ไม่รู้จะไปตรวจสุขภาพที่ไหนดี มาที่นี่สิ “ศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์”

ไม่รู้จะไปตรวจสุขภาพที่ไหนดี มาที่นี่สิ “ศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์”

ตรวจ สุขภาพ จุฬา

ฮัลโหลเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงมีคำถามในใจกันทุกคนว่า ทำไมเราจะต้องตรวจสุขภาพทุกปีเลย ทั้ง ๆ ที่เราก็รู้สึกว่าร่างกายของเรามันก็ปกตินะ อีกอย่างการตรวจร่างกายในแต่ละทีก็เสียเงินเยอะอยู่หมือนกัน วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังว่าทำไมเราจะต้องตรวจสุขภาพกัน

เป็นสิ่งพื้นฐานของการมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากทางด้านสาธารณะสุขเผยออกมาว่าควรตรวจสุขภาะอย่างน้อย 1 ครั้งเผื่อตรวจดูสภาพร่างกายภายในว่ายังมีความสมบูรณ์เพียงไหน และมีความผิดปกติอะไรที่จะทำให้เกิดโรคร้ายและลุกลามจนยากที่จะแก้ไขได้ เพื่อให้สามารถที่จะรักษาได้อย่างทันที และไม่ให้เกิดในอนาคตได้ ทางเราจึงมีโรงพยาบาลดี ๆ มาแนะนำนั่นคือ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ตรวจ สุขภาพ จุฬา

ควรเริ่มตรวจสุขภาพประจำปีตอนอายุเท่าไหร่

ความจริงแล้วการตรวจสุขภาพสำคัญสำหรับทุกคนอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นวิธีที่จะทำให้เราได้รู้จักร่างกายของตนเองว่ามีจุดบกพร่องตรงจุดไหนหรือไม่ หากมีเราจะสามารถรักษาได้ทันเวลา

โดยปกติแล้วการตรวจร่างกายควรจะเริ่มตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป แต่ในกรณีที่มีความสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยงโรคก็สามารถเข้ารับการตรวจได้ทันทีเช่นกัน เพราะบางโรคต้องพึ่งเวลาในการรักษาที่รวดเร็ว เช่น ปอดติดเชื้อ เป็นต้น

โปรแกรมการตรวจสุขภาพประจำปีโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ตรวจ สุขภาพ จุฬา

– โปรแกรมที่ 1 คือ สำหรับผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป
– โปรแกรมที่ 2 คือ สำหรับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี

การเตรียมตัวก่อนวันตรวจสุขภาพ

เริ่มจากตรงนี้คือ ก่อนวันที่คุณจะตรวจ ควรพักผ่อนให้เพียงพอและงดการดื่มแอลกอฮอล์

 

การตรวจเลือดควรงดอาหารตั้งแต่เวลา 20.00 แต่ยังสามารถดื่มน้ำเปล่าได้

การตรวจปัสสาวะ เก็บปัสสาวะตอนเช้า ก่อนเข้าตรวจสุขภาพ และเก็บปัสสาวะช่วงกลางก่อนที่จะปัสสาวะสุด เก็บปัสสาวะใส่ภาชนะ และปิดฝาให้สนิท
และสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน ควรให้ประจำเดือนหมดไปก่อน 3 วัน หรือถ้าต้องการตรวจให้แจ้งเจ้าหน้าที่ครับ

การตรวจอุจจาระ เก็บอุจจาระตอนเช้าวันตรวจใส่ภาชนะ

สำหรับการเอกซเรย์ปอด สำหรับผู้หญิง ให้คุณเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ทางโรงพยาบาลจัดเตรียมไว้ให้ โดยถอดสร้อยคอ-เสื้อชั้นใน ออกเพื่อป้องกันไม้ให้ตะขอ หรือโครงเสื้อในบังปอด ถ้าเกิดตั้งครรภ์งดเอกซเรย์นะครับ

สำหรับผู้ชาย ให้ถอดเสื้อกับสร้อยคอครับ

คำถามที่พบบ่อย

 เคยเป็นคนไข้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มาแล้วต้องยื่นเอกสารอะไรบ้างครับ ?

แจ้งชื่อ-สกุล และเลขที่บัตรประชาชน ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง หรือกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนในเว็บไซด์จองตรวจสุขภาพค่ะ

ตรวจสุขภาพทุกรายการตรวจที่เดียวกันทั้งหมดหรือไม่คะ ?

การตรวจสุขภาพที่ระบุในโปรแกรมการตรวจสุขภาพ สามารถตรวจได้ในอาคาร 14 ชั้น ชั้น1 ทั้งหมดค่ะ

 

 ก่อนเจาะเลือดสามารถทานน้ำได้หรือไม่ครับ ? 

สำหรับน้ำเปล่าสามารถจิบได้ปกติทั้งวันเลยค่ะ แต่ควรงดเว้นน้ำชา กาแฟ นม หรือน้ำที่มีส่วนผสมนะคะ

หากประสงค์ใช้บริการตรวจนอกสถานที่ต้องทำอย่างไรคะ ?

คุณสามารถติดต่อได้หลายช่องทางเลยค่ะ เริ่มจากการเช็คเว็บไซต์โดยการกรอกข้อมูลให้ละเอียดและครบถ้วน หรือจะทางอีเมล์ ทางนี้เลยค่ะ checkup.chula@gmail.com หรือจะโทร.02-256-4863,02-256-4843

สรุปบทส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากอ่านบทความทั้งหมดแล้ว เราคงจะได้เห็นแล้วว่าการตรวจสุขภาพนั้นสำคัญกับร่างกายของเราขนาดไหน การตรวจสุขภาพประจำปีเองนอกจากจะต้องตรวจในทุก ๆ ปีตามวัยแล้ว เรายังสามารถตรวจคัดกรองโรคอื่น ๆ ตามที่เราต้องการเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเราได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าการตรวจสุขภาพจะมีมากมายหลายรูปแบบ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องตรวจทั้งหมดก็ได้นะคะ เพราะหลายคนก็มีข้อจำกัดเรื่องเวลา งบประมาณ ดังนั้น เราสามารถเลือกแพคเกจที่เหมาะสมกับเราได้นะคะ แต่ถึงอย่างไร การตรวจสุขภาพไม่ว่าแพคเกจไหนก็เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้นเลยค่ะ อย่าคิดว่าต้องเสียเงินอีกแล้ว

เพราะคำว่าสุขภาพที่ดีนั้นมีค่ากว่าการเก็บเงินไว้อย่างเดียวจนปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรม ฉะนั้นเงินที่เสียไปจะไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ เพราะการตรวจสุขภาพจะช่วยให้เรารู้ลดความเสี่ยงโรคหรือรักษาโรคที่ตรวจพบได้อย่างรวดเร็วนะคะ มาตรวจสุขภาพกันเยอะ ๆ นะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

สุขภาพLatest articles in the category