อยากมีกล้ามเป็นมัดๆ ซิกซ์แพ็คแน่นๆขอแนะนำ 「#5 เครื่องออกกำลำลังกายเวทเทรนนิ่ง」

อยากมีกล้ามเป็นมัดๆ ซิกซ์แพ็คแน่นๆขอแนะนำ 「#5 เครื่องออกกำลำลังกายเวทเทรนนิ่ง」

เครื่องออกกำลังกาย

สวัสดีค่าเพื่อนๆที่รักสุขภาพทุกคนนะคะ สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ต้องการมีกล้ามเป็นมัดๆหรือซิกซ์แพคบนหน้าท้อง วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง ที่เพื่อนๆสามารถซื้อไปออกที่บ้านได้ สำหรับที่สงสัยว่าการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเป็นแบบไหน เราไปดูกันเลยยยย

เวทเทรนนิ่งคืออะไร?

เครื่องออกกำลังกาย

เวทเทรนนิ่ง ความหมายแบบเข้าใจง่ายๆเลยก็คือ เป็นการออกจากน้ำหนักตัวเองหรืออุปกรณ์ต่างๆในการเพิ่มแรงต้านทานแรงเหวี่ยง เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยการฝึกเวทเทรนนิ่งเป็นประจำจะให้ผลต่อแรงตึงกล้ามเนื้อ จะทำให้ร่างกายกระชับเข้ารูปและกล้ามเนื้อแข็งแรง หากเป็นผู้ชายก็สามารถเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ หรือซิกซ์แพ็คบนหน้าท้องได้

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งนั้นจะส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะเพื่อนๆ ถ้าเราทำถูกวิธีและเหมาะสม หากเราทำผิดวิธีก็สามาทำให้ร่างกายก็อาจได้รับการบาดเจ็บได้ ดังนั้นเราควรเรียนรู้เทคนิคที่เหมาะสมหรือคำแนะนำจากเทรนเนอร์ก่อน เพื่อป้องกันการออกกำลังกายผิดท่าซึ่งจะทำให้ร่างกายบาดเจ็บ

ต่อไปเรามาดูวิธีการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งที่ถูกวิธีกันว่าเขามีพื้นฐานการออกกำลังกายอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่าา

วิธีการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งอย่างถูกวิธี

เครื่องออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งครั้งแรกเพื่อนๆควรศึกษาเป็นอย่างดีและควรร่วมกับผู้รู้ลึกเรื่องของเวทเทรนนิ่ง เพราะหากทำท่าทางในการออกกำลังกายที่ผิดหรือวิธีการออกกำลังกายเวทเทรนนิ่งผิด อาจทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำพื้นฐานการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งมาฝากเพื่อนๆ ถ้าอยากรู้ว่าเริ่มอย่างไร ไปดูกันเลยยย

  1. อบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ ก่อนเริ่มยกเวทควรอบอุ่นร่างกายด้วยการเดินเร็วหรือวิ่ง อย่างน้อย 5-10 นาที เป็นการเตรียมพร้อมร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ
  2. เลือกประเภทน้ำหนักให้เหมาะ สำหรับการฝึกเวทครั้งแรก ควรเริ่มที่น้ำหนักเบาๆก่อน ฝึกในน้ำหนักที่พอไหว 3-4 สัปดาห์ เมื่อกล้ามเนื้อเริ่มคุ้นชินแล้วค่อยๆเพิ่มน้ำหนักขึ้นมา
  3. ใช้ท่าทางที่ถูกต้อง เพื่อนๆต้องศึกษาของการฝึกเวทที่เหมาะสมจากเทรนเนอร์หรือผู้เชี่ยวชาญ หากเราฝึกเวทด้วยท่าทางที่เหมาะสมมากเท่าไร ยิ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายเรามากเท่านั้น
  4. ฝึกอย่างสมดุล พยายามฝึกกล้ามเนื้อแต่ละส่วนให้เท่ากัน เช่น กล้ามแขน ไหล่ ขา หน้าท้อง หลัง หากฝึกส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป อาจให้เกิดการไม่สมดุลของร่างกายได้

อาจจะดูเป็นพื้นฐานง่ายๆ หากเราไม่ระวังก็อาจทำเกิดการบาดเจ็บต่างๆตามมา ซึ่งการฝึกเวทเป็นการฝึกที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเราฝึกให้ถูกวิธี ผลลัพธ์ที่ดีก็จะตามมาเช่นกัน

เมื่อได้ทราบถึงการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งขั้นพื้นฐานอย่างถูกวิธีแล้ว ต่อไปเราไปดูอุปกรณ์เวทเทรนนิ่งกันบ้างดีกว่าค่ะเพื่อนๆว่ามีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมๆกันเลยค่าา

อุปกรณ์การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

การออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งนั้นมีอุปกรณ์ต่างๆมากมาย โดยจะแบ่งอุปกรณ์เป็น 2 แบบ ได้แก่

เครื่องออกกำลังกาย

1  Free Weight เป็นอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักที่ไม่ติดกับสายสลิง สามารถขยับน้ำหนักได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องยึดติดกับพื้น จึงทำให้เราออกแรงทรงตัวเพื่อควบคุมน้ำหนักที่เราเล่น สามารถเล่นได้หลากหลาย แต่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เช่น ดัมเบล บาร์เบลเป็นต้น

เครื่องออกกำลังกาย

2  Weight Machine เป็นอุปกรณ์ที่ยึดติดกับพื้น ผู้เล่นต้องทำท่าทางตามทิศทางที่เครื่องออกแบบออกมา เล่นได้ไม่หลากหลาย แต่ไม่ต้องทรงตัวเหมือน Free weight ไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ  เช่น crest press

การออกแบบเวทเทรนนิ่งด้วยเลือกอุปกรณ์การออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง สำหรับมือใหม่ควรเลือกฝึกเวทด้วย Machine เพราะมีความปลอดภัยสูงกว่า Free weight ซึ่งมีการทรงตัวด้วยตัวเอง แต่ถ้ามีเทรนเนอร์ซัพพอร์ต การเล่นแบบ Free weight จะดูเหมาะสมกว่า เพราะสามารถทำได้หลากหลายกว่า Machine

หากเราเชี่ยวชาญในการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งแล้ว เราสามารถซื้ออุปกรณ์การออกกำลังกายไปฝึกเล่นเวทที่บ้านได้ ซึ่งเราไม่เสียเวลาเดินทางไปออกกำลังกายที่ฟิตเนต  วันนี้เรามีเครื่องออกกำลังสำหรับฝึกเวทมาแนะนำถึง 5 แบบด้วยกัน ไปดูกันเลย

5 เครื่องออกกำลังกายสำหรับฝึกเวทเทรนนิ่ง

1. เครื่องออกกำลังกาย Domyos ดัมบ์เบล PVC แพ็คคู่
เครื่องออกกำลังกาย
https://shopee.co.th/%F0%9F%94%A5%F0%9F%94%A5Domyos-

เครื่องออกกำลังกาย Domyos ดัมเบล มีน้ำหนักดัมเบล 0.5 ถึง 2 กิโลกรัม หูจับกว้างถึง 10 ซม.เลยทีเดียว (ขนาดสินค้าจะแตกต่างกันตามน้ำหนักที่เลือก)

รูปทรงและผิวสัมผัสหยิบจับได้สะดวกไม่เมื่อยมือ ไม่ลื่นมือ สามารถปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นไหล่ หลัง กล้ามแขน หน้าอก ใครต้องน้ำหนักขนาดเท่าไร เลือกได้เลยน้าา

ปริมาณ  1 คู่
ราคา  124 – 419 THB
ของดี น้ำหนักดี หยิบง่าย ไม่บาดมือ ใช้ดีมากๆๆๆๆๆๆๆ ชอบค่ะ ออกกำลังกายชึ้บๆเลย ขอลองเพิ่มนะคะว่าจะลดต้นแขนอ้วนๆนี้ได้ไหม โดยรวมชอบค่ะ รีวิวจาก Shopee คุณ karamailsan อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่
ดัมเบลถือถนัดมือดีค่ะ มียางเคลือบทำให้ไม่ลื่นหลุดมือค่ะ รีวิวจาก Lazada คุณ Miss N. อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่
2.Weight Training Dumbbells And Bars Kit 50 Kg
เครื่องออกกำลังกาย
https://www.decathlon.co.th/en/p/8501164_weight-training-dumbbells-and-bars-kit-50-kg.html?

ชุดออกกำลังกาย Dumbbells and Bars 50 กก. ได้รับการพัฒนาโดยโค้ชเวทเทรนนิ่งและทีมออกแบบ

สำหรับเวทเทรนนิ่งที่บ้าน ชุดที่สมบูรณ์พร้อมดัมเบล บาร์เบลและแผ่นดิสก์เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายของคุณ

ปริมาณ 1 ชุด
ราคา  3,000 THB
เมื่อเทียบทั้งคุณภาพและราคากับสินค้าประเภทเดียวกันที่มีขายในท้องตลาดทั่วไป ถือว่าคุ้มค่ามากๆ บาร์เบลยาวแยก ไม่ใช่ข้อต่อเสริมบาร์ดัมเบลเหมือนยี่ห้ออื่น และเมื่อนน.ที่ให้มาในเซทเริ่มเบาก็ยังสามารถซื้อนน.ขนาดอื่นมาใส่เพิ่มได้อีก รีวิวจาก decathlon คุณ siwarak อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่
3.เครื่องออกกำลังกาย SmartCare เก้าอี้ยกน้ำหนัก เก้าอี้ดัมเบล ม้านอนยกน้ำหนัก
เครื่องออกกำลังกาย
https://www.lazada.co.th/products/smartcare-multi-function-aa053-i811972086

เครื่องออกกำลังกาย SmartCare เก้าอี้ยกน้ำหนัก multi function  ออกแบบมาให้เล่นได้หลากหลาย โครงสร้างแข็งแรงปลอดภัยในการใช้งาน

มีแท่นวางบาร์เบล ปรับเบาะได้ 3 ระดับ ฟองน้ำล็อคขาปรับได้ ยังสามารถปรับได้อีกหลากหลาย พับเก็บได้ คุ้มค่าสุดๆ

ปริมาณ  1 เครื่อง
ราคา  2,200 THB
แข็งแรงมาก พับเก็บได้สะดวกสบาย เล่นได้หลายท่า แต่ส่งช้าไปนิด โดยรวมถูกใจมากๆ รีวิวจาก Lazada คุณ กรุงรัตน์ อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่
4.เครื่องออกกำลังกาย Six Pack Care New บริหารหน้าท้อง 
เครื่องออกกำลังกาย
https://www.lazada.co.th/products/six-pack-care-new-6-sit-up-bench-i112311025-s115099607.html?spm=a2o4m.pdp.0.0.3dc73564wmgzOZ&promotionId=203452829912605

เครื่องออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง มีสปริงปรับแรงต้าน 6 เส้น มีฟองน้ำต้นคอ หลัง และขา

ช่วยลดอาการบาดเจ็บและซิทอัพได้ง่ายขึ้น ออกกำลังกายได้หลายท่าไม่ว่าจะเป็น หน้าท้อง แขน ขา ไหล่ หลัง

เรียกได้ว่าครบครัน สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน ช่วยประหยัดพื้นที่ในการเก็บได้เยอะเลยละค้าาเพื่อนๆ

ปริมาณ  1 เครื่อง
ราคา  1,290 THB
ได้สินค้าตามที่ต้องการและประกอบตามวีดีโอง่ายมากส่งสินค้าเร็วมากบรรจุสินค้ามาอย่างดีแนะนำนะค่ะเพื่อนๆราคาไม่แพงใช้งานดีสมกับราคาค่ะ รีวิวจาก Lazada By Lazada Customer อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่
ใช้ดีครับ ดีกว่าซื้อม้าซิทอัพที่แพงกว่า และเล่นไม่ได้หลายท่าแบบนี้ ซื้อแล้วคุ้มใช้ออกกำลังกายประจำครับ รีวิวจาก Lazada By Lazada Customer อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่
5.เครื่องออกกำลังกาย Power Reform โฮมยิมแบบ 1 สถานี
เครื่องออกกำลังกาย
https://www.lazada.co.th/products/power-reform-1-home-gym-single-station-pegasus-weight-stack

เครื่องออกกำลังกาย Power Reform บอกเลยว่าดีไซน์ สวยงาม แข็งแรงมากสามารถรับน้ำหนักผู้เล่นได้ถึง 120 กิโลกรัม

แผ่นหนักปรับได้ตั้งแต่ 5-68 กิโลกรัม มีสายสลิงหนาถึง 5 มิลลิเมตร ไม่ขาดง่าย เบาะหุ้มด้วยหนัง PU ไม่ขาดง่ายเมื่อใช้เป็นเวลานาน และยังสามารถออกกำลังกายได้หลากหลายอีกด้วย

ปริมาณ  1 เครื่อง
ราคา  16,290 THB

สรุปเครื่องออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

เครื่องออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ หรือซิกซ์แพ็ค และเล่นเวทยังไม่ได้เพียงแค่สร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น ยังทำให้ผิวกระชับขึ้นด้วย และวันนี้เรายังมีเครื่องออกกำลังกายสำหรับฝึกเล่นเวทเทรนนิ่งมาแนะนำที่สามารถซื้อไว้เล่นที่บ้านด้วย แต่การเล่นเวทเป็นอะไรที่ระวังมากๆ

ดังนั้นเพื่อนๆต้องศึกษาท่าทางในการเล่นเวทเพื่อไม่ให้ตัวเองบาดเจ็บด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากเราค่าาา

สุขภาพLatest articles in the category