#3 ยาแต้มสิวไม่มีหัว ตัวช่วยของสาว ๆ

#3 ยาแต้มสิวไม่มีหัว ตัวช่วยของสาว ๆ

สวัสดีค่ะสาว ๆ ในการเจริญเติบโตของพวกเรา ทุก ๆ วัย สิ่งที่ตามติดเราไปตลอดก็คือเจ้าสิวตัวปัญหาใช่ไหมละคะ สิวพวกนี้มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะสิวอักเสบ สิวหัวขาว สิวหัวช้าง แต่สิ่งที่กวนใจสาว ๆ ที่สุดก็คงไม่พ้นเจ้าสิวไม่มีหัว 

สิว ไม่มี หัว
www.pexels.com

เจ้าสิวไม่มีหัวเนี่ย มักจะขึ้นเป็นตุ่มคัน ๆ บนใบหน้า บางคนเป็นไม่กี่วันก็หาย แต่บางคนต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะหาย บางคนก็ไม่หายเลย จะบีบก็บีบไม่ได้เพราะไม่มีหัว ไม่รู้จะทำยังไง หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะกลายเป็นหลุมสิวไปอีก เจ้าสิวไม่มีหัวตัวเนี้ย ทำให้ชีวิตเรายากขึ้นเลยใช่ไหมล่ะคะ เรามาดูกันค่ะว่า สาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว เกิดจากอะไร และจะรักษาได้อย่างไร

สาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว 

สิวไม่มีหัว หรือสิวที่เป็นไต มักจะเกิดการอุดตันในรูขุมขนบนใบหน้า มีลักษณะแข็ง เป็นตุ่มเล็ก หรือเป็นรอยนูนขึ้นมาบนใบหน้า แต่ไม่มีหัว อาจจะมีอาการอักเสบ หรือคันบ้าง บางครั้งก็เหมือนตุ่มยุงกัด แต่ปล่อยไว้ยังไงก็ไม่หาย สิวประเภทนี้เกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น สภาวะอากาศ ฝุ่น มลพิษ เครื่องสำอาง ความเครียด หรือแม้แต่กรรมพันธุ์ ก็อาจก่อให้เกิดสิวไม่มีหัวได้ ทำให้สาว ๆ ที่เจอปัญหาสิวไม่มีหัวมักจะเครียดไปตาม ๆ กัน เพราะรักษาลำบาก และหาสาเหตุการเกิดขึ้นยาก เพราะงั้นเราลองมาดูวิธีรักษากันนะคะ

การรักษาสิวไม่มีหัว

การรักษาสิวไม่มีหัวสามารถรักษาได้หลากหลายวิธี ดังต่อไปนี้

  • การประคบร้อน ถึงแม้ว่าสิวไม่มีหัวจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมา ซึ่งบางครั้งอาจจะมีอาการอักเสบ หรือบวมแดง การประคบร้อนจะช่วยลดอาการอักเสบของสิวไม่มีหัวให้ดีขึ้น
  • ใช้น้ำผึ้งแต้มสิว เนื่องจากน้ำผึ้งมีสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น เรียบเนียน การแต้มน้ำผึ้งที่หัวสิวจะช่วยทำให้สิวไม่มีหัวยุบลง โดยควรแต้มทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที และล้างออกด้วยน้ำอุ่น
  • ใช้ยาแต้มสิว ยาแต้มสิวที่เหมาะกับการรักษาสิวไม่มีหัว และเหมาะกับสภาพผิว
สิว ไม่มี หัว
www.pexels.com

#3 ยาแต้มสิวไม่มีหัว ที่น่าสนใจ

Smooth E Acne Hydrogel Plus #แต้มสิวไม่มีหัว
สิว ไม่มี หัว
https://smooth-e.com/
ด้วยส่วนผสมของ Hydrogel Crosspolymer Salicylic Acid 4%  ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลดการอุดตันที่รูขุมขน เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตัน และยังสามารถลดการอักเสบจากสิวได้เป็นอย่างดี โดยสามารถแต้มสิวจัดการสิวที่ไม่มีหัวได้ตั้งแต่อาการแรกเริ่ม เช่นอาการนูน แดง เริ่มเจ็บ หรือเกิดอาการคัน ๆ คล้ายยุงกัด ผ่านการทดสอบทางแพทย์ว่าอ่อนโยนต่อผิว แม้ผิวแพ้ง่าย

ปริมาณ 10 g
ราคา 240 THB

ตัวนี้พลอยบอกเลยค่ะ จากภาพเราจะเห็นได้เลยว่าวันแรกที่ใช้จะมีสิวบริเวณรอบๆนอกจากเม็ดที่วงไว้ด้วย ซึ่งพลอยเน้นในส่วนเม็ดที่ใหญ่เป็นพิเศษ แต่บริเวณเม็ดเล็ก ๆ รอบ ๆ นั้นที่อักเสบก็ทาไปด้วยค่ะ จะเห็นชัดเจนเลยว่าพอวันที่4 เจ้าเม็ดเล็กๆพวกนั้นก็ยุบหายไปด้วย ซึ่งปลื้มมาก ๆ พลอยให้คะแนน SmoothE Acne Hydrogel ที่ 9 เต็ม 10 ค่ะ รีวิวจาก Cosmenet : Blue Sky คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวไม่มีหัวฉบับเต็มที่นี่

เราใช้อยู่ค่ะ ใช้ดีนะคะ  สิวยุบเร็วมาก
แต่ผิวบริเวณที่เราแต้มเจลลงไปจะแห้งมาก  พอสิวหายต้องทาครีมเยอะๆ รีวิวจาก Pantip : ไอศครีมรสช็อกโกแลตชิป คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวไม่มีหัวฉบับเต็มที่นี่

Benzac AC 2.5% #แต้มสิวไม่มีหัว
สิว ไม่มี หัว
jeban

เบนแซค ประกอบไปด้วย เบนโซ อิล เปอร์ออกไซด์ ที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิว โดยมีการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ลดการอุดตันในรูขุมขน ช่วยให้หัวสิวหลุดออกจากตุ่มสิว รวมถึงมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยังบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากสิวได้อีกด้วย 

ปริมาณ 15 g
ราคา 145 THB

นี่คือผิวหน้าของมุก ถ้าสังเกตดีๆ จะเหมือนคนที่ไม่มีปัญหาผิวหน้าเกี่ยวกับสิวเลยแต่จริงๆแล้วมีค่อนข้างเยอะพอสมควรโดยเฉพาะ สิวเสี้ยน และสิวอุดตัน มุกมีปัญหาสิวอุดตันที่บริเวณหน้าผากค่อนข้างเยอะ แล้วก็มีปัญหาสิวเสี้ยนบริเวณจมูก วิธีการใช้ยาก็เหมือนข้างต้นเลย ทาบางๆ ก็พอนะคะ เพราะถ้าทามากไปอาจจะทำให้เกิดอาการแดงแสบ ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาตัวนี้หรืออาจจะใช้ยาตัวนี้ถี่มากเกินไปผลข้างเคียงก็มีอยู่บ้างไม่ต้องกังวลถ้าในช่วงแรกของการใช้ยา มีอาการ ผิวแห้ง แสบแดงและลอก ซึ่งจะเกิดขึ้นใน 2-3 วันแรกที่ทา แต่ไม่เป็นอันตรายใดๆนะคะ เพราะเดี่ยวมันจะกลับมาปกติเหมือนเดิมภายในสองวัน รีวิวจาก Pantip : สมาชิกหมายเลข 5314906 คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวไม่มีหัวฉบับเต็มที่นี่

ให้ลูกใช้อยู่ค่ะ ทา 15 นาทีก่อนอาบน้ำ ก็มีผลัดหลุดออกมาบ้างแต่ก็ก็ยังไม่น่าพอใจเท่าไหร่ ดีขึ้น 20 % ตอนนี้ทานยาแก้สิวอักเสบเม็ดสีชมพู ซื้อตามที่ร้านขายยา แบบว่ายอดมาก แทบจะไม่เหลือ รีวิวจาก Pantip : Three Musketeers คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวไม่มีหัวฉบับเต็มที่นี่

Clinda M #แต้มสิวไม่มีหัว
สิว ไม่มี หัว
Lazada

ยาแต้มสิวคลินดา เอ็ม ที่สาว ๆ หลายคนคุ้นตา ด้วยคุณสมบัติที่ฆ่าแบคทีเรีย ช่วยให้สิวที่อักเสบยุบลง ช่วยเปลี่ยนไขมันใต้ชั้นผิวที่อักเสบ ให้ลดลง เพียงแค่แต้มลงบนสิวที่ไม่มีหัว สามารถใช้ได้ตั้งแต่อาการแรกเริ่ม หากมีอาการเริ่มคัน หรือรอยแดงขึ้นมา ก็สามารถแต้มลงไปได้เลยค่ะ

ปริมาณ 15 ml
ราคา 55 THB

ใช่ดีคะ ต้องมีติดบ้านไว้ เวลาสิวอักเสบ ได้ผลชะงัก ราคาไม่แพง รายได้น้อยอย่างเรา ซื้อได้ ซื้อร้านยา แถวอนุสาวรีย์ บางร้านจะถูกมาก หาซื้อง่าย ร้ายขายยาขององค์เภสัชก็มีขาย ราคาไม่แพง มีข้อเสียยุ คือ แสบจ้า ดำอีกต่างหาก เมื่อสิวหาย ไม่เหมนะกับสิวอุดตัน เหมาะกับสิวอักเสบอย่างเดียว เวลาใช้ให้เอาคัตตัสบัสแต้มยาแล้วแต้มสิว จะได้สะอาดไม่ปนเปื้อน รีวิวจาก Cosmenet : Mama  คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวไม่มีหัวฉบับเต็มที่นี่

Clinda M คือดีมาก ใช้สมัยเรียนม.4 ตอนนั้นคือหน้าพังมาก สิวขึ้นทุกที่ ทุกรูขุมขน แล้วแบบขึ้นซ้ำๆ กันแบบไม่มีวันหาย แล้วคนเป็นสิวคือจะใจร้อนมาก เราเคยใช้ครีมทุกอยากรักษา แต่ไม่หาย ใช้จนดื้อยา ใช้จนไม่รู้ว่าแพ้ครีมตัวไหน จนสุดท้ายตัดสินใจซือ Clinda M (ตอนแรกไม่ซื้อ เพราะราคาถูกมาก มันมีที่ไหนของที่ทั้งถูกและดี?)
จนตอนนี้ ใช้ Clinda M ไปสองขวดใหญ่ สิวผดเอย สิวหัวช้างเอย รอยดำเอย คือหายหมดเลยจ้าาา ขอบอกต่อเลยว่า ของถูกและดีมีอยูู่จริง รีวิวจาก Cosmenet : Jay Zhou คลิกอ่านรีวิวยาแต้มสิวไม่มีหัวฉบับเต็มที่นี่

สรุปจัดการสิวไม่มีหัวอย่างไรดีนะ

ในเบื้องต้นเราควรระวังเรื่องความสะอาด พยายามรักษาความสะอาดบนผิวหน้า และของใช้ต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนู หรือผ้าปูที่นอน แต่ถ้าดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดีแล้วยังมีปัญหาสิวไม่มีหัว ก็ลองใช้การประคบร้อน พร้อมกับการใช้น้ำผึ้ง หรือยาแต้มสิว  และถ้าหากยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาที่เหมาะสมต่อไปนะคะ 

สกินแคร์Latest articles in the category