สิวบนหัวเกิดได้อย่างไร ! เพราะอะไรถึงขึ้นหนังศีรษะ

สิวบนหัวเกิดได้อย่างไร ! เพราะอะไรถึงขึ้นหนังศีรษะ

สิว ขึ้น หัว สิว บน หัว

สิวบนหัว มักเกิดขึ้นน้อยกว่าบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้น การเป็นสิวในจุดที่มองไม่เห็นอย่างบนหัวก็ทำให้เป็นปัญหาอย่างมาก เพราะไม่ว่าคุณจะหวีผมหรือสระผม ก็มีโอกาสที่มือของคุณนั้นจะไปสัมผัสเอาสิวเม็ดนั้นได้และทำให้เกิดอาการเจ็บหรือระคายเคือง โดยทั่วไปแล้วการเกิดสิวบนหัวมักเกิดจากรูขุมขนบนหัวอุดตัน
ในบทความนี้เราจะมาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบนหัวและวิธีการรักษาสิวบนหัวกัน

#7 สาเหตุหลักของการเกิดสิวบนหัว

สิวบนหัว มักมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ โดยอาจจะขึ้นเพียงเม็ดเดียว หรือขึ้นหลาย ๆ เม็ดรวมกัน ซึ่งสิวเหล่านี้อาจทำให้มีอาการคันและเจ็บเช่นเดียวกับสิวที่ขึ้นบริเวณอื่น ๆ สาเหตุของการเกิดสิวบนหัวนั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากรูขุมขนอุดตันด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือต่อมผลิตไขมันที่ผลิตน้ำมันเพื่อทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่นเกิดการอุดตันรวมไปถึงการสะสมของแบคทีเรียที่เข้าไปในรูขุมขนและทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้

โดยปัจจัยที่อาจทำให้เกิดสิวบนหัวมีหลัก ๆ ดังนี้

1.รังแคหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมบริเวณรูขุมขนจนเกิดการอุดตัน

2.มีการอุดตันของรูขุมขนที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม เช่น เจลใส่ผม ทรีทเม้นท์สำหรับผม
หรือสเปรย์ฉีดผม

3.ไม่สระผมให้สะอาดเพียงพอ

4.หลังออกกำลังกายไม่รีบสระผม ทำให้สิ่งสกปรกสะสมบนหัว

5.การใส่ผ้าคลุมผม ทำให้หนังศีรษะเกิดความอับ และตัวผ้าคลุมสามารถเสียดสีกับหนังศีรษะได้

6.ต่อมไขมันของคุณผลิตซีบัมมากเกินไป (น้ำมันธรรมชาติที่ผิวใช้เพื่อรักษาความชุ่มชื้น) ทำให้ความมันส่วนเกินไปอุดตันรูขุมขนซึ่งนำไปสู่การอักเสบของสิว

7.ผลิตภัณฑ์สระผมที่คุณใช้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลหนังศีรษะ หากยาสระผมนั้นไม่ถูกกับคุณ หรือทำให้เกิดอาการแพ้ ก็อาจทำให้เกิดสิวบนหัวตามมา

นี่คือ 7 สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดสิวบนหัวของคุณได้ ดังนั้นทางที่ดี ควรสังเกตุและดูแลว่าสาเหตุใดที่ทำให้คุณเกิดสิวบนหัวขึ้นได้

สิว ขึ้น หัว สิว บน หัว

วิธีการรักษาสิวบนหัว

ในเบื้องต้น คุณอาจจะลองใช้แชมพูสระผมที่มีส่วนผสมของตัวยา เพื่อลดสิวบนหัว ซึ่งมีตัวยาที่แพทย์แนะนำ อย่างเช่น

1.กรดซาลิไซลิก

กรดซาลิไซลิก สามารถทำหน้าที่เป็นตัวขจัดเซลล์ผิว โดยจะขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และควบคุมการผลิตซีบัม กรดซาลิไซลิกเป็นส่วนผสมที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และอยู่ในวงการแพทย์ผิวหนังมาแล้วหลายปี รับรองว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวบนหัวได้เป็นอย่างดี

2.กรดไกลโคลิก

กรดไกลโคลิกช่วยผลัดเซลล์ผิวและฟื้นฟูผิว และยังเป็นส่วนผสมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในครีมและแชมพูป้องกันสิวบนหัวอีกด้วย

3.Ketoconazole หรือ Ciclopirox

หากคุณประสบปัญหารังแคมากเกินไปมี ก็โอกาสสูงที่จะเกิดสิวบนหัว เนื่องจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปสะสมอุดตันรูขุมขน ดังนั้นการเลือกแชมพูสระผมที่มีส่วนผสมของ ketoconazole หรือ ciclopirox ก็จะช่วยลดสิวบนหัวของคุณได้

หากเกิดสิวบนหัวแล้วล่ะก็ ลองมาหาแชมพูสระผมที่มีส่วนผสมของ 3 ตัวนี้ รับรองว่าสิวบนหัวของคุณจะต้องดีขึ้นในไม่ช้าอย่างแน่นอน

สิว ขึ้น หัว สิว บน หัว

การดูแลรักษาสิวบนหัวด้วยสิ่งที่มีอยู่ที่บ้าน

หากคุณยังไม่มีเวลาออกไปเลือกซื้อแชมพูสระผมที่มีตัวยาแบบในหัวข้อก่อนหน้า ก็ลองใช้สิ่งที่มีอยู่ในบ้านของคุณรักษาสิวบนหัวไปก่อน

1.น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิ้ลไซเดอร์ มีส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพในการลดสิวบนหัว เนื่องจากความสมดุลของ pH และคุณสมบัติในการต้านการสิวอักเสบ ทำให้แอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว

วิธีการใช้:

เจือจางน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ในน้ำ (2-3 ช้อนชา) จากนั้น หลังจากสระผมก็ค่อยๆเทและนวดส่วนผสมลงบนหนังศีรษะอย่างสม่ำเสมอ ทิ้งไว้ 2 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

2.น้ำมันทีทรี

น้ำมันทีทรีมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวผด ช่วยเปิดรูขุมขน ลดแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

วิธีการใช้:

เติมน้ำมันทีทรีออย 1-2 หยดลงในน้ำมันโจโจ้บาหรือน้ำมันมะพร้าว ค่อยๆชโลมส่วนผสมลงบนหนังศีรษะและเกลี่ยให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 2-4 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด

เพียงเท่านี้ สิวบนหัวของคุณก็พ่ายแพให้กับวัตถุดิบธรรมชาติทั้งสองอย่างนี้แล้วล่ะ

#3 แชมพูสระผมลดสิวบนหัว

1. แชมพูสระผมลดสิวบนหัว Kiehl’s Tea Tree Oil Shampoo
สิว ขึ้น หัว สิว บน หัว

แชมพูสระผมแบรนด์ดังอย่าง  Kiehl’s ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันของต้นชา โดยสกัดจากธรรมชาติ มีส่วนผสมของสมุนไพรต่าง ๆ อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ช่วยลดสิวบนหัว พร้อมบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

ปริมาณ 500ml
ราคา 1,440THB

ฉันได้ลองใช้แชมพู]ลดสิวบนหัวทีทรีออยของคีลส์เป็นเวลาหนึ่งเดือน และฉันก็พอใจกับผลลัพธ์ของแชมพูนี้เป็นอย่างมาก แชมพูนี้อ่อนโยนมากและทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างล้ำลึก ทำให้ผมนุ่มสลวย ช่วยล็อคความชุ่มชื้นในเส้น ผม แต่ราคาค่อนข้างแพง

รีวิวจาก stylecraze : คุณVaishali Upadhyay

อ่านรีวิวแชมพูสระผมเพิ่มเติมได้ที่นี่

2.แชมพูสระผมลดสิวบนหัว Stieprox Liquid

สิวบนหัว

Stieprox Liquid เป็นแชมพูที่มีประสิทธิภาพสูงในการลดการอักเสบของหนังศีรษะและช่วยขจัดรังแคอันเกิดจากเชื้อรา  และยังช่วยรักษาอาการคันของหนังศีรษะและการอักเสบของต่อมไขมัน นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของ conditioner ช่วยให้ผมจัดทรงได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ปริมาณ 150ml
ราคา 365THB

ผมใช้แล้วอาการดีขึ้นครับ คาดว่าน่าจะหายขาดเลยซื้อต่ออีก 2 ขวด ควรใช้อาทิตย์ละ2-3ครั้ง(ระวังเข้าตา) โดยสระทิ้งไว้ 5นาที

รีวิวจาก nubeautyreview : ความคิดเห็นที่ 1

อ่านรีวิวแชมพูสระผมเพิ่มเติมได้ที่นี่

ใช้ดีเลยแหละ แนะนำเลย

รีวิวจาก nubeautyreview : ความคิดเห็นที่ 4

อ่านรีวิวแชมพูสระผมเพิ่มเติมได้ที่นี่

3. แชมพูสระผมลดสิวบนหัว Cetaphil Baby Shampoo
สิวบนหัว

แชมพูสระผม Cetaphil Baby Shampoo ตัวนี้ ถูกออกแบบมาให้มี Ph ที่สมดุล เหมาะแก่ทุกวัยโดยเฉพาะเด็ก เพราะมีความอ่อนโยนมาก และด้วยส่วนผสมของคาโมไมล์ทำให้หนังศีรษะของคุณเหมือนได้รับการผ่อนคลาย เส้นผมสุขภาพดี และหนังศีรษะแข็งแรงขึ้น

ปริมาณ 200ml
ราคา 360THB

เนื้อเป็นเจลใส ๆ อ่อนโยนดี อาบสะอาด สระผมก็ได้ พกไปต่างจังหวัดสะดวกดี ข้อเสียไม่รู้ว่าเป็นที่ขวดเราที่ซื้อรึเปล่าคือเวลาบีบมันอั้น ๆ แล้วออกมาทีค่อนข้างเยอะ เลยใช้หมดค่อนข้างเร็ว

รีวิวจาก daisy.jeban : คุณMonnazy

อ่านรีวิวแชมพูสระผมเพิ่มเติมได้ที่นี่

สรุปสิวบนหัว

สิวบนหัว เป็นสิวที่อาจจะเกิดขึ้นแปลกที่กว่าสิวที่เกิดขึ้นส่วนอื่น แต่ทั้งนี้ สิวบนหัวก็มีสาเหตุและวิธีรักษาที่คล้ายกับสิวทั่ว ๆ ไป โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากหนังศีรษะที่ไม่สะอาด ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันการเกิดสิวบนหัว จึงควรรักษาความสะอาดบนหนังศีรษะของคุณอยู่เสมอจะดีที่สุด

สกินแคร์Latest articles in the category