#5 วิธีดูแลรักษาปัญหาสิวที่คางไม่ให้กลับมากวนใจ!

#5 วิธีดูแลรักษาปัญหาสิวที่คางไม่ให้กลับมากวนใจ!

สวัสดีค่ะสาว ๆ เกิดเป็นผู้หญิงนี่ค่อนข้างลำบากใช่ไหมคะ ไหนจะปัญหาริ้วรอย ปัญหารูขุมขนกว้าง และสิว ปัญหาหลักที่สาว ๆ หลายคนกลุ้มใจ จะรักษายังไงให้หายขาดดี เราขอบอกตรงนี้เลยนะคะว่าสิวเป็นปัญหาที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด และเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัยแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมลภาวะ สภาพแวดล้อม อาหารการกิน การรักษาความสะอาด รวมไปถึงกรรมพันธุ์อีกด้วย

สิว ที่ คาง
www.pexels.com

ปัญหาสิวมีมากมายหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวไม่มีหัว สิวหัวช้าง ปัญหาสิวอักเสบ สิวเป็นหนอง สิวที่หน้าผาก และใช่ค่ะ สิวที่คาง ปัญหาที่กวนใจมาตลอด สิวที่คาง เป็นปัญหาสิวที่สาว ๆ หลาย ๆ คนต้องเจอแน่นอน บางคนอาจจะเจอบ่อยจนไม่รู้จะรักษาอย่างไรเลยใช่ไหมคะ วันนี้เลยจะพาสาว ๆ มารู้จักเจ้าสิวที่คาง ว่ามีสาเหตุการเกิดจากอะไร และจะสามารถดูแลรักษาได้อย่างไรบ้าง เรามาดูและสร้างหน้าใสไร้สิวไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

สาเหตุการเกิดสิวที่คาง

การเกิดสิวที่คางสามารถเกิดขึ้นได้ในหลาย ๆ ปัจจัยต่อไปนี้ค่ะ

 • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายผู้หญิงโดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีประจำเดือน ทำให้ฮอร์โมนดังกล่าวทำให้กลายเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ โดยเฉพาะสิวที่คาง เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้น จากการกระตุ้นการทำงานของรังไข่ นอกจากนี้สาว ๆ บางคนที่มีฮอร์โมนเพศชาย หรือฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิง ก็จะทำให้ให้ผิวหนังมันกว่าปกติ เป็นบ่อเกิดแห่งการเกิดสิว
 • การบีบสิวและการสัมผัสที่หน้าบ่อย ๆ สิวที่คางบางครั้งมีสาเหตุจากแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคในชีวิตประจำวัน การที่เรานำมือที่ไม่สะอาดมาสัมผัสใบหน้าหรือคางตัวเองบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดสิวที่คางได้ และสาว ๆ ที่ชอบบีบสิวที่คาง บางครั้งการบีบสิวออกมาไม่หมด ทำให้เกิดปัญหาสิวซ้ำ ๆ จนเบื่อเลยก็ได้ค่ะ
 • ติดกาแฟ หรือเครื่องดื่มคาเฟอีน การดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนเป็นประจำ ทำให้เกิดการกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายให้เพิ่มมากกว่าปกติ ทำให้บางครั้งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่คาง
 • การทานอาหาร สิวที่คางบางครั้งมีสาเหตุเกิดจากผิดปกติของลำไส้เล็ก เกิดจากการที่เราทานอาหารไม่เป็นเวลา และชอบทานอาหารรสจัด อาจทำให้เกิดแผลในกระเพราะอาหาร และลำไส้เล็กทำงานผิดปกติ ไม่สามารถดูดซึมอาหารได้เท่าที่ควร ทำให้อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวที่ค้าง
 • การแพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สาเหตุของการเกิดสิวที่คางบางครั้งก็อาจจะเกิดจากการที่สาว ๆ แพ้ครีมบำรุงผิวนั่นเอง การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางครั้งจำเป็นจะต้องมีการทดสอบผลิตภัณฑ์ และดูส่วนผสมให้เหมาะสมกับผิวหน้าของเรา เพื่อป้องการกันอุดตันในรูขุมขน ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

5 วิธีดูแลรักษาไม่ให้เกิดสิวที่คางอีก

 1. รักษาความสะอาดของผิวหน้า ในการล้างหน้า สาว ๆ ควรล้างหน้าให้สะอาด ใช้เวลาในการล้างหน้าสักพัก อย่างน้อย 1-2 นาที เพื่อให้แน่ใจว่าใบหน้าของเราสะอาด หมดจด รวมไปถึงขั้นตอนการล้างหน้า สาว ๆ ต้องล้างหน้าวให้ถูกวิธี เพื่อรักษาผิวหน้าของเราต่อไปนะคะ
 2. การทานอาหาร อย่างที่บอกว่าสิวที่คางบางครั้งเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้เล็ก อันเนื่องจากการทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานอาหารรสจัด หรือมีไขมันสูง เพราะฉะนั้นสาว ๆ จำเป็นต้องปรับวิธีทานอาหาร ลดอาหารที่มีรสจัด หรือไขมันสูง และทานอาหารให้ตรงเวลา
 3. ดูแลของใช้รอบตัวสะอาดอยู่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นปลอกหมอน ผ้าปูที่หน้า ผ้าเช็คตัว หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าที่ใส่ ให้มีความสะอาดอยู่เสมอ ทำความสะอาดปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าเช็ดหน้าเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

  สิว ที่ คาง
  www.pexels.com
 4. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว เพื่อลดการอุดตันในรูขุมขน สาว ๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น หากเป็นสาวผิวมัน ก็ควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่จะเพิ่มความมัน หรือความชุ่มชื้นบนใบหน้า หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติควบคุมความมัน เป็นต้น การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับผิวหน้าตัวเองจะช่วยลดปัญหาในการเกิดสิวลง
 5. ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง บางครั้งการดูแลรักษาทั่วไปไม่สามารถป้องกันการเกิดสิวได้ แนะนำให้สาว ๆ ลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิว และปัญหาสิวของตัวเอง

สรุปสิวที่คางป้องกันได้ไหมนะ

สิว ที่ คาง
www.pexels.com

จริง ๆ ทุกปัญหาสิวสามารถป้องกันได้ เริ่มต้นที่การรักษาความสะอาดของเราเองค่ะ เนื่องจากปัญหาสิวที่เกิดขึ้นเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียรอบตัวเรา หากเราดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดีก็จะช่วยลดปัญหาสิวไปได้มากเลยค่ะ รวมถึงการทานอาหารให้เหมาะสม ซึ่งจะดีต่อสภาพผิว ไม่เพียงลดปัญหาสิว แต่ยังดีต่อสุขภาพของเราด้วยนะคะ อย่างไรก็ตามหากยังมีปัญหาสิวที่คาง ถึงแม้จะดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี บางครั้งเป็นเพราะฮอร์โมนในร่างกาย หรือกรรมพันธ์ุของเรา สาว ๆ ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ ลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ปัญหาสิวมีได้แก้ได้ เรื่องปกติค่ะ

สกินแคร์Latest articles in the category