“สิวที่หลัง” ปัญหาเรื้อรัง แก้ไขยังไงดี !

“สิวที่หลัง” ปัญหาเรื้อรัง แก้ไขยังไงดี !
สิวที่หลังเกิดจากอะไร
ภาพโดย Diamantino Santos จาก Pixabay

พอพูดถึงเรื่อง “สิว” ทีไรเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงกลุ้มใจไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะทำยังไงสิวก็ยังกลับมาอยู่ดี วันนี้จะพามาทำความรู้จัก “สิวที่หลัง” ซึ่งถือเป็นมหากาพย์ในชีวิตของใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว ยิ่งในช่วงเวลาที่เราต้องเผยผิวไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยวหรือแต่งตัวไปคาเฟ่สวย ๆ ก็จะรู้สึกไม่มีความมั่นใจที่จะโชว์แผ่นหลังของตนเอง แม้การเป็นสิวที่หลังจะเป็นปัญหากวนใจ แต่รับรองว่ามีทางออกแน่นอนค่ะ

สิวที่หลังเกิดขึ้นได้อย่างไร

สิวที่หลังเกิดจากอะไร
ภาพโดย Won Shin จาก Pixabay

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีปัญหาสิวที่หลังกันเยอะมาก ๆ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายได้ อาจจะเป็นเพราะไม่รู้ว่าอะไรเป็นต้นเหตุที่แท้จริง ซึ่งกระบวนการเกิดสิวเกิดจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังของเรามีชื่อเรียกว่า “ซีบัม” ซึ่งต่อมนี้มีหน้าที่สร้างความชุ่มชื้นให้กับชั้นผิวหนัง เวลาที่ต่อมไขมันผลิตไขมันในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะไปรวมตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงเกิดการอุดตันขึ้นจนเกิดเป็นสิวที่หลังได้ในที่สุด

5 สาเหตุหลักที่กระตุ้นในการเกิดสิว มีอะไรบ้าง

สิวที่หลังเกิดจากอะไร
ภาพโดย Angelo Esslinger จาก Pixabay
 1. การรักษาความสะอาด
  เป็นสิ่งสำคัญมากที่ควรใส่ใจ เริ่มตั้งแต่ในห้องนอน บางคนแพ้ไรฝุ่นที่นอน ต้องหมั่นเปลี่ยนผ้าปูที่นอนอย่างน้อย 2-3 วันเปลี่ยนที การเจอแสงแดด มลภาวะ แม้แต่การออกกำลังกายแล้วมีเหงื่อออกในชีวิตประจำวัน บางคนที่เหงื่อออกเยอะท่วมตัว เมื่อปล่อยทิ้งไว้จะเกิดการสะสมความชื้น ทำให้เกิดการอุดตันได้ แนะนำว่าในระหว่างวันให้มีการพกผ้าเช็ดหน้า หรือกระดาษทิชชู่ไว้ซับเหงื่อในระหว่างวัน ก็จะช่วยลดการอุดตันได้ดีพอสมควรเลย
 2. กรรมพันธุ์
  ยิ่งในช่วงวัยหนุ่มสาวจะพบเจอมากที่สุด โดยเฉพาะคนที่มี พ่อ แม่ หรือคนในเครือญาติที่เป็นสิวเยอะมาก่อน จะส่งผลต่อกรรมพันธุ์โดยตรง หรือถ้าใครที่ได้รับกรรมพันธุ์เพศชายเยอะ อาจมีปัญหาสิวที่หลังมากกว่าคนอื่นได้ค่ะ
 3. การแพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่าง
  การใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจส่งผลให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและสะสมจนก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะแพ้ซิลิโคนที่เป็นส่วนผสมใน Conditioner เมื่อเราอาบน้ำแล้วล้างตัวไม่สะอาดทำให้มีสารซิลิโคนหลงเหลืออยู่ที่หลังของเรา จึงทำให้เกิดสิวที่หลังได้ ดังนั้น จึงแนะนำว่าควรสระผมให้เรียบร้อยก่อนที่จะอาบน้ำเพื่อการชำระล้างร่ายกายได้อย่างสะอาดมากขึ้น หรือการแพ้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก ครีมบำรุงผิว ทั้งนี้ต้องคอยหมั่นสังเกตและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตนเองด้วยค่ะ
 4. ความเครียด
  ปกติแล้วร่างกายเราตอบสนองต่อความเครียดได้เร็วจะหลั่งสารที่ชื่อว่า “คอร์ติซอล” เมื่อมีความเครียดมาก ก็จะทำให้เกิดสิวได้ เมื่อรู้ตัวว่าเครียดควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ส่งเสริมความเครียด ให้ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายพอร่างกายเรามีความสุข เค้าก็จะไม่หลั่งฮอร์โมนความเครียดไปกระตุ้นการเกิดสิวนั่นเองค่ะ
 5. ฮอร์โมน
  โดยเฉพาะเพศหญิง ฮอร์โมนจะแปรปรวนขึ้น ๆ ลง ๆ บ่อยในช่วงที่มีประจำเดือน นอกจากฮอร์โมนจะส่งผลในเรื่องของอารมณ์แล้ว สาว ๆ หลายคนก็มักจะเป็นสิวได้ในช่วงเวลานี้ ในระหว่างที่มีประจำเดือน ควรล้างหน้าให้สะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนเหมาะกับสภาพผิวของเรา แต่งหน้าเบา ๆ ไปก่อน ทานอาหารเสริมอย่างวิตามินบี 6 และแคลเซียมจะช่วยลดการระเคืองผิวได้

สรุปการเกิดสิวที่หลัง

สิวที่หลังเกิดจากอะไร
ภาพโดยPhoto by Vidar Nordli-Mathisen on Unsplash

เมื่อเราทราบสาเหตุในการเกิดสิวที่หลังมาแล้ว สรุปโดยรวมคือต้องรักษาตนเองโดยเริ่มจากพื้นฐาน เริ่มจากการนอน พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อคงความสมดุลของระบบในร่างกาย ในแต่ละวันควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง หรือเริ่มนอนไม่เกิน 3-4 ทุ่ม รวมไปถึงวิธีการกิน จำพวกของหวาน ของมัน ในปริมาณที่พอเหมาะ หมั่นสังเกตุตนเองอยู่บ่อย ๆ เพื่อที่จะป้องกันการเกิดสิวตั้งแต่ต้นเหตุและสิวก็จะไม่เกิดขึ้นเพิ่ม ทีนี้ก็สามารถแต่งตัวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างหายห่วงแล้วล่ะค่ะ

 

สกินแคร์Latest articles in the category