เจาะลึกเรื่องสิวๆ พร้อมแนะนำ #4 ตัวช่วยสิวอักเสบมีหนองแบบจุกๆ!

เจาะลึกเรื่องสิวๆ พร้อมแนะนำ #4 ตัวช่วยสิวอักเสบมีหนองแบบจุกๆ!

เรื่องสิว ๆ มักไม่จิ๋วอย่างที่คิด หากมันมาเกิดขึ้นบนหน้าของเรา……

สิวนั้นเป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนกังวลกันมาก ไม่ใช่แค่เพียงวัยรุ่นเท่านั้น เพราะปัญหาสิว ๆ มีอยู่หลายชนิดแตกต่างกันไป ทั้ง สิวหัวช้าง สิวผด สิวเสี้ยน แต่สิวที่โดดเด่นมีคนทักมากที่สุดคงหนีไม่พ้น สิวอักเสบหัวหนอง เพราะสิวชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวเหลืองผุดขึ้นมาบนผิวหนังนั่นเอง วันนี้เราจึงขอมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิวอักเสบมีหนองว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร รวมถึงปัจจัยของการเกิดสิว พร้อมแนะนำยาแต้มสิวตัวเด็ดท้ายบทความ ที่รับรองว่าใช้แล้วสิวหายแน่นอนค่า อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่า!

ชนิดของสิวอักเสบมีหนอง (inflammatory acne)

สิวอักเสบเกิดจากเวลาที่รูขุมขนอุดตันแล้วเกิดมีเชื้อแบคทีเรียเข้ามาเจริญเติบโตอยู่ภายมลในและก่อให้เกิดอาการอักเสบ ซึ่งตุ่มหนองนั้นเป็นผลมาจากการที่เม็ดเลือดขาวในร่างกายของเราพยายามไปต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้อักเสบเกิดเป็นหนองขึ้นมาจนเกิดเป็นสิวที่เรียกว่า สิวอักเสบ นั่นเอง ซึ่งชนิดของสิวอักเสบมีดังนี้

สิวอักเสบPapule สิวอักเสบขนาดเล็กและยังไม่รุนแรง ความอักเสบจะอยู่ด้านใน ถ้าดูแลรักษาดี ๆ จะสามารถยุบหายไปได้เอง แต่ถ้ารักษาความสะอาดไม่ดีก็จะลุกลามไปเป็นสิวอักเสบแบบมีหนองบวมออกมาแบบข้อต่อไปได้

สิวอักเสบมีหนองPastule เป็นสิวอักเสบที่เริ่มรุนแรงขึ้น มีหัวหนองสีขาวปรากฏขึ้นมา และมีอาการปวด

สิวหัวช้าง Nodule สิวอักเสบแดงแบบไม่มีหัวสิวด้านบน แต่จะมีขนาดใหญ่ ลึก เวลาสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ถึงก้อนแข็งด้านในและรู้สึกเจ็บ บางครั้งเป็นการรวมตัวกันเป็นแพของก้อนหนองและเลือดอยู่ใต้ผิวหนัง หายช้าและมักทำให้เกิดแผลเป็นตามมา

สิวซีสต์Cyst เป็นสิวอักเสบมีหนองที่มีขนาดใหญ่ เกิดได้ทั่วร่างกาย ลักษณะเป็นหนองปนเลือดอยู่ใต้ผิวหนังและรู้สึกเจ็บเวลากด เป็นสิวที่รุนแรงที่สุด เพราะถึงแม้รักษาจนหายแล้วก็ตามแต่สามารถก่อให้เกิดแผลเป็นก้อนนูนหรือหลุมสิวทิ้งไว้ได้ เพราะเป็นสิวที่สร้างพังผืดและทำลายโครงสร้างคอลลาเจนของผิวในบริเวณที่เป็นสิว

สิวอักเสบมีหนอง

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอักเสบมีหนองคืออะไรบ้าง

1. ไขมันอุดตันในผิว โดยปกติแล้วผิวของคนเราจะผลิตน้ำมันออกมา แต่เมื่อกลไกของผิวผิดปกติเลยผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น หรือทำความสะอาดผิวไม่ดีพอ ไขมันและความสกปรกที่ตกค้างอยู่ในรูขุมขนอักเสบขึ้นมาเกิดเป็นสิวหัวหนอง

2. ฮอร์โมน  เมื่อฮอร์โมนเปลี่ยน อย่างเช่นเมื่อประจำเดือนมาหรือตั้งครรภ์เป็นต้น นอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์แล้วยังส่งผลต่อสภาพผิวอีกด้วย โดยเฉพาะสิวอักเสบและสิวหัวหนองที่ขึ้นมาได้ง่ายมาก

3. ความเครียด เมื่อคนเราเครียดสมองจะทำการหลั่งสารบางอย่างที่ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันบนผิวหน้า และนอกจากนั้นอาจทำให้หลับยากขึ้น ผิวพรรณไม่สดใสได้

4. กรรมพันธ์ุ หากพ่อแม่มีปัญหาสิว ก็มีสิทธิ์ที่ลูกจะมีปัญหาเดียวกันได้เช่นกัน

5. อาหาร ว่ากันว่าอาหารบางชนิดก็มีส่วนทำให้สิวขึ้นได้ เช่น ช็อคโกแลต น้ำตาล นม เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีวิจัยออกมาฟันธงว่าอาหารชนิดไหนเป็นเหตุที่ทำให้สิวขึ้น แต่แนะนำให้สังเกตอาการเป็นรายบุคคลจะดีกว่า เพราะในบางรายที่งดกินผลิตภัณฑ์จากนม ก็ทำให้สิวอักเสบมีหนองลดลงด้วย

6. สกินแคร์ อย่าเข้าใจผิดไปว่ายิ่งบำรุงมากเท่าไหร่ผิวต้องดีขึ้นมาเท่านั้น เพราะในทางกลับกันหากดูแลมากเกินไป ใช้สกินแคร์ตามเทรนด์ทุกอย่างเพราะ#ของมันต้องมี ก็อาจส่งผลทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นต้นเหตุของสิวอักเสบมีหนองได้ เพราะฉะนั้นต้องลองสังเกตุความต้องการของผิว และเช็คสภาพผิวของเราอยู่เสมอ ๆ นะ

แนะนำตัวช่วยสำหรับสิวอักเสบมีหนอง เห็นผล ยุบไวแน่นอน!

TOMEI anti acne cream
สิวอักเสบมีหนอง

โทเมอิ แอนตี้ แอคเน่ช่วยบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากสิว และยังอ่อนโยนมากๆๆไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื้อครีมบางเบา ซึมลงผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ปริมาณ 5  ml
ราคา 235  THB
รีวิวผู้ใช้
ลองใช้ครั้งแรกก็ชอบเลยค่ะ วันที่รู้สึกเจ็บ ๆ เหมือนสิวจะเริ่มขึ้น เลยใช้ตัวนี้ทา พอตื่นนอนสิวก็ไม่ขึ้นค่ะ ใช้ได้ทั้งก่อนสิวขึ้น และ ช่วงที่เป็นสิวอักเสบก็ได้เหมือนกันค่ะ เราเคยใช้ทั้งสองแบบ ถ้าใช้ตอนสิวอักเสบ สิวก็ยุบลงได้ไวด้วยค่ะ ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับขนาดหลอดนะคะ

ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ sky  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

เป็นยาแต้มสิวที่ไม่แสบร้อนเลย แม้จะแต้มตอนที่หัวสิวเพิ่งเปิดก็ไม่แสบเลย ทาแล้วสบายผิว เหมาะกับคนที่ผิวบอบบาง หรือไม่ชอบอะไรแรงๆ ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ  summer คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

COSRX  Acne Pimple Master Patch

แผ่นแปะสิวที่ได้ผลดีมาก ๆๆ ตัวผู้เขียนเองส่วนตัวเวลามีสิวมักจะแปะแผ่นแปะสิวเผื่อดูดหนองออก พอตื่นเช้ามาผิวที่บวมๆจะลดลงเยอะมาก

ปริมาณ ซองละ 24 ชิ้น
ราคา 170 THB
รีวิวผู้ใช้
มีสองขนาดในซอง แผ่นขุ่นๆหน่อย เอาจริงมันไม่ได้เนียนไปกับผิวมากเท่าไหร่ เหมาะแปะกลางคืนมากกว่า ดูดหัวสิวได้ประมาณนึง

ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ mary  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

เป็นยาแต้มสิวที่ไม่แสบร้อนเลย แม้จะแต้มตอนที่หัวสิวเพิ่งเปิดก็ไม่แสบเลย ทาแล้วสบายผิว เหมาะกับคนที่ผิวบอบบาง หรือไม่ชอบอะไรแรงๆ ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ  abi คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

PURICAS anti acne gel
สิวอักเสบมีหนอง

เป็นยาทาสิวที่ช่วยรักษาสิวอักเสบมีหนองที่ต้นเหตุ ต่างกับยาแต้มสิวตัวอื่น ๆ ที่เน้นการรักษาที่ปลายเหตุ เพราะจะสามารถลดการหลั่งน้ำมันใต้ชั้นผิว, ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนช่วยลดการอักเสบได้ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังมีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่มีน้ำหอมและสารที่ก่อความระคายเคืองให้ผิว

ปริมาณ 10  ml
ราคา 250  THB
รีวิวผู้ใช้
นื้อผลิตภัณฑ์เป็นแบบเจล ซึมเข้าสู่ผิวง่าย ในส่วนของกลิ่นนั้นกลิ่นไม่เหม็น ไม่ฉุน กำลังดี หลังใช้ผลิตภัณฑ์ไปได้สักสองอาทิตย์ สิวประจำเดือนเราเริ่มยุบลง บวกกับสิวแห้งเร็วมาก สิวยังไม่กลับมาขึ้นจุดเดิมอีกด้วย หลังจากนั้นยังไม่ทิ้งรอยดำเอาไว้อีกด้วย ชอบมาก ตอนนี้ยกให้เป็นครีมแต้มสิวลูกรักแล้วค่า

ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ primmy  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

ครีมแต้มสิวใช้ดีมากค่ะ ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยเร่งให้สิวหัวขาวและแห้งไวมาก หลังจากที่ใช้แค่ 1 คืน สิวยุบลงอย่างเห็นได้ชัด ดีงามมากๆค่ะ  cosmenet.ac.th คุณ  A  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

SMOOTH E acne hydrogel
สิวอักเสบมีหัวหนอง

เจลแต้มสิวที่รักษาสิวทุกประเภท สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยแม้กับผิวแพ้ง่ายมากๆ เพราะไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย รักษาสิวให้หายได้อย่างรวดเร็วด้วยคุณสมบัติจากสารสกัดธรรมชาติ

ปริมาณ  7/10  ml
ราคา 135/188  THB
รีวิวผู้ใช้
แต้มสิวอักเสบแล้วยุบไวจริง กับสิวอุดตันแบบมีหัวก็ได้ผลนิดหน่อย
แต่กับสิวไม่มีหัว คือไม่ยุบเลย
เวลาแต้มจะยุบยิบๆนิดนึง ถ้าเป็นแผลบีบสิว แต้มแล้วจะแสบ แต่ยุบไว สิวแห้งไว ยังรู้สึกว่าราคาแพงไปนิดนึง ใช้ได้แปปเดียว หมดแล้ว

ความเห็นจาก cosmenet.ac.th คุณ zeeyah  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

ใช้แต้มรอยสิว ไม่แพ้ ไม่ระคายเคือง ผิวบอบบางใช้ได้ ช่วยทำให้สิวที่เคยบวมแดงยุบลงเร็วขึ้น cosmenet.ac.th คุณ  NAttha  คลิ๊กอ่านกระทู้ครีมรักษาสิวอักเสบมีหนองเพิ่มเติม

สรุป สิวอักเสบมีหนอง

สุดท้ายนี้ถ้าอยากอยู่ห่างไกลประหนึ่งqurantineคนละห้องกับสิวอักเสบมีหนองนี่ก็ต้องลองทำตามคำแนะนำที่เขียนไว้ในบทความนี้ดูนะ เช่นการหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่างที่กระตุ้นให้เกิดสิว ล้างหน้าให้สะอาด อย่าเครียด นอกจากนี้หากเป็นสิวอักเสบมีหนองก็อย่าเพิ่งตกใจไป! ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำดูหรือถ้ายังไม่หายลองไปปรึกษาคลีนิกที่ไว้ใจได้ดูก็ได้นะ

แต่อย่างไรก็ดี เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ เกิดขึ้นมาก็หายได้ เป็นแล้วยิ่งเครียด สิวจะยิ่งถามหาเยอะเข้าไปใหญ่! เพราะฉะนั้นอย่าไปกังวลกับมันมากเกินจนไม่มีความสุขกับชีวิตหล่ะ!

สกินแคร์Latest articles in the category