4 สูตร DIY มาร์คคอลลาเจนสวยเว่อร์!

4 สูตร DIY มาร์คคอลลาเจน ทำเองสวยเองไม่ง้อใคร!

 

มาร์คคอลลาเจน

 

หนึ่งในไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลยในการฟื้นฟูผิวให้สวยสุขภาพดีคือ มาร์คผิว เจ้ามาร์คแผ่นบางๆ ที่นำมาแปะบนใบหน้า นอกจากจะสร้างความผ่อนคลาย รีแล็กซ์กันแบบสุดๆ ยังสร้างประโยชน์ให้ผิวมากมาย เช่นช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระชับเต่งตึง และช่วยให้ผิวสะอาดใสเป็นต้น ซึ่งหนึ่งในสูตรมาร์คหน้าที่เป็นที่นิยมที่สุดคือมาร์คคอลลาเจน ซึ่งก็มีราคาต่อแผ่นค่อนข้างสูงทีเดียว แต่เชื่อหรือไม่!? สำหรับใครที่มีของเหลือในตู้เย็นเยอะไปหมด รวมถึงอยากประหยัดเงินในกระเป๋าตังของคุณ ลองนำส่วนผสมต่างๆ มาผสมกันเป็นมาร์คคอลลาเจนที่ทำขึ้นเอง สวยๆ เก๋ๆ ใช้กันไปก่อนได้เลยจ้า!

ความพิเศษของคอลลาเจน

ก่อนจะแจกสูตรมาร์คคอลลาเจนให้เพื่อนๆ ทุกคน จะขอเกริ่นกันก่อนว่าคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เป็นกรดอะมิโน จึงสามารถหาได้ในธรรมชาติทั่วไป ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อสัตว์ ปลา หรือผลิตภัณฑ์จากนม และถั่วทั้งหลาย หรือแม้แต่ในชั้นผิวหนังของเราก็มีคอลลาเจนอยู่ ซึ่งหากใช้มาร์คคอลลาเจนหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีที่มีฤทธิ์กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวของเรา จะทำให้ผิวดูกระจ่างใส สุขภาพดี และดูอ่อนเยาว์ลงได้นั่นเองจ้า!

 

สูตรที่ 1 : มาร์คนมสด

 

มาร์คคอลลาเจน

อุปกรณ์ : แผ่นมาร์คหน้าเปล่าๆ, นมสดรสชาติธรรมชาติ (เน้นว่าต้องเป็นรสธรรมชาตินะ!)
วิธีทำ : นำนมสดไปแช่เย็น (แต่อย่าให้เย็นจนเกิดน้ำแข็งน้า) จากนั้นนำมาร์คลงไปแชร์ในนมสด
ใครจะไปเชื่อว่าสูตรง่ายๆ แค่นี้ ก็ได้มาร์คคอลลาเจนมาใช้เองฟินๆ ที่บ้านแล้ว โดยนมเป็นแหล่งผลิตคอลลาเจนและวิตามินชั้นเยี่ยม ทำให้ผิวแข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื่น นอกจากนั้นสำหรับประเทศไทยบ้านเราที่แดดร้อนระอุ มาร์คนมยังเป็นตัวช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดด เกรียมแดง ได้ดีเยี่ยมอีกด้วย แค่มาร์คทิ้งไว้ 20 – 30 นาที 2 – 3 ครั้งต่อวัน ผิวก็ใสปิ๊งแล้วจ้า!

 

 

สูตรที่ 2 : มาร์คนม + แตงกวา + มะเขือเทศ

 

มาร์คคอลลาเจน

อุปกรณ์ : แผ่นมาร์คหน้าเปล่าๆ, นม, แตงกวา, มะเขือเทศ
วิธีทำ : เริ่มจากนำมะเขือเทศและแตงกวามาปั่นให้ละเอียด เน้นว่าให้ใช้ทุกส่วนได้เลย ไม่ต้องปอกเปลือกออกนะจ๊ะ เพราะวิตามินและคอลลานเจนจะอยู่บริเวณผิวเยอะเลย! ผสมลงไปกับนม และนำมาร์คเปล่าๆ จุ่มแช่เข้าไปเลยจ้า

มาแล้วจ้า กับสูตรยอดฮิต เด็ดที่ 3 วัตถุดิบที่ทำให้ผิวดีทั้งสิ้น แต่พระเอกของมาร์คคอลลาเจนนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเจ้ามะเขือเทศที่มีวิตามินซี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนจากนมและผิวหน้าของเรา อีกทั้งยังมีสาร Licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับคนที่มีสิว ยิ่งผสมแตงกวาเข้าไป ซึ่งเป็นธาตุเย็นช่วยขับพิษและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น สามารถมาร์คได้วันเว้นวันเลย 20-25 นาที

 

สูตรที่ 3 : มาร์คมะขาม

 

 

อุปกรณ์ : มาร์คหน้าเปล่า (มีหรือไม่มีก็ได้) , มะขาม, น้ำอุ่น
วิธีทำ : นำมะขามที่ปอกเปลือกแล้วมาขยำกับน้ำอุ่นๆ จนน้ำมีลักษณะขุ่นข้น เหนอะๆ เป็นสีมะขาม จากนั้นสามารถทาลงบนใบหน้า หรือจะใช้มาร์คจุ่มและนำมาทาบหน้าก่อนก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกเลยจ้า

หลายคนอาจจะงงว่า แล้วมันเป็นมาร์คคอลลาเจนยังไงล่ะ ในเมื่อมะขามไม่มีคอลลาเจน? แต่อย่าลืมนะจ๊ะว่ามะขามอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งสามารถไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังของเราได้ จึงมีผลดีต่อผิวหนังในระดับล้ำลึกมากเลยทีเดียวรวมถึงมีกรดอินทรีย์ที่มีประโยชน์มากมาย เช่นกรดทาร์ทาริค และกรดซิตริค ที่มีผลทำให้เร่งการผลัดเซลล์ผิว และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวขาวกระจ่างขึ้น ซึ่งหลายคนชอบเข้าใจว่าต้องนำกากใยมะขามมาขัดผิวด้วยจึงจะขาวขึ้น แต่บางครั้งการทำแบบนั้นจะทำให้ผิวเสียหาย หรือช้ำได้เลยนะ! วิธีที่สุดคือการมาร์คค้างไว้ 20-30 นาที 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์!

 

สูตรที่ 4 : มาร์คถั่วเหลือง

 

มาร์คคอลลาเจน

อุปกรณ์ : ถั่วเหลือง, เครื่องปั่น, โยเกิร์ต (มีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำ : สำหรับคนที่เคยทำเต้าหู้กินประจำ สามารถนำกากที่เหลือมาใช้ได้เลย หรือสามารถนำถั่วเหลืองมาปั่น แชร์น้ำเย็น ผสมกับโยเกิร์ต (หรือไม่ผสมก็ได้ แต่ระวังถั่วเหลืองติดผมล่ะ) และนำมาพอกหน้าได้เลยจ้า

เป็นอีกหนึ่งมาร์คคอลลาเจนที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จริงๆ เพราะถั่วเหลือเต็มไปด้วยโปรตีนคอลลาเจนทำให้ผิวหนังเปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวล แถมถั่วเหลืองยังสามารถซ่อมแซมผิวหนังในส่วนที่สึกหรอ เช่นหลุมสิว หรือแผลช้ำต่างๆ จึงเป็นผลดีต่อผิวอย่างมาก สามารถใช้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30-40 นาที

 

เห็นมั้ยล่ะ แค่นี้ก็ได้มาร์คคอลลาเจนมาใช้เองที่บ้าน สวยจังตังอยู่ครบ แถมยังสามารถปรับสูตรได้ตามใจชอบอีกด้วย โอ้ย ต้องรีบกลับไปทำตามกันแล้วจ้า หรือใครไม่ถนัดทำมาร์คคอลลาเจนเองล่ะก็ทางเรามีมาร์คสำเร็จรูปที่มีขายในออนไลน์สั่งคลิ๊กเดียวมาส่งถึงบ้านเลย

 

แนะนำมาร์คคอลลาเจน สวยใสเต่งตึงเด้งๆ

 

Kuron
Collagen Crystal Mask
คอลลาเจนมาร์คจากคิวรอนเป็นการสกัดคอลลาเจนจาก อะมิโน แอสิดช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดเรือนริ้วและบำรุงผิวให้เนียนนุ่มเด้งดึ๋งเหมือนผิวเด็ก ให้ความชุ่มชื้นยาวนานถึง2 ชั่วโมง
ปริมาณ 10แผ่น
ราคา 790 บาท

 

Beauty Buffet
Scentio Pink Collagen Radiant & Firm Overnight Mask
มาร์คคอลลาเจนเนื้อพุดดิ้ง เด้งดึ๋งเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวขั้นสุดเพราะเป็นไนท์โอเวอร์มาร์คที่บำรุงกันข้ามคืนกันไปเลย และคอลลาเจนที่นำมาสกัดเป็นมาร์คตัวนี้นั้นคือ คอลลาเจนจากปลาดาวผสมผสานกับไฮยาลูรอนิคแอซิดถึง 4 ชนิด และที่สำคัญมาร์คคอลลาเจนตัวนี้ไม่มีพาราเบนน้ะจ้ะ!
ปริมาณ 100ml
ราคา 210 บาท

 

Pure 5 essence
Collagen Mask 7 sheets
มาร์คคอลลาเจนจากประเทศญี่ปุ่นผิวกระชับเต่งตึง ยืดหยุ่นและดูอ่อนเยาว์ด้วยแผ่นมาร์คบำรุงผิวหน้าที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนสูงถึง 5% ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นยังมีวิตามินซีเข้มข้นสูงถึง 5% ผนึกกำลังกับสารสกัดจากโปรตีนถั่วเหลือง
ปริมาณ 7แผ่น
ราคา 237 บาท

 

คอลลาเจนชนิดครีมบำรุงผิวใสเอาใจผิวสวย

คอลลาเจนกิโล-COLLAGEN KILO ชื่อนี้อาจไม่คุ้นต้องมารู้จักกัน

คอลลาเจนมีดียังไง ทำไมใครๆ ก็เอาแต่พูดถึง!

collagenLatest articles in the category