ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

คอลลาเจนรักษาข้อเข่าเสื่อมได้จริงหรือ?

เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาที่ตามมาก็คงไม่พ้นเรื่องกระดูก ที่นับวันมีแต่จะสึกหรอลงไปเรื่อย ๆ และหนึ่งในโรคเกี่ยวกับกระดูกที่ผู้สูงอายุมักเป็นมากที่สุดนั่นก็คือ ข้อเข่าเสื่อม นั่นเอง การเติมคอลลาเจนให้กับร่างกายนอกจากจะทำให้ผิวขอคุณดูสวยใสเปล่งปลั่งแล้ว ยังจะทำให้ข้อเข่าของคุณนั้นดียิ่งขึ้นด้วย

 

ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

 

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มักพบในผิวหนัง ขน และเส้นผม คอลลาเจนช่วยทำให้เกิดความยืดหยุ่นของผิวหนัง เต่งตึงไม่เหี่ยวย่นและยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ในปัจจุบันจะมีการรักษาโรคข้อเข่าอักเสบ ข้อเข่าเสื่อมด้วยการเติมคอลลาเจนเข้าสู่่ร่างกาย

ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้อเข่าอักเสบ

แน่นอนว่าปัญหาโรคข้อเข่าอักเสบนั้นเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน หรือพบว่ามีข้อเข่าผิดรูป มักพบในผู้สูงอายุเพราะข้อเข่าของผู้สูงอายุนั้นผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน

 

ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

 

นอกจากนี้นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่าส่งผลให้สูญเสียสภาพไปจากภาวะปกติ และเนื่องจากเข่าเป็นข้อที่ใหญ่ที่สำคัญเพราะต้องรองรับน้ำหนักส่วนใหญ่ของร่างกาย จึงเป็นส่วนที่ใช้งานหนักและต่อเนื่อง ทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อซึ่งเป็นเสมือนเบาะรองรับน้ำหนักในข้อ เกิดการเสียคุณสมบัติไป เกิดการยุบตัว และมีความยืดหยุ่นน้อยลง จึงทำให้เกิดการเสียดสีของตัวกระดูกในขณะเคลื่อนไหวมากขึ้น ส่งผลให้มีการสึกกร่อน ผิวข้อบางลงและไม่เรียบ บางครั้งอาจมีเสียงดังในข้อ มีอาการเจ็บปวดเมื่อใช้งาน ซึ่งคอลลาเจนจะไปช่วยเสริมให้การทำงานในข้อเข่าทำงานดีขึ้นอีกด้วย

ป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมนั้นป้องกันได้ง่าย ๆ เพียงปฏิบัติและระมัดระวังไม่ให้ข้อเข่าของคุณต้องรับน้ำหนัก หรือได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมีวิธีป้องกันดังนี้

 

ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

 

 1. ควบคุมน้ำหนักตัว ไม่ให้อ้วนจนเกินไป
 2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือทำกิจกรรมเพื่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และเพิ่มความยืดหยุ่น เพื่อช่วยในการพยุงข้อต่อ
 3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือ การเล่นกีฬาที่มีการปะทะแรง ๆ หรือ หากมีอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬาควรหยุดพัก หากพักแล้วไม่หาย ควรเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 4. สำหรับคนที่ทำกิจกรรมในท่าทางเดิมนาน ๆ ควรปรับเปลี่ยนท่าทาง ไปเรื่อย ๆ และหาเบาะมารองเพื่อรับน้ำหนัก และช่วยกระจายแรงกดทับ
 5. หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าส้นสูง เนื่องจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน และเป็นประจำ ทำให้ส่วนของหัวเข่าแอ่น มีแรงกดทับที่บริเวณเข่ามาก จึงทำให้มีโอกาสที่เข่าจะเสื่อมได้เร็วขึ้น
 6. ทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 เพื่อสร้างเสริมส่วนที่สึกหรอ และช่วยให้การทำงานของข้อเข่านั้นดีขึ้น

คอลลาเจนชนิดที่ 2 คืออะไร

 

ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นคอลลาเจนในร่างกายที่พบในเซลล์ของกระดูกอ่อนข้อ และกระดูกอ่อนโปร่งแสง มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น เป็นตัวช่วยเพิ่มระดับของน้ำเลี้ยงในข้ออย่าง กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่จะย่อยสลายน้ำเลี้ยงในข้อต่อ จึงมีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อ และข้อยึดได้ ช่วยทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายดีขึ้น กระฉับกระเฉงมากขึ้น และ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดองศาของเข่าในผู้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น

 

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หามาได้จากไหน?

คอลลาเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เองหรือได้รับจากการรับประทานอาหารต่างๆที่เป็นประโยชน์ในแต่ละวัน แต่หลังจากที่เราได้รับคอลลาเจนผ่านสารอาหารเหล่านั้นร่างกายของเราจะต้องเข้าสู่กระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนซึ่งเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เช่น อายุ 30 ปีขึ้นไปการศักยภาพในการสังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกายก็จะทำงานได้ไม่ดีนักและยังทำให้คอลลาเจนที่มีอยู่เดิมถูกทำลายและเสื่อมสภาพลงได้ง่ายเมื่ออายุเพิ่มขึ้นด้วย

 

 

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนลดลง

นอกเหนือจากอายุที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลงแล้วยังมี่ปัจจัยอื่นๆอีกที่ส่งผลกระทบต่อปรมาณคอลลาเจนนั่นคือ

 • การทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำ
  การทำกิจกรรมกลางแจ้งทำให้ผิวของคุณโดนทำร้ายจากแสง UV ซึ่งเจ้าแสง UV ไม่ได้มีผลเสียทำให้ผิวเข้มขึ้นหรือก่อให้เกิดมะเร็งอย่างเดียว แต่เจ้าแสง UV เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนในร่างกายมนุษย์ด้วย
 • ความเครียดสะสมจนก่อนให้เกิดอาการนอนไม่หลับ
  ความเครียดไม่ส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจ เมื่อสมองของคุณคิดแต่เรื่องเครียดหรือกังวลสิ่งต่างๆ ร่างกายโดยรวมก็จะทำงานได้ไม่ดีนัก อีกทั้งคอลลาเจนที่อัดแน่นในร่างกายของคุณก็จะถูกทำลายไปกับความเครียดที่เพิ่มขึ้นด้วย และเมื่อคุณนอนไม่หลับหรือทำงานหนักจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายเหนื่อยล้าอ่อนเพลียคอลลาเจนก็จะละลายหายวับไปได้เหมือนกัน
 • การสูบบุหรี่หรือสูดดมควันบุหรี่
  บุหรี่มีสารพิษมากมายไม่ว่าคุณจะเป็นคนสูบโดยตรงหรือเป็นผู้่สูบบุหรี่มือสองควันบุหรี่ก็เป็นตัวทำลายคอลลาเจนได้เหมือนกัน
 • การขาดสารอาหาร
  การรับประทานอาหารได้ไม่เพียงพอหรือรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ก็แปลว่าคุณไม่ได้รับสารอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนนั่นเอง

 

 

 

วิธีการเพิ่มคอลลาเจน

คอลลาเจนสามารถเติมเต็มเข้าสู่ร่างกายด้วยกา่รรับประทานอาหารที่มีประโยชน เช่น อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ปลาทะเลน้ำลึกเช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ผักใบเขียวและผลไม้สีแดง หรือการรับประทานคอลลาเจนเป็นอาหารเสริม

ซึ่งการรับประทานคอลลาเจนชนิดที่ 2 นั้นมีความปลอดภัยสูงและไม่พบผลข้างเคียง ในการใช้ และมีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดีกว่าสารสกัดสูตรผสมของกลูโคซามีนและสารคอนดรอยตินอีกด้วย

 

ข้อเข่าเสื่อมตามวัยช่วยได้ด้วยคอลลาเจน

 

 

แนะนำอาหารเสริมคอลลาเจนชนิดที่2

 

VISTRA Collagen Type II
คอลลาเจนข้อเข่าเสื่อม
อาหารเสริมคอลลาเจนชนิดที่2 จากวิสทร้า ช่วยซ่อมแซมกระดูกอ่อนที่สึกหรอบริเวณข้อ กระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูกอ่อนเพิ่มขึ้นและยังช่วยเพิ่มกรดไฮยาลูโรนิคซึ่งเป็นส่วนประกอบในน้ำหล่อเลี้ยงข้อต่ออีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นคอลลาเจนเพื่อการดูแลข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะเลย
ปริมาณ 30 เม็ด
ราคา 560 บาท

 

โรคข้อเข่าเสื่อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้หาเราดูแลรักษาร่างกายของเราไม่ดีพอ และในบางกิจกรรมที่ไม่สามารถหลีกเลี้ยงได้ บวกกับร่างกายที่ผลิตคอลลาเจนน้อยลงไปทุกที ดังนั้นการทานคอลลาเจนจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมได้อีกทางหนึ่ง

ดื่มคอลลาเจนจากญี่ปุ่นเพื่อห่างไกลโรคข้อเข่าเสื่อม

 

collagenLatest articles in the category