สิวผด…จริงๆแล้วไม่ใช่สิว!!!

ทุกวันนี้มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้สาวๆต้องเจอกับปัญหาผิวมากมาย
หนึ่งในปัจจัยหลักคือมลภาวะและมลพิษไม่ว่าจะ PM 2.5 หรือฝุ่นควันต่างๆที่ทำให้ผิวระคายเคือง
จนไปถึงอากาศร้อนของประเทศไทยนั้นก็เป็นสาเหตุที่เพราะมีผลกับการทำงานของต่อมเหงื่อ
และยังมีปัจจัยอื่นๆเช่นวิธีการใช้ชีวิตประจำวันต่างก็สามารถเป็นปัจจัยทำให้เกิดสิวผดได้

สิวผด

สิวผดคืออะไร ?

สิวผด คือผดผื่นเม็ดเล็กๆขึ้นบนใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย  โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย สาเหตุการเกิด ‘สิวผด’ คืออาการแพ้ของผิวหนังไม่ได้เกิดมาจากสาเกตุเดียวกับปัญหาสิวอื่นๆแต่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเหมือนสิวจนหลายๆคนเข้าใจผิด

…….สิวผด คืออาการแพ้ของผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแต่ไม่มีหัวกระจายเป็นจำนวนค่อนข้างมากทั่วบริเวณที่เกิดขึ้น….ไม่ใช่สิวอย่างที่ทุกคนเข้าใจ

สาเหตุการเกิดของสิวผด

 1. สภาพอากาศ
  สภาพอากาศร้อนและแสงแดด มีผลกระทบโดยตรงทำให้ต่อมเหงื่อในร่างกายไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมดและเมื่อต่อมเหงื่อเกิดการอุดตันจะเกิดเป็นตุ่มเล็กๆ เหมือนเป็นผดผื่นกระจายตัวทั่วปริเวณที่เกิดส่วนใหญ่เมื่อเจอกับแสงแดดจัดเกิดอาหารแดงขึ้นได้
 2. ฝุ่นและมลภาวะ
  ฝุ่น และ PM 2.5  อีกทั้งสารปนเปื้อนต่างๆที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศอย่างเข่น เชื้คโรค สิ่งสกปรก แบคทีเรีย ที่กระจายตัวอยู่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้รูขุมขนอุดตันและอาจจะเกิดการอักเสบ
 3. ผิวอ่อนแอ 
  อย่างที่ทราบๆกันคือผิวของแต่ละคนนั้นมีความแข็งแรงไม่เท่ากันและเกราะปกป้องผิว (Skin Barrier)ที่ทำหน้าที่ปกป้องจากปัจจัยภายนอกที่เป็นอันตรายต่อผิวและป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น แต่เมื่อเกราะปกป้องผิวอ่อนแอผิวจะเกิดปัญหา เช่น ระคายเคืองได้ง่าย ผิวแห้ง ผื่นและเกิดปัญหาสิวผดเล็กๆได้
 4. พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน
  บางพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน จริงๆแล้วสามารถส่งผลเสียกับผิวได้เช่นกัน
  เพราะอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปัญหาสิวผดขึ้นได้ เช่น การล้างหน้าบ่อยๆเพระาหน้าจะเสีนสมดุล, การแพ้สารเคมีบางประเภท, การใส่หน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานาน, การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว, การสัมผัสที่ผิวหน้าบ่อยๆ หรือแม้แต่ความเครียดและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

สิวผด

 

หลายคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า การรักษาสิวผดกับการรักษาสิวทั่วไปชนิดอื่นสามารถใช้วิธีเดียวกันได้ แต่ที่จริงๆแล้วสิวผดจะเน้นเป็นการฟื้นบำรุงและป้องกันผิวเพื่อทำให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรง ซึ่งเป็นวิธีการรักษาสิวผดที่ดีที่สุด

วิธีรักษาสิวผด 

จริงๆแล้วการดูแลรักษาสิวผดไม่ได้มีอะไรซับซ้อน

 1. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี
  ฟังดูเป็นเรื่องง่ายแต่เพราะสิวผดเกิดจากอาการแพ้ จึงไม่ควรล้างหน้าบ่อย ๆ เพราะยิ่งล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นสิวผดให้รุนแรงยิ่งขึ้น ควรหลีดเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า หลังจากออกกำลังกายเสร็จควรล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อชำระล้างความมัน สิ่งสกปรกและแบคทีเรีย
  บนใบหน้า
 2. พฤติกรรมส่วนตัว
  เพื่อยับยั้งและป้องกันสิวทุกชนิด ต้องพยายามลดหรือหยึดพฤติกรรมเหล่านี้กับหน้า เช่น การนวดหน้า ขัดหน้า เช็ดถูหน้า แคะ แกะเกา หรือจับใบหน้าบ่อย ๆ เพราะบางคนลืมไปว่ามือเราไม่สะอาด
 3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว
  ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีอ่อนโยนและมีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรีย เพื่อป้องกันการเกิดสิวและที่สำคัญคือคุณต้องล้างหน้าให้สะอาดหลังแต่งหน้ารวมไปถึงครีมกันแดดด้วยเพราะไม่อย่างนั้นสิวผดอาจจะเกิดการแพ้เพิ่มขึ้น และอาจจะก่อให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมาได้
   
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น เช่น Retinoic acid, Benzoyel peroxide AHA และ BHA

ผลิตภัณฑ์รักษาสิวผดที่แนะนำ

เนื่องจากสิวผิดไวต่อแดดมาก จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความมันน้อยๆ 

ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) สำหรับสิวผดที่เกิดจากเชื้อยีสต์ เป็นยาตัวที่แพทย์อาจจะจัดให้สำหรับผู้ที่เป็นสิวผดแต่คีโตโคนาโซล (Ketoconazole)เป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ 

จริงๆแล้ว เราสามารภใช้ยาดิฟเฟอร์ริน Differin ถึงแม่จะเป็นยาในกลุ่ทวิตามิน A แต่สามารถใช้ทาบางๆเพื่อพลักให้มีหัวสิวพลักออกมาได้

Differin gel 0.1%
สิวผด

เป็นยาทารักษาสิวกลุ่ม เรตินอยด์ เป็นหนึ่งในกลุ่มยารักษาสิวกรดวิตามินเอ มีคุณสมบัติต้านลดการอุดตันของรูขุมขนและลดการอักเสบของสิว

15 15 g.
390 350 THB
ถึงสิวผดจะมีวิธีรักษาและดูแลไม่ยาก แต่ด้วยที่เรามีปัจจัยต่างๆมากมายที่ต้องเผชิญกับ ประกอบกับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่สามารถทำให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอลงได้ จึงทำให้เกิดเป็นสิวผดหรือผดผื่นขึ้นได้อย่างง่ายดาย สิวผดอาจจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงแต่ก็เป็นปัญหาที่น่ารำคานใจเพราะแทนที่เราจะสามารถมีผิวสวยๆเรียบเนียนได้กลับต้องมามีผดแดงขึ้นเป็นบริเวณ ถ้าได้รับการดูแลรักษาสิวผดอย่างถูกวิธีผิวจะสามารถฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้นได้ และสามารถออกไปโชว์ผิวสวยๆของเราได้อย่างสบายใจ

สกินแคร์Latest articles in the category