สิวซีสต์รักษาได้ แค่ต้องใจเย็น

สิวซีสต์รักษาได้ แค่ต้องใจเย็น

สิวซีสต์ คือ?

สิวซีสต์ หรือ หรือสิวถุงหนอง ชื่อเรียกในภาษาอังกฤษที่ว่า cystic acne ลักษณะสิวเป็นก้อนน้ำหนองปนเลือดขนาดใหญ่ บวมแดง ให้ความรู้สึกค่อนข้างเจ็บ เนื่องจากเกิดจากการอักเสบภายใต้ชั้นผิวหนังชั้นล่างที่มีการอักเสบที่หนักกว่าสิวอักเสบปกติ เป็นประเภทสิวที่พบได้ไม่บ่อย หลังจากรักษาหายแล้ว ผลเสียคือมักก่อให้เกิดแผลเป็น ลักษณะจะเป็นแผลก้อนนูนหรือหลุมสิวขนาดใหญ่ หากทราบว่าเป็นสิวชนิดนี้ ควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์เท่านั้น เพื่อการรักษาที่ถูกวิธีและปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อน

สิวซีสต์

สิวซีสต์อยู่ในประเภท สิวอักเสบ (Inflammatory acne) โดยที่สิวชนิดนี้จะมีอยู่  แบบ คือ

1. สิวอักเสบโดยทั่วไป ที่มีหนองเกิดขึ้นมาแล้วก็จะหายไปตามเวลา

2. สิวซีสต์ที่เป็นตุ่มหนอง เกิดจากการติดเชื้อ โดยที่สิวชนิดนี้มีหลายขนาด ถ้ามีขนาดใหญ่มากและลึก เรียกว่า เป็นซีสต์ (cystic acne) เมื่อได้รับการรักษาจนหายแล้วก็มักจะเป็นรอยแผลเป็น

สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สิวเป็นโรคติดเชื้อทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เชื้อโรคนั้นมีชื่อเรียกว่า P.acnes หรือ Propionibacterium acnes โดยจะเกิดขึ้นที่ต่อมไขมัน และ จะกลายเป็นสารที่เรียกว่า free fatty acid ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นมาคือการก่อให้เกิดการอักเสบ และ กลายเป็นสิวเกิดขึ้นในที่สุด อย่างไรก็ตามแต่ปริมาณของเชื้อโรคมากไม่ได้เกี่ยวว่าจะทำให้เป็นสิวมากหรือรุนแรง ฉะนั้นดังนั้นคนที่มีเชื้อโรคมาก ก็สามารถเป็นสิวที่ไม่รุนแรงก็ได้

รูขุมขนและต่อมไขมัน เป็นต่อมที่ช่วยขับถ่ายความมันออกมา แต่ถ้าหากว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขาผลิตไขมันมากเกินไปก็จะเกิดการอุดตันรูขุมขนที่มากเกินไป เมื่ออุดตันรูขุมขนก็จะเกิดการติดเชื้อและการติดเชื้อไม่ลึกลงไปในผิวของคุณจะนำไปสู่สิวซีสต์

ปัจจัยอื่นๆที่ทําให้เกิดสิว

กรรมพันธุ์, เครื่องสําอาง, ยา, ภาวะมีประจําเดือน, ความเครียด, อาชีพที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีหรือสารพิษ, สิ่งแวดล้อม, การทํางานในที่มีฝุ่นละอองมาก อากาศร้อนอบอ้าว และ การเสียดสีหรือการสัมผัสสิ่งสกปรก เป็นต้น

ทุกวันนี้ยังมีหลายๆคนที่เข้าใจว่า อาหาร ก็สามารถเป็นสาเหตุของการเกิดสิวด้วย ซึ่งในความจริงแล้ว อาหารไม่มีส่วนที่ทําให้เกิดสิวเลย

 

ไม่ควรเด็ดขาด คือ… 

สิวซีสต์

เนื่องจากถุงซีสต์ไม่สามารถถูกกำจัดออกไปได้หากไม่มีการผ่าตัดนำถุงออก เราไม่ควรอย่างยิ่งในการพยายามที่จะบีบสิวซีสต์เหล่านี้ การพยายามบีบสิวชีสต์จะไม่มีทางหายขาดถึงแม้จะพยายามบีบสิวออกมาอย่างไม่จบสิ้น วิธีการที่สุดคือการผ่าตัดถุงซีสต์ออกไป และจะทำให้สิวหายไปอย่างถาวรและไม่มีโอกาสกลับมาเป็นอีก การเลเซอร์ก็สามารถช่วยได้ในบางกรณีแต่ก็อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้อีก เนื่องจากถุงซีสต์นี้กักเก็บหนองและของเหลวเอาไว้เยอะ หากมีสิ่งกระตุ้นก็จะเกิดการอักเสบขึ้นได้อีก

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือ การพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาทางรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และ หายขาด ซึ่งวิธีหลักๆของการรักษาสิวชนิดนี้คือการผ่าตัดออกเท่านั้น ถึงแม้จะมีรอยแผลเป็นหลังจากการผ่าตัดรักษาก็ตามแต่ อย่างไรก็ดี ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยนี้แล้ว แน่นอนว่าสามารถกำจัดรอยแผลเป็นได้ในบางกรณี ไม่ว่าจะการเลเซอร์ หรือ ทายาลดรอย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

สิวซีสต์

#สิวไต #สิวซีสต์ #สิวเม็ดใหญ่ ต้องทำยังไงดี 

สรุปด้วยเรื่องของ “สิวซีสต์”

สิวซีสต์

การรักษาสิวและรักษารอยสิว อย่างที่ทราบกันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาอยู่สักหน่อย ผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาตัวเองเป็นอย่างดี ทั้งในระหว่างที่เป็นสิว และหลังจากการรักษา และควรศึกษาดีๆทั้งเรื่องครีมรักษาสิว คลินิก โรงพยาบาล หรือ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ต้องใช้ร่วมในการรักษาสิวด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาอย่างดีที่สุด พร้อมทั้งลดการเกิดสิวเพิ่มในอนาคตอีกด้วย

สกินแคร์Latest articles in the category