ปัญหาโลกแตก สิวที่หลัง เกิดจากอะไรคะ?!

ปัญหาโลกแตก สิวที่หลัง เกิดจากอะไรคะ?!

สวัสดีค่ะสาว ๆ ธรรมดาผู้หญิงเรามีปัญหาสิวที่หน้าก็นับว่าเป็นเรื่องหนักอกหนักใจมากแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ รอยแดงจากสิว หลุมสิวต่าง ๆ สิวอักเสบ สิวหัวช้าง สารพัดสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าเรา ก็หาวิธีรักษาไม่ไหวแล้ว แต่!! เจ้าสิวเจ้าปัญหาเนี่ย ไม่ได้ขึ้นแค่บนผิวหน้าเราอย่างเดียวนะคะ มันยังขึ้นตามผิวหนังบนร่างกายเราอีกด้วย!! โดยเฉพาะหลังของสาว ๆ บางคน ทำให้ไม่กล้าใส่เสื้อเกาะอก หรือสายเดี่ยวกันเลยทีเดียว

สิว ที่ หลัง
https://www.pexels.com/

ปัญหาสิวที่หลังเป็นปัญหาสิวที่น่าหนักอกหนักใจไม่แพ้สิวบนใบหน้าเช่นกันค่ะ สาว ๆ หลายคนเองก็เจอปัญหานี้เช่นกันใช่มั้ยคะ สิวที่หลังหากมีจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้ผิวของสาว ๆ เป็นรอย จุดด่างดำ รอยแดง ซึ่งทำให้แผ่นหลังของสาว ๆ ไม่เรียบเนียน น่ามองอีกต่อไป เพราะฉะนั้นเรามารู้จักสาเหตุการเกิดสิวที่หลังและวิธีดูแลรักษากันดีกว่าค่ะ

สิวที่หลังเกิดจากอะไรกันนะ

สิวที่หลังมักจะเกิดจากการที่ต่อมภายใต้รูขุมขนผลิตน้ำมันออกมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ซึ่งหากมีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเจอกับน้ำมันที่ร่างกายผลิตออกมาก็จะทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนและส่งผลให้เกิดสิว มีอาการคัน บวม หรือเป็นหนอง หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • กรรมพันธ์ุ หากคนในครอบครัวเคยมีปัญหาสิวที่หลัง ก็อาจจะส่งต่อกรรมพันธ์ุดังกล่าวมาได้
 • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็อาจจะทำให้เกิดสิวได้เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์
 • เสื้อผ้าที่ใส่ หากเสื้อผ้าที่ใส่ไม่สะอาดและเกิดการเสียดสีกับแผ่นหลังก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้เช่นกัน
 • อาหาร การทานอาหารที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เช่น ช็อคโกแลต หรือขนมหวานก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

ประเภทของสิวที่หลัง

สิวที่หลังมีหลายชนิด ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นจากการอักเสบหรืออุดตันในรูขุมขนภายใต้ผิวหนัง โดยมีความหลากหลายของสิวที่หลังแตกต่างกันไป ดังนี้

 • สิวหัวดำ เกิดจากปฏิกิริยาของไขมันและอากาศทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนที่เปิดอยู่บนชั้นผิวหนัง
 • สิวอุดตัน คือหัวสิวที่อยู่ภายใต้ผิวหนังที่แผ่นหลัง
 • สิวอักเสบ เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน
 • สิวอักเสบแบบหัวหนอง เกิดจากการรวมตัวของสิวอุดตันและอาการอักเสบรอบๆ หัวสิว
 • สิวหัวช้าง สิวขนาดใหญ่ เป็นหนอง
สิว ที่ หลัง
www.pexels.com

วิธีรักษาสิวที่หลัง

สามารถรักษาได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการโกนขนที่หลัง หรือแว๊กซ์ขนหลังออก เพื่อลดการอุดตันในชั้นผิวหนัง เนื่องจากการมีขนจำนวนมากเมื่อมีเหงื่อออกก็อาจจะทำให้สะสมแบคทีเรียตามรูขุมขน สุดท้ายทำให้เกิดสิวอุดตัน เป็นต้น การโกนขนออกก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะทำให้ไม่เกิดสิวอุดตันที่หลัง หรือการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เนื่องจากผิวหนังที่แผ่นหลังเองก็มีคุณสมบัติคล้ายกับผิวบนใบหน้า สามารถใช้เจลรักษาสิว ครีมแต้มสิว ต่าง ๆ ในการรักษาสิวที่หลังได้เช่นกัน หรือหากท้ายที่สุดแล้วปัญหาสิวที่หลังยังกวนใจ สาว ๆ สามารถปรึกษาหมอ เพื่อรักษา และทำเลเซอร์ได้เช่นกันค่ะ

วิธีป้องกันสิวที่หลัง

การรักษาสิวที่หลังก็เป็นการรักษาที่ปลายเหตุใช่มั้ยคะ เพราะงั้นเรามาเริ่มรักษาที่ต้นเหตุกันดีกว่าค่ะ สาว ๆ สามารถป้องกันการเกิดสิวที่หลังได้ตามวิธีต่อไปนี้

 • ไม่ให้ผมสัมผัสหลังเพราะสิ่งสกปรกบนผม หรือน้ำมันจากผม อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ ควรมัดผม หรือสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ และอย่าลืมล้างผลิตภัณฑ์ครีมนวด หรือยาสระผมที่ไหลผ่านหลังให้สะอาด เพราะอาจจะเป็น หนึ่งในสาเหตุการเกิดสิวได้เช่นกัน
 • การใส่เสื้อผ้าหลวม เพื่อป้องกันการเสียดสีของแผ่นหลังกับเสื้อผ้าซึ่งอาจจะเป็นต้นเหตุของการสะสมสิ่งสกปรก และก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้
 • ใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิว โดยควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และอ่อนโยนต่อผิว เพราะหากครีมกันแดดมีความหนาและมันเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และทำให้เกิดสิวที่หลัง
 • อาบน้ำหลังออกกำลังกายทันที เพื่อไม่ให้เหงื่อที่สะสมกลายเป็นสาเหตุของการเกิดสิว
 • ขัดผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อลดจำนวนเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้ออกไปจากชั้นผิวหนังเรา เป็นการขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันบนผิวหนัง เพื่อลดปัญหาการเกิดสิวที่หลัง
สิว ที่ หลัง
www.pexels.com

เป็นวิธีป้องกันการเกิดสิวที่หลังที่ง่ายมากเลยใช่มั้ยคะ สาว ๆ เราหันมาใส่ใจและรักษาความสะอาดเพื่อรักษาแผ่นหลังของเราให้เรียบเนียน กระจ่างใส เวลาใส่ชุดว่ายน้ำจะได้อวดแผ่นหลังไม่อายใครกันนะคะ

 

สกินแคร์Latest articles in the category