สิวบนหน้าผาก เกิดจากอะไรนะ ! ทำไมต้องเป็นบริเวณนี้

สิวบนหน้าผาก เกิดจากอะไรนะ ! ทำไมต้องเป็นบริเวณนี้

สิว หน้าผาก

สงสัยกันหรือไม่ว่า เพราะอะไร สิวบนหน้าผากถึงเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า หายแล้วก็ยังกลับมาเป็นใหม่ ทั้ง ๆ ที่มีส่วนอื่นบนใบหน้าให้ขึ้นตั้งเยอะแยะ แต่สิวเจ้ากรรมดันมาผุดขึ้นแต่บริเวณหน้าผาก วันนี้เราจะทำความรู้จักกับสิวบริเวณหน้าผากกัน ว่าสิวเหล่านี้มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่าง และจะมีวิธีรักษาให้หายแบบใดกันบ้าง

สาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผาก

ความจริงแล้ว ไม่ว่าสิวจะก่อตัวขึ้นที่ใดบนใบหน้า ก็ล้วนมีสาเหตุคล้าย ๆ กัน ไม่ว่าจะ จากความสกปรกบนใบหน้า การอุดตันของรูขุมขนซึ่งเกิดจากการผลิตน้ำมันมากเกินไป หรือการรวมกันของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เป็นต้น ซึ่งโดยปกติแล้ว น้ำมันจากต่อมผลิตไขมันบนใบหน้าเหล่านั้น มีหน้าที่คอยหล่อลื่นทำให้ผิวหน้าของคุณชุ่มชื้นและปกป้องผิวของคุณ แต่บางครั้ง อาจจะเกิดความผิดปกติขึ้นบ้างสำหรับต่อมผลิตไขมันเหล่านี้ได้ แต่ก็ยังสงสัยใช่มั้ยล่ะ ว่าทำไม สิวของคุณถึงได้จู่โจมแต่บริเวณหน้าผาก เรามาดูสาเหตุหลัก ๆ กันเถอะ

1.ผิวมัน

บริเวณหน้าผาก จัดว่าเป็นบริเวณที่ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันมากเป็นพิเศษ หรือที่เรียกว่า T-zone นั่นเอง ดังนั้นบริเวณนี้ จึงมีความมันค่อนข้างเยอะ และอาจส่งผลให้เกิดสิวบนหน้าผากได้

2.การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการสร้างซีบัม ซึ่งก็คือ ไขมันที่ถูกสร้างขึ้นมาจากต่อมไขมันนั่นเอง  เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล  ยิ่งเฉพาะในช่วงวัยรุ่นแล้ว ฮอร์โมนก็จะยิ่งทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากเป็นพิเศษเลยล่ะ จึงไม่แปลกเลยที่สิวบนหน้าผากจะผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด

3. ยา
ยาบางชนิด อาจทำให้เกิดสิวหรือการปะทุคล้ายสิวบนผิวหนังได้ เนื่องจากผลข้างเคียงของยาหรือการแพ้ยา ดังนั้น ก่อนซื้อยาหรือทานยาทุกครั้ง ควรปรึกษาหมออย่างละเอียดเสียก่อน

4. ความเครียด
เป็นที่รู้กันว่าเมื่อมีความเครียด สิวก็ย่อมเกิดขึ้นตามมา ทางที่ดีหากรู้สึกเครียดเมื่อไหร่ ก็ควรหาวิธีจัดการกับความเครียดเหล่านั้น เพราะนอกจากจะเสียสุขภาพจิตแล้ว ยังต้องเสียเงินรักษาสิวบนหน้าผากอีกด้วยนะ

5.การไม่รักษาความสะอาด
การไม่รักษาความสะอาด ทำให้เกิดสิวซึ่งเป็นสิ่งที่แน่นอนอยู่แล้ว โดยเฉพาะการไม่รักษาความสะอาดใบหน้าและรอบ ๆ ใบหน้า อย่างผมของเรา และยิ่งเฉพาะกับคนมีหน้าม้า หากปล่อยให้ผมมันหรือไม่ได้สระผมนาน ๆ แล้วล่ะก็ ความมันของผมและใบหน้า ก็จะทำให้เกิดสิวบนหน้าผากขึ้นได้

6.ผลิตภัณฑ์สำหรับสระผม
ผลิตภัณฑ์สำหรับผมที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองอาจส่งผลให้เกิดสิวบนหน้าผากได้ เพราะยาสระผมแต่ละตัวย่อมมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน หากไม่อยากมีสิวบนหน้าผาก ควรเลือกยาสระผมสูตรอ่อนโยนหรือสูตรที่เหมาะกับผิวหน้าของเรา

7.ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและแต่งหน้า
หากคุณเป็นคนที่มีช่วงทีโซนค่อนข้างมัน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันอาจส่งผลให้เกิดสิวที่หน้าผากได้ ควรหลีกเลี่ยงด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและแต่งหน้าที่ปราศจากน้ำมันหรือน้ำมันน้อย เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนและลดการเกิดสิวบนหน้าผาก

8.เครื่องประดับผม
เครื่องประดับผมก็สำคัญ เพราะบางอย่าง เมื่อเราสวมใส่ขึ้นไปบนศีรษะ อย่างเช่น ที่คาดผม หากเครื่องประดับนั้นไม่สะอาดมากพอ ก็อาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้และส่งผลให้เกิดสิวที่หน้าผากได้

การรักษาสิวบนหน้าผากด้วยยาทางการแพทย์ที่ไม่จำเป็นต้องสั่งโดยแพทย์

สิว หน้าผาก

1. ยาเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์
เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ที่มีความเข้มข้น 10 เปอร์เซ็นต์หรือน้อยกว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวและต้านการอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบของครีมโลชั่นหรือเจล

2. กรดซาลิไซลิก
กรดซาลิไซลิกเป็นส่วนผสมยอดนิยมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าทั้งหลาย เพราะมีความสามารถที่ดีในการกำจัดสิวเสี้ยน นอกจากนี้ยังใช้ในการลดสิวเพราะมีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกด้วย

3. เรตินอยด์
เรตินอยด์ เป็นกรดที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับผิวหน้า เพราะเรตินอยด์เป็นกรดวิตามินเอ ที่สามารถลดริ้วรอยและรักษาโรคทางผิวหนัง นอกจากนั้นยังช่วยลดการอักเสบจากสิว และผลัดเซลล์ผิวให้รอยสิวดูจางลง

การรักษาสิวบนหน้าผากด้วยยาที่แพทย์สั่ง

สิว หน้าผาก

1.ครีมรักษาสิวบนหน้าผาก
ครีมรักษาสิวบนหน้าผาก มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับว่าแพทย์จะเลือกแบบไหนให้คุณ ซึ่งหากได้ยามาแล้วก็ควรใช้สม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่ง

2. ยาคุมกำเนิด
ฟังดูแปลกใช่หรือไม่ อันที่จริงแล้ว ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยลดการไหลเวียนของฮอร์โมนแอนโดรเจนได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันให้ผลิตไขมันในร่างกายมากขึ้น โดยแพทย์ของคุณอาจจะแนะนำให้คุณใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิดเพื่อลดอาการอักเสบของสิวบนหน้าผากได้

3.ยาปฏิชีวนะ
ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวและใช้ในโรคผิวหนังมานานกว่า 40 ปี ดังนั้น ในการเข้ารับการรักษาสิวบนหน้าผากกับแพทย์ก็อาจจะได้รับยาปฏิชีวนะมาเพื่อลดการอักเสบของสิว

รักษาสิวบนหน้าผากด้วยวิธีทางการแพทย์

สิว หน้าผาก

1. รักษาสิวบนหน้าผากด้วยวิธี  Chemical Peels หรือ การลอกผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีทางเคมี

การทำ Chemical Peels คือการลอกผิวด้วยน้ำยาทางเคมี อย่างเช่น ไกลโคลลิก  เพื่อผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยรักษาสิวอีกด้วย โดยน้ำยาทางเคมีตัวนี้จะช่วยขจัดผิวชั้นบนสุดของคุณ เพื่อกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับแพทย์ผิวหนังของคุณว่าจะลอกตามสภาพผิวแบบใดและความรุนแรงระดับไหน

2. รักษาสิวบนหน้าผากด้วยวิธี ไมโครเดอมาเบรชั่น

การทำ ไมโครเดอมาเบรชั่น คือการกรอผิว เพื่อลอกหนังกำพร้าด้วยผลึกแร่ที่มีความละเอียดสูง เพื่อลดรอยดำรอยแดงต่าง ๆ และลดรอยเหี่ยวย่น รวมไปถึงรอยแผลเป็นจากสิว

3. รักษาสิวบนหน้าผากด้วยวิธี  Laser Therapy

การรักษาสิวบนหน้าผากด้วยเลเซอร์ ถือว่าเป็นที่นิยมในคนหมู่มาก ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้จะช่วยลดการอักเสบและสามารถปรับผิวโดยรวมของคุณได้มากเลยทีเดียว

4.รักษาสิวบนหน้าผากด้วยวิธี ฉีดสเตียรอยด์

หากคุณกำลังกังวลใจเกี่ยวกับสิวบนหน้าผาก การฉีดสเตียรอยด์ถือว่าเป็นวิธีแก้ไขที่รวดเร็วอย่างมาก เพราะการฉีดยาเหล่านี้จะช่วยบรรเทาบริเวณที่อักเสบของสิวได้อย่างทันใจ อย่างไรก็ตามการฉีดสเตียรอยด์ย่อมมีข้อเสีย คืออาจจะทิ้งรอยหลุมสิวต่าง ๆ ไว้บนหน้าได้ และอาจใช้เวลาสองสามเดือนกว่าจะจางหายไป จึงไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้มากนัก ยกเว้นจำเป็นจริง ๆ

รักษาสิวบนหน้าผากด้วยการดูแลตัวเอง

สิว หน้าผาก

  1. การทาผิวหน้าด้วยน้ำมัน TEA TREE OIL

TEA TREE OIL เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดใบไม้ของต้นไม้ชนิดหนึ่งซึ่งปลูกที่ประเทศออสเตรเลีย โดยน้ำมันชนิดนี้มีส่วนช่วยในการยับยั้งแบคทีเรียและลดสิวอักเสบบนหน้าผากได้

2.การมาสก์หน้าจากธรรมชาติ

เริ่มด้วยการนำว่านหางจระเข้ผสมกับน้ำมันที่ไว้ทาสำหรับผิวหน้า จากนั้นใช้สำลีชุบและแปะผิวหน้าเพียงข้ามคืน ล้างหน้าให้สะอาด แล้วจะพบว่าสิวบนหน้าผากของคุณลดลงและดีขึ้นอย่างแน่นอน

3. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล หรือ แอปเปิ้ลไซเดอร์

คุณสามารถใช้ แอปเปิ้ลไซเดอร์ แทนโทนเนอร์ในชีวิตประจำวันของคุณได้ เพียงแค่ทาลงบนผิวอย่างบาง ๆ ก็จะทำให้สิวบนหน้าผากลดการอักเสบลง รูขุมขนกระชับขึ้น แถมเป็นการปรับสีผิวให้กระจ่างใส

4.การอบผิวหน้าด้วยไอน้ำ

วิธีนี้สามารถทำให้สิวบนหน้าผากที่กำลังแข็งตัว อ่อนลงได้ และไม่ว่าสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำก็สามารถขจัดออกได้อย่างง่ายดาย แต่การอบไอน้ำอาจจะต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดหรือทางที่ดีควรไปทำที่ร้านจะดีกว่า

ปัญหาจากสิวบนหน้าผากจากทางบ้าน

คือสิวบนหน้าผากขึ้นเยอะเลยครับ ผมเป็นคนผมยาวนะครับ สิวเล็กสิวน้อยรอยสิวเต็มหน้าผากเลย แล้วตอนนี้เริ่มลามมาที่แก้มแล้ว คือใช้ยาอะไรก็ไม่หาย ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้นโฟมล้างหน้าเกือบทุกยี่ห้อ ก็ไม่หายเป็นสิวมาเป็นเวลา 2 ปี ไปหาคลีนิกรู้สึกว่ามันหายแต่ไม่นานมันก็กลับมาอีก คืออยากทราบว่าควรใช้อะไรดี

สมาชิกหมายเลข 1362561 จาก pantip

อ่านกระทู้ปัญหาเรื่องสิวบนหน้าผากฉบับเต็มได้ที่่นี่

ทำมาหมดแล้วอะค่ะ ทั้งใช้น้ำเกลือเช็ดหน้า ทาเบนแซคนี่ทาหมดเป็นหลอด ๆ แล้ว คลินดาเอ็มทาได้สองอาทิตย์แล้ว ไม่หายซักที ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร เพราะเปลี่ยนครีมกี่ครั้งก็ยังเหมือนเดิม

คุุณ รัลทริมา จาก pantip

อ่านกระทู้ปัญหาเรื่องสิวบนหน้าผากฉบับเต็มได้ที่่นี่

กลับบ้านมาส่องกระจกตกใจตัวเองมากเลยค่ะสิวบนหน้าผากเต็มเลย ปกติเป็นเเล้วพอหายร้อนก็ยุบไปเเต่อันนี้ไม่ไปไหนเลยเเถมเยอะกว่าปกติมากทั้งๆที่เราก็ไม่ได้ลองใช้อะไรนะไม่คิดว่าเป็นเพราะยาสระผมด้วยเพราะเราเเพ้ง่ายอยู่เเล้วเลยใช้ยาสระผมเด็กค่ะ ปล.เราเป็นคนผิวไวต่อเเสงเเดดและความร้อนค่ะ พอเจอมาก ๆ หน้าเเดงมาก ไม่ใช่คนผิวขาวค่ะเเต่เห็นชัดเลยว่าเเดงหนักมากพอมีวิธีให้มันไม่เเดงไหมค่ะ

สมาชิกหมายเลข 4383619 จาก pantip

อ่านกระทู้ปัญหาเรื่องสิวบนหน้าผากฉบับเต็มได้ที่่นี่

สรุปสิวบนหน้าผาก

สิวบนหน้าผาก แท้จริงแล้วอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะความมันของใบหน้าช่วงทีโซน ยาสระผม หรือการใช้ยาต่าง ๆ ทั้งนี้ สิวบนหน้าผากอาจจะไม่ได้เป็นการบ่งบอกเสมอไปว่าคุณเป็นโรคอะไร แต่อาจเป็นเพียงความผิดปกติของฮอร์โมนเพียงเท่านั้น ทางที่ดีควรรู้จักดูแลทำความสะอาดและรักษาสิวบนหน้าผากตามวิธีข้างต้น เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นใหม่จะดีที่สุด

สกินแคร์Latest articles in the category