สิวที่หัว คืออะไร ไม่เข้าใจทำไมต้องเป็นตรงนี้ !

สิวที่หัว คืออะไร ไม่เข้าใจทำไมต้องเป็นตรงนี้ !

สิวที่หัว

เพราะอะไรกันที่ทำให้เกิดสิวที่หัวของคุณ? สิว เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตัน ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมกับน้ำมันบนใบหน้าของคุณรวมไปถึงแบคทีเรียต่าง ๆ ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวได้หลากหลายรูปแบบ แต่สิวที่หัวนั้น แท้จริงแล้วมีสาเหตุมาจากอะไร และเพราะอะไรถึงต้องเกิดสิวที่บนนั้น วันนี้เราจะมาหาคำตอบและวิธีการรักษาสิวที่หัวอย่างตรงจุดกัน

สิวที่หัวคืออะไร

เราทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าสิวมีลักษณะอย่างไร แต่ตอนนี้ลองนึกภาพตุ่มแดง ๆ บริเวณใต้เส้นผมของคุณดูสิ ใช่แล้วล่ะนั่นคือสิวที่หัว  แพทย์ผิวหนัง Deanne Mraz Robinson ที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการในเวสต์พอร์ตคอนเนตทิคัต อธิบายไว้ว่า สิวที่หัว เกิดจากการอักเสบของรูขุมขน บางครั้งอาจเกิดจากการระคายเคืองเนื่องจากแบคทีเรีย เชื้อรา รวมไปถึงการติดเชื้ออื่น ๆ และคนที่มีโอกาสเป็นสิวที่หัว ก็มีสาเหตุมาจากสิวบนใบหน้าส่วนหนึ่งด้วยนะ

อย่างไรก็ตามเพนนีเจมส์ นักไตรเวชศาสตร์อธิบายเพิ่มเติมว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่โรคผิวหนัง อย่าง seborrheic (มักเกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันมากเกินไปจนทำให้ไปรวมกับผิวหนังที่อักเสบ เกิดเป็นผิวหนังที่มีเกล็ดขนาดใหญ่ ซึ่งไม่เป็นอันตรายมากนัก ) แต่แท้จริงแล้ว สิวที่หัว มีสาเหตุหลายประการและอาจจะอันตรายกว่าที่คิด และหากคุณกังวลว่ารังแคของคุณเป็นสาเหตุของสิวที่หัวด้วยหรือไม่ การวิจัยยังไม่พบความเกี่ยวข้องระหว่าง “สิว” กับ “รังแค” แต่ในผู้ที่มีรังแคมาก อาจจะมีการผลิตน้ำมันมาก และมีไขมันสะสมบนหนังศีรษะ ทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดสิวที่หัวได้ง่ายเช่นกัน

สาเหตุของสิวที่หัวคืออะไร ?

สิวบนหัว

สาเหตุของสิวที่หัวคืออะไร?

สิวที่หัวเกิดขึ้นเมื่อมีการอุดตันจากสิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียและน้ำมัน โดยสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ

1.ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป

ต่อมไขมันของคุณอาจจะผลิตซีบัมมากเกินไป (น้ำมันธรรมชาติที่ผิวผลิตออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้น) ฉะนั้น เมื่อมีความมันส่วนเกิน น้ำมันเหล่านั้นก็จะไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งนำไปสู่การเกิดสิวที่หัว

2.การสระผมไม่สะอาด

ผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลเส้นผม ดังนั้นควรล้างออกให้สะอาดทุกครั้งเพื่อไม่ให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวที่หัวขึ้นได้

3.รังแคหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

เซลล์ผิวที่ตายแล้วบนหนังศีรษะของคุณ สามารถไปอุดตันรูขุมขนส่งผลให้เกิดสิวที่หัวได้

4.การไม่สระผมเป็นประจำ

หากคุณออกแดดเกือบตลอดเวลา หรือออกกำลังกายเป็นประจำจนเหงื่อสะสมเป็นเวลานาน อาจทำให้รูขุมขนอุดตันจากสิ่งสกปรกที่สะสมบนหนังศีรษะได้ และเป็นสาเหตุให้เกิดสิวที่หัวในที่สุด

5.การทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่หมดจด

สิวที่หน้าก็เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสิวที่หัวได้ เพราะหากคุณไม่ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดมากพอแล้ว สิวบนหน้าเหล่านั้นก็อาจจะลุกลามขึ้นไปที่หัวได้

การรักษาสิวที่หัว

การรักษาสิวที่หัว มักจะใช้ยาสำหรับหนังศีรษะ ซึ่งแพทย์อาจจะให้ยาหรือทำการรักษาสิวที่หัวดังต่อไปนี้

1. ให้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่หรือครีมสเตียรอยด์

2.ให้ยารับประทาน เช่น ยาปฏิชีวนะหรือยาแก้แพ้

3.ในผู้ที่มีสิวที่หัวรุนแรง แพทย์อาจจะให้ isotretinoin  (ไอโสเตรติโนอิน) เป็นยาที่ช่วยลดการผลิตไขมันจากต่อมไขมันและต้านแบคทีเรีย

4.รักษาด้วยการบำบัดด้วยแสง

5.รักษาด้วยการฉีดสเตียรอยด์

ทั้งนี้ หากสิวของคุณไม่ตอบสนองต่อการรักษาสิว เป็นไปได้ว่าแพทย์อาจจะวินิจฉัยอย่างละเอียดมากขึ้น เพราะอาจจะเป็นอาการเบื้องต้นของ มะเร็งผิวหนัง ฝี หรือโรคผิวหนังบางชนิดได้

เคล็ดลับในการป้องกันสิวที่หัว

สิวที่หัว

การหาสาเหตุที่น่าจะทำให้เกิดสิวที่หัว (เช่นรูขุมขนอุดตัน) และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่างของคุณ สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวที่หัวได้ นอกจากนี้คุณยังควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการสะสมบนหนังศีรษะมากเกินไป และไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง รวมถึงแว็กซ์ สเปรย์ฉีด และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ปราศจากสารเคมีบางชนิด ซึ่งสำหรับชื่อส่วนผสมที่ทำให้เกิดสิวที่หัว สามารถเข้าไปดูได้ที่ acne.org โดยในเว็บนี้ จะบอกส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน เช่น เมื่อคุณต้องการซื้อแชมพูสระผม ก็ลองค้นหาข้อมูลจากเว็บนี้ ว่าแชมพูตัวนั้นมีส่วนผสมที่ทำให้คุณเกิดสิวที่หัวหรือไม่ ถ้าไม่มี ก็ผ่านฉลุย

และสุดท้าย อย่าลืมสระผมหลังจากออกกำลังกาย หรือสวมหมวกทำกิจกรรมอื่น ๆ เป็นเวลานาน รวมไปถึงการหมั่นดูแลพื้นที่นอนให้สะอาดและเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ และ ที่สำคัญการล้างเครื่องสำอางให้หมดจดก็เป็นอีกวิธีในการป้องกันสิวที่หัว (เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวตามแนวไรผม) วิธีเหล่านี้ รับรองว่าจะช่วยให้คุณไม่เกิดสิวที่หัวซ้ำซากแน่นอน

ปัญหาเรื่องสิวที่หัวจากทางบ้าน

ช่วงซัมเมอร์ผมได้มีโอกาสบวชซัมเมอร์ ตอนปลงผม พ่อบอกว่าสิวที่หัวขึ้นเต็มเลยทั้งที่ผมก็สระผมบ่อยมากๆ แล้วทำไมตอนตัดเกรียนหรือโกนผม มักจะสิวขึ้นเยอะมากเลยครับ เป็นเพราะอะไรและทำไงดีครับ

จาก pantip : คุณสมาชิกหมายเลข 745907

อ่านกระทู้สิวที่หัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

จะทำยังไงดีมันเจ็บนะ เมื่อก่อนไม่เคยเป็นเลย ใครเคยเป็นสิที่หัวแล้วหายแนะนำหน่อยนะคะ

สภาพผมโคนมันเล็กน้อย ปลายผมแห้ง ช่วงนี้ใช้แชมพู Essential Damage Care สีชมพูอยู่ ใช้แล้วผมนุ่มดี แต่สิวขึ้นเยอะมาก เจ็บและคันไปหมด เปิดผมขึ้นมาดูจะเห็นหนังศีรษะเป็นเม็ดผื่นแดงๆเยอะมาก ไม่รู้ว่าแพ้หรือว่าเกิดจากอะไร? แล้วจะใช้แชมพูอะไรดีคะ ถ้าใช้พวกที่มีสารป้องกันรังแคมันจะดีขึ้นมั้ย เคยลองใช้แชมพูเด็กแล้วไม่ถูกกับผมอย่างแรง เพราะแห้งกระด้างมาก ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

จาก pantip : คุณOly Ole

อ่านกระทู้สิวที่หัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

พอดีเป็นสิวหัวหนองค่ะ หัวใหญ่เบ่อเร้ออออ.. ถ้าเป็นตรงอื่นก็โอเค แต่นี่เป็นสิวที่หัวค่ะ นอนหงายไม่ได้เลยปวดมากกกกกก เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะไม่หายสักที ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรค่ะ มีใครพอทราบมั้ยค่ะ? และวิธีการรักษาให้หายเร็วๆด้วย (ช่วยหน่อยนะคะ)

จาก pantip : คุณสมาชิกหมายเลข 3620708

อ่านกระทู้สิวที่หัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

สรุปสิวที่หัว

สิวที่หัว อาจจะเกิดจากความมันบนศีรษะหรือสิ่งสกปรกจากเส้นผมของคุณ ทั้งนี้ไม่ควรชะล่าใจ เพราะหากเปลี่ยนยาสระผมแล้ว หรือสระผมบ่อยขึ้นรวมทั้งดูแลความสะอาดหนังศีรษะของคุณอยู่เสมอแต่ยังปรากฏสิวเหล่านี้อยู่ ทางที่ดีควรใช้ยาสำหรับรักษาสิวที่หัวโดยเฉพาะ หรือพบแพทย์ เพื่อเป็นการป้องกันการลุกลามของสิวที่อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคอื่น ๆ ทางหนังศีรษะได้

 

สกินแคร์Latest articles in the category