3 วิตามินเสริมความงามที่มักพบในผลิตภัณฑ์คอลลาเจน

3 วิตามินเสริมความงามที่มักพบในผลิตภัณฑ์คอลลาเจน

รู้จัก 3 วิตามิน ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน

คอลลาเจน วิตามิน

ในตอนนี้การทานคอลลาเจนเสริมความงามและเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณกำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ชาวไทยกันเป็นอย่างมาก และแน่นอนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คอลลาเจนก็สำคัญมากเช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์มีตั้งแต่คอลลาเจนแท้ 100% ไม่มีส่วนผสมใดเจือปน หรือจะเป็นแบบมีวิตามินผสม อย่างไรก็ตามทั้งแบบคอลลาเจนล้วนหรือแบบผสมวิตามินก็มีคุณสมบัติที่ดีแตกต่างกัน ครั้งนี้เรามารู้จักกับ 3 วิตามินที่มักพบในผลิตภัณฑ์คอลลาเจนกัน

วิตามินซี

ตัวแรกเลยที่พบกันบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้น วิตามินซี หรืออีกชื่อก็คือ กรดแอสคอร์บิก ซึ่งวิตามินตัวนี้เป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำ ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ซึ่งเราจะสามารถได้รับวิตามินซีจากการรับประทานอาหารเท่านั้น ซึ่งพบมากในผักและผลไม้ ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี แน่นอนว่าพบมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม และมะนาวชนิดต่าง ๆ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักหลายชนิดก็มีวิตามินซี เช่น พริก พริกหวาน บร็อคโคลี มะเขือเทศ กะหล่ำ ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักเขียว มันฝรั่ง มันเทศ และ ผักโขม เป็นต้น

คอลลาเจน วิตามิน

ซึ่งเจ้าตัววิตามินซีมีประโยชน์มาก ๆ เพราะช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ และสารอาหาร เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ช่วยซ่อมแซม และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ รักษา สมานแผล และยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ยังไม่พอยังช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงไม่เป็นหวัดได้ง่าย อีกด้วย

วิตามินเอ

วิตามินเอ คือ วิตามินที่ละลายได้ในไขมัน มีส่วนประกอบสำคัญของคอร์เนีย จัดให้อยู่ในหมวดของวิตามิน มีผลต่อการเจริญเติบโต การสร้างกระดูก และระบบสืบพันธุ์ รวมถึงป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร เป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมันต้องใช้ไขมันและแร่ธาตุมาช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเจ้าวิตามินตัวนี้ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้ ซึ่งร่างกายจะคอยสะสมวิตามินเอจากการรับประทานอาหารเข้าไปแล้วดึงมาใช้งานเมื่อจำเป็น

คอลลาเจน วิตามิน

วิตามินเอมี 2 ประเภทดังนี้

1. วิตามินเอแบบสำเร็จรูป ซึ่งอยู่ในรูปเรตินอล จะพบได้ในอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์เช่น ตับ ไข่แดง น้ำนมน้ำมันตับปลา เป็นต้น

2. โปรวิตามินเอหรือแคโรทีนจะอยู่ในรูปแบบของ สารเบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เมื่อเข้าสู่รางกายจึงทำการเปลี่ยนสารชนิดนี้ให้เป็นวิตามินเอ ซึ่งสามารถพบได้ในผักสีต่าง ๆ เช่น แครอท ผักโขมบร็อคโคลี่ฟักทอง เป็นต้น

คอลลาเจน วิตามิน

ซึ่งประโยชน์ขแองวิตามินเอนั้นมีอยู่มากไม่ว่าจะบำรุงสายตา บำรุงรักษาอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ ช่วยให้การเจริญเติบโตของฟันและกระดูกทำงานได้ดีสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดี ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้กับร่างกาย และสำคัญที่สุกสำหรับความสวยความงามคือ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นั่นเอง

วิตามินอี

วิตามินอี เป็นหนึ่งในวิตามินที่ละลายในไขมันได้ดี ร่างกายจำเป็นต้องใช้วิตามินอีเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ประโยชน์ของวิตามินอีคือป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบ วิตามินอีมักพบในอาหาร เช่น ไข่ พืช ผัก ผลไม้ อาหารจำพวกถั่ว นอกจากนี้ยังมีอยู่ในน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว อาทิ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

คอลลาเจน วิตามิน

รูปแบบของผลิตภัณฑ์บริโภคของวิตามินอี
  1. รูปแบบยา ช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคขาดวิตามินอีในเด็ก ไปจนถึงโรคที่มีการนำวิตามินอีไปใช้นอกข้อบ่งใช้หลัก เช่น โรคปวดปลายประสาทจากการติดเชื้องูสวัด และโรคอัลไซเมอร์
  2. รูปแบบอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ใช้เป็นสารกันหืนในอาหาร และใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย
  3. รูปแบบเครื่องสำอาง ใช้เป็นครีมบำรุงผิว เป็นสารกันหืน สารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ใช้ผสมในครีมกันแดด เนื่องจากวิตามินอีสามารถกรองรังสี UVB ได้

เมื่อเราได้รู้จักกับ 3 วิตามินที่มักพบในผลิตภัณฑ์คอลลาเจนแล้ว ทีนี้เราก็สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คอลลาเจนได้ที่มีวิตามินเสริมตามความต้องการของท่านได้ แน่นอนว่าทั้ง 3 วิตามินมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

collagenLatest articles in the category