คุณแม่ป้ายแดงห้ามพลาด!!! #13อาการที่บ่งบอกว่าคุณมีภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอดเข้าแล้ววว

 คุณแม่ป้ายแดงห้ามพลาด!!! #13อาการที่บ่งบอกว่าคุณมีภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอดเข้าแล้ววว

โรคซึมเศร้าหลังคลอด

สวัสดีค่าาเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของคุณแม่กันบ้าง รู้หรือไม่ว่าหลังการคลอดบุตรนั้นคุณแม่หลายท่านมักเจอกับปัญหาด้านสุขภาพจิตได้ นั้นคือภาวะของซึมเศร้าหลังคลอดนั้นเอง ซึ่งอาจจะมีอาการเศร้า เสียใจ

อ่อนเพลีย และกังวล จนไม่สามารถเลี้ยงลูกได้เลยก็มี อาการซึมเศร้าหลังคลอดนั้นเกิดได้จริงๆหรือ ทำไมกันล่ะ วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆแน่นอนค่ะ ถ้าอยากรู้ว่ามันเกิดขึ้นได้จริงไหม ไปดูกันเลยย

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเกิดขึ้นจริงหรอ?

โรคซึมเศร้าหลังคลอด

มันเกิดขึ้นจริงๆนะคะเพื่อนๆ เพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมักจะเกิดขึ้นในช่วงปีแรกหลังจากคลอดบุตร ส่งผลให้อารมณ์ของคุณแม่มีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย

มีอาการที่แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดเช่นซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล และอ่อนเพลียมาก จนไม่สามารถดูแลลูก หรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ถ้าคุณแม่มีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ถ้าหากปล่อยไว้อาจจะมีอาการรุนแรง

ถึงขั้นประสาทหลอนได้ อาจจะคิดอยากทำร้ายลูกน้อย หรือถึงขั้นอยากจะฆ่าตัวตายได้เลยทีเดียว  ดังนั้นคนรอบข้างควรหมั่นสังเกตอาการและหากพบว่ามีภาวะซึมเศร้าพาไปพบแพทย์โดยทันที

เพื่อที่เพื่อนๆจะได้สังเกตอาการ ให้เกิดความแน่ใจจะได้รู้ก่อนที่จะสายไป เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่าภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนั้นมีอาการอย่างไรบ้างง

 คุณแม่ป้ายแดงห้ามพลาด!!! 13 อาการของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

โรคซึมเศร้าหลังคลอด

 1. รู้สึกเศร้าเสียใจหลังคลอดเป็นอย่างมาก สภาพจิตใจส่งผลให้หมดหวังไม่อยากทำอะไร
 2. อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดไปซะทุกอย่าง โกรธง่ายๆหรืออยู่ไม่สุข
 3. วิตกกังวลมากเกินผิดปกติ คอยหวาดระแวงทำให้เครียดจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว
 4. มีปัญหาในการพักผ่อน เช่นนอนหลับมากเกินกว่าปกติ หรืออาจจะนอนไม่หลับ เป็นต้น
 5. มีอารมณ์ที่อ่อนไหว ร้องไห้เกินกว่าปกติหรือร้องไห้อย่างไม่มีเหตุผล
 6. มีปัญหาเรื่องสติและสมาธิ การจดจำรายละเอียด การตัดสินเป็นเรื่องยาก
 7. หมดแพชชั่นไม่มีความสนใจในสิ่งที่ชอบ หรืองานอดิเรกไม่อยากทำสิ่งที่ชอบสิ่งที่รักอีกต่อไป
 8. มีปัญหาในการรับทานอาหาร รับทานในจำนวนที่มากขึ้น หรือน้อยลงอย่างมากเกินกว่าคนปกติ
 9. มีปัญหาสุขภาพที่ไม่ชัดเจน ปวดนู้นปวดนี้ไปหมด เช่นปวดศีรษะบ่อย ปวดกล้ามเนื้อ หรือมีปัญหาพวกทางเดินอาหาร
 10. ปลีกวิเวก หรือเก็บตัวหลีกเลี่ยงการพบเจอการเข้าสังคม ไม่อยากพบเจอเพื่อนหรือครอบครัว
 11. มีปัญหากับลูกของตัวเอง ไม่อยากที่จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก
 12. คิดไปเองอยู่เสมอ ว่าตัวเองนั้นไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ คิดว่าไม่สามารถดูแลลูกได้
 13. มีความที่รุนแรง อยากที่จะทำร้ายลูกและทำร้ายตัวเอง

หากคุณแม่ที่มีอาการดังข้างต้น 5 ข้อขึ้นไปเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน 1 อาทิตย์ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าคุณแม่นั้นอาจจะเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด และภายใน2อาทิตย์อาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อได้รับคำปรึกษา

และแนวทางการรักษา เพราะถ้าหากปล่อยไว้นอกจากจะส่งผลต่อตัวคุณแม่ยังส่งผลกระทบต่อตัวลูกและการใช้ชีวิตประจำวันด้วย และถ้ามีอาการที่รุนแรงขึ้นอย่างเช่นการคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายลูกและคนรอบข้าง

ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด คนใกล้ชิดหรือญาติควรดูแลเด็กชั่วคราวไปก่อน ในขณะที่ตัวคุณแม่ยังมีภาวะซึมเศร้า เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวแม่และเด็กได้นะ

มาถึงตอนนี้เชื่อว่ามีหลายคนต้องเกิดคำถามอย่างแน่นอนว่าแล้วโรคซึมเศร้าหลังคลอดมันเกิดขึ้นได้อย่างไรกัน เมื่อมีคำถามเราก็มีคำตอบค่ะ อยากรู้ไปดูกันเลยยย

สาเหตุหลักของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

โรคซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอดนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกันรวมอยู่ ซึ่งปัจจัยส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เช่นการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน สภาพแวดล้อม อารมณ์หรือพันธุกรรม

นอกจากนี้จากนี้ตัวคุณแม่จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ถ้ามีปัจจัยเสี่ยงดังต่อไปนี้

 • มีประวัติเคยป่วยเป็น โรคไบโพลาร์ หรือเคยมีภาวะซึมเศร้าระหว่างตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดมาก่อนหน้ามีอาการโรคซึมเศร้าหลังคลอด
 • คนในครอบครัวของตัวเอง เคยเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์
 • มีปัญหามรสุมเข้ามามากทำให้เครียดในช่วงปีที่ผ่านมา เช่นมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาภายในครอบครัว ทะเลาะเบาะแว้งกับคนในครอบครัวอยู่เสมอ
 • เกิดขึ้นเพราะทารก ที่คลอดออกมามีปัญหาทางสุขภาพตามมาด้วยทำให้ทารกต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ คุณแม่จึงเกิดความเครียดที่สูงขึ้น บวกกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง
 • คุณแม่มีปัญหาในการให้นมบุตร เช่นเจ็บหัวนม หัวนมแตก ท่อน้ำนมอุดตันเป็นต้น
 • ปัญหาทางด้านการเงิน ทำเครียดรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงดูลูก
 • ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมทำให้เป็นปัจจัย ทำให้ความสัมพันธ์แม่กับลูกไม่ค่อยดีนักในบางกรณี

เหล่าบรรดาคุณแม่ๆ คงได้ทราบสาเหตุและข้อมูลโรคซึมเศร้าหลังคลอดแล้ว เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์มากต่อคุณแม่นะคะ สิ่งที่อยากฝากไว้ ก็อยากให้คนใกล้ชิดหรือญาติใส่ใจดูอาการของคุณแม่ที่พึ่งคลอดบุตร เพราะโรคซึมเศร้าหลัง  คลอดนั้นอันตรายมากนะคะ อย่าลืมดูแลตัวเองเพื่อเจ้าตัวเล็กที่เกิดมาน้าา

สรุปโรคซึมเศร้าหลังคลอดนี้มันยังไงกันนะ!!

โรคซึมเศร้าหลังคลอดนั้น มีโอกาสที่จะเป็นได้ทุกคนในเพศหญิง อยู่ที่สภาพแวดล้อมก่อนคลอด หลังคลอดหรือจะผลพวงมาจากระหว่างที่ตั้งครรภ์อยู่ เมื่อรู้ถึงภาวะซึมเศร้าหลังคลอดแล้วอยากให้คุณแม่หรือญาติมาดูที่สาเหตุว่าตรงกับข้อไหนหรือเปล่า จะได้ง่ายต่อการรักษา เราว่าข้อมูลมูลพวกนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากนะคะ

สุขภาพLatest articles in the category