สิวที่คางทำไมเกิดบ่อย สาเหตุคืออะไรกันแน่!?

สิวที่คางทำไมเกิดบ่อย สาเหตุคืออะไรกันแน่!?

ต้องยอมรับว่าสิวเป็นปัญหาบนใบหน้าที่ทำให้ใจสาวๆหนักใจที่สุดแล้ว เพราะเมื่อสิวเกิดขึ้นบริเวณใดแล้วสิวมักจะเกิดขึ้นในบริเวณเดิมนั้นซ้ำๆอยู่เสมอ บางรายถึงกับเป็นเรื้อรังรักษาไม่หายและทิ้งรอยไว้จนปวดใจกันเลยทีเดียวและหนึ่งในบริเวณที่มักจะเกิดสิวได้ค่อนข้างง่ายนั่นก็คือ ‘บริเวณคาง’ ซึ่งเป็นได้ทั้งสิวเม็ดเล็กๆ สิวอุดตัน จนกลายมาเป็นสิวอักเสบ สาวๆคงสงสัยว่าทำไมสิวถึงชอบขึ้นบริเวณนี้อยู่บ่อยๆ? วันนี้ทางเรามีคำตอบของสาเหตุการเกิดสิวที่คางและวิธีการรักษามาให้แล้วค่ะ

สิวบริเวณที่ทำไมเกิดบ่อย สาเหตุคืออะไรกันแน่!?

อะไรคือสาเหตุหลักของการเกิดสิวขึ้นที่คาง?

ความเครียด

  • ต้องบอกว่าปัญหาหลักของการเกิดสิวนั้นหนีไม่พ้นความเครียดค่ะ เพราะเมื่อเราเกิดความเครียดขึ้นแล้ว ต่อมไขมันของเราจะผลิตไขมันออกมาในปริมาณมากจนทำให้รูขุมนเกิดการอุดตัน วิธีการแก้ไขคือพยายามทำจิตใจให้สบาย ไม่ต้องเครียด ผ่อนคลายให้มากที่สุด นอกจากจะทำให้เราไม่เป็นสิวแล้วยังทำให้สุขภาพจิตดี และไม่มีปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาด้วย

อาการ PSM

  • เนื่องจากว่าบริเวณคางนั้นมีฮอร์โมนอยู่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในช่วงเวลาที่สาวๆมีประจำเดือนนั่นเอง เรามักจะอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ส่งผลทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเรานั้นไม่สมดุลกัน จึงทำให้เกิดปัญหาสิวที่คางและบริเวณอื่นๆบนใบหน้าตามมา

การสัมผัสใบหน้า

  • ทุกครั้งที่เราใช้มือสัมผัสใบหน้า เราอาจจะลืมไปว่ามือของเรานั้นไม่ได้สะอาดเสมอไป และมือของเรานี่แหละที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคมากที่สุดเพราะเราใช้มือหยิบจับสิ่งของกันอยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็นนะคะสาวๆ

แพ้หน้ากากอนามัย

สิวที่คางทำไมเกิดบ่อย สาเหตุคืออะไรกันแน่!?

  • ในช่วงโควิดนี้ เราทุกคนยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องเดินทางออกไปข้างนอก หรือเวลาที่ต้องพบปะผู้คน มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่แพ้สารเคลือบหน้ากาก แพ้จากการเสียดสีของหน้ากากกับใบหน้า แพ้จากปฏิกิริยาของเครื่องสำอางเมื่อเกิดการอับชื้น และเป็นไปได้ว่าหน้ากากอนามัยที่เราใส่อยู่นั้นสกปรก วิธีการแก้ไขปัญหาให้ลองสังเกตตัวเองดูว่าแพ้จากสาเหตุใด และควรล้างมือก่อนสัมผัสหน้ากาก เปลี่ยนมาใช้หน้ากากอนามัยที่มีมาตรฐาน หรือถ้าหากใช้แบบผ้า ควรซักทำความสะอาดทุกวันค่ะ

แพ้ผลิตภัณฑ์บางชนิด

  • สาเหตุของการเกิดสิวนั้น อาจเกิดจากการแพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ในชีวิตประจำวัน ผลิตภัณฑ์ที่มีการสัมผัสโดนบริเวณใบหน้า เช่น โฟมล้างหน้า แชมพูหรือยาสีฟัน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ซักล้างทุกชนิดที่ใช้ทำความสะอาดเสื้อผ้า ปลอกหมอนหรือผ้าปูที่นอน ที่เราต้องใช้สัมผัสใบหน้าอยู่บ่อยๆ อยากให้สังเกตุตัวเองดูว่าเราแพ้ผลิตภัณฑ์ชนิดใดและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนแทน

การสิวขึ้นที่คาง กำลังแสดงว่าร่างกายของเรากำลังมีปัญหารึเปล่า?

ถ้าหากคุณลองนั่งคิดแล้ว สาเหตุของปัญหาสิวที่คาง 5 ข้อข้างบนที่กล่าวมายังไม่ใช่ตัวกระตุ้นหลัก อาจเป็นไปได้ว่ากระเพราะและลำไส้เล็กของคุณกำลังมีปัญหา เพราะสิวที่ขึ้นบริเวณนี้มักเกิดจากการรับประทานอาหารรสจัดและทานอาหารไม่ตรงเวลา นอกจากจะทำให้เกิดสิวแล้วยังส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหารตามมา เพราะอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย ดังนั้นสาวๆจึงควรลองปรับพฤติกกรรมรับประทานอาหาร โดยการเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัดและหันมาทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เน้นชนิดที่มีวิตามินและกากใยสูง เช่น กล้วยหรือผักโขม อีกสาเหตุคือการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง ทางที่ดีควรเลือกทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวไขมัน 0% แทนผลิตภัณฑ์ประเภทนมต่างๆ นอกจะทำให้ไม่เกิดสิวแล้วยังควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ 

วิธีการกำจัดสิวที่คางอย่างถาวรต้องทำอย่างไร

ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

  • การล้างหน้าให้สะอาดคือการหยุดทุกปัญหาสิวได้ดีที่สุดค่ะ เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวและไม่ควรถูหน้าแรงๆนะคะ นอกจากนี้ควรล้างตั้งแต่ใบหน้าจนถึงลำคอ

ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

  • ไม่อยากเป็นสิวต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดนะคะสาวๆ เพราะแสงแดดจัดๆคือตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิว เราจึงควรใส่ใจทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน และเลือกครีมกันแดดที่มีค่า spf ที่เหมาะสมที่สามารถปกป้องผิวจาก UVA และ UVB นอกจากนี้ควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว หากคุณเป็นสิวค่อนข้างง่ายอยู่แล้ว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบเนื้อเจลหรือน้ำ เพื่อลดปัญหาการอุดตันรูขุมขน
1.Bioderma Photoderm Aquafluide Neutral
สิวที่คางทำไมเกิดบ่อย สาเหตุคืออะไรกันแน่!?
แนะนำกันแดดตัวนี้เลยค่ะ เหมาะสำหรับคนเป็นสิว ปกป้องผิวจากแสงแดดในระดับสูง เนื้อบางเบาค่า spf50+  ซึมซาบเร็ว ไม่ทำให้ผิวหน้ามันวาว

คาดไม่ถึง ของดีจริง ๆ
กันแดดได้เสถียรดีมาก ต่างกับไอ้เจ้าตัวเดิมเลย
ทาแล้วหน้าผ่องนิด ๆ (ทดลองใช้ตอนหน้าหนาว) ไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม
แต่ใช้ตอนหน้าร้อน ตัวนี้จะไม่กันเหงื่อกันน้ำ ต้องระวัง
ทาแล้วต้องรอให้แห้งสักพัก ค่อยทาแป้งจะดีมาก ไม่งั้นจะเป็นสีขาว ๆ
ทีสำคัญ ใช้แล้วไม่แพ้ ผื่นไม่ขึ้นเลย
ซือใช้ต่อเนื่องอย่างแน่นอน ของเค้าดีจริง

รีวิวจาก vanilla   : คุณ vu1211

คลิกอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่

งดแต่งหน้าในช่วงที่เป็นสิว

  • ในช่วงที่เป็นสิวคือช่วงที่ผิวหน้าของเรานั่นอ่อนแอที่สุด ไม่ควรรบกวนผิวด้วยการแต่งหน้าจัด เพราะยิ่งจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เราควรเน้นไปที่การบำรุงผิวหน้าแทนค่ะ

การใช้ยาละลายสิว

  • ทำลายสิวต้องทำลายถึงต้นตอ! การใช้ยาละลายหัวสิวก่อนล้างหน้าเป็นประจำ จะช่วยลดสิวอุดตัน ที่จะทำให้เกิดสิวอักเสบในภายหลังได้ค่ะ
2.Benzac AC ความเข้มข้น 2.5%
สิวที่คางทำไมเกิดบ่อย สาเหตุคืออะไรกันแน่!?
  • หรับตัวยาที่นิยมใช้กันก็คือ Benzac AC สำหรับสาวๆคนไหนที่ยังไม่เคยลองใช้ แนะนำให้เริ่มที่ความเข้มข้น 2.5% ก่อนนะคะ
ปริมาณ 60 g.
ราคา 280 THB

เราใช้เวลารู้สึกว่าสิวอุดตันขึ้นเยอะๆ เราจะทาทั่วหน้าติดกันประมาณ 2 สัปดาห์ ช่วยให้สิวอุดตันกดง่ายขึ้น พอเริ่มสิวหมดก็จะหยุด เพราะกลัวดื้อยา
กับอีกอย่างเวลาเป็นสิวหัวใหญ่ๆ ใตๆ แข็งๆ ไม่ยุบซักที เราจะเอาเยนแซกแต้มทิ้งไว้เลย ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์สิวแห้งเลยค่ะ แต่จะเป็นรอยลอกนะ

รีวิวจาก jeban : คุณ AadiiwAiew

คลิกอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ 

สรุปปัญหาสิวที่คาง

ถึงแม้ว่าปัญหาสิวที่คางจะมาจากหลายสาเหตุ สาวๆก็ไม่ต้องท้อใจไปนะคะ สิวเป็นได้ก็สามารถหายได้ค่ะ เริ่มจากการที่เราล้างหน้าให้สะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ ไม่รับประทานอาหารรสจัด เลือกทานผักผลไม้ และที่สำคัญต้องไม่เครียดนะคะ เท่านี้ก็สวยตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกแล้วค่ะ

สกินแคร์Latest articles in the category