#5 สาเหตุการเกิดสิวบนหน้าผาก รักษาได้ไหมนะ?

#5 สาเหตุการเกิดสิวบนหน้าผาก รักษาได้ไหมนะ?

สวัสดีค่ะสาว ๆ ปัญหาสิวนับเป็นหนึ่งในปัญหาหนักใจของพวกเราเลยใช่ไหมคะ สิวมีหลายประเภทและมีสาเหตุการเกิดไม่เหมือนกัน วันนี้เรามาพูดถึงสาเหตุและปัญหาสิวขึ้นบนหน้าผากกันดีกว่าค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วเนี่ย เจ้าสิวบนหน้าผากมันเกิดขึ้นอย่างไร และต้องดูแลรักษายังไง เพื่อให้หน้าผากของเราเนียนใสไร้สิว ไม่มีจุดด่างดำ รอยแดง หรือหลุมสิว ให้เห็นแล้วต้องขัดใจ

สิว ขึ้น หน้าผาก
www.pexels.com

หน้าผากถือว่าเป็นจุดที่ดึงดูดสายตาไม่แพ้จมูก หรือส่วนอื่นบนใบหน้าเลยนะคะ อย่างที่มีคนบอกว่าคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า หน้าผากที่อยู่ไม่ไกลจากคิ้วก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นเวลาเราเป็นสิวที่หน้าผาก รอยดำ รอยแดง หรือหลุมสิวจะเห็นชัดมากนะคะ เพราะฉะนั้นเพื่อมาป้องกันการเกิดสิวบนหน้าผากและลดรอยดำรอยแดงจากสิว เรามาดูสาเหตุสิวขึ้นบนหน้าผาก และการดูแลรักษาไม่ให้สิวขึ้นบนหน้าผากอีกกันเถอะค่ะ

สาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผาก

การเกิดสิวสามารถเกิดได้ในหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาด ฝุ่นและควัน ฮอร์โมน ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ ด้วยความหลากหลายของสาเหตุการเกิดสิว วันนี้เรามาดูกันค่ะว่าสิวขึ้นบนหน้าผากมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

 1. การไว้ผมหน้าม้า สาว ๆ ที่ไว้ผมหน้าม้ามักจะประสบปัญหาสิวบนหน้าผากใช่ไหมคะ บางคนไว้ผมหน้าม้าเพื่อปิดสิวบนหน้าผาก แต่จริง ๆ แล้วการไว้ผมหน้าม้ากลับเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว เพราะว่าผมของเราไม่สะอาดนั่นเองค่ะ เส้นผมสามารถสะสมแบคทีเรียได้ และยังผลิตน้ำมันออกมาอีกด้วย เพราะฉะนั้นการไว้ผมหน้าม้า ก็จะทำให้น้ำมันหรือแบคทีเรียจากผมมาอุดตันชั้นผิวหนังตรงหน้าผากได้ ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมา

  สิว ขึ้น หน้าผาก
  www.pexels.com
 2. แชมพูหรือยาสระผม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมสามารถเป็นสาเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้าได้ไม่แพ้สาเหตุอื่น เนื่องจากการสระผม การทำความสะอาดผมด้วยครีมนวด หรือยาสระผม อาจทำให้สารหรือส่วนผสมบางอย่างในผลิตภัณฑ์ไหลลงมาตามใบหน้า ทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองบนใบหน้า หรือทำความสะอาดสารหรือส่วนผสมดังกล่าวออกไปไม่หมด ทำให้เกิดการอุดตัน และเป็นสาเหตุของการเกิดขึ้นของสิวบนหน้าผาก

  สิว ขึ้น หน้าผาก
  www.pexels.com
 3. ระบบภายในมีปัญหา การเกิดสิวบนหน้าผากเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าระบบภายในร่างกายของเรา อย่างระบบการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ หรือต่อมหมวกไต กำลังทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจจะมีปัญหาจากการทานอาหารที่ไม่ย่อย หรือการทานเยอะเกินไป จนทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานไม่ปกติ จนเกิดสิวขึ้นบนหน้าผาก เป็นต้น

  สิว ขึ้น หน้าผาก
  www.pexels.com
 4. การทานอาหารที่เป็นของมัน หรือของหวาน การทานอาหารที่เป็นของทอด ของหวาน หรืออาหารที่มีไขมันค่อนข้างสูง ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจในการรักษาสิวของสาว ๆ เลยนะคะ เนื่องจากการทานอาหารที่มีน้ำมัน หรือไขมันค่อนข้างเยอะ จะส่งผลให้เกิดสิวอุดตันบนชั้นผิวหนังได้ง่ายขึ้นค่ะ

  สิว ขึ้น หน้าผาก
  www.pexels.com
 5. การนอนดึก นอนดึกถือว่าเป็นสาเหตุหลักของสิวบนหน้าผากเลยนะคะ ลองสังเกตหากช่วงไหนที่เรานอนดึกติดต่อกัน สิวจะเริ่มขึ้นบนหน้าผากทันที ที่เป็นแบบนี้เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลต่อระบบร่างกายภายในของเราค่ะ เนื่องจากการที่เรานอนดึกจนพักผ่อนไม่พอในแต่ละวัน ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างหรือฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน เมื่อสะสมกันมาก ๆ ก็จะส่งผลไม่ดีต่อระบบในร่างกาย

  สิว ขึ้น หน้าผาก
  www.pexels.com

การดูแลรักษาเพื่อไม่ให้เกิดสิวขึ้นบนหน้าผาก

 • เช็คส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม เนื่องจากสาว ๆ บางคนอาจจะแพ้แชมพู หรือครีมนวดที่ใช้ ทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองจนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผาก เพราะฉะนั้นควรดูส่วนผสมให้ชัดเจนว่ามีคุณสมบัติที่สามารถก่อการระคายเคืองบนหน้าเราได้หรือไม่ หรือหากเลือกไม่ได้ แนะนำให้สาว ๆ ลองใช้ยาสระผมเด็ก ซึ่งอ่อนโยนต่อผิวหน้าอย่างแน่นอน
 • ลดการใส่หมวกและผมหน้าม้า การใส่หมวก หรือการไว้ผมหน้าม้าอาจจะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวบนหน้าผาก เพราะฉะนั้นไม่ควรใส่หมวกเป็นเวลานาน หรือการทำความสะอาดผมหน้าม้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เป็นการสะสมแบคทีเรีย หรือน้ำมัน ที่จะไปอุดตันบนชั้นผิวหนังและเป็นสาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผาก
 • นอนเป็นเวลา และทานอาหารที่มีประโยชน์ เราควรจะพักผ่อนให้เป็นเวลา เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ในแต่ละวัน รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดของทอดและของมัน เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอก
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอยู่เสมอ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะสม จะช่วยลดการเกิดสิวบนหน้าผากลง รวมถึงการใช้ครีมแต้มสิว เพื่อรักษาสิวบนหน้าผาก ให้ยุบลง และจางไป ให้หน้าผากของเรากลับมาเนียนใสอีกครั้งหนึ่ง

สรุป สิวบนหน้าผากดูแลอย่างไรดี

สาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผากมีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเราเนี่ยแหละค่ะ เพราะฉะนั้นหากต้องการดูแลรักษาไม่ให้เกิดสิวบนหน้าผาก ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดและปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นของสิวบนหน้าผาก และยังได้สุขภาพที่ดีกลับไปด้วยค่ะ

 

สกินแคร์Latest articles in the category