เรื่อง ฝ้า เรื่องเล็กรักษาให้หายได้ด้วย 4 วิธีที่คุณอาจไม่เคยรู้!

เรื่อง ฝ้า เรื่องเล็กรักษาให้หายได้ด้วย 4 วิธีที่คุณอาจไม่เคยรู้!

รู้จักกับฝ้า

ฝ้า

เรื่องฝ้านั้นไม่ใชเรื่องไกลตัวเลย  ปัญหาสิวฝ้ากระนั้น นับว่าเป็นปัญหาระดับโลกของสาวๆและใครหลายคนเลยทีเดียว  และยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น ริ้วรอยและฝ้าก็จะมาเยือนเหมือนเพื่อนเก่า แล้วจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดฝ้า หรือถ้าเกิดแล้วเราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร มาไขข้องข้องใจกับ เรื่องฝ้าเรื่องเล็ก กันในบทความนี้เลย

ไขข้อสงสัย ฝ้า กับ กระ เหมือนกันหรือไม่

 

ฝ้า

สารพันปัญหา กับคำถามที่ว่า ฝ้าและกระ เหมือนกันหรือไม่ เราสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆ ดังนี้

  • ฝ้า

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฝ้า ไม่ใช่โรคนะจ้ะ ฝ้าเป็นเพียงแค่การผลิตเม็ดสีผิวใต้ผิวหนังผิดปกติ มีสีที่เข้มกว่าสีผิวเดิม เพราะเจอตัวกระตุ้นอย่างแสงแดด รังสีuv และการเกิดฝ้าจะเกิดในคนผิวขาวมากกว่าคนผิวคล้ำ อีกทั้งเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชายอีกด้วย แต่ยังมีความโชคดีคือ การเป็นฝ้าเกิดเฉพาะบางคน เอ๊ะ โชคดียังไงเนี่ยย

  • กระ

ใครว่าคนเป็นกระบนหน้า น่ารักจะตาย เรามักจะชื่นชอบผิวฝรั่งที่เป็นกระบนใบหน้านั้นดูน่ารักดี ถ้ามีนิดๆก็น่ารักอยู่หรอก แต่ถ้าเยอะๆมันคือปัญหาเชียวนะ กระนั้นจะคนละอย่างกับฝ้า กระ คือ เซลล์จะสร้างเม็ดสีมากกว่าปกติเมื่อเจอแดด จะเกิดเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆกระจายๆทั่วใบหน้า ซึ่งต่างจากฝ้าที่จะเกิดเป็นปื้นๆวงกว้างกว่า อีกทั้งกระเป็นกรรมพันธุ์ด้วยนะ

สรุปคือ ฝ้าและกระต่างกันจ้า

ฝ้าบุกหน้า จะทำไงดี

ฝ้า

ในเช้าที่เราตื่นมาแล้วส่องกระจก จนมาพบกับฝ้าจางๆที่บนใบหน้า ในวันนั้นทั้งวันคุณอาจจะนอยส์หรือไม่มีความมั่นใจในตนเองได้ แต่จะทำอย่างไรล่ะเมื่อ ฝ้า มาบุกหน้า

มีหลากหลายสารพัดวิธีเลยทีเดียวที่แนะนำการแก้ปัญหาเรื่อง ฝ้า ที่มาบุกผิวหน้าของเรา วิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ก็มีหลายวิธี มาเริ่มต้นกันที่

 

วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดด้วยยา

 

วิธีนี้เป็นวิธีที่แพทย์เป็นผู้แนะนำ เป็นการรักษาด้วยาทาหรือไวท์เทนนิ่ง ในจำพวกกลุ่มยานั้นจะเป็นยาจำพวกกรดวิตตามินเอ, กรดอะลิเอซิท, กลุ่มยาไฮโดรควิโนน,ไวท์เทนนิ่งลูมินัส630 เป็นต้น ตามแต่สภาพความหนาบางของฝ้าที่ปรากฏ แต่ทั้งนี้การใช้กลุ่มยารักษาฝ้าที่ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์คือ กลุ่มยาไฮโดรควิโนน เนื้อจากเป็นสารที่มีความเข้มข้นและมีความเป็นกรดสูง หากใช้ในปริาณมากจะทำให้เกิดการระคายเคือง สีผิวยบริเวณนั้นจะเข้มมากขึ้น จนอาจจะทำให้เกิดฝ้าถาวรได้ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้จะดีที่สุด

วิธีรักษาฝ้าด้วยการลอกผิวและกรอผิวหน้า

เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมในหมู่คนดังและดารา แต่เนื่องด้วยขั้นตอนการทำค่อนข้างละเอียดอ่อนและทำด้วยแพทย์ผู้ชำนาญจึงทำให้เราไม่ค่อยคุ้นหูกับการกรอฝ้านัก ในขั้นตอนการทำในส่วนของการลอกผิวจะใช้เป็นกรดผลไม้เข้มข้นผสมกับสารเคมีบางชนิด และต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่เช่นนั้นผิวจะไหม้เสียโฉมได้

อีกวิธีหนึ่งคือการกรอหน้า แต่ไม่ได้กรอธรรมดานะจ้ะ แต่จะกรอด้วยอัญมณี เนื่องการกรอจะทำให้ผิวหน้าบอบบางอย่างมากและไวต่อแสงแดด ดังนั้นหลังกรอหน้าและลอกผิว ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยเด็ดขาด ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดเลยทีเดียว

วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดด้วยเลเซอร์

ปัญหาทุกอย่างจะหายไปเพราะการเลเซอร์ จริงอยู่ที่การทำเลเซอร์ฝ้าจะหายไปอย่างถาวรแบบแปปๆ แต่รู้หรือไม่ การทำเลเซอร์ผิว สิว ฝ้า กระ บ่อยๆนั้้น เป็นอันตรายต่อผิวอย่างมากเพราะจะทำให้ผิวคุณไวต่อแดด ฝ้ามาไวขึ้น จนต่อไปทำเลเซอร์บ่อยๆ เสียเงินทองบ่อย และเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วย

วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดด้วยการทาครีมแก้ฝ้า

เดี๋ยวนี้ครีมดีๆในห้างสรรพสินค้าหรือตามเคาเตอร์ต่างๆ ผลิตครีมแก้ฝ้าออกมามากมาย แต่การทาครีมนี้อาจจะเห็นผลช้ากว่าการทำเลเซอร์หรือการลอกหน้า แต่เป็นวิธีที่ปลอดภัย ประหยัด และถนอมผิวหน้า วิธีนี้อาจจะต้องใช้ความทนในการขยันทาขยันบำรุงผิวหน้าสักนิด แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา ก็สามารถทำให้ฝ้าบนหน้าใครต่อใครหายกันมานักต่อนักแล้ว

วิธีป้องกันฝ้า มารบกวนผิวหน้า

ฝ้า

สำหรับวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดฝ้านั้นก็ง่ายแสนง่าย หลายๆท่านคงพอเดาออก จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

  • หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง
  • พกร่มหรือหมวกทุกครั้ง เมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด
  • สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด หากต้องออกไปเจอแสงแดดในช่วงเวลาที่แดดจัด
  • ทาครีมกันแดดเสมอ
  • หลีกเลี่ยงแสงไฟสว่างจ้าเกินไปหรือต้องอยู่ในที่นั้นๆนานเกินไป เจอแสงไฟแรงๆเป็นประจำ ฝ้าก็มาบุกหน้าได้จ้า
  • มาร์กหน้าหรือสคับหน้าบ้าง เพื่อผลัดเซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้วออก

เห็นไหมว่าเป็นเทคนิคการดูแลตนเองแบบง่ายมากๆ ง่ายกว่าปอกกล้วยอีกนะเธอ ทำตามนี้รับรองไม่มีฝ้ามากวนใจแน่นอนจ้า

รู้อย่างนี้ก็สบายใจ ไร้ปัญหา ฝ้า

ฝ้า

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสาระน่ารู้ดีๆที่เกี่ยวกับฝ้า ตั้งแต่ต้นเหตุคืออะไร จนกระทั้งแนะนำวิธีรักษาให้หายขาด หลังจากอ่านบทความนี้ คงทำให้คุณได้เบาใจและได้เทคนิคดีๆในการดูแลผิวหน้าอย่างไรที่จะไ่ม่ทำให้เกิดฝ้าไปแล้วนั้น ลองปฏิบัติตามกันดู เพราะ เรื่องฝ้า เรื่องเล็ก หากมีผลลัพธ์เป็นอย่างไร ลองมาเล่าสู่กันฟังกันบ้างนะ

ฝ้าLatest articles in the category