ไขความลับ คอลลาเจนทั้ง 3 ประเภท

ไขความลับ คอลลาเจนทั้ง 3 ประเภท

มารู้จักคอลลาเจนให้มากขึ้น กับคอลลาเจน Type 1, 2 และ 3

 

สมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ “คอลลาเจน” ตัวช่วยเรื่องผิว ที่จะทำให้คุณสาวๆ มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง มีออร่า ดูอ่อนเยาว์ เพราะสมัยนี้คนหันมาดูแลสุขภาพและผิวพรรณกันมากขึ้น อะไรที่ว่ากินแล้วดี กินแล้วสวย จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือคอลลาเจน เจ้าแม่ผิวสวยที่ใครๆ ต่างพากันกล่าวถึง คอลลาเจนนั้นมีหลากหลายชนิดด้วยกัน ว่ากันว่ามีมากกว่า 16 ชนิดกันเลยทีเดียว แต่หลักๆ จะแบ่งออกเป็นไม่กี่ชนิดดังต่อไปนี้

 

คอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี

 

คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type1)

 

คอลลาเจน Type 1 มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 80-100 นาโนเมตร ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มของสัตว์ชั้นสูง อยู่ในส่วนของหนังแท้ เอ็น ผังผืด กระดูก และผนังหลอดเลือด สำหรับคอลลาเจนชนิดนี้จะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนไกลซีน มีปริมาณ 1 ใน 3 ของกรดอมิโนทั้งหมด เมื่อเรามีอายุมากขึ้น คอลลาเจน Type 1 นี้จะถูกสังเคราะห์ขึ้นมาแทนที่คอลลาเจน Type3 จนกระทั่งอายุ 25 ปีขึ้นไป คอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ โดยลดลงในอัตรา 1.5% ต่อปี ยกตัวอย่างยี่ห้อคอลลาเจน Type 1 มีดังนี้

 

Doctor’s Best

 

คอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี
https://th.iherb.com/

คอลลาเจนเปปไทป์บริสุทธิ์ 100% เป็นคอลลาเจนประเภทที่ 1 และ 3 ผ่านกระบวนการไฮโดรไลเสท โดยใช้กรรมวิธีขั้นสูงสกัดด้วยเอนไซม์ ซึ่งมีความบริสุทธิ์สูง สามารถดูดซึมได้เกือบ 100% มีมวลโมเลกุลของกรดอะมิโนต่ำและมีขนาดเล็กที่สุด และมีส่วนประกอบของ Vitamin C จึงทำให้ออกฤทธิ์และดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีรส มีความจำเป็นต่อผิวพรรณเป็นอย่างมาก โดยจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น กระชับ และความแข็งแรงของผิวหนัง ผม เล็บ กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก

 

 

NeoCell Super Collagen+C Type 1&3

 

คอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี

https://www.robinson.co.th/

เป็นคอลลาเจนเป็ปไทป์ชนิดที่ 1 และ 3 จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณมากที่สุด เป็นบริสุทธิ์ 100% ไม่แต่งสีและกลิ่น มีส่วนผสมของวิตามิน C ที่ช่วยในการดูดซึม ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก ผม เล็บ ช่วยให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้น และมีความยืดหยุ่น ไม่หย่อยคล้อย ไม่แก่ก่อนวันอันควร

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type 2)

 

คอลลาเจน Type2 มีขนาดเล็กกว่า 80 นาโนเมตร พบในหมอนรองกระดูก กระดูกอ่อน และข้อ เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ แตกต่างจากคอลลาเจนที่พบในเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1, 3 และ 4 คอลลาเจน Type2 จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

หลายๆ คนมีคำถามว่าแล้วคอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี? คำถามที่ว่าคอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดีล่ะ เพราะมีให้เลือกมากมาย หลากหลายแบรนด์ แต่วันนี้จะนำมาเสนอสัก 2 แบรนด์ เพื่อเป็นตัวอย่างกัน

 

VISTRA Collagen Type 2

 

คอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี
https://www.vistra.co.th

วิสทร้า คอลลาเจน เป็นคอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทพ์ทู เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม หรือภาวะความสึกกร่อนของกระดูกอ่อน บริเวณผิวข้อทั้งทางด้านรูปร่างและโครงสร้าง ส่งผลให้กระดูกอ่อนบางลง จนทาให้เกิดการเสียดสีกันของกระดูก สำหรับอาการที่พบบ่อยคือ เวลาเคลื่อนไหวมักจะมีเสียงดังและเจ็บปวด มักจะเกิดขึ้นบริเวณข้อเข่า และข้อกระดูกต่างๆ วิธีดูแลนอกจากต้องมีการควบคุมน้ำหนัก ควบคุมอาหาร การเลือกรับประทานคอลลาเจนก็จำเป็นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคอลลาเจน type 2  ที่วิจัยมาแล้วว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของข้อต่างๆ หากมีคำถามว่าคอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี วิสทร้า คอลลาเจนก็เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกเช่นเดียวกัน

 

Nutri Master Boncal Type 2

 

คอลลาเจน type 2 ยี่ห้อไหนดี
http://www.boncaltype2.com/

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงกระดูกและข้อ มาในรูปแบบชนิดชงละลายน้ำ ดูดซึมได้รวดเร็ว พร้อมกับคอลลาเจน type 2 และวิตามิน ดี ในปริมาณที่ได้รับการวิจัยแล้วว่าสามารถลดอาการปวด และเพิ่มการเคลื่อนไหวได้ดีมากกว่ากลูโคซามีนถึง 2 เท่า เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและข้อ ช่วยบรรเทาอาหารเจ็บปวดบริเวณกระดูกและข้อ ช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

 

คอลลาเจนชนิดที่ 3 ( Collagen Type 3)

 

คอลลาเจน type 3 นี้ พบได้ในปริมาณที่น้อย ส่วนใหญ่มักมีการจับตัวกับคอลลาเจนชนิด  type I หลังจากมีการสกัดแล้วจึงสามารถพบคอลลาเจนชนิด type 3 ปะปนรวมกับคอลลาเจนชนิด type 1 ได้ คนปกติจะพบคอลลาเจน type 3 ในม้าม กล้ามเนื้อ และหลอดเลือดแดง แต่ในวัยเด็กเราจะมีคอลลาเจน type 3 มากที่สุด ผิวของเด็กจึงดูเนียนนุ่ม เต่งตึงเพราะคอลลาเจนชนิดนี้จะมีคุณสมบัติในการสร้างความยืดหยุ่นได้อย่างดีเยี่ยม

 

Youtheory Collagen Enhanced Formula Type 1&3
คอลลาเจนจากอเมริกา
และคอลลาเจน Type 3 ที่เราอยากจะแนะนำก็คือนี่เลยคอลลาเจนนำเข้าจากอเมริกาตัวนี้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากคอลลาเจนถึง 2 ชนิด นั่นคือคอลลาเจนType 1และ 3 สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกบำรุงจากภายในสู่ภายนอกให้ผิวของคุณสวยเด้งฉ่ำน้ำและยังมีวิตามินตัวอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Vitamin A , C , E , B6 และ B12

collagenLatest articles in the category