ล้วงลับ5สาเหตุ สิวอักเสบที่หน้าผากบอกอะไรเราได้บ้าง?!!!

ล้วงลับ5สาเหตุ สิวอักเสบที่หน้าผากบอกอะไรเราได้บ้าง?!!!

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าสิวกับปัจจัยภายนอกมักเป็นของที่มาคู่กันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยของมลภาวะ ความมันบนใบหน้าก็ตาม แต่แท้จริงแล้วในทางแพทย์แผนตะวันออกเชื่อว่าตำแหน่งของสิวที่ขึ้นบนใบหน้านั้นสัมพันธ์กับระบบภายในร่างกายนั่นเอง วันนี้เราจะมาให้คำตอบเกี่ยวกับ สิวอักเสบบนหน้าผาก ว่าเหตุผลของสิวที่ขึ้นบนหน้าผากนั้นเกิดจากอะไรบ้าง และเราจะแก้ไขมันได้อย่างไร ไปอ่านกันเลยค่ะ !

สิวอักเสบบนหน้าผาก
รูปจาก http://www.china.org.cn/health/

สิวอักเสบบนหน้าผาก = “ระบบย่อย”มีปัญหา ?

จากที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าทางแพทย์แผนจีนและการฝังเข็มแล้ว การเช็คสุขภาพของอวัยวะภายในโดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องเอ็กสเรย์นั้น นอกจากจับจุดชีพจรแล้วก็ทำได้โดยการดูตำแหน่งของสิวและจุดด่างดำบนใบหน้าตามแผนผังที่อ้างอิงไว้ด้านบน

ซึ่งในกรณีของระบบย่อยมีปัญหานั้นอาจเกิดได้จากหลายๆปัจจัย เช่นอาจกินอาหารที่ย่อยยาก อาหารที่ร่างกายเราแพ้ เช่นผลิตภัณฑ์นม น้ำตาล หรือระบบเผาผลาญภายในไม่ดีก็เป็นได้ รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดสิวบนหน้าผากนั่นเอง และยังอาจโยงไปถึงการที่ลำไส้มีปัญหา เช่นลำไส้มีแผลหรืออะไรต่าง ๆ ก็เป็นได้ค่ะ  ซึ่งนอกจากนี้แล้วยังมีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดสิวอักเสบบนหน้าผากอีกด้วย จะเป็นอะไรนั้นไปอ่านกันได้ที่ข้อต่อไปเลยค่ะ

สิวอักเสบบนหน้าผาก
รูปจาก: https://www.uchicagomedicine.org/

ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อสิวอักเสบบนหน้าผาก

เครื่องสำอาง  เช่นพวกรองพื้นและแป้งต่าง ๆ เมื่อเราแต่งหน้าออกไปเจอมลภาวะ แสงแดดฝุ่นควันข้างนอก ยิ่งบวกกับการแต่งหน้าไว้ทำให้ผิวไม่ได้หายใจอย่างเต็มที่ เป็นที่มาของการอุดตันและอักเสบโดยเฉพาะบริเวณตรงหน้าผาก

สิวอักเสบที่หน้าผาก

ผลิตภัณฑ์บำรุงผม รู้หรือไม่ว่าแชมพูครีมนวดที่เราใช้นั้นก็เป็นส่วนที่ทำให้เกิดสิวได้! เพราะว่าเมื่อเราใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อความระคายเคืองให้ผิวเราแล้วก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่มันจะปรกลงมาบนใบหน้า ยิ่งบริเวณตรงหน้าผากแล้วเนี่ยยิ่งเสี่ยงกับการมีสิวอักเสบมาก ๆ เลย

สิวอักเสบบนหน้าผาก

ผมหน้าม้า ใครไม่ค่อยชอบสระผมขอให้ยกมือขึ้น! สาว ๆ รู้ไหมคะว่าหน้าม้านี่แหละเป็น1ในปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอักเสบที่หน้าผากอย่างมาก เพราะหากลองจินตนาการตามดู เมื่อเราออกไปข้างนอกแล้วเจอฝุ่น เจออากาศร้อน แดดแรง ๆ ของประเทศไทยแล้ว บวกกับเครื่องสำอางบนผิวบริเวณหน้าผากที่โดนหน้าม้าคลุมไว้ตลอดเวลานี่นอกจากจะรู้สึกเหนอะหนะแล้ว ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อสิวอีกด้วยนะ!

สิวอักเสบบนหน้าผาก
รูปจาก sanook.com

น้ำตาล ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ แต่น้ำตาลเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวสวย! เพราะในน้ำตาลหวาน ๆ นี่แหละจะมีสารที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลง ไม่เพียงทำให้ผิวเหี่ยวย่นลงไวเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยทำให้สิวอักเสบขึ้นบนหน้าผากได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากต้องการให้สิวหายดีในระยะยาวก็ควรลดการบริโภคของหวาน น้ำอัดลม รวมไปถึงเบเกอรี่นมเนยต่าง ๆ ด้วยจ้า

สิวอักเสบบนหน้าผาก

 

ชาวเน็ตแบ่งปันเทคนิค รักษาสิวอักเสบและสิวผดบนหน้าผาก!

กระทู้พันทิปเรื่องสิวอักเสบที่หน้าผาก กระทู้แรก อ่านกระทู้พันทิปเพิ่มเติมที่นี่

มีสิวอักเสบกับสิวผดที่หน้าผากทำไงดีคับ

-คุณ แมวกินปลาทู

 

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดของเราเรื่องปัญหาสิวคือเลิกนอนดึกค่ะ -คุณ ploykwan

ลองวิธีของผมมั้ย ใช้ไข่ขาว+มะนาว ผสมให้เข้ากันแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก ก่อนนอนนะ – คุณ sepkung

 

กระทู้พันทิปเรื่องสิวอักเสบที่หน้าผาก กระทู้ที่2 .อ่านกระทู้พันทิปเพิ่มเติมที่นี่

สิวผด+สิวอักเสบแดง ที่หน้าผาก จะรักษาด้วยตัวเองยังไงดีคะ – คุณ inspiritaway

เป็นเหมือนเราเลยค่ะ เรารักษาเอง ใช้ Retin A อยู่ค่ะ ทนเอา

เราก็เห่อบางช่วง บางเม็ดมันก็หลุดไปเอง
เราทนใช้มา 1 เดือนกว่าแล้วค่ะ แต่บอกผลไม่ได้ว่าจะหายเมื่อไร
ลองหาข้อมูลประกอบดูนะคะ – คุณ Orrigi

ดูแล้วเป็นสิวอุดตัน + อักเสบ  รักษาง่ายแค่ไปให้หมอใช้เครื่องมือดกดออกให้ ดูจากรูปแล้ว สามารถกดออกได้ง่ายๆเลยมีหัวทั้งหมด
-สิวอุดตัน ไม่หลุดเองครับ  ปล่อยไว้ก็อยู่อย่างนั้นเป็นเดือนเป็นปี  โชคดีก็จะกลายเป็นสิวหัวดำ จับแล้วจะสะดุดมือ ล้างหน้าถูๆ(อาจ)หลุดออกไปได้ ถ้าโชคร้ายติดเชื้อ p.acne ก็จะเป็นสิวอักเสบครับ
สิวอักเสบ  เจ็บๆปวดๆ ปล่อยไว้ อาจยุบเองครับ แต่นานมากๆ เมื่อยุบแล้ว อาจเป็นหลุมลึก เพราะปล่อยให้อักเสบนาน และเป็นรอยดำรอยแดงแน่นอนครับ  ทางที่ดี ควรลดการอักเสบให้เร็วที่สุด รอยดำ แดง ก็จะน้อยลงมากด้วย ทางที่ดีหาหมอดีกว่าครับ  รักษาสิวถูกกว่ารักษาหลุมนะครับ  ยิงเลเซอร์ทีเป็นหมื่น

 

ลองปรึกษาหมอดูนะ เค้าเคยเป็นแต่ไม่หนักถึงขั้นนี้แต่ก้แอบหนักอยู่ เค้าต้องไปตรวจก่อนอ้ะว่าผิวหน้าเป็นแบบไหนจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ถูก
เค้าเป็นคนผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรต้องระวัง ใช้เจลล้างหน้าของSmoothE อยู่อ้ะดีขึ้นน่ะแล้วก้ใช้ เจลแต้มสิวของSmoothEด้วยจ้า – สมาชิกหมายเลข 2412282

สรุปเรื่อง สิวอักเสบที่หน้าผาก

สำหรับคนที่มีปัญหาสิวที่หน้าผาก อย่างแรกเลยก็ต้องลองเช็คตนเองก่อนว่ามีพฤติกรรมการกินอย่างไร รวมถึงเรื่องระบบย่อยอาหาร ว่ามีปัญหากับการขับถ่ายหรือไม่จะได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุด แล้วนอกจากนั้นอย่าลืมไปดูกันที่ปัจจัยภายนอกด้วยละจะได้หน้าใสกันหมดทุกคน วันนี้ขอจบบทความนี้เพียงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีค่า

 

 

 

 

 

 

 

 

สกินแคร์Latest articles in the category