอง

การดูแลรักษาสิวอักเสบด้วยตนเองสามารถทำได้ง่ายๆด้วยสมุนไพรหรือพีชพรรณที่สามารถหาได้ในครัวที่บ้านหรือแม้แต่น้ำแข็งในตู้เย็น ซึ่งแต่ละวิธีจะได้ผลลัพธุ์ดีขนาดไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย ในระหว่างการรักษาด้วยธรรมชาติสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดคือการใช้มืออันสกปรก แคะ แกะ เกา หรีอบีบ สิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหรือ สิวอักเสบก็ไม่ควรทั้งนั้น หากการรักษาสิวอักเสบด้วยวิธีธรรมชาติแล้วได้ผลไม่ทันใจอาจลองไปปรึกษาคลินิกเสริมความงามเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วนร่วมด้วยก็ได้

สกินแคร์Latest articles in the category