ไขทุกประเด็นข้อสงสัย “ท้อง 7 สัปดาห์ปวดท้องน้อยอันตรายไหมนะ?” “ท้อง 7 เดือนมีเลือดออกอันตรายไหม?” “ท้อง 7 เดือนเท้าบวมผิดปกติหรือไม่?” อย่ารอช้า คลิ๊กเข้ามาด่วนๆเลยค่ะ!!

ไขทุกประเด็นข้อสงสัย “ท้อง 7 สัปดาห์ปวดท้องน้อยอันตรายไหมนะ?” “ท้อง 7 เดือนมีเลือดออกอันตรายไหม?” “ท้อง 7 เดือนเท้าบวมผิดปกติหรือไม่?” อย่ารอช้า คลิ๊กเข้ามาด่วนๆเลยค่ะ!!

ไขทุกประเด็นข้อสงสัย “ท้อง 7 สัปดาห์ปวดท้องน้อยอันตรายไหมนะ?” “ท้อง 7 เดือนมีเลือดออกอันตรายไหม?” “ท้อง 7 เดือนเท้าบวมผิดปกติหรือไม่?” อย่ารอช้า คลิ๊กเข้ามาด่วนๆเลยค่ะ!!

ท้อง7สัปดาห์ปวดท้องน้อย

ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตนเองและลูกน้อย ยิ่งคุณแม่ดูแลตัวเองดีถูกวิธีมากเท่าไหร่ เบบี๋ในครรภ์ก็จะแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีเหมาะสมตามวัยตามไปด้วยใช่ไหมล่ะคะ

แต่ถึงกระนั้น คุณแม่ to be บางท่านก็ยังรู้สึกว่ามีอาการบางอย่างผิดปกติไป เช่น ท้อง 7 สัปดาห์แต่มีอาการปวดท้องน้อย,ท้อง 7 เดือนแต่มีเลือดออก?!,ท้อง 7 เดือนเท้าบวมผิดปกติไหม หลากหลายสารพันปัญหา ลองมาหาคำตอบกับบทความนี้กันเลยค่ะ

คนท้อง 7 สัปดาห์มีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้างนะ?

ท้อง7สัปดาห์ปวดท้องน้อย

ท้อง 7 สัปดาห์หรือพูดง่ายๆว่าท้อง 1 เดือนกับอีก 3 สัปดาห์ อาการของคุณแม่แต่ละท่านก็มีอาการแตกต่างกันออกไป ลักษณะภายทางกายภาพของคุณแม่อาจจะยังไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก แต่เชื่อเลยค่ะว่าทารกในครรภ์กำลังเติบโตขึ้นทีละนิดหรือเทียบได้ง่ายๆกับเมล็ดถั่วเขียวหรือเท่าผลบลูเบอร์รี่นั่นเองค่ะ โดยอาการของคุณแม่ท้อง 7 สัปดาห์ส่วนใหญ่จะมีอาการดังนี้ค่ะ

 • มีอาการคลื่นใส้อาเจียน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคุณแม่อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ค่ะ
 • มีสิว ฝ้า สิว ฝ้าขึ้นเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นั่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว ฝ้านั่นเองค่ะ
 • มีอาการอยากทานของแปลกๆมากขึ้น โดยขึ้นอยู่กับคุณแม่แต่ละท่านอาจจะอยากทานของเปรี้ยวหรือบางท่านอาจจะอยากทานอาหารที่ไม่เคยทานมาก่อนก็ได้ค่ะ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเลย
 • มีอาการท้องผูก ซึ่งสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนค่ะ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตัวนี้ส่งผลให้การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ลดลงทำให้เกิดอาการท้องผูกได้นั่นเองค่ะ วิธีแก้คุณแม่ต้องดื่มน้ำๆเยอะๆหรือรับประทานอาหารที่มีกากใย ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

ท้อง 7 เดือนปวดท้องน้อยอันตรายไหม?!

ท้อง7สัปดาห์ปวดท้องน้อย
ภาพจาก Thaiasianparent.com

ต้องบอกไว้ก่อนค่ะว่า อาการของคุณท้อง 7 สัปดาห์แต่ละท่านจะแตกต่างกันไป บางท่านโชคดีอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้นะคะ! แต่คุณแม่บางท่านก็ยังมีปัญหากังวลใจมากมาย หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่หลายคนประสบ

คือ “ปัญหาปวดท้องน้อย” ซึ่งปัญหาปวดท้องน้อยในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกเป็นอาการปกติของคุณแม่เกือบทุกท่านเลยค่ะ เพราะ มดลูดของคุณแม่จะขยายใหญ่มากขึ้นเป็น 2 เท่า นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ปวดท้องน้อยได้ค่ะ  แต่ถ้าคุณแม่ท่านใดปวดมากจนทนไม่ไหว แนะนำคุณแม่ปรึกษาสูตินารีแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ เพราะการตั้งครรภ์อ่อนๆยังเสี่ยงต่อภาวะแท้งได้ง่ายค่ะ

วันนี้เราจึงมีคลิปจากคุณหมอดาราวดีมาฝากคุณแม่ท้อง 7 สัปดาห์ให้เช็คอาการเบื้องต้นกันค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=IJsQRg04zYo

คนท้อง 7 เดือนมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้างนะ?

ท้อง7สัปดาห์ปวดท้องน้อย

ท้อง 7 เดือนหรือเรียกได้ง่ายๆว่า ท้อง 30-33สัปดาห์นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นการท้องไตรมาสสุดท้ายก่อนคลอดจึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ โดยในช่วงเดือนที่ 7 เบบี๋น้อยในครรภ์จะเริ่มกลับหัว เตรียมพร้อมสำหรับคลอดแล้วนะคะ

โดยถ้าเทียบให้เห็นภาพง่ายๆลูกน้อยจะมีขนาดตัวเท่าลูกสับปะรดหรือลูกมะพร้าวนั่นเองค่ะ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่อายุครรภ์ 7 เดือน ส่วนใหญ่จะมีอาการดังต่อไปค่ะ

 • เต้านมคุณแม่จะเริ่มคัดหรือเริ่มมีน้ำนมไหล เนื่องจากต่อมน้ำนมเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตน้ำนมแล้วค่ะ
 • เท้าคุณแม่จะเริ่มบวม ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ใกล้คลอดนั่นเองค่ะ
 • มีอาการปวดหลังมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกระดูกเชิงกรานมีการขยายตัวเตรียมคลอด ทำให้หลังของคุณแม่ต้องรับน้ำหนักเต็มที่พร้อมกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีอาการปวดหลังค่ะ
 • คุณแม่ตั้งครรภ์จะปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากมดลูกที่โตและเบบี๋ในครรภ์มีขนาดตัวใหญขึ้นทำให้เกิดแรงกดต่อกะเพราะปัสสาวะนั่นเองค่ะ

ท้อง 7 เดือนมีเลือดออกอันตรายไหม?!

ก่อนอื่นต้องบอกเลยค่ะว่าเลือดออกขณะตั้งครรภ์ไตรมาส 2 หรือเรียกง่ายๆว่าตั้งครรภ์ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักๆ มีดังนี้ค่ะ

 • การลอกตัวของรกก่อนกำหนด ลักษณะอาการจะมีเลือดออกคล้ายกับเลือดประจำเดือนค่ะ แต่จะมีอาการปวดเกร็งท้องร่วมด้วย แต่ถ้าการลอกตัวของรกมีมากอาจเกิดการเสียเลือดมากจนถึงขั้นช็อคเลยได้ค่ะ อันตรายมากเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าคุณแม่ท่านใดมีอาการดังต่อไปนี้ควรพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ
 • รกเกาะต่ำ ลักษณะเลือดที่ออกมาจะเป็นสีแดงสดร่วมกับอาการไอ แต่จะไม่มีการปวดท้องร่วมด้วยนะคะ ซึ่งอาจนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนดได้เลยค่ะ ดังนั้น คุณแม่ท่านใดมีอาการตามที่กล่าวมา ควรพบแพทย์เพื่อดูอาการอย่างเร่งด่วนค่ะ
 • การแตกของมดลูก ลักษณะอาการคือหัวใจคุณแม่จะเต้นเร็ว ความดันต่ำเนื่องจากมีการเสียเลือดภายในช่องท้องค่ะ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

สรุปแล้ว ภาวะเลือดออกขณะตั้งครรภ์ยังเกิดจากมากมายหลายสาเหตุ ทางที่ดีหากคุณแม่ท่านใดมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ประเมินอาการ หาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

ท้อง 7 เดือนเท้าบวมผิดปกติหรือไม่?!

ท้อง7สัปดาห์ปวดท้องน้อย
ภาพจาก Amarin

บอกได้เลยค่ะว่าอาการเท้าบวมไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรง คุณแม่ตั้งครรภ์ต่างประสบพบเจอปัญหานี้ได้เกือบทุกคนค่ะ ซึ่งเท้าบวมสาเหตุหลักๆจะเกิดจากขนาดของมดลูกที่ขยายตัวไปกดทับหลอดเลือด

ซึ่งทำให้การไหลเวียนของเลือด,น้ำเหลืองที่ไหลเวียนย้อนกลับไปที่หัวใจ ทำหน้าที่ได้ไม่ดี จึงทำให้เลือดเกิดการคลั่งอยู่บริเวณเท้าของคุณแม่นั่นเองค่ะ ซึ่งหากคุณแม่ท่านใดเกิดความกังวลว่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ครรภ์เป็นพิษหรือไม่ สามารถสังเกตได้ง่ายๆโดยอาการเท้าบวมของคุณแม่จะมาร่วมกับอาการตาพร่ามัว,ปวดจุกลิ้นปี่หรือมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย แนะนำคุณแม่ไปพบสูตินารีแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ เพราะอาจเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้

บทสรุป

ท้อง7สัปดาห์ปวดท้องน้อย

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสาระดีๆที่เรานำมาฝากคุณแม่ตั้งครรภ์ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ แต่ถึงยังไงก็ตาม ถ้าคุณแม่เกิดพบอาการผิดปกติอย่างอื่นขึ้นมา แนะนำว่าไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ ควรปรึกษาสูตินารีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและหาทางแก้ไข เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยค่ะ และอย่าลืม! ไปตามนัดตรวจครรภ์ทุกเดือนด้วยนะคะคุณแม่ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

ตั้งครรภ​์Latest articles in the category