#8 สกินแคร์ ลด จุดด่างดำ บนใบหน้า

 

“จุดด่างดำ” เป็นปัญหาใหญ่ของสาว ๆ แทบจะทุกคน เพราะเจ้า จุดด่างดำตัวดี ทำให้ใบหน้าของสาว ๆ ดูหมองคล้ำ ผิวไม่สม่ำเสมอ และดูไม่สดใส และมีหลายคนเลยทีเดียวที่ไม่กล้าจะเผยหน้าสด และจำเป็นต้องแต่งหน้าเพื่อปกปิด จุดด่างดำ ฝ้า กระ ต่าง ๆ ปัญหา จุดด่างดำนี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยจริง ๆ วันนี้เราจะมา รู้จักจุดด่างดำ และ สาเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ บนใบหน้า รวมถึงวิธีป้องกันและรักษาจุดด่างดำ เจ้ากรรมกันค่ะ

 

ประเภทของจุดด่างดำ

จุดด่างดำ

 

ประเภทที่ 1 จุดด่างดำที่เกิดจากสิว การกดหรือบีบสิว

สาเหตุของ จุดด่างดำประเภทนี้มักเกิดจากการอักเสบของผิวหรือผิวบอบช้ำจากการ ทำเลเซอร์ ลอกหน้า การกดหรือบีบสิวแบบผิดวิธี จะทำให้ผิวอักเสบและก่อให้เกิด จุดด่างดำ บริเวณที่มีอาการการอักเสบ และรักษาหายได้ยาก

จุดด่างดำ
Face with open pores and melasma before and after make up or treatment concept.

ประเภทที่ 2 จุดด่างดำที่เกิดจากฝ้า

สาเหตุหลักของฝ้า เกิดจากแสงแดดและฮอร์โมน ในร่างกายของมนุษย์เราจะมีเซลล์อยู่หนึ่งตัว ชื่อว่า เมลานิน เซลล์เมลานินจะนำความร้อนมาสะสมไว้ที่ใต้ผิว ทำให้บางคนมีผิวสีแทน ซึ่งถ้าหากผิวที่โดนแสงแดดอยู่บ่อยครั้งและเป็นเวลานาน เซลล์เมลานิน จะเก็บความร้อนมาสะสมไว้ที่ใต้ผิวเยอะมากกว่าปกติ เป็นสาเหตุทำให้ เกิด ฝ้า ลักษณะเป็นแผ่นหรือเป็นปื้น และมีสีน้ำตาลหรือสีเทา อยู่บนใบหน้า ส่วนมากมักจะเกิดในบริเวณหน้าผากหรือโหนกแก้ม

และฝ้า ยังถูกพบมากในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนระหว่างตั้งครรภ์

 

จุดด่างดำ

ประเภทที่ 3 จุดด่างดำที่เกิดจากกระ

แสงแดด เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด กระ หากโดนแสงแดดเป็นระยะเวลานานหลายปีทำให้เซลล์เมลานิน สะสมใต้ผิวเยอะมากกว่าปกติ สามารถพบได้ในเด็กหรือผู้ใหญ่ มีลักษณะเป็น จุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลหรือมีสีเข้มกว่าสีผิว กระจายขึ้นบนชั้นหนังกำพร้าของใบหน้า หรือตามร่างกายโดยทางแพทย์จะเชื่อว่า กระ สามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรม เช่น เด็กเล็กฝั่งตะวันตกเป็นต้น

 

วิธีป้องกันการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า และ กระ

การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือ

  1. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และเลี่ยงการอยู่กลางแดดจ้าเป็นเวลานาน
  2. ทาครีมกันแดด SPF 50+ ทุกเช้าก่อนแต่งหน้าหรือออกจากบ้าน
  3. หมั่นทาครีมกันแดดระหว่างวัน หากไม่สามารถเลี่ยงแสงแดดได้

 

ส่วนสาว ๆ ที่เริ่มมี จุดด่างดำ ฝ้าและ กระ ขึ้นมาเป็นรอย จาง ๆ แล้วละก็

#8 สกินแคร์ ลดจุดด่างดำบนใบหน้า

 1. ครีมลดจุดด่างดำ EFFACLAR DUO (+) – LA ROCHE POSAY
จุดด่างดำ
https://www.larocheposay-th.com/product/effaclar-duo

ช่วยลดปัญหาจุดด่างดำ สิว รอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิว สิวอุดตัน ตัวนี้เป็นสูตรปรับใหม่ ที่เพิ่มมาจากสูตรเดิมคือ ช่วยลดการเกิดสิวซ้ำอีก

ส่วนผสมที่เพิ่มเพิ่มเติม มีทั้ง

Zinc PCA, LHA & Salicylic acid, Niacinamide, and Piroctone Olamine

ทั้งสามตัวนี้ ช่วยลดความมันบนใบหน้า ผลัดเซลล์ผิวให้ดูอ่อนโยน ปลอบประโลมผิว และยังช่วยลดแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดสิวอีกด้วย

เนื้อครีม : บางเบา ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ

เหมาะสำหรับ : คนแพ้ง่าย

ปริมาณ 40 ml
ราคา 891 THB

ชอบลาโรชค่ะ ส่วนตัวเคยหาหมอคลีนิคมาตลอดตั้งแต่มัธยมปลาย ตอนนั้นหน้าใสมากกกกกกกก5555 พอใสแล้วหระหยิ่มใจไม่ไปหา ไม่ใช้ยาค่ะ มันก็ขึ้นมาอีกเยอะกว่าเดิม เลยกลับไปหาหมอใหม่ วนเป็นวัฏจักรแบบนี้อยู่หลายปี จนจบมหาวิทยาลัย ก็ไม่ได้ใช้ยาช่วงนึง สิวก็ขึ้นมาตามอีหรอบเดิมค่ะ

ตอนนั้นรู้สึกเหนื่อยกับการหาหมอ เข้าคลีนิค ทานยา ซื้อยาหลอดกระจิ๋วริ๋ว หมดเงินไปเยอะมาก มากกกก มากกกกก 5555 เลยมองหาพวกเวชสำอางค์ ก็หาข้อมูลอ่านไปเรื่อยๆ จนมาลงที่ลาโรชนี่แหละค่ะ อดทนใช้ไปสักพัก หนึ่งเดือน สองเดือน สิวและรอยสิวค่อยๆหายไป รอยสิวจางลงจริงๆ บวกกับช่วงนั้นทำงานที่เก่านอนเร็ว ไม่เกินเที่ยงคืน ตื่นเช้าด้วยมั้งคะ หน้าเลยดีขึ้น
(ส่วนตัวเริ่มใช้จากครีมกันแดดก่อน ควบคู่กับยาสิว จนมาซื้อใหม่ยกเซ็ต เจลล้างหน้า ดูโอ กันแดด BAแถมน้ำแร่มาให้ด้วย ดีค่ะ ชอบของแถม 555555)  

ปัจจุบันใช้มาประมาณ 9 เดือนแล้ว ปัจจุบันไม่ได้ทำงาน นอนดึกเที่ยงคืน สิวขึ้นบ้างประปราย มีสิวอุดตันอยู่ สิวผดด้วย แต่ลดลงกว่าเมื่อก่อน รอยสิวจางลงเยอะเลยค่ะ เราใช้อยู่ 3 ตัวหลักๆ เจลล้างหน้า + Effaclar DUO + กันแดดฟลูอิท (มีน้ำแร่ของแถม ใช้บ้าง)
ชอบแบรด์นี้ค่ะ ว่าจะไปซื้อเจ้าตัว Effaclar K มาลองด้วย  อิอิ

รีวิวจาก Pantip : น่ารักเกิลล์ คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

รุ่นน้องเราใช่อยุ่ค่ะ ตอนแรกๆชีบอกใช้แล้วสิวขึ้น ราวกับว่ามันขับสิวออกมา แต่ตอนนี้สิวลดลงเยอะเลยค่ะ

หน้าบีดีขึ้น

รีวิวจาก Pantip : สมาชิกหมายเลข 990456  คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

2. ครีมลดจุดด่างดำ Pro Acne Solution A.I. Matt  Fluid – Eucerin
จุดด่างดำ
https://www.eucerin.co.th/products/proacne/ai-matt-fluid

ช่วยลดจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง จากสิว สิวอักเสบ และฟื้นฟูผิวจากภายใน ด้วย Salicylic acid ช่วย กำจัดหัวสิว ผลัดเซลล์ผิว พร้อมทั้งควบคุมความมัน ได้นานถึง 8 ชั่วโมงเพื่อลดการเกิดสิวอุดตันซ้ำ

เนื้อครีม : บางเบา ซึมซับเร็ว

เหมาะสำหรับ: คนแพ้ง่าย 

ปริมาณ  40 ml
ราคา  990 THB

ถูกครับ อย่าง คห.8 บอก เพราะผมใช้ ทั้ง 3 ตัว ดัง คห.6 เลย ปรากฏว่าแพ้ สิวอักเสบ ไม่ลด สิสอุดคัวเพิ่ม หน้าแดง ดูแล้วเยิน เลยเข้าไป inbox สอบถาม ที่เพจ website ยูเซอริน เราก็บอกว่า เราใช้ ของ pro acne อยู่ เพิ่งใช้ด้วย และก็ถ่ายรูปหน้าไปให้ดูด้วย ได้รับคำตอบกลับมาว่า ให้ลองหยุด ใช้3 ตัว ดังกล่าว ดู เพราะ มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอมอยู่ งง สิ ตอนนั้น ว่ายังมีได้ไง ไหนบอกว่า ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแพทย์แล้วว่า ปลอดภัย ทำไมยัง มี ส่วนหนึ่ง คือผิดเองด้วย ที่ไม่ได้อ่าน ส่วนประกอบหลักให้ดี เพราะถ้า แบรนด์ไหนมีน้ำหอม หรือ แอลกอฮอล์ แม้แต่ 1 หยด ผมก็จะไม่ซื้อ เลย ต้องปลอดภัย 100% (เพราะคนที่ แพ้ น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์จริงๆ 1 หยดเดียวก็ไม่ได้ หน้าจะแดงมาก) ตอนนั้น เพร่ะว่าเชื่อใจทางแบรนด์เลยไม่ได้ดูส่วนประกอบ แต่พอแอดมิน ทางเพจบอกมีน้ำหอมและแอลกอฮอล์ผสมอยู่ พอไปหยิบสินค้าดู มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์ผสมจริงๆด้วย ผมเลยพอ จบการสนทนา และเลิกใช้เลย (เพราะเชื่อใจแบรนด์ มั่นใจไปแล้ว เสียความรู้สึกมาก)
รีวิวจาก Pantip : สมาชิกหมายเลข 4823635 คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

เราใช้ตัวนี้อยู่เหมือนกันนะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าสูตรเดียวกันรึเปล่า ตอนแรกได้มาจากคุณหมอผิวหนังเป็นหลอดเล็ก ๆ 2 หลอด ชอบตรงซึมเร็วเนื้อไม่หนัก ผิดกับตัวอื่นของยูเซอรีน สำหรับเรื่องสิว จากเดิมที่เรามีสิวเล็กสิวน้อย สิวอักเสบขึ้นเป็นๆ หายๆ ตลอด แต่หลังใช้ตัวนี้แล้ว สิวยุบลงเกือบ 100% พวกสิวเม็ดโตๆ ก็ขนาดเล็กลง ไม่มีสิวใหม่เพิ่มขึ้น อาจจะเพราะเราหยุดใช้สกินแคร์ตัวอื่นด้วย

สำหรับคนที่มีรอยสิว เราอยากแนะนำตัวนึงที่ใช้เองแล้วเห็นผลดี คือตัว Clearly Corrective™ Dark Spot Solution ของ Kiehl’s เพราะเราเองก็มีรอยสิวเยอะ ตามเลเซอร์กันไม่หมดซักที หลังใช้ตัวนี้ไป 1 หลอด ขนาด 4 ml รอยดำค่อยๆ จางลงแบบสังเกตได้ และผิวโดยรวมดูกระจ่างขึ้น หลังจากที่หมองๆ มาตลอด

ทั้งนี้ผลลัพธ์อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย อย่าลืมทาครีมกันแดดสม่ำเสมอด้วยนะคะ

รีวิวจาก Pantip : สมาชิกหมายเลข 4981964 คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

เราใช้อยู่ค่ะ ทาเช้าเย็น สิวเห่อมากกเป็นสิวอักเสบมีหนอง ใช้ได้1อาทิตย์เเล้วค่ะ เหมือนมันผลักสิวที่อยู่ใต้ผิวออกมาเเต่มันทำให้หัวสิวสุกไวเห็นหัวสิวเร็วดีค่ะ ว่าจะอดทนใช้ต่อซักเดือนนึง ถ้าเริ่มดีขึ้นจะมาบอกต่อนะคะ

รีวิวจาก Pantip : สมาชิกหมายเลข 3499081 คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

3. ครีมลดจุดด่างดำ Blue Therapy Accelerated Cream – Biotherm
จุดด่างดำ
https://www.biotherm.co.th/en/blue-therapy-accelerated-cream.html

ฟื้นฟูบำรุงผิว ลบเลือนริ้วรอย พร้อมทั้งลดจุดด่างดำ ปลอบประโลมและมอบความชุมชื่นให้แก่ผิว ตัวนี้มี โอเมก้า 3 ที่เป็นสาหร่ายแห่วความอ่อนเยาว์และ6 กรดอะมิโนต้านการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ด้วย!

ใช้บำรุงผิวหน้า ก่อนนอน

เนื้อครีม: Silky Cream เคลม ว่านุ่มดุจแพรไหม และซึมซาบเร็ว  

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีริ้วรอย และทุกสภาพผิว

ปริมาณ  50 g
ราคา  2,385 THB
ครีมฮาดะลาโบะ สีทอง

ทาได้แต่ก่อนนอนนะคะ เนื้อหนา หนัก ไม่สบายผิวเลย แต่กลิ่นหอมมาก

รีวิวจาก jeban : mochi_girl คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

ตอนนี้ใช้อยู่ 2 ตัว คือ Biotherm Aqua source Night Spa ตัวนี้กลิ่นดีมาก ผ่อนคลายหลับสบาย ตื่นมาหน้าเด้ง และ Biotherm Life Plankton Essence ไม่ค่อยชอบกลิ่นเท่าไร แต่จะใช้ช่วงที่หน้ามีรอยแดงและมีสิว

รีวิวจาก Jeban : charlotte Rak คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

4. ครีม ลด จุดด่างดำ Snowise Brightening spot – Sulwhasoo
จุดด่างดำ
https://www.sulwhasoo.com/int/en/products/snowise-ex-whitening-spot-treatment.html

ช่วยลบเลือนจุดด่างดำ รอยดำจากสิว หรือสิวอุดตันที่เกิดมลภาวะเป็นพิษต่าง ๆ  ลดเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ จากวัยที่เพิ่มขึ้น และยับยั้งการเจริญเติบโตของเม็ดสีผิว แถมยังปรับให้สีผิวสม่ำเสมออีกด้วย

เนื้อครีม:  เนื้อเจล และซึมซาบเร็ว

เหมาะกับ: ทุกสภาพผิว

ปริมาณ 25 ml
ราคา 3,600 THB

ตอนนี้ลองใช้อยู่ค่ะ ขนาดทดลอง กลิ่นคือแรงทุกตัวเลยค่ะ คือต้องแอบกลั้นหายใจไว้เลยย .
ปล.blog สวยมากค่าา
รีวิวจาก Jeban : dameeya sideh คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

 

5. ครีม ลด จุดด่างดำ Light Complete white speed – Garnier
จุดด่างดำ
https://www.garnier.co.th/
ช่วยลดจุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ และรอยดำ รอยแดงจากสิว มาพร้อมสูตรใหม่ “เจ้าหญิงแห่งเลมอน” มีสารสกัดจากวิตามิน C เข้มข้นถึง 3 เท่า! ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ทำให้ผิวดูมีชีวิตชีวา เนียนนุ่ม แถมยังมี SPF 30 PA++ ด้วย!
เนื้อครีม:  ครีม เซรั่มเหมาะกับ: ทุกสภาพผิว 

ปริมาณ  50 ml
ราคา  259 THB

ปลื้มผลิตภัณฑ์การ์นิเยสูตรสีเหลืองเหมือนกันค่ะ ใช้ดีหน้าผ่อง ไม่น่าจะเหมาะกับคนผิวมันเท่าไหร่
เสียดายตัวกันแดดของยี่ห้อนี้ไม่มีขายแล้ว ชอบมาก ตามหาทุกห้าง ไม่เจอเลย

รีวิวจาก Pantip : yOhOyOhO  คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

6. ครีม ลด จุดด่างดำ Luminous Spot Clear – Nivea
https://www.nivea.co.th/products/luminous630-spotclear-treatment-88500290308830077.html

ช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า และ กระ เร็วถึง 4 สัปดาห์ และลด จุดด่างดำ ฝ้า กระ ที่สะสมนานถึง 10 ปี ภายใน 8 สัปดาห์ บำรุงผิวหน้า ความกระจ่างใส ปรับสีผิวให้สว่างสม่ำเสมอ ให้ความชุ่มชื้น ผิวกระชับ ดูเป็นสาวสุขภาพดีเลยทีเดียว

เนื้อครีม:  เกลี่ยง่าย ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็ว

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิว

ปริมาณ 40 ml
ราคา 699 THB
ครีมฮาดะลาโบะ สีทอง

ตั้งแต่มีปัญหาผิวเรื่องฝ้า กระ บนใบหน้า เราชอบนีเวียตัวนี้ที่สุดเลย ใช้แล้วเห็นผลจริงๆ ใช้ง่าย ไม่แพ้ด้วย ชอบมากเลยค่ะ

รีวิวจาก Jeban : MollyWm คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

ริ้วรอยเกิดจาก

อายุยังน้อยแต่มีปัญหาเรื่องฝ้าแดด เพราะทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อย ปกติผิวหน้าไม่มีปัญหาอะไร แต่เรื่องฝ้าแดดนี่แก้ยากจริงๆ เพื่อนแนะนำให้ลองตัวนี้ ดีมาก ฝ้าจางลง แถวผิวกระจ่างใสด้วย ชอบมาก แถมซึมไวไม่เหนอะหนะ

รีวิวจาก Jeban ; guita คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

เจอแดดทุกวัน ฝ้าแดดนี่เรียกว่าไม่ต้องถามเลยค่ะขึ้นมาเต็มหน้าไปหมด เราใช้นีเวียขวดนี้มาประมาณเดือนกว่าจะสองเดือนแล้ว รู้สึกว่ากระ ฝ้าแดดบนหน้าเราจางลง แถมครีมไม่เหนอะหนะ เกลี่ยง่ายดีค่ะ เราใช้ยาวแน่นอน

รีวิวจาก Vanilla : Marisa.mew คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

หลังจากคุณแม่ได้ลองใช้ คุณแม่บอกว่าเหมือนได้กับมาเป็นสาวอีกครั้งนึงเลยค่ะ เพราะก่อนหน้านี้คุณแม่มีปัญหาผิวหน้าอย่างหนักหน่วงเอาการเลยค่ะ มีทั้งฝ้าแดด จุดดางดำ กระ ต่างๆ เลยแนะนำคุณแม่มาใช้ครีมตัวนี้ คุณแม่ชอบมาก

รีวิวจาก Vanilla : pimcnakkinmalay คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

7. ครีม ลด จุดด่างดำ White Plus targeted spot – Clarins
จุดด่างดำ
https://www.clarins.co.th/

ช่วยลบเลือน จุดด่างดำ ได้ถึง 20% และขนาดของจุดด่างดำ ลดลงถึง 12.5% แถมยังช่วยปลอบประโลมผิว ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและกระจ่างใสมากขึ้นด้วย

เนื้อครีม: เป็นเนื้อเจล

เหมาะกับ: ทุกสภาพผิว

 

ปริมาณ  7 ml
ราคา  1,600 THB

เคยใช้ตัวเก่า ยืนยันว่าใช้ไปซักพักนึงสีผิวสม่ำเสมอขึ้นค่ะ ผิวใสขึ้นด้วย แต่งหน้าง่ายมากกกก

รีวิวจาก Jeban : mumake90 คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี้

8. ครีมลดจุดด่างดำ Ultrawhite + Sportless Double Booster Serum – Ecerin
จุดด่างดำ
https://www.eucerin.co.th/

ส่วนผสมของ Thiamidol ช่วยลบเลือนต้นตอของจุดด่างดำ ฝ้า กระ จากแดดฝังลึก ได้ถึง 10 เท่า และ ยังช่วยไม่ให้ผิวไว ต่อการเกิด จุดด่างดำ เพื่อช่วยปกป้องไม่ให้จุดด่างดำ เกิดซ้ำอีก

ส่วนผสมของ Pure Hyaluron ช่วยให้ความสว่างกระจายให้ผิว บำรุงและฟื้นฟูผิวให้อิ่มฟู เปล่งปลั่ง ภายใน 2 สัปดาห์

เนื้อครีม : ซึมซาบเร็ว ไม่มันวาว

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิว

 

ปริมาณ  30 ml
ราคา  1,890 THB

วันนี้ครบรอบ 2 อาทิตย์หลังจากที่ได้ใช้ คือต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ได้คาดหวังกับผลลัพธ์มากนัก เพราะขนาดเลเซอร์ยังใช้เวลาเกือบปีกว่าจะเห็นผล แต่มาสองวันที่แล้วที่ปิ่นล้างหน้าแล้วสังเกตเห็นว่ากระและฝ้ามันจางลง! ใช่ค่ะ จางลงจริงๆ ขอบที่เคยชัดก็กลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนเบลอๆ อย่างขี้แมลงวันก็มีขนาดเล็กลง และดูจางลง กระใต้ตาและโหนกแก้มที่ว่าสาหัสก็จางลงเป็นบางจุด

รีวิวจาก Pantip : pinlosophy คลิกดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

บทสรุป ของการลด จุดด่างดำ บนใบหน้า

ทีนี้ สาว ๆ ก็ทราบกันแล้วนะคะว่า  “แสงแดด” และ “แสง UV” คือ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด จุดด่างดำ ฝ้า และกระ  แถมยังทำให้หน้าเราหมองคล้ำเข้าไปอีก การแก้ปัญหาที่ถูกจุดคือ ทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงแสงแดด ป้องกันก่อนที่ ปัญหา จุดด่างดำ ฝ้า กระ จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นบนใบหน้านะคะสาว ๆ เพราะเราต้องเจอแดดทุกวัน ส่วนตัวช่วยเสริมที่ใบหน้าเราต้องการ  #8 สกินแคร์ ลด จุดด่างดำ  ผิวหน้าของเราจะได้สว่างกระจ่างใสไร้ จุดด่างดำ มากวนใจค่าา

จุดด่างดำLatest articles in the category