มาดู#3วิธีรักษาสิวหัวช้างเจ้าปัญหากันเถอะ!!พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์จบปัญหาสิว

มาดู#3วิธีรักษาสิวหัวช้างเจ้าปัญหากันเถอะ!!พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์จบปัญหาสิว

สิวหัวช้าง!! ศัตรูตัวฉกาจของพวกเราเลยใช่ไหมคะ? เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนเคยพบเจอเจ้าสิวหัวช้างตัวปัญหานี้มาไม่มากก็น้อย ถ้ามีใครที่ยังไม่เคยเป็นสิวหัวช้างละก็ ยินดีด้วยค่ะ คุณโชคดีมากจริง ๆ เพราะเจ้าสิวหัวช้างตัวนี้ เป็นปัญหาที่ทรมานใจมาก ๆ ค่ะ แถมการรักษาก็เป็นไปอย่างค่อนข้างยาก และที่แย่ที่สุดคือ สิวหัวช้างเป็นสิวที่มองเห็นชัดมาก ๆ มากจนสาว ๆ ไม่อยากออกไปพบเจอใครตอนที่มีเจ้าสิวหัวช้างบนใบหน้าเลยล่ะค่ะ

สิว หัว ช้าง
www.pexels.com

วันนี้เราเลยจะพาสาว ๆ มาดูว่าเจ้าสิวหัวช้างมีลักษะอย่างไร และเกิดจากอะไร รวมไปถึงมาดูวิธีการดูแล รักษา และผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ที่พอจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดหรืออักเสบที่เกิดมาจากเจ้าสิวหัวช้างกันค่ะ เพื่อที่เราจะได้ขจัดเจ้าศัตรูตัวฉกาจ และหน้าใสไร้สิวไปด้วยกันนะคะ

ลักษณะและสาเหตุการเกิดสิวหัวช้าง

สิวหัวช้างนั้น มักจะมีลักษณะที่แตกต่างจากสิวทั่ว ๆ ไป ไม่เหมือนสิวหัวขาว หรือสิวหัวดำที่เราเคยเป็นกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเจ้าสิวหัวช้างนี้ เกิดขึ้นการการอักเสบของไขมันที่อยู่ภายใต้ชั้นผิวหนัง จนเกิดการจับตัวกันขึ้นมาเป็นก้อนขนาดใหญ่ และยังทำลายเซลล์ผิวข้างในจนเป็นโพรงทำให้มักจะมีอาการปวด และอักเสบตามมาด้วย และถึงจะเรียกว่าสิวหัวช้าง แต่นอกจากขนาดที่ใหญ่แล้ว มันกลับเป็นสิวที่ไม่มีหัว ทำให้ยากที่จะบีบออกมา และด้วยขนาดทำให้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า สิวซีสต์ ใหญ่จนเกือบจะกลายเป็นก้อนเนื้อบนใบหน้ากันเลยทีเดียว 

สิว หัว ช้าง
www.pexels.com

โดยปกติสิวหัวช้างมีสาเหตุการเกิดคล้าย ๆ กับสิวทั่วไป คืออาจจะเกิดจากความเครียด ปัยจัยโดยรอบ มลพิษ ฝุ่น ควัน การรักษาความสะอาด อาหาร ฮอร์โมน หรือแม้กระทั่งพันธุกรรม ก็เป็นสาเหตุการเกิดของสิวหัวช้างได้เช่นกัน ซึ่งในช่วงแรกของการเกิดสิวหัวช้างมักจะมีอาการคล้ายกับสิวทั่ว ๆ ไป คือเป็นตุ่มแดง ๆ เล็ก ๆ ซึ่งถ้าหากสาว ๆ รู้ตัวและรักษาได้ทันท่วงที ก็จะทำให้โอกาสเกิดเป็นสิวหัวช้างเม็ดใหญ่ลดลง

การดูแลรักษาเพื่อไม่ให้เกิดสิวหัวช้าง

  • รักษาความสะอาดและหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนจัด แบคทีเรีย หรือฝุ่นต่าง ๆ มักจะเป็นสาเหตุหลักในการเกิดสิว เพราะฉะนั้นสาว ๆ จึงจำเป็นจะต้องรักษาความสะอาดผิวหน้าของตนเองให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน รวมไปถึงการอาบน้ำร้อนจัดซึ่งจะทำให้ผิวหนังเกิดความแห้งและต้องผลิตน้ำมันเพิ่ม ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดไขมันอุดตันในชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นอีก
  • การมาส์กหน้า ควรมาส์กหน้าด้วยส่วนผสมที่สามารถดูดซับแบคทีเรีย และบำรุงผิว ลดการอุดตันของไขมันภายใต้ชั้นผิวหนัง เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดสิวหัวช้าง หรือทำให้สิวหัวช้างเกิดการอักเสบ
  • บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และป้องกันไม่ให้เกิดสิวหัวช้างขึ้นอีก

ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในการรับมือกับสิวหัวช้าง

Differin Gel 0.1% #แต้มสิวหัวช้าง
สิว หัว ช้าง
Lazada

Differin หรือชื่อทางการแพทย์ คื Adapalene มีคุณสมบัติในการรักษาสิวคล้าย ๆ กับกลุ่มยาในกลุ่ม Retinoids หรือยารักษาสิวเรตินเอ ในตำนานที่ สาว ๆ หลายคนรู้จักกัน ซึ่งเจ้าตัว Differin ตัวนี้จะช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ขจัดผิวที่ตายไปแล้ว ลดการอุดตันในชั้นผิวหนัง ละลายไขมันภายใต้ชั้นผิวหนัง รวมถึงการละลายสิวที่ไม่มีหัว อย่างสิวหัวช้าง และลดการอักเสบของสิว ช่วยให้สาว ๆ กลับมาหน้าใสอีกครั้ง

ปริมาณ 15 g
ราคา 435 THB

หมวยจะมีสิวบริเวณคางเนอะ แล้วก็พอใช้ไปได้สักพักประมาณ1 อาทิตย์ สิวและรอยก็จางลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ส่วนใครที่เป็นสิวและกำลังตัดสินใจว่า เอ๊ะ! ควรใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนดี หมวยว่าเจลDifferin Gel 0.1%(15g) นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจเพราะ ใช้ได้นานและคุ้มมากๆแถมหาซื้อง่าย ได้ตามร้านขายยาชั้นนำหรือร้านขายยาเภสัชทั่วไปด้วยค่ะ รีวิวจาก Cosmenet : milynx คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวหัวช้างที่นี่

differin มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบด้วยค่ะ เราใช้มาสองหลอดแล้ว วันที่ทากับไม่ทาเห็นผลต่างกันมาก
แนะให้ทาทับสิวอักเสบไปได้เลย แต่ทาครั้งละนิดเดียวนะคะ ทาเยอะไม่ช่วยให้ประสิทธิภาพเยอะขึ้น
มีแต่จะลอกแดง เราใช้ประมาณครึ่งเม็ดถั่วเขียวค่ะ
ถามว่าหน้าเห่อมั้ย เห่อค่ะ แต่เป็นน้อยกว่าเรตินเอมากๆ
เราใช้เวลาประมาณเดือนกว่า สิวจะปูดขึ้นมาแบบสิวหัวดำ สิวหัวเปิด
ต้องรีบกดออก จะได้ไม่กลายเป็นสิวอักเสบต่อไปค่ะ
นอกจากนั้นก็มีหน้าลอกเยอะมาก ช่วงนั้นเลยงดแต่งหน้าเพราะแต่งไปก็ไม่ติด รีวิวจาก Pantip : >< ยัยหมีโหด >< คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวหัวช้างที่นี่

Skin Perfecting 2% BHA Liquid #แต้มสิวหัวช้าง

สิว หัว ช้าง
beautysimpleusa.com

ด้วยส่วนผสมของ BHA ที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว ขจัดแบคทีเรีย ลดการอักเสบบนชั้นผิวหนัง รวมไปถึงการละลายไขมันภายใต้ชั้นผิวหนัง ช่วยทำความสะอาดผิวบนใบหน้า ช่วยลดการเกิดสิว ด้วยความที่เป็นน้ำทำให้สามารถเข้าไปขจัดแบคทีเรียได้อย่างล้ำลึก รวมไปถึงการละลายหัวสิวบนชั้นผิวหนัง เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาผิวเป็นอย่างดี

ปริมาณ 30 g
ราคา 580 THB
เเต่ก่อนเราสิวขึ้นตลอดๆ มีสิวเสี้ยน สิวอุดตันเยอะมาก พอมาใช้ตัวนี้เเล้วพูดเลยว่าชอบเเละประทับใจ สิวเสี้ยนน้อยลง เเต่ก่อนจะชอบลอกสิวเสี้ยนเเละมันจะออกมาเยอะมาก หลังจากใช้ตัวนี้คือสิวเสี้ยนก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด 
ตัวนี้จะช่วยเรื่องสิวอุดตันได้ดีด้วย สิวที่ฝั่งเเน่นใต้ผิวเรา มันจะค่อยผุดออกมา เเต่ไม่เห่อนะ บางทีออกมาเป็นหัวเลย ส่วนสิวอักเสบก็จะเเห้งเร็วขึ้นจริงๆ หายไว 
พวกรอยดำ รอยเเดงจากสิว ก็จางเร็วมากจนหน้าตกใจ เพราะมันช่วยผลัดเซลล์ผิว ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น รีวิวจาก bloggang : MiccleMic คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวหัวช้างที่นี่

เนื้อสัมผัส ลักษณะของตัวนี้จะเป็นน้ำๆ แต่ก็มีความเป็นออยล์นิดๆ พอรอให้แห้งแล้วจะมีความมันจากตัวผลิตภัณฑ์อยู่ที่หน้าเล็กน้อย สีของตัวผลิตภัฑ์จะเป็นสีใส

กลิ่น มีกลิ่นที่ไม่ใช่กลิ่น้ำหอม มีกลิ่นที่ค่อนข้างไม่น่าดม แต่ก็ไม่ได้เหม็น

ผลลัพธ์ที่ได้ ตัวนี้ช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดสิวอุดตันได้ดีมาๆๆๆๆ ช่วยทำให้สิวอุดตันแห้งและดันออกมา เอาเล็บสกิดหัวสิวก็หลุดออกมาแล้ว ใช้ตัวนี้แล้วสิวอักเสบไม่ขึ้นเลย ใช้ตัวนี้แล้วต้องบำรุงผิวดีๆให้ความชุ่มชื้นให้มากๆ ถ้าบำรุงผิวไม่ดีผิวจะแห้งเป็นขุยๆเลย รีวิวจาก Cosmenet : Kanyar.คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวหัวช้างที่นี่

สรุปผลิตภัณฑ์รักษาสิวตัวไหนดี

สิวหัวช้างเป็นสิวที่รักษาค่อนข้างยาก ทำให้ตัวยาที่ใช้ในการรักษาจะต้องมีการออกฤทธิ์ที่ค่อนข้างแรง อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการผิวแห้ง หรือการอักเสบในชั้นผิวหนัง อย่างไรก็ตาม สาว ๆ จะต้องมีการทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้นะคะ เพื่อไม่ให้สิวเกิดการอักเสบมากกว่าเดิม และถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวแล้วยังไม่ดีขึ้น ไม่สามารถรักษาสิวหัวช้างได้ แนะนำให้สาว ๆ พบแพทย์เพื่อปรึกษา และทำการรักษาต่อไปนะคะ

สกินแคร์Latest articles in the category