ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรมได้หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรมได้หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรม

ริ้วรอยใต้ตาเกิดขึ้นได้อย่างไร

ริ้วรอยใต้ตา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับคนที่ชอบนอนดึก และเกิดขึ้นในหมู่คนที่มีอายุมากขึ้นเมื่ออายุเริ่มเข้าสู่เลข 3 ริ้วรอยแห่งกาลเวลาหรือของฝากจากการนอนดึกจะชัดเจนมากขึ้น ไม่ใช่แค่ริ้วรอยอย่างเดียว ยังมีความหมองคล้ำที่มาเป็นของแถมควบคู่ไปด้วย  สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยริ้วรอยใต้ตาและรอยคล้ำนั้น มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

  • อายุ
  • แสงแดดและแสงจากจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ
  • การแสดงสีหน้าและอารมณ์
  • การทานยาเพื่อรักษาโรคบางชนิด

แล้วริ้วรอยพวกนี้ยังแยกประเภทการเกิดริ้วรอยใต้ตาได้อีกเป็น

  • ถุงใต้ตา    จะเกิดขึ้นในคนที่มีอายุมาก เป็นการสะสมของก้อนไขมันทำให้เกิดถึงใต้ตาหย่อนคล้อยไปตามเบ้าตา ถ้าใหญ่มากจำเป็นต้องผ่าตัดออก
  • ริ้วรอยใต้ดวงตา  เป็นริ้วรอยที่เกิดได้ทั้งในวัยหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ แก้ไขได้หลายวิธีด้วยกัน
  • เบ้าตาคล้ำ   เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เกิดจากเม็ดสีที่ผิดปกติ,อาการแพ้,การไหลเวียนของเลือดไม่ดีเป็นต้น

สำหรับในบทความนี้ เราได้นำวิธีการรักษาริ้วรอยใต้ตาในโดยการศัลยกรรมมาฝากกัน สำหรับบางคนที่ต้องการให้ริ้วรอยใต้ตาหายไปแบบถาวร ภายในระยะเวลาสั้นๆมาฝากกันด้วยจ้า จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลย

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรมดีหรือไม่

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรม

ริ้วรอยใต้ตาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้น เราสามารถรักษาให้หายได้ด้วยวิธีทางธรรมชาติ เช่น การมาร์คหน้า การทำสปา นวดหน้า กดจุด และการใช้เวชสำอางค์ในการทา ไม่ว่าจะเป็นเซรั่มหรือครีมต่างๆที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพื่อลดลือนริ้วรอยใต้ตาเหล่านั้นให้ดขึ้นได้ แต่การศัลยกรรมใต้ตานั้นจะเกิดขึ้นในกรณีที่มีถุงใต้ตาหย่อนยานลงมามาก หรือมีก้อนไขมันมากเกินไปจนเกินงาม แพทย์จึงจะทำการผ่าตัดและเย็บให้ผิวบริเวณใต้ตาตึงกระชับได้รูป ถ้าหากริ้วรอยใต้ตาไม่ได้เกิดมากหรือหย่อนย้อย แพทย์จะทำการฉีดโบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์แทนนั้นเอง  แต่ถ้าใครอยากผ่าตัดจริงๆ แบบว่า ไม่อยากทาครีมให้เสียเวลา แพทย์ก็ทำได้จ้า

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรมอย่างไร

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรม

ในทางศัลยกรรมนั้น แพทย์จะทำการสลายริ้วรอยใต้ตาศัลยกรมจะมี 2 แบบด้วยกัน

  • การฉีดโปรตีนคลายกล้ามเนื้อ

เป็นการนำเอาโปรตีนฉีดเข้าเพื่อให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาคลายตัว เรียกว่า โบทอกซ์ นั้นเอง เมื่อฉีดไป 1-2 อาทิตย์ กล้าเนื้อจะกลับมาหดตัว ทำให้ผิวรอบๆดวงตากลับมากระชับดังเดิมและจะคงอยู่แบบนี้ 2-3 เดือน

  • การใช้เลเซอร์ Laser Resurfacing

เป็นการริ้วรอยใต้ตาได้ในระยะยาว

ส่วนการศัลยกรรมริ้วรอยใต้ตานั้น แพทย์จะศัลยกรรมบริเวรณรอบดวงตาด้านล่าง เป็นการกรีดเพื่อเอาไขมันและหนังตาส่วนเกินออกเล็กน้อย แล้วเย็บใหม่ โดยรอยแผลจะอยู่ชิดกับขอบตาล่างทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ใช้เวลาผ่าตัด 1 ชม.หลังจากนั้นสามารถกลับบ้านได้ และ ควรประคบเย็นอย่างน้อย 3 วันเพื่อลดบวมจ้า หมั่นทายาและทำความสะอาดด้วยนะ

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรมไปแล้วจะมีผลข้างเคียงหรือไม่

ริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรม

ด้วยความที่ใต้ตานั้นเป็นพื้นที่รอบดวงตาที่ละเอียดอ่อนและบอบบางมากๆ การทำการรักษาบางอย่างต้องใช้ความชำนาญและทักษะเฉพาะทาง ดังนั้นก่อนที่จะทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับริ้วรอยใต้ตาศัลยกรรมที่ไหน อย่างไร อย่าลืมหาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจจะทำนะจ้ะ เพราะถ้าหากทำไปแล้วอาจมีผลข้างเคียงต่างๆเกิดขึ้นได้ เช่น อักเสบ,ติดเชื้อ,รอยแผลเป็นไตเป็นริ้วรอยนูน อาจจะต้องแก้ไขใหม่และทางคลินิกจำเป็นต้องรับผิดชอบแก้ไขให้ ดังนั้นการหาคลินิกที่ดีและปลอดภัยจึงสำคัญอย่างมาก ฝากไว้ให้คิดสำหรับใครที่อยากจะลดริ้วรอยใต้ตากันนะจ้ะ

ริ้วรอยLatest articles in the category