คุณเป็นสิวประเภทไหนกันแน่ ! รู้จักประเภทของสิวเพื่อการรักษาที่ตรงจุดมากขึ้น

คุณเป็นสิวประเภทไหนกันแน่  ! รู้จักประเภทของสิวเพื่อการรักษาที่ตรงจุดมากขึ้น

สิว

นั่นก็สิว นี่ก็สิว สงสัยจัง ว่าสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าแต่ละจุด เป็นสิวแบบเดียวกันรึเปล่านะ ทำไมสิวเม็ดนี้ถึงหายเร็ว ทำไมสิวเม็ดโน้นถึงหายช้า ทั้ง ๆ ที่ก็ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอันเดียวกัน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า คุณอาจจะยังรู้จักสิวของคุณไม่ดีพอยังไงล่ะ เพราะสิวที่ขึ้นบนใบหน้าของคุณแต่ละครั้ง อาจจะไม่ใช่สิวประเภทเดียวกันเลยก็ได้ ! วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับสิวแต่ละประเภท เพื่อการรักษาที่ตรงจุดมากขึ้น ไม่ให้สิวเหล่านั้นผุดออกมาให้คุณรำคาญใจได้อีกต่อไป

สาเหตุของการเกิดสิว

สิว เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน  ที่มีสาเหตุมาจากต่อมไขมัน มีการผลิตน้ำมันที่มากเกินไป ทำให้น้ำมันบนใบหน้าเหล่านั้น ไปรวมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันของรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวต่าง ๆ ขึ้นได้
และยิ่งถ้าการอุดตันเหล่านั้น มีสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย จากสิวธรรมดาก็จะกลายเป็นสิวอักเสบและเป็นหนองได้เลยทีเดียว

ปัจจัยในการเกิดสิว

ปัจจัยในการเกิดสิว มีแตกต่างกันออกไป แบ่งหลัก ๆ ได้ดังนี้

1. ฮอร์โมน

ฮอร์โมนถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญี่ทำให้เกิดสิว เพราะในช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต
หรือเข้าสู่วัยรุ่น ฮอร์โมนมักจะมากกว่าช่วงอื่น ๆ  ดังนั้น การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว ก็ยิ่งทำให้ใบหน้าของเราผลิตไขมันมากขึ้นเท่านั้น เป็นผลให้เกิดสิวได้ง่าย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมวัยหนุ่มสาวจึงมีสิวมากกว่าวัยทั่ว ๆ ไป

2. กรรมพันธุ์

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า กรรมพันธุ์มีส่วนในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ในทีนี่ สิว ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่สามารถเกิดได้จากกรรมพันธุ์เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าร่างกายอาจจะไม่ได้ผลิตฮอร์โมนเยอะเหมือนคนทั่ว ๆ ไป หรือบางทีอาจจะดูแลความสะอาดหน้าดีกว่าด้วยซ้ำ แต่หากขึ้นชื่อว่าพ่อแม่มีสิวเยอะแล้วล่ะก็ ลูกก็อาจจะมีโอกาสสืบทอดกรรมพันธุ์นั้นมาด้วยก็ได้

3. แบคทีเรีย

แบคทีเรีย สามารถโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยไขมัน ดังนั้นใครที่หน้ามัน หรือต่อมไขมันสามารถผลิตไขมันได้เยอะ โอกาสที่จะเกิดสิวอักเสบ เพราะแบคทีเรีย ก็ยิ่งมีมากเท่านั้น แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่ว่า คนที่ใบหน้าสะอาดหมดจดจะไม่มีแบคทีเรียหรือเกิดสิวอักเสบ เพราะหากคุณดูแลผิวหน้ามากเกินไป จนไปทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว สิวก็สามารถเกิดขึ้นได้เหมือนกัน

4. ยา

อ่านไม่ผิดแล้วค่ะ ยา ถือว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งสกปรกภายนอกหรือการผลิตต่อมไขมันบนใบหน้าเราเท่านั้น ยาบางประเภท ก็สามารถส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อใบหน้าของเรา บางคนยิ่งใช้ยา กลับยิ่งสิวขึ้น  โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยาสเตียรอยด์ ที่อาจจะเห็นผลดีในช่วงแรก แต่หลังจากหยุดใช้ รับรองว่าคุณจะต้องเสียใจอย่างแน่นอน เพราะสิวจะบุกหน้าคุณอย่างเอาไม่อยู่เลยทีเดียว

ประเภทของสิว

สิว แบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่ สิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวนูนแดง และสิวหัวช้าง ว่าแต่ สิวทั้ง 5 ประเภทนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างนะ

1.สิวอุดตัน (สิวหัวขาว และ สิวหัวดำ)

สิวอุดตันหัวดำหรือสิวหัวเปิด เกิดจาก ไขมันใต้ผิวหนังของเราไปรวมกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมไปถึงเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไปอุดตันรูขุมขนในต่อมไขมัน จึงนำไปสู่การเกิดเป็นสิวหัวดำ  ส่วน สิวอุดตันหัวขาว หรือสิวหัวปิด เป็นสิวที่เกิดจากสิ่งสกปรกเป็นส่วนใหญ่ เช่น แบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตัน สิวแบบนี้จะไม่มีหัวให้สามารถบีบได้ เพราะอุดตันอยู่ใต้ต่อมไขมัน

2.สิวเสี้ยน

สิวเสี้ยน เป็นสิวประเภทที่คล้ายกับสิวอุดตัน คือเกิดจาชั้นขี้ไคลของผิวหนังไปสะสมอยู่ที่บริเวณรูขุมขนนั้น ๆ รวมกับขนอ่อนในรูขุมขน จนหนาขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน โดยจะพบเป็นเหมือนเสี้ยนเล็ก ๆ สีดำ อยู่ตามรูขุมขนต่าง ๆ ซึ่งมักจะเกิดบริเวณที่รูขุมขนเหล่านั้นมีขนาดใหญ่ เช่น จมูก คาง เป็นต้น

3.สิวอักเสบ

สิวอักเสบ เกิดจากแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามรูขุมขน เนื่องจากการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งแบคทีเรียจะสามารถโตได้ดีในสภาวะที่มีน้ำมันอยู่มาก ดังนั้น เมื่อมีแบคทีไร ก็ย่อมเกิดการอักเสบตามมา ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าของเราบริเวณนั้น เกิดการบวมแดงขึ้น หรือบางรายถึงขั้นเป็นหนองเลยทีเดียว

4.สิวนูนแดง

สิวประเภทนี้ จะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง คือเป็นก้อนแข็งอยู่ใต้ผิว และอักเสบอีกด้วย เมื่อนำมือไปสัมผัส จะรู้สึกเจ็บบริเวณหัวสิวตรงนั้น ซึ่งสาเหตุเกิดจากกการจับตัวกันของน้ำมันและแบคทีเรียใต้ผิวหนัง และเกิดการอักเสบ

5.สิวหัวช้าง

สิวหัวช้างหรือที่มีชื่อเรียกกันอีกชื่อว่า “สิวยีสต์” เจ้าสิวตัวนี้ มีลักษณะค่อนข้างแตกต่างจากสิวทั่ว ๆ ไป คือจะแข็ง และมีขนาดใหญ่ สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหัวช้าง คือไขมันจากต่อมไขมัน เกิดการอักเสบและจับตัวกันเป็นก้อนซีสต์ ทำให้สิวหัวช้างมีความแข็งและหากสัมผัสจะเจ็บมาก ดังนั้น จึงควรได้รับการรักษาที่ถูกวิธี เพราะถ้าหากสาว ๆ คนไหน อยากกำจัดด้วยตัวเอง อาจจะทำให้เกิดหลุมบนใบหน้าที่รักษายากกว่าเดิม

#3 ผลิตภัณฑ์แนะนำสำหรับรักษาสิว

 

1.Clinda M

จุดด่างดำ pantip

ผลิตภัณฑ์ลดสิวอักเสบที่เป็นที่นิยม และมีประสิทธิภาพในการลดสิวอักเสบอย่างดีเยี่ยม ด้วยตัว Clindamycin Hydrochloride ซึ่งเป็นตัวยาจริง ช่วยลดการอักเสบจากการติดเชื้อ และยังทำให้สิวแห้งไว ยุบไว ตัวยาเป็นน้ำสีใส ทาง่าย ขนาดพกพาสะดวก ต้องมีติดกระเป๋าไว้บ้างแล้วล่ะ

ปริมาณ 15ml
ราคา 59THB

จะบอกว่าเป็นยาแต้มสิวที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ เคยนอกใจไปหาซื้อตัวอื่นมา ยังไงก็ต้องกลับมาใช้ตัวนี้ ยิ่งถ้าใช่ผสมกับผงวิเศษคู่กันนะคะ ผสมแล้วโปะสิวไว้คือดีมากเลยค่ะ อยากแนะนำคนที่เป็นสิวหนองนะคะ พอมันเป็นหัวขาวๆแล้วเจาะหนองออกแล้วเอาตัวนี้ผสมผงวิเศษทาอีกวันคือยุบไปหมดเลยค่ะ

รีวิวจาก vanilla.in.th : คุณBUTSAKORN  อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

2.Jula Herb Marigold Acne Gel

ครีมลดรอยสิว 7-11

ยาแต้มสิว Jula Herb Marigold Acne Gel มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย ด้วยประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของของสารสกัดจากดอกดาวเรือง ที่ลดการก่อให้เกิดสิว และยังช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น นอกจากนั้น  ยังมีสารสกัด AHA,BHA  และ Vitamin C ที่ช่วยในเรื่องการ
กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันและการอักเสบของสิวอีกด้วย

ปริมาณ 10g
ราคา 39THB

ผ่านการใช้มา 2 อาทิตย์ สิวตรงข้างแก้มและหน้าผาก ลดลงไประดับนึงเลย แต่ก็ยังมีอยู่นะ รู้สึกว่าผิวใสขึ้นนิดนึงด้วย พวกรอยดำจากสิวแทบไม่มีเลยนะ พอสิวหาย รอยก็หายไปด้วย แต่งหน้าได้สบายใจขึ้นเยอะเลย คือไม่ต้องกลัวเรื่องสิวอักเสบ สิวผดที่ขึ้นอยู่ตลอด คือ ขึ้นมาน้อยกว่าเดิมเยอะ ขอสรุปนะคะ Marigold Acne Gel ยาแต้มสิวดอกดาวเรือง ตัวนี้ เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่ใช้แล้วรู้สึกปลอดภัยกับผิว ใช้ง่าย สิวหายไว เหมาะสำหรับน้องๆนักเรียน นักศึกษามากๆ เพราะราคาถูกมาก หาซื้อได้ง่าย ควรมีติดไว้สิวขึ้นปุ๊ปก็พอกไว้เลย ตื่นมาสวยใสแน่นอน สำหรับเจลแต้มสิวตัวนี้เป็น เจลอีกตัวที่คิดว่าทุกคนน่าจะชอบ ราคากับคุณภาพชนะเลิศค่ะ

รีวิวจาก Jeban :คุณTahithiBlog อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

3.Retin A

ลดสิว

Retin-a เป็นยารักษาสิว ที่สามารถรักษาสิวอุดตันหรือสิวอักเสบได้อย่างดีที่สุด ด้วยส่วนผสมของกรดจากวิตามินเอ ทำให้ยารักษาสิวตัวนี้ สามารถจัดการกับสิวที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างเด็ดขาด พร้อมผลัดเซลล์ผิว ทำให้รอยสิวลดเลือนลงอย่างไว  แต่ด้วยความที่ตัวยาเป็นกรด ดังนั้นจึงอาจทำให้ผิวบางลงและไวต่อแสง ทางที่ดี หากเลือกใช้ยารักษาสิวที่มีกรดแบบนี้เลย ก็อย่าลืมดูแลผิวหน้าด้วยกันแดดหนา ๆ ด้วยล่ะ

ปริมาณ 20g
ราคา 100THB

มีช่วงนึงสิวเห่อมาก แบบสิวอักเสบเม็ดใหญ่ ขึ้นหัวหนองเม็ดเป้งๆเต็มหน้าผากเลยอ่ะ เครียดมาก ไม่อาจเจอหน้าใคร ยิ่งบีบสิวก็ยิ่งขึ้น ยิ่งติดเชื้อ อ่านจากในเน็ตเค้าลองให้ใช้ retin A ดู ซึ่งจริงๆยามันแรงอยู่นะ ต้องศึกษาการใช้ดีดี ทาบางๆก่อนล้างหน้าสัก20นาทีก็ได้ถ้าผิวบอบบาง แต่อย่างของเราทาบางๆทิ้งไว้หลังบำรุงแล้วได้เลย แต่ต้องทากลางคืนนะ ทากลางวันโดนแดดแล้วผิวไหม้แน่นอน มันจะทำให้ผิว sentitive ต่อแสงแดดอะ กลิ่นแรงนิดนึง แต่มันดีจริง ไม่กี่อาทิตย์สิวอักเสบหายหมดเลย เหลือแต่รอยแดงที่ยังคงต้องรักษากันต่อไป5555 แต่ดีใจมากที่ไอ้พวกเม็ดใหญ่ๆไปหมดแล้ว เออ แล้วช่วงที่ใช้ อย่าลืมทาครีมกันแดดหน้าด้วยนะ

รีวิวจาก shobjai : คุณNanfah Likitpanyachote อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

สรุปประเภทของสิว

การรู้จักประเภทของสิว ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาสิวได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น เพราะบางที การรักษาสิวโดยที่ไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วสิวของเราเป็นสิวประเภทแบบไหน เกิดจากอะไร รักษาไปก็ไร้ค่าแถมยังเสียเวลาเสียเงินอีกต่างหาก ดังนั้นการจะรักษาสิวให้หายขาดได้ ต้องรู้ก่อนว่า สิวของเรานั้นเป็นสิวประเภทไหน จะได้หลีกเลี่ยงหรือรักษาได้อย่างถูกวิธี การรู้จักประเภทของสิว จึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เลยล่ะ

สกินแคร์Latest articles in the category