จริงหรือไม่? คอลลาเจนบำรุงกระดูกได้

คอลลาเจนบำรุงกระดูก แก้ข้อเสื่อม

 

จริงหรือไม่? ที่เค้าว่ากันว่า “คอลลาเจนบำรุงกระดูก” โดยปกติแล้วหากพูดถึงคอลลาเจนก็จะต้องนึกถึงสุขภาพผิวและความงาม แต่รู้หรือไม่ว่าร่างการของเราหลาย ๆ ส่วนก็มีส่วนประกอบที่คอลลาเจนมีความสำคัญเป็นอย่างมากนั้นก็คือข้อต่าง ๆ เนื่องด้วยเมื่อถึงอายุ 25 ปีโดยประมาณ ร่างกายก็จะค่อย ๆ ลดการผลิตคอลลาเจนลงทำให้ร่างกายในส่วนต่าง ๆ เริ่มเสื่อมสภาพลง ไม่ว่าจะผิวหน้า ผิวกาย หรือแม้กระทั้งไขข้อต่าง ๆ ในร่างกาย และถึงเป็นเหตุผลที่ว่า การทานคอลลาเจนบำรุงกระดูก สามารถช่วยแก้ข้อเสื่อมได้

 

คอลลาเจนบำรุงกระดูก

 

โรคข้อเสื่อมเกิดจากอะไร

แน่นอนว่าเมื่ออายุขอเราเพิ่มมากขึ้นร่างกายก็เริ่มผลิตคอลลาเจนในร่างกายน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้เกิดจากการสลายและสึกหรอของกระดูกอ่อนบริเวณข้อ ทำให้กระดูกอ่อนมีปริมาณลดลงจนเกิดการเสียดสีของกระดูกแข็ง ส่งผลให้เกิดอาการปวดบวมอักเสบและไม่สามารถใช้งานข้อได้ในที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เมื่ออายุมากขึ้นเรื่อย ๆ โรคนี้จึงเป็นโรคที่มักเกิดขึ้นในผู้สูงวัย

 

คอลลาเจนบำรุงกระดูก

 

คอลลาเจนบำรุงกระดูกได้อย่างไร?

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าคอลลาเจนนั้นเป็นส่วนประกอบในหลาย ๆ ส่วนของร่างกายและข้อต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย ซึ่งคอลลาเจนบำรุงกระดูกเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) นั่นเอง ซึ่งพบมากในเนื้อเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย โดยเชื่อว่าอาจมีคุณประโยชน์ในการรักษาอาการเจ็บอันเกิดจากโรคเกี่ยวกับกระดูกหรือข้อต่อ อาการเจ็บหลังการผ่าตัด หรืออาการปวดอื่น ๆ เช่น ปวดหลัง ปวดคอ อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับคอลลาเจนบำรุงกระดูกนั้นยังมีไม่เพียงพอต่อการยืนยัน

 

คอลลาเจนบำรุงกระดูก

 

การรักษาโรคข้อเสื่อมมีการใช้คอลลาเจนชนิดที่ 2 ในการรักษาผู้ป่วยที่เผชิญปัญหาเกี่ยวกับการเสื่อมตัวของข้อกระดูกผ่านกระบวนการย่อยบางส่วนต่อการรักษาโรคข้อเสื่อมหรือโรคความผิดปกติเกี่ยวกับข้อต่อชนิดอื่น ๆ พบว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 สามารถถูกดูดซึมผ่านลำไส้และไปสะสมในกระดูกอ่อนได้

 

คอลลาเจนบำรุงกระดูก

 

เนื่องจากนักวิจัยได้ศึกษาว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 มีกลไกการทำงานที่อาจช่วยให้ผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับข้อต่ออย่างโรคข้อเสื่อมมีอาการดีขึ้น โดยช่วยให้การทำงานของข้อต่อและบรรเทาอาการปวดของผู้ที่เป็นโรคข้อเสื่อม เข่าเสื่อม และโรคเกี่ยวข้อกระดูกได้อย่างปลอดภัยในทั้งหญิงและชาย

 

https://beauty-worthen.com/2019/06/26/collagen-type2/

 

 

คอลลาเจน Type 2 ช่วยบำรุงกระดูกยี่ห้อไหนที่ชาว Pantip แนะนำ

 

ต่ายน้อยจอมโหดเข้าโหมดมุ้งมิ้ง
ถ้าเป็นคอลลาเจน Type 2 จะช่วยเรื่องกระดูกได้โดยตรงค่ะ ตอนนี้ที่ให้ที่บ้านกินอยู่เป็น MANA Collagen ให้แม่ชงกินทุกวัน ก็เห็นแกบอกว่ากระดูกกระเดี้ยวดีขึ้นนะคะ

 

 

Mana Pure COLLAGEN DIPEPTIDE PLUS
มานาคอลลาเจนบำรุงกระดูก
มานาเพียวคอลลาเจนที่ผลิตและสกัดจากธรรมชาติแท้ๆ ไม่ผสมสารที่เป้นอันตรายแถมยังไม่ทำให้อ้วนเพราะ 0%FAT บำรุงกระดูกให้แข็งแรงและทำให้ผิวเนียนนุ่มลดเลือนริ้วรอยด้วย ผิวสวยดูมีออร่า สุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคข้อเข่าเสื่อม ผมยาวสวยไม่ขาดหลุดร่วงรวมถึงเล็บยังแข็งแรงไม่เปราะบางอีกด้วย เรื่องรสชาตินี่ไม่ต้องกังวลเพราะมานาคอลลาเจนกิยง่ายไม่มีคาว
ปริมาณ 35g.
ราคา 190 บาท

 

 ทาน มารีนคอลลาเจน + กลูโคซามีนของแบลคมอ

มะก่อนไม่เคยทานเลยนะอะไรแบบนี้ แต่พออายุมาก รู้ตัวเองเลยว่ามันต้องเสริมจริงๆ

 

Blackmores Marine Collagen CoQ10
แบล็คมอร์มารีนคอลลาเจนบำรุงกระดูก
อาหารเสริมคอลลาเจนจากแบล็คมอร์สกัดมาจากปลาทะเลและยังมีส่วนผสมของโคเอนไซม์คิวเทน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรอีกหลากหลายชนิดช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวพรรณสดใสและบำรุงกระดูกให้แข็งแรง
ปริมาณ 60 เม็ด
ราคา 1,650 บาท

 

 

แม่กิน JG-40 ค่ะ เป็นคอลลาเจนไทป์ทูที่สกัดจากกระดูกอ่อนอกไก่ ซึ่งใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อบริเวณข้อต่อของมนุษย์ค่ะ เลยเลือกให้แม่ทาน ตอนนี้เดินเหินสบายค่ะ ลองหาข้อมูลดูนะคะ ^^
JG-40 Collagen
เจจี40 คอลลาเจนบำรุงกระดูกโดยเฉพาะ
เจจี40เป็นคอลลาเจน UC-II นำเข้าจากอเมริกามีส่วนประกอบช่วยซ่อมแซมกระดูกอ่อนและเพิ่มน้ำเลี้ยงไขข้อ บรรเทาอาการปวดข้อต่างๆช่วยบำรุงกระดูกทำให้เกิดความยืดหยุ่นในทุกข้อและช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ดีและแน่นอนว่าปลอดภัยเพราะสกัดจากธรรมชาติ
ปริมาณ 15 เม็ด
ราคา 920 บาท

 

ทดลองคอลลาเจนกับผู้เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เป็นโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติที่เกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มกระดูกข้อต่อที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาของสารก่อภูมิต้านทาน (Autoantigen) ภายในข้อต่อ ซึ่งคอลลาเจนชนิดที่ 2 นั้นก็เป็นโปรตีนชนิดหลักในกระดูกอ่อนข้อต่อและสารก่อภูมิต้านทานที่สำคัญ ทำให้มีการศึกษาถึงประโยชน์ในด้านนี้ โดยมีงานวิจัยที่ได้ทดลองกับผู้ป่วยที่มีอาการของโรครุนแรง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้พบว่าผู้ป่วยเกิดอาการบวมและฟกช้ำในข้อต่อลดน้อยลง หลังจากรับประทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 ติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ในขณะที่กลุ่มรับประทานยาหลอกนั้นไม่มีอาการที่ดีขึ้นแต่อย่างใด โดยผู้ที่ได้รับประทานคอลลาเจนจากการทดลองนี้มี 4 คน จากทั้งหมด 60 คนที่มีอาการของโรคทุเลาลงอย่างสมบูรณ์

 

คอลลาเจนบำรุงกระดูก

ต่อมาได้วิจัยโดยมีผู้เข้าร่วมทดลองมากขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ทั้งหมด 274 คน โดยแบ่งกลุ่มให้รับประทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 ในปริมาณต่าง ๆ กันได้แก่ 20/100/500 หรือ 2500 ไมโครกรัมต่อวัน นาน 24 สัปดาห์ ผลลัพธ์ชี้ว่าการได้รับคอลลาเจนชนิดที่ 2 ในปริมาณ 20 ไมโครกรัม ส่งผลต่อการรักษาที่ดีและไม่พบอาการข้างเคียงจากการใช้

แม้ว่าจะมีผลการวิจัยที่ได้รับการยืนยันว่าคอลลาเจนบำรุงกระดูกได้แต่การทดลองจากหลายศูนย์วิจัยก็ได้ผลการทดลองที่ได้ผลลัพธ์ว่าคอลลาเจนชนิดที่ 2 มีประโยชน์เพียงเล็กน้อยและมีประสิทธิภาพไม่สม่ำเสมอทำให้ไม่อาจยืนยันได้ว่าจริง ๆ แล้ว คอลลาเจนนั้นสามารถรักษาและบำรุงกระดูกได้หรือไม่

 

★★นี่เลย!คอลลาเจนสำเร็จรูปดื่มได้ทันทีบรรเทาอาการปวดตามข้อจากญี่ปุ่น!★★

 

 

collagenLatest articles in the category