นอนดึกแล้วสิวขึ้นทุกที!! อยากรู้ไหมว่าทำไมคลิ๊กเข้ามาอ่านกันเลยยย

นอนดึกแล้วสิวขึ้นทุกที!! อยากรู้ไหมว่าทำไมคลิ๊กเข้ามาอ่านกันเลยยย

” นอนดึกระวังสิวขึ้นนะ!” คำพูดนี้คงได้ยินมาตลอดกันตั้งแต่เด็กกันอย่างแน่นอน ตอนแรกที่ได้ยินตัวผู้เขียนเองยังคิดว่านั่นเป็นแค่คำขู่ของผู้ใหญ่ให้รีบนอนเฉย ๆ ไม่ต่างกับคำพูดที่ว่า ถ้าใครกินข้าวไม่หมด สิวจะขึ้นเหมือนเม็ดข้าวที่เหลืออยู่บนจาน! ซึ่งเป็นคำพูดที่เมื่อโตขึ้นมาก็รู้ไปเองว่าเป็นแค่กุศโลบายสอนเด็กแค่นั้น แต่จริง ๆ แล้วสิวและการนอนดึกนั้นมีมันไม่ใช่เรื่องหลอกเด็กอย่างที่ใครๆคิดกัน

นอนดึก สิว

การนอนดึกส่งผลต่อร่างกายอย่างไรได้บ้าง

ช่วง5ทุ่มถึงตี2เป็นช่วงนาทีทองของการหลั่งฮอร์โมนที่จะมาซ่อมแซมส่วนสึกหรอให้กับร่างกาย เราจึงควรที่จะเข้านอนตอนประมาณ4ทุ่มเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งแม้การนอนดึกอาจจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงของการเกิดสิว แต่อาจจะแย่กว่านั้นเพราะการนอนดึกนั้นส่งผลกับร่างกายทั้งหมด จะมีอะไรบ้างไปอ่านกัน

  1. สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ สังเกตไหมเวลาที่นอนไม่พอแล้วไปเรียนหนังสือหรือทำงาน วันนั้นจะรู้สึกเบลอ ๆ งง ๆ ไปทั้งวัน หรือที่เรียกว่า “หัวไม่แล่น” นั่นเอง เพราะสมองไม่ได้รับการพักผ่อน ออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ
  2. เครียด อารมณ์แปรปรวน มีผลวิจัยออกมาว่าเรามีแนวโน้มที่จะมีความเครียดสูงขึ้น14%ในการอดนอนทุก ๆ ชั่วโมง ซึ่งไม่เพียงแค่อารมณ์เครียดเท่านั้น แต่ยังนำไปสู่อาการซึมเศร้า หรือการควบคุมโทสะต่าง ๆ อีกด้วย
  3. อ้วนง่ายขึ้น เมื่อเรานอนดึกก็มีแนวโน้มที่จะกินมื้อดึกมากขึ้น รวมทั้งยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย และมิหนำซ้ำยังเพิ่มความรู้สึกอยากอาหารให้มากขึ้นไปอีก! กินเยอะขึ้นแต่เผาผลาญน้อยลงก็คงไม่ต้องพูดกันว่าผลลัพธ์จะออกมาน่ากลัวขนาดไหนน
  4. สมรรถภาพทางเพศลดลง อาจจะฟังดู 18+ไปซักนิด แต่มันคือเรื่องจริงที่มีวิทยาศาสตร์มายืนยันเลยละ! เพราะว่าการนอนดึกส่งผลโดยตรงกับการผลิตฮอร์โมนของร่างกาย ซึ่งเมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนได้น้อยลงก็ส่งผลกับความต้องการทางเพศ นี่อาจทำให้เกิดปัญหาชีวิตคู่ต่างๆตามมาได้อีกนะเนี่ย

นอนดึกส่งผลกับผิวอย่างไรบ้าง?

มาเข้าเรื่องหัวข้อในวันนี้กันบ้าง ถึงแม้การนอนดึกและก่อให้เกิดสิวนั้นไม่ใช่ปัจจัยโดยตรง แต่เมื่อนอนดึกนั้นจะทำให้ตับของเราทำงานหนักขึ้น ทำให้มีซึ่งตับนั้นทำหน้าที่ขับของเสียหรือสารพิษตกค้างไปเป็นน้ำดี เมื่อนอนดึกขึ้นทำให้ตับขับของเสียออกมาได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้การนอนดึกยังส่งผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทั้งหมดนี้ที่พูดมาเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวตามมามากขึ้น

นอกจากเรื่องสิวแล้วยังรวมไปถึงปัญหาผิวต่าง ๆ เพราะร่างกายได้ใช้เวลาระหว่างที่นอนหลับพักผ่อนในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆรวมไปถึงผิวพรรณด้วย เพราะเมื่ออดนอนจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มมากขึ้น และก็เจ้าฮอร์โมนตัวนี้นี่แหละที่เป็นตัวทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้ผิวเหี่ยว ริ้วรอยตีนกามาเยือนอย่างรวดเร็ว ถึงแม้จะโบกครีมราคาแพงขนาดไหนแต่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็แทบจะเรียกได้ว่าเสียเปล่าสุด ๆ

สิว นอนดึก

นอนดึกแล้วสิวขึ้นจริงมั้ย? ลองมาดูประสบการณ์ของชาวเน็ตกัน

อ่านแต่ทฤษฎีด้านบนอาจยังไม่รู้สึกเห็นภาพมากนัก เราเลยขอยกตัวอย่างประสบการณ์ตรงจากกระทู้พันทิปที่เราไปหามาดีกว่าว่าสิวขึ้นจริงหรือหลอกอะไรยังไง

กระทู้พันทิปเรื่องการนอนดึกกับสิว กระทู้ที่1 

สิวนอนดึก เป็นยังไง??

ตาม หัวข้อกระทู้เลย ผมนอนเช้าครับ แล้วสิวขึ้นอาทิตย์ละ 2-3เม็ดเลย เป็นสิวแบบ บวมๆแดงๆเรื่อยๆจนมีหนอง ครับ ผม
และชอบขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว  แบบว่าล้างหน้าก่อนนอนยังไม่ขึ้น พอเช้ามาเริ่มคันๆ เข้าบ่ายๆเย็นๆขึ้นบวมๆแดงๆ 2เม็ดเลย ส่วนใหญ่จะขึ้น2เม็ดพร้อมกันแปลกมาก เป็นแต่ตรงแก้ม ครับ
นอนไป 2ชม.ได้ ฮ่าๆ กิน acnotinได้ 1อาทิตย์กว่าๆ อยู่ หน้าไม่มันเลย แต่ก็ยังขึ้นอยู่งง ตั้งกระทู้โดยสมาชิกหมายเลข 2775838

1.หมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆครับ 2 วันครั้งจะดีมาก เพราะบางทีสิวที่ขึ้นตรงจุดเดิม อาจจะเกิดจากหมอน ผ้าห่ม ที่นอนไม่สะอาดก็เป็นได้
2.เท่าที่ research มา (เพราะเป็นคนนอนดึกเหมือนกัน) การนอนดึกไม่ได้ทำให้สิวขึ้นโดยตรงครับ แต่มันจะทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ส่งผลไปถึงการอักเสบต่างๆในร่างกาย จนทำให้เกิดสิวอักเสบได้
3.ผมว่าถ้าสิวขึ้นแค่ 1-2 เม็ด ไม่ได้เป็น 10 เม็ด หรือทั่วหน้า ไม่น่าจำเป็นต้องทานยานะครับ เพราะมันเกินความจำเป็นไป การทานยาจะทำให้ผิวแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง ผิวเสียสมดุลได้ ไม่ดีในระยะยาวด้วยครับ

โดยคุณ allaboutsarayut

 


กระทู้พันทิปเรื่องการนอนดึกกับสิว กระทู้ที่2

อยากจะเพื่อนๆว่า การนอนหลับไม่เพียงพอหรือนอนดึกนี่ ส่งผลกับการเกิดสิวมากน้อยเเค่ไหน
เพราะเห็นเพื่อนบางคน นอนเช้าบ้าง ตี2-3 ก็ัยังไม่เหนจะมีสิว
คือเราเป็นคนมีสิว โดยพันธุกรรมอ้ะ ช่วงนี้ก็กำลังรักษาอยู่ๆ ที่คลินิคทั่วไปอะคะ
เเต่ประเด็นคือ ชอบนอนไม่หลับอ่าา เรียกว่าเป็นโรคเลยก็ได้นะ บางคืนนี่ก็ไม่ได้นอน หรือก็หลับยากมาก กว่าจะได้นอนก็กลายว่านอนดึกซะงั้น
เลยอยากถามว่า ว่า เป็นปัจจัยมากน้อยเเค่ไหนคะ ต่อการเกิดสิว ตั้งกระทู้โดยสมาชิกหมายเลข 417430

สำหรับเรา ถ้านอนดึกสิวบุกทันทีค่ะ ส่วนมากจะขึ้นแถวๆหน้าผากเลยค่ะ ทุกวันนี้เราเลยต้องเข้านอนประมาณ 5 ทุ่มค่ะ แต่กว่าจะหลับจริงๆก็ซักประมาณเที่ยงคืนค่ะ ต้องบิ้วอารมณ์กันก่อนนอนค่ะ ลองทำแบบเรานะค่ะ ดื่มนมอุ่นๆก่อนนอนค่ะ เวลาขึ้นนอนก็เปิดแค่โคมไฟพอค่ะ ให้ได้บรรยากาศแบบมืดๆนิดๆค่ะ ช่วยได้ค่ะ

ของเราก็เกี่ยวเยอะค่ะ ช่วงไหนนอนน้อยติดๆกันนี่สิวมาเลยบุกเลย

เรานอนดึก ปุ๊บ มาเลยค่ะ สองสามเม็ดแค่คืนเดียวเท่านั้นเองนะคะ แล้วหน้าแบบหมองซะ เอือมเลย
ที่นี่ต้องรีบทำงานให้เสร็จตั้งแต่หัววัน รีบนอนโดยด่วน กลัวสิว ฮ่า ฮ่า

การนอนสำคัญครับ ไม่ใช่ว่า นอนตอนไหนก็ได้ นะครับให้ไ้ด 8 ชั่วโมง เวลาที่ นอนก็คือ ต้องกลางคืน เวลาที่น่าจะดีที่สุด 21.00 เป็นต้นไป ผมกล้าถ้าเลยว่า ถ้านอนได้เเบบนี้ต่อเนื่อง สิว ก็เหมือนหวัด เเป็ปๆ หาย

วิธีที่ช่วยทำให้หลับง่ายขึ้น นอนไม่ดึก ห่างไกลสิว!

เท่าที่อ่านดูคงจะเห็นได้ว่าการนอนดึกและการเกิดสิวนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างมาก บทความนี้จึงอยากแนะนำวิธีแก้ปัญหาโดยตรงที่ต้นเหตุ คือการนอนหลับให้มากขึ้น ดีกว่าการทาครีมหรือยาแต้มสิวแต่ก็ยังนอนดึกเหมือนเดิมมันก็ไม่ช่วยอะไรเลย แต่อย่างไรก็ตามในกรณีของบางคน การนอนหลับให้เร็วและลึกนั้นก็ทำได้ยากเหลือเกิน ด้วยเพราะว่านอนดึกจนชินและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป เราจึงมีวิธีที่ทำให้หลับได้ง่ายห่างไกลจากสิวมานำเสนอกัน

ฝึกหายใจช้าๆ 

หรือเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า เทคนิคการหายใจแบบ “4-7-8” ซึ่งถูกคิดค้นและเผยแพร่โดยDr. Andrew Weil โดยมีวิธีก็คือ ลำดับแรกให้นั่งอย่างผ่อนคลายที่สุดโดยไม่ต้องเกร็ง และให้วางปลายลิ้นไว้หลังฟันหน้าเล็กน้อยตลอดเวลาที่ฝึกหายใจ หลังจากนั้นสูดลมหายใจเข้าช้า ๆ4วินาที กลั้นลมหายใจค้างไว้7วินาที จากนั้นหายใจออกช้า ๆ 8วินาที ให้ทำ3เซ็ตติดต่อกัน จะรู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้น

เก็บมือถือไว้ห่างตัวตอนนอน

เคยไหมที่นั่งไถมือถือ ไถไปไถมา เม้ามอยกับเพื่อนจนถึงเช้า! นั่นแหละเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ นอกจากนี้ก่อนเวลานอนหากร่างกายเราจ้องมองแสงจากหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์นั้นจะทำให้หลับลึกได้ยากขึ้นเพราะจะทำให้สมองตื่นตัวเพราะนึกว่าเป็นแสงแดดแบบในตอนกลางวัน

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ฮอร์โมนหลั่งอย่างปกติและกล้ายเนื้อผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายควรออกในช่วง16.00-19.00 น. หรืออย่างน้อย3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะถ้าออกกำลังกายหนักๆเสร็จปุ๊บแล้วเข้านอนเลยจะทำให้ร่างกายยิ่งตื่นตัว หลับยากกว่าเดิมไปอีก

ซึ่งการออกกำลังกายช่วงก่อนนอนที่แนะนำคือการเล่นโยคะนั่นเอง เพราะการเล่นโยคะนั้นทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและเป็นการฝึกสมาธิไปด้วยนั่นเอง

สรุป การนอนดึกทำให้สิวขึ้น

การดูแลร่างกายเรานั้นเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการนอนที่มีคุณภาพ เมื่อพักผ่อนอย่างเพียงพอ ตื่นขึ้นมาทำกิจวัตรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทุกอย่างก็จะดีตามมา ไม่เพียงแค่สภาพร่างกาย พิวพรรณดี สิวขึ้นน้อยลง ระบบขับถ่ายดี ฮอร์โมนคงที่ขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผลไปถึงชีวิตการงานของเรา อารมณ์ ความสัมพันธ์กับผู้คนรอบตัวด้วย

การนอนหลับพักผ่อนสำคัญขนาดนี้แล้ว ถ้าอ่านบนความนี้จบแล้วคืนนี้รีบพักผ่อนเข้านอนกันเถอะ ราตรีสวัสดิ์ทุก ๆ คน

 

สกินแคร์Latest articles in the category