ขุดลึกไปถึงต้นตอ! บอกหมดไม่มีกั๊กเกี่ยวกับปัญหาสิวตรงคาง

ขุดลึกไปถึงต้นตอ! บอกหมดไม่มีกั๊กเกี่ยวกับปัญหาสิวตรงคาง

ใครไม่เคยมีสิวนับเป็นบุญอันประเสิร์ฐมาก ๆ

ส่วนใครที่สิวโผล่หน้ามาทักทายไม่เว้นแต่ละวันนั้นก็ขอจับมือค่ะเพราะเรานั้นคือเพื่อนกัน น่าเหนื่อยใจใช่ไหมกับสิวที่โผล่มาทักทายได้ไม่เลือกวันและสถานที่ โดยเฉพาะบริเวณตรงคาง ยิ่งตอนนี้ต้องใส่มาส์กเพื่อกันเชื้อไวรัสแล้วยิ่งทำให้บริเวณนี้เกิดสิวง่ายขึ้นไปอีกจนขึ้นมาไม่เว้นแต่ละวัน ชั้นนี่ร้องกรี๊ดเลยยย!

แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป บทความนี้มีคำตอบให้กับสิวทุกเม็ดบนคางของคุณค่ะ

สิวตรงคาง

สาเหตุของสิวขึ้นตรงคาง

สาเหตุของสิวที่คางมีได้ทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

ยาสีฟัน

อาจจะงงๆว่ายาสีฟันที่ใช้แปรงอยู่ในปากจะส่งผลกับสิวตรงคางได้อย่างไร…คำตอบคือมันได้! ถ้าเราล้างฟองไม่สะอาดหลังแปรงฟัน เพราะในยาสีฟันนั้นมีสารอย่างฟลูโอไรด์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้แต่ไม่ได้เป็นอันตรายมากนัก

อาหาร

อาหารรสเผ็ดหรืออาหารรสจัดก็มีสิทธิ์ที่ทำให้เกิดสิวที่คางได้ง่ายขึ้น ซึ่งเหตุผลนั้นมาจากการที่เมื่อกินอาหารรสจัดมากเกินไปจะทำให้ลำไส้ระคายเคืองและแปรปรวน เมือลำไส้ไม่ดี ก็ทำให้สิวขึ้นบริเวณคางได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นอาหารที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล ก็มีส่วนที่ทำให้สิวขึ้นด้วยโดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้อาหารจำพวกนี้

ท้องผูก 

เมื่อมีปัญหาท้องผูก ไม่ขับถ่าย นั่นแสดงว่าการกำจัดของเสียของร่างกายนั้นมีปัญหา ทำให้สิวขึ้นได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะบริเวณคางซึ่งสัมพันธ์กับระบบลำไส้ใหญ่โดยตรงในศาสตร์แพทย์แผนจีน

จับใบหน้าบ่อย

ส่วนคางเป็นส่วนที่เรามือเราสัมผัสเยอะที่สุดก็ว่าได้ ทั้งการเผลอเอามือท้าวคาง หรือจับคาง หรืออะไรก็ตาม ซึ่งบนมือของเรานั้นมีเชื้อโรคมากมายเกินกว่าที่เราจะรู้ได้

อาการ PMS 

Premenstrual Syndrome เป็นอาการผิดปกติของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนเมนส์จะมา ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเครียด หงุดหงิดแบบไม่ค่อยมีสาเหตุ และมักจะเกิดสิวอักเสบตามใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณคาง ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น

สิวตรงคาง

ศาสตร์แพทย์แผนจีนกับตำแหน่งของการเกิดสิว

ทางแพทย์แผนจีนเชื่อว่าสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าแต่ละจุดนั้นสัมพันธ์กับระบบภายในร่างกาย ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถบ่งชี้ถึงความผิดปกติของระบบภายในร่างกายได้จากสิวบนใบหน้า โดยแบ่งออกดังนี้

สิวขึ้นตรงหน้าผาก = ระบบย่อยอาหารมีปัญหา

สิวขึ้นตรงหัวคิ้ว = ตับมีปัญหา

สิวขึ้นตรงขมับ = มีปัญหาที่ไตและเรื่องภูมิแพ้

สิวขึ้นตรงจมูก = หัวใจมีปัญหา

สิวขึ้นตรงเหนือริมฝีปาก = ระบบสืบพันธ์ุมีปัญหา

สิวขึ้นตรงแก้ม = ระบบหายใจมีปัญหา

สิวขึ้นตรงมุมปาก = รังไข่มีปัญหา

สิวขึ้นตรงคาง = ระบบย่อยอาหาร ลำไส้ กระเพาะมีปัญหา

ซึ่งจากที่ดูจากรูปจะเห็นได้ว่าสิวตรงคางนั้นมีความเกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารนั่นเอง

สิวตรงคาง
รูปจาก skintec1.com

สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้นตรงคาง

1. ล้างหน้าให้สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้นตรงคาง

การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดนั้นคือเบสิคเริ่มต้นของการดูแลผิวหน้าเลยหละ เรียกได้ว่าหากทาครีมเป็น100ขั้นตอน แต่ถ้าหากล้างหน้าไม่สะอาดนั้นก็ไม่มีประโยชน์เท่าไหร่หรอกนะ

2. กินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้นตรงคาง

อาจจะดูเหมือนเป็นอะไรพื้นฐาน แต่การกินอาหารดี ๆ กับสุขภาพผิวที่ดีก็สัมพันธ์กันมากกว่าที่คิดเลยละ  เริ่มจากการเปลี่ยนมาเน้นกินผักและผลไม้ที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่ายในลำไส้นอกจากจะไม่เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการเกิดสิวมากขึ้นแล้วยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ไม่อ้วนอีกด้วย

3. ทำความสะอาดของใช้เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้นตรงคาง

สิ่งของใช้รอบตัวเราที่เรามักจะละเลยทำความสะอาดจริงๆแล้วเป็นแหล่งกำเนิดสิวมากกว่าที่คิด! โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ เครื่องนอน ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า และอื่น ๆ เป็นต้น เพราะสิ่งของพวกนี้สัมผัสใบหน้าของเราอยู่แทบจะตลอดเวลา ใครจะไปรู้ว่าของที่เราใช้สัมผัสหน้าอยู่ทุกวันนั้นมีเชื้อโรคอยู่มากขนาดไหนกัน! เพราะฉะนั้นต้องทำความสะอาดเป็นประจำอยู่ตลอดนะ

4. ใช้ยาแต้มสิว เพื่อรักษาสิวที่ขึ้นตรงคาง

เมื่อสิวขึ้นมาทักทาย ก็ควรจะรักษาไปตามอาการ การรักษาด้วยการใช้ยาแต้มสิวเบื้องต้นด้วยตัวเองก็เป็นอะไรที่ควรทำ โดยการใช้ยาแต้มสิวนั้นให้เลือกยาที่มีส่วนผสมของSalicylic Acid ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวรักษาสิวและรอยสิวอย่างอ่อนโยน หรือสารสกัดที่ช่วยเรื่องการรักษาสิวอย่าง tea tree oil หรือ cica เป็นต้น

นอกจากนี้หากใครอยากดูคลิปวิธีการรักษาสิวตรงคาง เพราะคิดว่าแค่การอ่านมันยังเห็นภาพไม่พอ! เราขอแนะนำคลิปนี้เพิ่มเติมเลย

สรุปแล้วสิวตรงคางเกิดจากอะไร

สิวตรงคางเกิดได้จากหลายปัจจัยตั้งแต่ปัจจัยภายนอกอย่างอาการแพ้ยาสีฟัน การใช้เครื่องใช้ที่ไม่สะอาดหรือมือมาสัมผัสผิวหน้าเป็นประจำ ไปจนถึงปัจจัยภายในอย่างปัญหาของลำไส้และระบบย่อยอาหาร และระบบฮอร์โมนก็ด้วย ซึ่งวิธีรักษาเบื้องต้นก็เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆเริ่มจากดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้าและของใช้รอบตัว กินของที่มีประโยชน์ เป็นต้น แต่ถ้าหากใครเป็นสิวเรื้อรังไม่หายเสียทีและมีทีท่าเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆก็ขอให้ลองไปปรึกษาที่คลินิกดูเพื่อรักษาต่อไป  แต่ก่อนที่จะต้องไปพบหมอ….. เรามาลองสู้กับสิวดูกันเถอะ!!!

 

 

 

สกินแคร์Latest articles in the category