ถ้าไม่อยากมี”ริ้วรอยหน้าผาก” ให้เลิกทำสิ่งเหล่านี้ !!!

ถ้าไม่อยากมี”ริ้วรอยหน้าผาก” ให้เลิกทำสิ่งเหล่านี้ !!!

ริ้วรอยที่หน้าผาก

สาเหตุการมาเยือนของ”ริ้วรอยหน้าผาก”

เชือ่ว่าหลายคนเมื่ออายุมากขึ้นร้ิวรอยต่างๆมักจะมาปรากฏให้เห็ดชัดขึ้น หนึ่งในริ้วรอยที่น่ากวนใจเห็นเมื่อไหร่ก็หงุดหงิดคือ ”ริ้วรอยหน้าผาก”  ที่เป็นร่องลึกยาวตลอดหน้าผาก บางคนมีมากบางคนมีน้อย แต่ก็เห็นแล้วหงุดงิดใจไม่น้อยเชียวล่ะ สำหรับบางคนที่อายุยังไม่มากในวัยหนุ่มสาวก็มีได้เช่นกัน สาเหตุมักมาจากสิ่งเหล่านี้…..

  • อายุมากขึน

แน่นอนว่า”ริ้วรอยหน้าผาก”มักจะปรากฏให้เห็นเด่นชัดมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น เพราะเซลล์ผิวเริ่มเสื่อมลง ขาดควาเต่งตึงและความชุ่มชื้น เนื่อจากร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง และไม่ใช่แค่หน้าผากที่จะมีร้ิวรอยที่เดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงบริเวณส่วนต่างๆของใบหน้าอีกด้วย เช่น ใต้ตา หางตาและร่องแก้ม ยิ่งอายุมากยิ่งเห็นรอยชัดมาก

  • ผิวขาดน้ำ

อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ หมั่นดื่มน้ำเป็นประจำระหว่างวัน เพราะน้ำคือตัวการสำคัญในกระบวนการผลิตคอลลานเจนและอิลาสตินรวมไปถึงระบบต่างๆในร่างกาย น้ำช่วยให้เซลล์ผิวเต่งตึงชุ่มชื่น ถ้าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวจะแห้งและจะเกิดริ้วรอยได้ง่าย หั่นจิบน้ำระหว่างวันจะดีที่สุด

  • แสงแดด

แสงแดดเป็นตัวการร้ายที่ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วมาก จากรัสี UV UVa UVbและอันตรายๆต่างๆจากแสงแดด หากเราออกไปเจอแสงแดดในช่วงเวลาที่แดดแรง โดยไม่ได้ทาครีมกันแดดหรือใส่เสื้อผ้าที่ปกปิด จะทำให้ผิวเราเกิดริ้วรอย โดยเฉพาะหน้าผาก เป็นส่วนที่โดนแสงแดดตรงๆจึงควรได้รับการปกป้องเป็นพิเศษ

  • การแสดงสีหน้า

การแสดงออกทางสีหน้าเป็นเรื่องธรรมชาติก็จริง แต่จะมีบางพฤติกรรมที่จะทำให้หน้าผากเราเกิดริ้วรอยได้ง่ายและไวขึ้น เช่น การทำหน้าทะเล้น การย่นหน้าผากบ่อยๆ การขมวดคิ้ว เป็นต้น หากทำบ่อยๆริ้วรอยหน้าผากจะมาให้เห็นอย่างแน่นอน

  • บุหรี่และเหล้า

ข้อสุดท้าย ใครที่กำลังติดสองสิ่งนี้อยากบอกว่า เลิกเถอะค่ะ มันไม่ใช่แค่ร้อวรอยหน้าผากจะปรากฏให้เห็นแค่นั้น แต่มันทำให้คุณดูแก่และร่างกายโทรมอย่างมากแม้คุณจะอายุน้อย แถมสุขภาพคุณแย่อีกต่างหาก

วิธีแก้ไข”ริ้วรอยหน้าผาก” แบบง่ายๆ

สกินแคร์คือ

 

มาถึงวิธีแก้ไข”ริ้วรอยหน้าผาก”กันบ้าง เป็นวิธีง่ายๆที่ทำได้เอง แต่ถ้าอยากหายขาดอาจจะต้องพึ่งพาหมอ แต่เราเริ่มดูแลตนเองก่อนดีกว่า จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

  • เลิกย่นหน้าผาก

หนึ่งในสาเหตุหลักๆก็คือข้อนี้ หลายคนอาจจะเผลอทำไปเพราะลืมตัว อาจจะเพราะอารมณ์ในตอนนั้นๆ แต่ให้ลองปรับฟฤติกรรมดูเพื่อลดริ้วรอยหน้าผากที่จะเกิดเพิ่มนั้นเอง

  • ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำให้มาก ยังคงเป็นข้อสำคัญที่อยากให้ปฏิบัติตาม เพราะนอกจากหน้าผากจะมีร้ิวรอยลดลงแล้ว ร่างกายจะสดชื่น สดใส ผิวดีอีกด้วย ยิ่งดื่มยิ่งดี

  • หมั่นทาครีมบำรุง

การทาครีมช่วยได้มากในการแก้ปัญหาริ้วรอยหย้าผากย่น อาจจะใช้เวลาสักนิด แต่ก็ดีกว่าปล่อยให้ลึกกว่าเดิมจนฟื้นฟูยาก เลือกครีมที่เหมาะสมกับผิวตนเองด้วยนะ

  • หลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดเสมอ

พยายามอย่าพาตนเองไปอยู่ในช่วงที่แดดแรงๆ เช่น 10.30-15.00 น. เป็นช่วงที่แดดแรงและสามารถทำให้เราเป็นมะเร็งผวหนังได้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง อาจจะทาครีมกันแดดหรือพกร่มติดตวไปด้วจะดีมาก

  • นอนให้เพียงพอ

ผิวนั้นก็ต้องการเวลาซ่อมแซมฉันใด ริ้วรอยหน้าผากก็ต้องการเวลาฟื้นฟูฉันนั้น ดังนั้นควรนอนให้ดีเพียงพอ นอนเร็วนอนไว้ เพื่อผิวที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงนะจ้ะ

รู้อย่างนี้ทำตั้งนานแล้ว

ริ้วรอย

เห็นไหมว่า ”ริ้วรอยหน้าผาก” แก้ได้ และไม่ใช่เรื่องยากเลย หากเราดูแลใสใจสุขภาพร่างกายของเราให้มากขึ้น แม้จะอายุมากแต่เราก็จะเป็นคนอายุมากที่ดูดี สดใส และริ้วรอยน้อยลง เพราะเรารักและดูแลตนเองดีอย่างสม่ำเสมอ มารักตนเองกันเถอะ

ริ้วรอยLatest articles in the category