คอลลาเจนชนิดที่ 2 ช่วยรักษาโรคข้อเสื่อมได้จริงหรือ?

คอลลาเจนชนิดที่ 2 ช่วยรักษาโรคข้อเสื่อมได้จริงหรือ?

โรคข้อเสื่อม รักษาด้วยคอลลาเจนชนิดที่ 2 ได้จริงหรือไม่?!

ใครจะรู้โรคข้อเข่าเสื่อม ทุเลาลงได้ด้วยคอลลาเจน! โดยปกติแล้วเราจะได้ยินมาว่าคอลลาเจนจะเป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนเรียบ เต่งตึง ซ่อมแซมผิวพรรณที่ถูกทำลาย ฟื้นฟูรอยเหี่ยวย่น และตีนกา แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าคอลลาเจนยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการโรคข้อเข่าเสื่อมได้อีกด้วย ซึ่งคอลลาเจนในร่างกายเรามีมากมายหลายชนิด แต่ชนิดที่พบมากที่สุด จะมีทั้งหมด 2 ชนิด คือ คอลลาเจนชนิดที่ 1 (collagen type 1) และคอลลาเจนชนิดที่ 2 (collagen type 2)

ซึ่งคอลลาเจนชนิดที่1 (collagen type 1) จะพบมากในผิวหนัง เอ็น และกระดูก ส่วนคอลลาเจนชนิดที่ 2 (collagen type 2) นั้นเป็นคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ และยังช่วยเพิ่มปริมาณของกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงบริเวณข้ออีกด้วย

คอลลาเจนชนิดที่ 2

 

ประโยชน์ของคอลลาเจนชนิดที่ 2

 

สำหรับการรับประทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 มีการศึกษาจนได้ข้อสรุปว่าการทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 ในปริมาณ 80-160 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยลดอาการปวดข้อในผู้ป่วยข้อเสื่อมได้จริง ซึ่งโรคข้อเสื่อมนั้นเกิดจากการสึกหลอของกระดูกบริเวณข้อ ทำให้กระดูกอ่อนมีปริมาณที่ลดลง และเกิดการเสียดสีของกระดูกแข็งทำให้เกิดอาการบวม อักเสบ ก่อให้เกิดความเจ็บปวด หนักเข้าจะทำให้อวัยวะในส่วนนั้นๆ ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ หรือมีอาการกล้ามเนื้อและเอ็นรอบข้อหย่อนยาน กระดูกงอกผิดปกติ มีน้ำสะสมในข้อเพิ่มมากขึ้น สาเหตุทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวด มีการฝืดตึงบริเวณข้อ และมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ทำให้หยิบจับ ขยับตัวหรือทำอะไรลำบาก

โรคข้อเสื่อมมักพบได้บ่อยในวัยกลางคน และสามารถพบได้มากในช่วงอายุที่มากขึ้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในตำแหน่งของข้อที่ต้องรองรับน้ำหนักที่มาก เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก ข้อมือ ข้อนิ้วมือ ข้อเท้า ข้อกระดูกสันหลัง ในข้อที่เคยได้รับการติดเชื้อ หรือเคยได้รับบาดเจ็บมาก่อน  นอกจากนี้โรคข้อเสื่อมยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก อาทิ

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2

 

สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมที่สามารถรักษาได้โดยคอลลาเจนชนิดที่ 2

  • คนที่มีน้ำหนักตัวมาก ส่งผลให้เกิดแรงกดในข้อเพราะต้องรองรับน้ำหนักตัวที่มาก เกิดการกดทับทำให้เกิดการอักเสบ
  • เป็นโรคข้ออักเสบ เช่นโรคเก๊าท์ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือเคยได้รับอุบัติเหตุอันเป็นเหตุให้ข้อเข่าได้รับการกระทบกระเทือน เช่น ข้อเข่าเคลื่อนหลุด, เส้นเอ็นฉีกขาด หรือหมอนรองฉีกขาด
  • การทำกิจกรรมที่ทำให้ข้อได้รับการกระทบกระเทือน หรือการทำกิจกรรมใดเป็นเวลานานๆ เช่น การนั่งพับเพียบ การนั่งคุกเข่า
  • ปัจจัยทางพันธุกรรม ทางครอบครัวเคยมีประวัติกระดูกข้อ ไขข้อ กระดูกอ่อนผิวข้ออ่อนแอมาก่อน

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2

 

ซึ่งการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม สามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาที่แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ มักจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูงพอสมควร อาทิการทานยาระงับอาการปวด, การทำกายภาพบำบัด, การบำบัดด้วยการนวด สปา หรือการฝังเข็ม และด้วยเพราะร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างมวลกระดูกอ่อนได้มากพอที่จะนำมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอได้ วิธีการที่ง่ายและสามารถหาทานได้ในชีวิตประจำวัน คือการได้รับสารอาหารที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจนในปริมาณที่เพียงพอ ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยดูแลสุขภาพของกระดูกและข้อ อย่างคอลลาเจนชนิดที่ 2 เป็นคอลลาเจนที่พบในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง คอยทำหน้าที่รับน้ำหนักและเสริมสร้างความแข็งแรงของข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย มีคุณสมบัติในการช่วยลดการสลายตัวของกระดูกอ่อน ด้วยการเติมส่วนประกอบของกระดูกอ่อนเข้าไป ทำให้กระดูกบริเวณนั้นมีความแข็งแรง โดยคอลลาเจนชนิดที่ 2 นี้ ก่อเป็นเส้นใยฝอย เกิดเป็นเครือข่ายคอลลาเจนเส้นใยฝอยที่ทำให้กระดูกอ่อนดักการสะสมโปรตีนโอไกลแคนตลอดจนให้ความทนแรงดึงต่อเนื้อเยื่อเปรียบเสมือนกาวที่คอยเชื่อมและคอยยึดส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งโดยปกติแล้วส่วนประกอบของกระดูกอ่อนจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนด้วยกัน อันได้แก่ ส่วนที่เป็นของเหลว 70-80% ,1-2% เป็นเซลล์กระดูกอ่อน Cellular (Chondrocytes), ส่วนที่เป็นของแข็ง 30% คือ คอลลาเจนชนิดที่ 2 และชนิดอื่นๆ และโปรตีนโอไกลแคน (Proteoglycans) การได้รับคอลลาเจนชนิดที่ 2 อย่างเพียงพอในแต่ละวัน จึงเป็นการป้องกันและการรักษาที่ต้นเหตุนั่นเอง

เกร็ดความรู้
คอลลาเจนชนิดที่ 2 สกัดมาจากอะไร?
คำตอบ คือ กระดูกอ่อนบริเวฯหน้าอกของไก่

งานวิจัยเกี่ยวกับคอลลาเจนชนิดที่ 2

มีการวิจัยระดับคลินิคโดย Crowly D.C. และคณะในปี ค.ศ.2009 พบว่าการรับประทานคอลลาเจนชนิดที่2 ขนาด 40 มิลลิกรัมต่อเนื่องกันเป็นเวลา 90 วัน จะมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการของภาวะโรคข้ออักเสบเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับการรับประทาน กลูโคซามีน 1,500 มิลลิกรัมและ คอนดรอยติน 1,200 มิลลิกรัมโดยพิจารณาจากอาการแสดงต่างๆ ของผู้ที่เจ็บป่วยโรคข้อ เช่น ความสะดวกในการเคลื่อนไหวร่างกาย

จึงทำให้เห็นว่าการที่ร่างกายได้รับคอลลาเจนชนิดที่ 2 ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด จากโรคข้อเสื่อมได้ไม่มากก็น้อย แต่ไม่ว่าเราจะมีอาการไขข้อเสื่อมหรือไม่ ร่างกายก็ควรได้รับปริมาณคอลลาเจนที่เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อป้องกันโรคไขข้อเสื่อมในอนาคต

 

แนะนำคอลลาเจนชนิดที่ 2

 

VISTRA Collagen Type II
วิสทร้า คอลลาเจนไทพ์ทู

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2

อาหารเสริมจากคอลลาเจนชนิดที่ 2 ตัวนี้จากวิสทร้ามาในรูปแบบแคปซูล รับประทานง่ายเพียงแค่วันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหารมื้อโปรด

 

ขนาด 30 แคปซูล
ราคา 874 บาท

 

BONCAL Collagen Type II
คอลลาเจนกล่องฟ้าสูตรพิเศษจากอเมริกา

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2

คอลลาเจนชนิดที่ 2 ยี่ห้อนี้ขอการันตีเรื่องการบำรุงกระดูกที่ตรงจุดโดยเฉพาะและเมื่อพูดถึงเรื่องการบำรุงระดูกหลายคนอาจคิดว่าเหมาะแก่ผู้สูงอายุเพียงเท่านั้นแต่เปล่าเลย คอลลาเจนชนิดที่2 ยังเหมาะกับสาวสวยที่ชอบใส่ส้นสูงเป็นประจำด้วย หรือแม้แต่หนุ่มกล้ามแน่นที่มักออกกำลังกายอย่างหนักเสมอ

ขนาด 10 ซอง
ราคา 590 บาท

 

collagenLatest articles in the category