ปัญหาโลกแตก!!! สิวอักเสบไม่มีหัวรักษายังไง บทความนี้มีคำตอบ

ปัญหาโลกแตก!!! สิวอักเสบไม่มีหัวรักษายังไง บทความนี้มีคำตอบ

ตื่นเช้ามาด้วยความสดใส แต่พอส่องกระจกเท่านั้นแหละ!!!

สิวขึ้น!!!!!

ทำเอาอารมณ์เสียไปทั้งวันไปเลยหละ ……เชื่อว่าสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ก็ต้องเคยเจอเหตุการ์ณแบบนี้แน่นอน แต่ความเซ็งจะx2 ทันทีเมื่อพบว่าสิวที่ขึ้นมาทั้งทายบนใบหน้านั้น “เป็นสิวไม่มีหัว” เพราะอย่างที่หลาย ๆ คนทราบ สิวชนิดนี้นั้นนอกจากจะเจ็บสุด ๆ แล้วยังรักษาให้หายยากมาก! เพราะไม่มีหัวสิวให้บีบออกนั่นเอง ….. แต่ไม่ต้องกังวลไป บทความนี้มีคำตอบของปริศนานี้ให้คุณว่า สิวไม่มีหัวรักษายังไง …..

สิวอักเสบไม่มีหัว มีลักษณะอย่างไร

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่า สิวนั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น สิวหัวดำ สิวหัวหนอง สิวผด และอื่น ๆ แต่สิวอักเสบสามารถแยกออกได้เป็น2ประเภทใหญ่ๆนั่นก็คือ “สิวอักเสบมีหัว” และ “สิวอักเสบไม่มีหัว” นั่นเอง ซึ่งผิวบริเวณที่มีสิวอักเสบไม่มีหัวนั้นจะมีลักษณะเป็นปุ่มบวมแดงขึ้นมาจากการอักเสบที่คั่งอยู่ใต้ผิวหนัง สัมผัสแล้วรู้สึกได้ถึงหัวสิวที่อยู่ด้านในและรู้สึกเจ็บ แต่ไม่สามารถบีบออกได้

ต้นเหตุของ สิวอักเสบไม่มีหัว

1. ทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ สิ่งที่สำคัญที่สุดของการมีผิวสุขภาพดี คือการรักษาเกราะป้องกันผิวให้สะอาดและมีความชุ่มชื้นที่พอเหมาะอยู่เสมอเพราะฉะนั้นนอกจากการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง แต่ในทางกลับกันการทำความสะอาดผิวหน้ามากเกินไปก็ส่งผลเสียได้ เพราะเป็นการไปทำลายความชุ่มชื้นของเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ สิวขึ้นง่าย

2. ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมากเกินไป ขึ้นอยู่กับกรรมพันธ์ุและลักษณะผิวของแต่ละคน คนที่มีผิวมันก็มีแนวโน้มที่จะเกิดสิวอุดตันไม่มีหัวได้ง่ายกว่า

3. ชั้นผิวหนังผลัดตัวช้า ตามปกติแล้วผิวของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ทุก ๆ 28 วัน แต่เนื่องด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่นวัยที่มากขึ้น แสงUV และอื่น ๆ ก็อาจทำให้ผิวผลัดช้าลง เมื่อเซลล์เก่าไม่ผลัดออกไปจึงเกิดผลทำให้ผิวพรรณดูหมองไม่สดใสและรูขุมขนอุดตันทำให้เกิดสิวอักเสบได้ จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวอาทิตย์ละครั้ง

4. อาหาร  ในบางรายพบว่าเมื่อตัวเองงดผลิตภัณฑ์นม เนย ของทอดที่มีความมัน ผลิตภัณฑ์เบเกอร์รี่ต่าง ๆ รวมไปถึงอาหารแปรรูป fast food น้ำอัดลม ไปซักระยะหนึ่งแล้วสิวอักเสบไม่มีหัวขึ้นน้อยลงมาก ๆจนแทบไม่มีเลยละ อย่างไรก็ตามผลที่ออกมานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ต้องลองสังเกตุตัวเองกันดี ๆ นะ

สิว อักเสบ ไม่มี หัว รักษา ยัง ไง

สิวอักเสบไม่มีหัวรักษายังไงดีนะ?

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวนั้นให้จำไว้ให้ขึ้นใจก่อนว่า อย่าเค้น หรือพยายามบีบสิวเองเด็ดขาด! เพราะนอกจากจะทำให้สิวอักเสบมากขึ้นแล้ว ยังทำให้สิวยิ่งมีสิทธิ์ลุกลามอีกด้วย โดยวิธีรักษาเบื้องต้นมีดังนี้

  • ประคบร้อนสลับเย็น ถ้าสิวไม่มีหัวเกิดบวมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ให้ประคบที่สิวด้วยผ้าขนหนูหรือสำลีชุบน้ำอุ่น(อย่าร้อนจัด) แล้วนำมาประคบตรงหัวสิวเพียงแค่ 3 นาทีต่อครั้ง ส่วนถ้าเป็นประคบเย็น สามารถใช้ผ้าขนหนูห่อก้อนน้ำแข็งและเอามาประคบบริเวณสิวประมาณ3นาทีก็ได้ แต่พยายามหลีกเลี่ยงการเอาน้ำแข็งมาสัมผัสกับผิวโดยตรงจะดีที่สุด เพียงเท่านี้ อาการบวมและเจ็บของสิวจะบรรเทาลงเยอะเลยหล่ะ
  • ทายารักษาสิว ที่มีส่วนผสมของBenzoyl Peroxide และ Salicylic acid ที่ช่วยรักษาการอักเสบของสิว รวมถึงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของBHA ที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวร่วมด้วยก็ได้  *อย่าลืมอ่านฉลากและวิธีใช้ให้ดีก่อนใช้สารที่ได้กล่าวมา เพราะบางชนิดก็ไม่เหมาะกับการใช้เป็นประจำทุกวัน* 
  • ให้แพทย์ผิวหนังดูแล กรณีที่อยากให้สิวหายเร็ว ๆ หรือเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวค่อนข้างเยอะ การรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็เป็นเรื่องจำเป็น โดยแพทย์มักจะแนะนำให้ฉีดสิวด้วยยาที่มีส่วนผสมของเสตียรอย หรือการรักษาด้วยเลเซอร์ไปในบางกรณี
สิว อักเสบ ไม่มี หัว รักษา ยัง ไง
ภาพจาก:https://www.sanook.com/women/112789/

ส่องคำแนะนำชาวพันทิป! เขารักษาสิวอักเสบไม่มีหัวกันอย่างไรนะ?

กระทู้พันทิป “เป็นสิวไม่มีหัว เป็นไต บวมแดง ใช้อะไรเพื่อทำให้หัวออกมาดีคะ” ตอนแรกมันเริ่มจากเป็นสิวอุดตัน ไม่มีหัว เม็ดเล็กมาก อยู่อย่างนั้น พอหลังจากใช้บีเอชเอของพอลล่า มันก็เริ่มใหญ่ขึ้น นูนขึ้นมาก ตอนนี้มันใหญ่ประมาณ 1 cm. พอกดลงไปก็เจ็บค่ะ คิดว่านะจะอักเสบ รบกวนช่วยแนะนำวิธีทำให้หัวมันออกมา แล้วยาแต้มสิวด้วยนะคะ แล้วในกรณีใช้เรตินเอได้ไหมคะ อยากให้มันออกมาค่ะ ขอบคุณค่ะ
ปล. ไม่อยากไปหาหมอ หรือเจาะออกค่ะ กลัวเข็มมาก : กระทู้คุณ lovebanoffie

ทายาไม่หายนะคะ ทายังไงก็ไม่หายค่ะ เราทามาหลายอย่างแล้ว
คุณต้องเจาะออก เพราะถ้าไปฉีดยาหรือทายาธรรมดา มันอาจจะยุบไปได้ หนองก็ยังอยู่ข้างในอยู่ดี
ถ้าคุณไปหาหมอ หมอจะใช้มีดกรีดที่สิวเอาหนองออกค่ะ จะหายเร็ว แต่อาจจะเป็นแผลรอยกรีดอยุ่ดี
และถ้าทิ้งไว้นานๆ หนองจะกินเนื้อข้างใต้พอเจาะออกทีหลังมันจะเป็นหลุมค่ะ (เป็นมาแล้วหลายหลุม)
ทายาอย่างเดียวไม่ค่อยช่วยให้สิวยุบไปเองค่ะ และไม่ช่วยให้สิวโผล่หัวด้วย เพราะอะไรนั้นเราจะอธิบายด้านล่าง

เราใช้เข็มเจาะตรงกลางของสิวแล้วบีบเบาๆให้หนองออกมาแล้วเช็ด
แล้วก็บีบเบาๆใหม่ ถ้าหนองไม่ออก(ไม่มีอะไรออกมาลักษณะเหมือนรูจะตัน) เราก็ใช้เข็มเจาะซ้ำที่เดิม แล้วบีบใหม่
ถ้ายังไม่ออกอีก เราก็พักค่ะ อย่าไปเค้น
วันต่อมาเราก็ทำใหม่ แบบเดิม เราทำอยู่ประมาณ 4-5 วัน จนบีบแล้วไม่มีหนอง แต่มีน้ำใสๆออกมา (เป้นน้ำเหลือง)
เราก็คิดว่าหนองน่าจะหมดแล้ว หลังจากนั้นเราก็ทาเบนแซค สิวจะค่อยๆยุบลง แต่จะเป็นรอยนะคะ เราก็รักษารอยต่อไป คำตอบจากคุณ Hyokito

เราเคยเป็นอยู่ช่วงนึงค่ะ รำคาญใจมากๆ เพราะพออันเก่าหาย อันใหม่ปูด.. แต่ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว เพราะเลิกใช้แป้งผสมรองพื้น กะกันแดด spf สูงๆ (ไม่รู้ว่าแพ้ตัวไหน หรือล้างตัวไหนไม่สะอาดเหมือนกัน)

ตอนเป็นเราใช้ Diffarin บางทีก็ยุบไป บางทีก็เป่ง งงกะมัน.. ตอนหลังเราทาเฉพาะหัวสิวค่ะ
เราเคยทาทั้งหน้า มันเลยพากันดันขึ้นมา ตรงนู้นที นี้ที เพลียมากๆ
พอหายหลังจากนั้นเราใช้แต่ Benzac 5% อย่างเดียวเลยค่ะ งด Diffarin ไปเลย เก็บไว้ใช้ตอนเป็นสิวอุดตันเจ็บๆปวดๆเม็ดใหญ่ๆพอ ซึ่งตอนนี้แค่ Benzac สิวก็ไม่ขึ้นอีกแล้ว หรือขึ้นก็แห้งไปไวมากค่ะ คำตอบจากคุณ Bunnygirl

ใช้ยาแต้มสิว(อะไรก็ได้) ทาไปเรื่อยๆ จนมันเริ่มเห็นหนองขาวๆ ก็แปะด้วยแผ่นแปะสิว 3 m
แปะไปเรื่อยๆค่ะ มันจะดูดหนองออกมาเร็วขึ้น ต้องอดทนนะอย่าไปบีบไปแกะ ทะนอมให้มากสุด
แผลจะได้น้อยที่สุด อดทนๆๆๆๆ จนมันสุกเต็มที่ หัวสิวเปิด กดเบาๆ ให้หนองหลุดออกมา
เราเพิ่งกำจัดได้ 1 เม็ด ไม่เป็นหลุมสิว เหลือแต่รอยแดงๆ
อดทนๆๆๆๆๆ ท่องไว้
ปล. วิธีแปลกๆที่ไม่เคยทำอย่าไปเสี่ยง เราเคยลองเอาน้ำแข็งมาประคบน็อคสิว ปรากฎว่าอักเสบหนักกว่าเดิมค่ะ คำตอบจากคุณ ต้นน้ำลำธารสายฟ้า

กระทู้พันทิป : “สิวอักเสบไม่มีหัว ไม่หายสักที ทำยังไงดีคะ” 

เป็นตุ่มนูนแดง โดนแล้วเจ็บ ขนาดเล็ก ประมาณครึ่งเซน
เป็นแบบนี้ 2 สัปดาห์ได้แล้วค่ะ ทาเจลแต้มสิวอะไรก็ไม่หาย ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว
เป็นอยู่ที่เดิม บางจุดก็ยุบ บางจุดก็มีหัวออกมา(พอทายาก็ยุบไป)
แต่หลายๆจุดก็ยังอยู่ ไม่สะทกสะท้าน ใช้ Night Mask Tea Tree สำหรับสิวก็ไม่หาย
อีกอย่างคือบางจุดไม่แดง ดูแล้วไม่รู้เลยว่าเป็น แต่พอลองจิ้มๆดูถึงรู้ บางทีเจ็บกว่าเพื่อนเลยค่ะ กระทู้คุณ : 10314

ตอนเป็นสิวอักเสบเราชอบทาเจลแต้มสิวของสมูทอีค่ะ หลอดขาวๆ ทาสิวอักเสบคือเริ่ดมาก ราคาก็ไม่แพงด้วย ส่วนใหญ่เราทาก่อนนอน แล้วระหว่างวันเราแผ่นแปะสิว มันดูดสิวดีอะ พอเจลของสมุทอีก็ทำให้สิวแห้งไวด้วย ความคิดเห็น สมาชิกหมายเลข 21053

เราชอบเป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่ แดงบวม 1 อาทิตย์หัวก็ยังไม่ขึ้น
เลยไปฉีดค่ะ แต่ฉีดไม่บ่อยนะ คือจำเป็นจริงๆ ถึงฉีด กลัวหน้าติดสเตียรอยด์ (เราฉีด 2-3 เดือน/ครั้ง)
ชอบให้หมอเจาะหนองออกก่อนแล้วค่อยฉีด หน้าจะเรียบค่ะ ถ้าไม่เจาะออกบางครั้งตรงที่ฉีดจะนูนๆเหมือนหัวสิวยังมีอยู่ ความคิดเห็นคุณ มะลิลอย

ฉีดสิวเหอะ เราเป็นคนสิวขึ้นไม่เยอะนะ แต่ถ้ามีสิวส่วนมากจะสิวประเภทนี้ แต่ก่อนก็แต้มเจลกับยาเอา มันก็ยุบแต่ช้า ถ้ายังไม่มีหัวสุกซะทีมันก็จะขึ้นซ้ำๆจนกว่าจะถึงครั้งที่มีหัวสุก ทีนี้พอสุกและเอาหัวสิวด้านในออกทิ้งได้ จะเป็นรูเลย ทางแก้เดียวคือไปฉีดสิวอะ ยุบไป ไม่เกิน 3 วันจะเรียบสนิท แค่ไม่ถึง 24 ชั่วโมงมันหายบวมละนะ แบบว่าไปออกงานได้เลย แต่เอายุบแบบผิวเรียบสนิทก็สัก 3 วัน ไม่ทิ้งรูด้วยละ เราเพิ่งฉีดไปเดือนก่อนครั้งแรกในชีวิต ทีนี้ติดใจเลย ว่าถ้ามีอีกก็จะฉีดอีก ความคิดเห็นคุณ 1811

 

คลิ้กอ่านกระทู้ฉบับเต็มได้ที่นี่

แนะนำครีมทารักษาสิวไม่มีหัว

BENZAC AC 2.5%
สิว อักเสบ ไม่มี หัว รักษา ยัง ไง

Benzac AC มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียและทำให้หัวสิวแห้ง ตกสะเก็ดและหลุดออก ที่พิเศษไปกว่านั้นคือไม่ก่อให้เกิดการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียแบบยารักษาสิวชนิดอื่น ๆ เนื่องจากไม่ใช่ยาปฏิชีวนะและมีสารให้ความชุ่มชื่น

ปริมาณ  ml
ราคา  THB

เจนเริ่มมารักษาสิวอย่างจริงจังก็เมื่อเดือนกันยายน 57 เจนใช้ Benzac AC กับ Diffarin ติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน (2อาทิตย์แรกเจนใช้แค่ยารักษาสิวเท่านั้นไม่ใช้ครีมบำรุง พออาทิตย์ที่3ค่อยใช้ครีมบำรุงควบคู่ค่ะ) ผ่านมา 3 เดือน สิวอุดตันลดลงอย่างเห็นได้ชัดเหลือสิวผดกับจุดด่างดำจากสิวที่ยังอาการหนักอยู่ เจนก็ยังใช้ Benzac AC กับ Diffarin มาเรื่อยๆ(แต่เจนไม่ได้ใช้ทุกวันเหมือน3เดือนแรกนะคะ เจนจะใช้เฉพาะก่อนมีประจำเดือนหรือเวลามีสิวขึ้น) จนตอนนี้ก็ สิงหาคม 58 แล้ว ในรูปคือสภาพผิวหน้าล่าสุดค่ะ ไม่มีสิวอุดตันแล้ว แต่อาจจะยังมีร่องรอยของสิวอยู่บ้างค่ะ ความคิดเห็นจาก pantip.com คุณ เจน คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติม

TOMEI ANTI ACNE CREAM
สิวอักเสบมีหนอง

โทเมอิ แอนตี้ แอคเน่ช่วยบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากสิว และยังอ่อนโยนมากๆๆไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื้อครีมบางเบา ซึมลงผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ปริมาณ 5  กรัม
ราคา 235  THB
เป็นอีกแบรนด์ที่เราเลือกใช้แต้มสิวเป็นประจำ เพราะรู้สึกได้ว่า ตอนใช้ สิวยุบไวดี และก็ไม่แพ้ ไม่แสบ ค่อนข้างอ่อนโยน แต่บริเวณรอบๆสิวที่แต้ม อาจจะลอกและเป็นขุยเล็กน้อยค่ะ

ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ sky  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติม

ลองใช้ครั้งแรกก็ชอบเลยค่ะ วันที่รู้สึกเจ็บ ๆ เหมือนสิวจะเริ่มขึ้น เลยใช้ตัวนี้ทา พอตื่นนอนสิวก็ไม่ขึ้นค่ะ ใช้ได้ทั้งก่อนสิวขึ้น และ ช่วงที่เป็นสิวอักเสบก็ได้เหมือนกันค่ะ เราเคยใช้ทั้งสองแบบ ถ้าใช้ตอนสิวอักเสบ สิวก็ยุบลงได้ไวด้วยค่ะ ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับขนาดหลอดนะคะ ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ  summer คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติม

สรุป สิวอักเสบไม่มีหัวรักษายังไง

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวก็เป็นประมาณนี้นั่นแหละ ไม่ยากใช่มั้ยละ ขอแค่ให้ทำให้เป็นนิสัยก็สามารถจะรักษาหน้าให้ไกลสิวได้แล้ว โดยอย่าลืมนะว่าเรื่องสิว ๆ แบบนี้เป็นเรื่องปกติมาก ๆ เพราะฉะนั้นอย่าได้เครียดไปละ!!

สกินแคร์Latest articles in the category