ไม่เอาไม่ดี ห้ามเด็ดขาด! ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

ไม่เอาไม่ดี ห้ามเด็ดขาด! ข้อห้ามการกินคอลลาเจน
table of contents

ไม่เอาไม่ดี ห้ามเด็ดขาด! ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าใคร ๆ ก็อยากดูดี ผิวสวยเปล่งปลั่ง คอลลลาเจนเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากดูดี ดังนั้นจึงมีผลิตภัณฑ์คอลลาเจนออกมาวางขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบเม็ดหรือรูปแบบชงดื่ม และเมื่อพูดถึงการกินคอลลาเจนก็ต้องนึกถึงข้อห้ามการกินคอลลาเจน ที่อาจจะทำให้คุณได้รับโทษมากกว่าประโยชน์

คอลลาเจนคืออะไร

 

ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

 

ก่อนที่จะไปดูข้อห้ามการกินคอลลาเจนเรามาทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันก่อนดีกว่า

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของ กรดอะมิโน (Amino Acid) ซึ่งมีอยู่ในร่างกายของเรา เช่น ผิวหนัง เป็นต้น โดยคอลลาเจนจะมีส่วนช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย

เมื่อคนเราอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ร่างกายก็จะลดการผลิตคอลลาเจนลง เมื่อเป็นเช่นนั้นร่างกายของคนเราก็จะหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ที่ไม่น่าพึงประสงค์ เช่น ตีนกา ร่องแก้ม เป็นต้น และด้วยวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าขึ้นก็มีการวิจัยและคิดค้นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยชะลอความแก่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์คอลลาเจนนั่นเอง

แต่แน่นอนว่าในเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว เราก็ย่อมปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่ามันก็มีวิธีการกินที่ถูกต้อง และย่อมมีข้อห้ามการกินคอลลาเจนอยู่เสมอ

ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

✘ข้อห้ามของการกินคอลลาเจน คือ ห้ามกินคอลลาเจนมากเกินไป

ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยา หรืออาหารต่าง ๆ การกินอะไรที่เกินความต้องการของร่างกายย่อมจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะทำให้ร่างกายของคุณจะต้องเกิดอาการเจ็บป่วยเลยก็ได้

ความต้องการคอลลาเจนของร่างกายใน 1 วันอยู่ที่ประมาณ 5-7กรัม(5,000-7,000มิลลิกรัม)

และไม่เกิน10 กรัม(10,000มิลลิกรัม)

ความต้องการคอลลาเจนของร่างกายใน 1 วันอยู่ที่ประมาณ 5-7กรัม(5,000-7,000มิลลิกรัม)

และไม่เกิน10 กรัม(10,000มิลลิกรัม)

 

โดยการกินคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็เพียงพอต่อการดูดซึมแล้ว และเพียงพอต่อการที่ร่างกายจะนำไปใช้โดยไม่ก่อให้เกิดโทษ และยังช่วยทำให้ได้รับประโยชน์ของคอลลาเจนอย่างเต็มที่ด้วย

ข้อห้ามของการกินคอลลาเจน คือ ห้ามผู้ที่แพ้โปรตีนกินเด็ดขาด

ข้อนี้ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับคนที่แพ้โปรตีน อย่างที่บอกไปว่าคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใดก็ตาม ห้ามกินเด็ดขาดนะจ๊ะ!

✘ ข้อห้ามของการกินคอลลาเจน คือ ห้ามผู้ที่แพ้อาหารทะเลใช้คอลลาเจนที่มีสารสกัดจากปลาทะเล

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหารทะเลไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือแพ้มากก็ตาม อย่าใช้คอลลาเจนที่มีสารสกัดจากปลาทะเลอย่างเด็ดขาด นอกจากจะไม่ช่วยให้คุณดูดีขึ้นแล้วอาจจะทำให้คุณต้องเข้าโรงพยาบาลเสียอีก ดังนั้นก่อนจะทำการซื้อผลิตภัณฑ์คอลาเจนอย่าลืมอ่านฉลากก่อนทุกครั้ง หรือสอบถามกับทางพนักงานขายดูก่อนก็ได้

✘ ข้อห้ามของการกินคอลลาเจน คือ ห้ามกินติดต่อกันเป็นเวลานาน

ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หากกินติดต่อเป็นเวลานานจะส่งผลต่อไต เพราะมันจะทำให้ไตต้องทำงานหนัก ขนาดเวลากินวิตามินก็ยังมีระยะเวลาการกิน และระยะเวลาการพักเลย คอลลาเจนเองก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณจะกินได้ทุกวัน แต่ก็ควรจะมีระยะที่เว้นการกินคอลลาเจนด้วย และถ้าคุณเป็นโรคไตล่ะก็ ขอห้ามเด็ดขาดเลย

✘ ข้อห้ามของการกินคอลลาเจน คือ ห้ามคุณแม่มือใหม่กินคอลลาเจน

ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

 

ในระหว่างที่คุณกำลังจะได้เป็นคุณแม่หรือกำลังอยู่ในช่วงให้นมลูกอยู่ อย่ากินคอลลาเจนเพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย แต่ไม่ใช่แค่คอลลาเจนเท่านั้นวิตามินเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอื่น ๆ นอกจากแพทย์สั่งก็ควรจะงดไปยาว ๆ เลย แต่ให้เลือกเป็นการรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนอยู่ หรือถ้าอยากกินคอลลาเจนจริง ๆ ก็ลองปรึกษาแพทย์ก่อนดีที่สุด

✘ ข้อห้ามของการกินคอลลาเจน คือ ห้ามลืมอ่านฉลากและดูการรับรองจากอย.

ใช่แล้ว! ข้อนี้คือข้อห้ามการกินคอลลาเจนสำคัญที่หลายคนไม่เคยใส่ใจ ดังนั้นห้ามละเลยเด็ดขาด หลายคนมักจะค้นหาข้อมูลตามอินเทอร์เน็ต แล้วนั่งดูรีวิวว่าคอลลาเจนตัวไหนดี ตัวไหนกินแล้วได้ผลเร็ว หรืออาจจะรับการแนะนำมาจากเพื่อนอีกทีหนึ่ง แต่ก็อย่าลืมว่าเพื่อความปลอดภัยของคุณเองก็อย่าลืมอ่านฉลากก่อนทุกครั้ง เพราะคุณอาจจะมีการแพ้สารสกัดต่าง ๆ นอกเหนือจากที่เราได้บอกคุณไปก็ได้ และอย่าลืมว่าต้องอ่านให้ละเอียดทุกครั้ง เพราะอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสารสกัดจากการปรับผลิตภัณฑ์โฉมใหม่ก็ได้  และถ้าอยากได้ความมั่นใจว่าเราจะปลอดภัยจากการกินคอลลาเจนแน่นอน ก็ลองนำเลขผลิตภัณฑ์ที่ออกโดย อย.ไปตรวจสอบความปลอดภัยด้วยก็ดี

หลังจากได้รู้ถึงข้อห้ามในการกินคอลลาเจนกันไปแล้วเรามาลองดูผลลัพธ์จากการกินคอลลาเจนกันดีกว่า

ผลลัพธ์จากการกินคอลลาเจน

ผลลัพธ์จากการกินคอลลาเจนของแต่ละบุคคลมักแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายของบุคคลนั้นๆ วันนี้เราขอมาเล่าถึงผลลัพธ์จากการกินคอลลาเจนของหญิงสาวท่าหนึ่งในโลกโซเชี่ยลซึ่งเธอเล่าว่าเธอกินคอลลาเจนผสมกับกาแฟหรือสมูทตี้จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม

 

ข้อห้ามการกินคอลลาเจน

รู้สึกอิ่ม
คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าคอลลาเจนจะทำให้เธอรู้สึกอิ่ม
ไม่ค่อยปวดตามข้อกระดูกอย่างที่เคย
ปกติสาวคนนี้จะมีอาการปวดข้อหรือมีเสียงกระดูกลั่นดังกร๊อบแกร๊บเวลาเธอเดินขึ้นบันได แต่เมื่อกินคอลลาเจนผลปรากฎว่า อาการดังกล่าวลดน้อยลง! นั่นเป็นเพราะคอลลาเจนช่วยบำรุงข้อเข่ายังไงล่ะ

คอลลาเจนบำรุงข้อเข่าได้อย่างไร?อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่!

ระบบขับถ่ายเปลี่ยนไป
ระบบขับถ่ายที่เคยไม่ปกติจะกลับกลายมาเป็นดีขึ้น เนื่องจากคอลลาเจนสามารถซ่อมแซมระบบทางเดินอาหารและลำไส้ได้เป็นอย่างดี
ผิวนุ่มขึ้น
จากที่ผิวแห้งกร้านเมื่อเข้าหน้าหนาว กลับกลายเป็นผิวนุ่มชุ่มชื้นเสียอย่างนั้นหลังจากการกินคอลลาเจน

 

กพดกด

collagenLatest articles in the category