ฝ้า กระ จุดด่างดำคืออะไร ต่างกันยังไง รักษายังไง หาคำตอบได้ที่นี่

ฝ้า กระ จุดด่างดำคืออะไร ต่างกันยังไง รักษายังไง หาคำตอบได้ที่นี่

ฝ้า กระ จุดด่างดำคือรอยสีน้ำตาลเข้มหรือจุดสีน้ำตาลเข้มเล็ก ๆ บนใบหน้า ซึ่งมักจะเกิดจากเซลล์ “เมลานิน” ถูกผลิตใต้ผิวบริเวณนั้นมากกว่าปกติ เซลล์เมลานินเป็นเซลล์ที่กำหนด สีตา สีผิว และสีผม ดังนั้นคนที่เซลล์เมลานินในผิวมาก จะมีผิวเฉดสีเข้มและคนที่เซลล์เมลานินในผิวน้อยจะมีผิวเฉดสีสว่าง

ฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าและบนร่างกายมักจะเกิดขึ้นและหายไปอยู่บ่อยครั้ง  ทั้งนี้สามารถปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติได้ ไม่ถือว่าแปลกค่ะ  แต่ด้วยเหตุผลต่างกันไป บางครั้งมันก็สร้างความรำคาญใจให้กับหลายคนและทุกคนอยากรักษาให้หายเพื่อผิวที่สม่ำเสมอ วันนี้เรามารู้จักต้นตอของปัญหาและวิธีรักษากันค่ะ

ลักษณะของ ฝ้า กระ จุดด่างดำ

 

จุดด่างดำคือ

 

อันดับแรกคือสีของ ฝ้า กระ จุดด่างดำ จะมีสีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลเข้ม ขึ้นอยู่กับว่าผิวของเราอยู่ในโทนไหน ฝ้า กระ จุดด่างดำ มักจะมีสีที่เข้มกว่าสีผิวของเรา และจะเป็นรอยเรียบไปกับผิวไม่มีส่วนนูนขึ้นมาจากผิว สามารถขึ้นได้ตาม หลังมือ ใบหน้า หลัง และผิวช่วงไหล่ โดยปกติแล้วคนที่มีผิวสีเข้ม ฝ้า กระ จุดด่างดำ จะเข้มขึ้นมาแค่นิดเดียวและสามารถหายได้เอง ภายใน 6 -12 เดือน (ในกรณีที่เป็นรอยตื้น)  ทั้งที่หากใครที่เป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำลึก ใช้ระยะเวลามากกว่าปี และหากฝังลึกมากอาจจะกลายเป็นสีฟ้าหรือสีเทา พบได้มากในคนที่มีผิวขาว

สาเหตุของ ฝ้า กระจุดด่างดำคือ

 

จุดด่างดำคือ

แสงแดด คือตัวการหลักที่ทำให้เกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ ไม่ว่าจะเป็นแสง UVA หรือ UVB

  • UVA ที่ ทำลายผิวหนังชั้นที่สอง ทำให้ผิว แก่ก่อนวัย มีริ้วรอย และก่อให้เกิดจุดด่างดำ
  • UVB ที่ทำลายผิวหนังชั้นบนสุด ก่อให้เกิดมะเร็วผิวหนัง และสีผิวคล้ำขึ้นได้ภายใน 15 นาทีหากไม่ทาครีมกันแดด เม็ดสีเมลานินในผิวของคนเรา ทำหน้าที่เก็บความร้อนไว้ใต้ผิว เมื่อโดนแสงแดดเป็นระยะเวลานานจะทำให้บริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยที่สุดคล้ำหรือเข้มขึ้น และถ้าหากโดนแดดเป็นระยะเวลานานอาจจะก่อให้เกิด ฝ้า กระ และจุดด่างดำฝังลึกได้

ฮอร์โมนเปลี่ยน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิด ฝ้า กระ และจุดด่างดำขึ้นมาบางส่วนบนใบหน้า ส่วนใหญ่จะพบมากในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์

อาการอักเสบ ฝ้า กระ จุดด่างดำ เหล่านี้สามารถพัฒนามากจาก อาการผิวอักเสบ เช่นโรคผิวหนังอักเสบ ภูมิแพ้ โรคสะเก็ดเงิน รอยแผลเป็น และสิว

แพ้เครื่องสำอางหรือครีม เครื่องสำอางหรือครีมบางตัวที่ใช้อยู่อาจจะมีส่วนผสมที่แพ้รวมถึงการหยุดใช้แล้วมีอาการแพ้ที่เห็นได้ชัด เช่นผดผื่นขึ้น ผิวไวต่อแดด ผิวคล้ำขึ้นมากกว่าผิวเดิม และรักษาหายยาก

วิธีรักษา ฝ้า กระ จุดด่างดำ

 

จุดด่างดำคือ

คลินิกเสริมความงาม

การใช้บริการที่คลินิกเสริมความงามเป็นตัวเลือกที่หลายคนชอบเพราะผลลัพธ์ที่เร็วกว่า และมีหลายโปรแกรมที่สามารถรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ให้หายไป ทั้ง เลเซอร์ การกรอผิวใหม่ สปาเย็น ทรีตเมนต์ลด ฝ้า กระ จุดด่างดำ แต่รักษาด้วยการใช้เลเซอร์เป็นตัวเลือกที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเพราะสามารถรักษาได้เฉพาะจุด ทำให้เม็ดสีเมลานินกระจายตัว และลบเลือนจุดด่างดำ

จุดด่างดำคือ

รักษาด้วยสกินแคร์ ฝ้า กระ จุดด่างดำ

ทุกวันนี้เราสามารถมีคลินิกย่อม ๆ บนโต๊ะเครื่องแป้งเราได้เลย เพราะมีสกินแคร์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกและให้ผลลัพธ์ที่ดีไม่ต่างจากการใช้บริการคลินิกเลยค่ะ ต่างกันแค่เพียงการใช้สกินแคร์จะใช้เวลานานกว่าเท่านั้นเอง ทั้งนี้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม Retinol, Alpha Hydroxy Acid  อยู่ด้วยหรือจะเป็นกลุ่มสกินแคร์ ไวทเทนนิ่ง ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ สามารถคลิกดูสกินแคร์ลด ฝ้า กระ จุดด่างดำ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ข้อควรระวัง

จุดด่างดำคือ

การสครับหน้าหรือขัดหน้าอาจจะส่งผลร้ายกว่าผลดี ถ้าหากจะรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ไม่ควรสครับ ขัด ถู ผิวหน้าเพราะจะก่อให้เกิดการสีเสียดอาจเป็นการเพิ่มรอยดำใหม่ และการมาร์กหน้าด้วยส่วนผสมของธรรมชาติ เช่น โยเกริต์+ มะนาว มะขาม + ผงขมิ้น อาจทำร้ายผิวหน้าเพราะกรดของมะนาวจะทำให้ผิวบางลงและไวต่อแดดค่ะ

บทสรุปของจุดด่างดำ

จากที่ให้ข้อมูลไปทุกคนคงได้ทราบถึง สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้ากันแล้ว ต่อไปนี้ต้องระวังแสงแดดให้ดีเลย นอกจากจะใช้ครีมลด ฝ้ากระ จุดด่างดำแล้ว ยังคงต้องทาครีมกันแดดหน้า ๆ เลยทีเดียวห้ามลืมเด็ดขาด และการรักษา ฝ้า กระ จุดด่างดำ เหล่านี้ต้องใช้เวลาและความใจเย็นนะคะ ไม่ควรใจร้อนเร่งโปะครีมหรือเข้าคลินิกยิงเลเซอร์บ่อย ๆ เดี๋ยวจะเป็นการเพิ่มฝ้า กระ และจุดด่างดำเอานะคะ

 

 

จุดด่างดำLatest articles in the category