สิวอักเสบที่คางไม่มีหัวบอกอะไร? รักษาให้หายขาดต้องทำแบบไหนมาดูกัน

สิวอักเสบที่คางไม่มีหัวบอกอะไร? รักษาให้หายขาดต้องทำแบบไหนมาดูกัน

ประเภทของสิว

“สิว”เป็นปัญหาผิวหนัง ไม่ว่าจะผิวหน้าหรือตามลำตัวก็สามารถเกิดขึ้นได้ อีกทั้งสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย ซึ่งสิวที่เกิดขึ้นกับคนเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภทด้วยกัน

เซ รั่ ม หน้า ใส วัต สันสิวอักเสบที่คางไม่มีหัว

 1. สิวหัวหนอง เป็นสิวที่มีหัวเป็นสีขาวหรือเขียวอ่อนเนื่องจากมีหนองฝังตัวอยู่และเกิดอาการอักเสบที่บริเวณสิว
 2. สิวหัวช้าง สิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบที่ค่อนข้างรุนแรงเพราะมีขนาดใหญ่ บวม แดงรุนแรงกว่าสิวอักเสบชนิดไหนๆ
 3. สิวหัวขาว คือหนึ่งในสิวอุดตันมองแทบไม่เห็นหัวสิวเลยแต่ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวจะนูนขึ้นมา
 4. สิวเสี้ยนหรือสิวหัวดำ มักเกิดขึ้นบริเวณจมูกมองเห็นได้อย่างจัดเจนว่าจะเป็นจุดดำๆที่บริเวณสิว
 5. สิวอุดตันหรือสิวหิน สิวประเภทนี้คือจะขึ้นคล้ายผด ผื่นอยู่ทั่วบริเวณของใบหน้าถ้าไม่สังเกตดีดีอาจจะมองไม่เห็น ในทางกลับกันจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อออกแดดหรือเจออากาศที่ร้อนระอุ
 6. สิวอักเสบแดงเป็นไต สิวประเภทนี้จะไม่มีหัวแต่จะเป็นตุ่มแดงๆนูนและรู้สึกเจ็บ ถ้าลองจับดูมันจะแข็งๆเหมือนมีก้อนไตฝังอยู่

ประเภทของสิวทั้ง 6 นั้นสภาพผิวหรือการใช้ชีวิตในแต่ละวันของแต่ละคนแตกต่างกันทำให้หลายคนอาจมีประสบการณ์ตรงที่เจอกับปัญหาสิวที่แตกต่างประเภทกันออกไป แต่ประเภทสิวที่มักเจอบ่อยที่สุดและเป็นปัญหากลุ้มใจให้แก้กันไม่ตกเลยคือ ” สิวอักเสบแดงเป็นไต”หรือ”สิวอักเสบไม่มีหัว”นั่นเอง

ซึ่งจริงๆแล้วปัญหาของการเกิดสิวนั้นเกิดขึ้นได้จากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก เรามาพูดถึงปัญหาสิวที่เกิดขึ้นโดยทั่วไปกันก่อน

สาเหตุของการเกิดสิวอักเสบไม่มีหัว : เกิดจากปัญหาภายนอก

ปัญหาจากภายนอกคือเกิดจากการที่สิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียเข้าไปสะสมอยู่บนใบหน้าหรือตามผิวของเรานั่นเอง สิ่งสกปรกเหล่านั้นมาจากไหน เช่น มลภาวะทางอากาศ ฝุ่น ควัน หรือแม้แต่มือของเราที่บางทีเราคิดว่าสะอาดแต่นั่นคือสิ่งที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค เมื่อนำมาสัมผัสหน้าแล้วล่ะก็”สิว” ไม่ว่าจะสิวแบบอักเสบไม่มีหัว หรือแม้แต่สิวหัวช้างก็ชอบที่จะขึ้นมาทักทายทั้งนั้น

สิวอักเสบที่คางไม่มีหัวพอนด์สเซรั่มยา แต้ม สิว อักเสบ ไม่มี หัว
https://www.pexels.com/photo/woman-with-red-lipstick-looking-up-3762762/

สาเหตุของการเกิดสิวอักเสบไม่มีหัว : เกิดจากปัญหาภายใน

สิวอักเสบไม่มีหัวไม่ว่าจะขึ้นบริเวณส่วนไหนของใบหน้าก็ตาม จะเป็นบริเวณหน้าผาก จมูกหรือคางล้วนแล้วแต่เป็นไปได้ว่าเกิดจากปัญหาจากภายในร่างกายของเราก็เป็นได้ ซึ่งมันเกิดจากการใช้ชีวิตอย่างไม่ระวังตัวของเรานั่นเองเช่น การนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอ การชอบรับประทานอาหารรสจัด การทำงานที่มีกิจกรรมหรือต้องทำท่าทางเดิมๆติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง เช่นการทำงานออฟฟิศนั่งอยู่หน้าจอคอมตลอดทั้งวันเป็นต้น

สิ่งเหล่านั้นจะส่งผลต่อระบบร่างกายทำให้ต่อมนำ้เหลืองทำงานได้ไม่ดี หรือการกินอาหารรสจัดส่งผลต่อไตที่ต้องทำงานหนักและทำให้เกิดสิวขึ้นมานั่นเอง

สิวอักเสบไม่มีหัวที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้าแต่ละจุดบอกถึงภาวะอันตรายภายใน

การที่สิวอักเสบจะทั้งแบบมีหัวหรือไม่มีหัวผุดขึ้นมาบนใบหน้า บางทีสิ่งเหล่านั้นก็สามารถเป็นลางบอกเหตุได้ว่าร่างกายภายในของคุณกำลังผิดปกติอยู่

บริเวณที่สิวขึ้น ภายในร่างที่ผิดปกติ
สิวที่ขึ้นบริเวณหน้าผาก ความผิดปกติของกระเพาะปัสสาวะและระบบย่อยอาหาร
สิวที่ขึ้นบริเวณระหว่างคิ้ว ความผิดปกติของตับ
สิวที่ขึ้นบริเวณใบหู ความผิดปกติของไต
สิวที่ขึ้นบริเวณแก้ม ความผิดปกติของปอด จมูก เหงือกและฟัน
สิวที่ขึ้นบริเวณเปลือกตา ความผิดปกติของไตหรืออาการภูมิแพ้
สิวที่ขึ้นบริเวณจมูก ความผิดปกติของหัวใจหรือระบบสืบพันธุ์
สิวที่ขึ้นบริเวณริมฝีปาก ความผิดปกติของรังไข่
สิวที่ขึ้นบริเวณคาง กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก

สำหรับคุณผู้อ่านคนไหนมีปัญหาสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าส่วนใดกันบ้างก็ลองเช็คดูดีดี ลองไปเช็คอัพตรวจสุขภาพร่วมด้วยก็ได้ ในส่วนของสิวที่นิยมเกิดขึ้นบนใบหน้ามากที่สุดเห็นว่าจะเป็นบริเวณ”คาง”ซึ่งสิวที่เกิดขึ้นบริเวณคางมักจะเกิดเป็นลักษณะ”สิวอักเสบไม่มีหัว” ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าสิวอักเสบไม่มีหัวที่ขึ้นบริเวณคางอาจเกิดจากความผิดปกติของกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอักเสบไม่มีหัว”บริเวณคาง”

สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากสิวอักเสบที่คางไม่มีหัว

หากใครที่ลองไปตรวจสุขภาพกันดูแล้วแต่ก็ไม่พบปัญหาต่างๆแต่อย่างใด ในขณะที่สิวบริเวณคางก็ไม่สลายหายไปสักที มันอาจเป็นเพราะว่า

 • สิวอักเสบไม่มีหัวบริเวณคางเกิดจากการมีรอบเดือน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวบริเวณคางนั้น ปัจจัยนี้คงจะเกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงเท่านั้น เพราะมันเกิดขึ้นจากฮอโมนที่เปลี่ยนแปลงขณะมีประจำเดือน

 • สิวอักเสบไม่มีหัวบริเวณคางเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจน

ฮอร์โมนแอนโดรเจนหรืออาจเรียกได้ว่าฮอร์โมนเพศชาย ใครที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิงจะส่งผลทำให้สภาพผิวหนังมีความมัน รูขุมขนกว้างจนทำให้เกิดสิวขึ้นมานั่นเอง

 • สิวอักเสบไม่มีหัวบริเวณคางเกิดจากการบริโภคคาเฟอีน

คาเฟอีนสารที่ซ่อนตัวอยู่ในชากาแฟหรือน้ำอัดลมเป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายให้ผิดปกติและเป็นบ่อเกิดของสิวได้ดีทีเดียว

วิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัว”บริเวณคาง”

หลังจากได้ทราบสาเหตุของสิวที่เกิดขึ้นบริเวณคางกันไปแล้ว เรามาดูวิธีการป้องกันและรักษาสิวกันบ้างดีกว่า

สิวอักเสบที่คางไม่มีหัว
ภาพจาก : https://www.pexels.com/th-th/photo/3762890/
 • รักษาความสะอาด

สิวบริเวณคางสามารถป้องกันและรักษาให้หายได้ด้วยการรักษาความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นรักษาความสะอาดบนใบหน้า หมั่นล้างหน้าเช้าเย็นไม่ปล่อยให้หน้ามันเยิ้ม รักษาความสะอาดของเครื่องนุ่งห่มหรือผ้าปูที่นอนปลอกหมอน รวมถึงไม่จับหน้า แคะแกะ เกาบริเวณสิวด้วยมือ เรียกง่ายๆว่าอย่าพยายามสัมผัสใบหน้าด้วยมือนั่นเอง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวที่เป็นสิวโดยเฉพาะ

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์แรงหรือมีสารอันตรายที่ก่อให้เกิดสิว ควรหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิวแทน เช่น ผลิตภัณฑ์จำพวก Tree Tea Oil หรือมาร์คหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นสมานสิวจากธรรมชาติ

 • ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต

ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด และเข้านอนแต่หัววันเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนให้เต็มที่เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวบริเวณคางหรือบริเวณไหนๆก็จะไม่มากวนใจอีกต่อไป

 • ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากลองปฎิบัติตามวิธีดังกล่าวข้างต้นแล้วสิวที่คางยังไม่หายไปไหน เราขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อจัดการกับปัญหาสิวเป็นดีที่สุด

 

สรุปสิวที่คางไม่มีหัวรักษาหายได้

แน่นอนไม่ว่าจะเป็นสิวบริเวณไหนๆบนใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณคางสามารถรักษาให้หายได้เพียงแค่เราหมั่นดูแลใส่ใจสุขภาพทั้งภายในและภายนอก ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิวควบคู่ไปด้วยเพียงเท่านี้ความใสของใบหน้าแบบไร้สิวก็จะกลับมาในไม่ช้า

สกินแคร์Latest articles in the category