เซรั่มคืออะไร ทำไม “ต้อง” ใช้เซรั่ม

เซรั่มคืออะไร?

เซรั่มมีความเข้มข้นกว่าครีมที่เราทาบำรุงกันแน่นอน เพราะเซรั่มมีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์อย่างเข้นข้นอย่างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ กรดและวิตามิน ทั้งยังช่วยผิวของเราในระยะยาวด้วยการเพิ่มคอลาเจน อย่างไรก็ตามแต่ ถึงแม้จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าครีม ตัวเซรั่มนั้นมีเนื้อสัมผัสที่เบากว่าครีมเพราะมีขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่า จึงซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ล้ำลึกกว่า

“เซรั่มมีหน้าที่จัดการกับชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกกว่าชั้นหนังกำพร้า ช่วยเรื่องปรับสีผิวที่หมองคล้ำ รอยย่น และ รอยลึก”

“เซรั่มสามารถแก้ไขปัญหาผิวเฉพาะจุดให้ได้อย่างตรงจุด”

งั้นใช้เซรั่มอย่างเดียวก็พอ ครีมกลางวัน-กลางคืนก็ไม่ต้องใช้แล้วสิ? ไม่ได้!!

อย่างไรก็ตามแต่เซรั่มอย่างเดียวนั้นเป็นการบำรุงที่ไม่เพียงพอต่อผิวของเรา ดังนั้นครีมกลางวันก็ยังจำเป็นอยู่ในการบำรุงผิวอย่างเต็มที่ ช่วยในการปกป้องผิวระหว่างวัน บางครีมก็จะมีส่วนผสมของสารกันแดด ที่เราจำเป็นต้องใช้ในทุกๆวันด้วย ส่วนครีมกลางคืนก็ยังจำเป็นเช่นกัน ครีมบำรุงกลางคืนจะช่วยฟื้นฟูเสริมสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ในตอนกลางคืน ดังนั้นการทาเซรั่มคู่กับครีมจึงเป็นของคู่กัน เพื่อผลลัพธ์ที่เต็มที่ สรุปคือ เซรั่มไม่กีดกันการใช้คู่กับสกินแคร์อื่นๆแต่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีมบำรุงอื่นๆที่ใช้ร่วมด้วย

ใช้กี่หยดถึงจะดี?
ในความเป็นจริงแล้วเพียงหยดเดียวก็เพียงพอเพราะเซรั่มนั้นเข้มข้นมากและเกลี่ยง่าย เซรั่มจะซึมลงผิวอย่างรวดเร็ว ผิวจึงพร้อมรับครีมบำรุงทั้งกลางวันและกลางคืน

แล้วเซรั่มตัวไหนที่ควรใช้? เซรั่มมีหลากหลายประเภทมากๆ ซึ่งการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหน้าของเรา ดังนั้นเราควรต้องรู้ก่อนว่าสภาพผิวหนังเราต้องการแก้ไขตรงจุดไหน ส่วนใหญ่ก็มีอยู่ 7 ประเภทเซรั่มหลักที่เป็นตัวเลือกให้เราได้เลือกใช้ตามจุดประสงค์ของปัญหาที่เราพบเจอ เช่น

เซรั่มช่วยลดริ้วรอย (Anti-Aging Serum)

เซรั่มชนิดแรกที่เรานำมาเสนอคือเซรั่มลดริ้วรอย เหมาะสำหรับการลดริ้วรอยแห่งวัย โดยเฉพาะสาวๆที่อายุเริ่มแตะเลข 3 แล้ว เน้นบำรุงด้วยครีมคงไม่พอ ดังนั้นเซรั่มช่วยการลดริ้วรอยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยชะลอความหย่อนคล้อยของผิว

เซรั่มคือ
ภาพจาก https://www.gangbeauty.com/125870 คลิกที่รูปภาพเพื่อดูรีวิวเซรั่มลดริ้วรอยฉบับเต็ม

เซรั่มช่วยกระชับรูขุมขน (Pore Tightening Serum) 

สาวๆท่านไหนที่มีปัญหาเรื่องรูขุมขนบนใบหน้า ควรจะใช้เซรั่มชนิดที่ช่วยกระชับรูขุมขนเพิ่ม แน่นอนว่าเซรั่มเป็นการบำรุงที่ตรงเฉพาะจุด ดังนั้นหากต้องการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง สาวสาวต้องใช้เซรั่มช่วยกระชับรูขุมขนที่ทาก่อนลงครีมบำรุงเพื่อย่อส่วนรูขุมขนบนใบหน้าเรา

เซรั่มคือ
ภาพจาก https://my-best.in.th/48722
คลิกที่รูปภาพเพื่อดูรีวิวเซรั่มกระชับรูขุมขนฉบับเต็ม

เซรั่มช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิว (Renewing Serum)

หากสาวๆหนุ่มๆท่านไหนไม่ได้มีปัญหาที่อยากแก้เฉพาะจุดบนใบหน้าซักเท่าไหร่ จะไม่ใช้เซรั่มก็คิดว่าอาจจะไม่โอเคซักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามแต่ เราขอแนะนำให้ใช้เซรั่มควบคู่กับการทาครีมด้วย เพื่อการปรนนิบัติผิวหน้าอย่างสมบูรณ์แบบ เซรั่มที่ช่วยคงความแข็งแรงของผิวเราจะมีตัวไหรบ้าง ลองดูรีวิวได้เลยค่ะ

เซรั่มคือ
ภาพจาก http://www.sharecute.net/9-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%B5-2020/
คลิกที่ภาพเพื่อดูรีวิวฉบับเต็ม

เซรั่มช่วยป้องกันสิว (Anti-Acne Serum)

หลายๆท่านอาจจะประสบกับปัญหานี้อยู่ นั่นก็คือ สิว นั่นเอง ไม่ว่าจะสิวประจำเดือน สิววัยรุ่น สิวเครียด ยังไง เราก็ไม่อยากให้มาเยือนอยู่ดี ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ใช้เซรั่มควบคู่กับการบำรุงผิวด้วย ปัจจุบันเซรั่มช่วยป้องกันการเกิดสิวก็มีตัวเลือกเยอะแยะมากมาย ดังนั้นควรจะเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย หากเลือกใช้ไม่ตรงกับสภาพผิวก็อาจจะได้ผลที่ตรงกันข้ามมาอีก
เซรั่มคือ
ภาพจาก https://www.jeban.com/topic/283437
คลิกที่ภาพเพื่อดูรีวิวฉบับเต็ม

เซรั่มช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น (Hydrating Serum)

สำหรับท่านไหนที่หน้าแห้ง ทาแค่ครีมก็เอาไม่อยู่แล้ว เซรั่มกักน้ำ หรือ เซรั่มเพิ่มความชุ่มชื้น สามารถช่วยคุณได้แน่นอน หน้าแห้ง หน้าลอก เป็นขุย ดูไม่น่ามองเอาซะเลย ปัญหานี้แก้ได้สบายมาก ถึงแม้ประเทศไทยจะร้อนไฟแลบทำให้หน้ามัน แต่บางท่านนั้นกลับประสบปัญหาหน้าแห้งแทนเสียนี่สิ ต้องเอาเซรั่มชนิดมาสู้รบปรบมือกันได้เลย
เซรั่มคือ
ภาพจาก https://women.trueid.net/detail/rmM8xzlG6qQp
คลิกที่รูปภาพเพื่อดูรีวิวฉบับเต็ม

เซรั่มช่วยให้ผิวกระจ่างใส (Skin-Brightening Serum)

ส่วนใครหน้าหมองคล้ำ เหมือนโดนของมา 7 ชาติ เราก็มีทางออกให้ค่ะ เซรั่มช่วยให้ผิวกระจ่างใสช่วยคุณได้ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ด้วยความที่นวรรตกรรมสมัยใหม่นั้นทำให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ของเซรั่มที่ช่วยเรื่องความกระจ่างใสก็ทวีคูณความดีมากขึ้นตามกาลเวลา ตัวเลือกก็มากเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นหาซื้อ หาใช้ ได้ตามความชอบเลยค่ะ
เซรั่มคือ
ภาพจาก https://www.gangbeauty.com/125782
คลิกที่ภาพเพื่อดูรีวิวฉบับเต็ม

เซรั่มช่วยในการผลัดเซลล์ผิว (Exfoliating Serum)

อยากเปลี่ยนผิวหน้า!! เซง ไม่ไหวแล้วกับเซลล์ผิวที่ไม่ลอกออกซักที เซรั่มช่วยผลัดเซลล์ผิว ลอกหนังหน้าเราให้เราสวยใส ไม่หมอง มีออร่า ต้องใช้เซรั่มตัวนี้เลย
เซรั่มคือ
ภาพจาก https://greenshopcafe.com/madhippie-exfoliating-serum-664904 คลิกที่รูปเพื่อดูรีวิวฉบับเต็ม

 

สรุปความจำเป็นของเซรั่ม

เซรั่มที่ดีเหมาะกับคุณ คือ เซรั่มที่ดีมีสารสกัดจากธรรมชาติและจำเป็นต้องเลือกเซรั่มให้เข้ากับผิวหน้าของเรา เพื่อการจัดการปัญหาอย่างตรงจุดและถูกต้อง หากใช้เซรั่มที่ไม่เข้ากับผิวเรา ก็อาจจะเป็นการเปลืองเงินโดยใช่เหตุไป แต่อย่างไรก็ตามแต่ เซรั่มก็จำเป็นอย่างมากสำหรับการบำรุงผิวหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อความสมบูรณ์แบบของการปรนนิบัติผิวหน้า

สกินแคร์Latest articles in the category