สิวอักเสบไม่มีหัวนั้นเกิดจากอะไร ท่านได้แต่ใดมา!? บทความนี้มีคำตอบให้หมด

NO IMAGE

สิวอักเสบไม่มีหัวนี้ท่านได้แต่ใดมา…..ศรีปราชญ์ไม่ได้กล่าวไว้

แต่วันนี้บทความของเราจะกล่าวเอง!!

ปัญหาสิวพูดไปก็ไม่จบ เพราะสิวนั้นมีหลายแบบเหลือเกิน ทั้งสิวหัวหนอง สิวอุดตัน สิวหัวดำ ซึ่งทั้งหมดแล้วนอกจากจะสร้างความรำคาญตาเวลาส่องกระจกแล้ว เวลาเป็นสิวอักเสบใหญ่ๆ บวม ๆ ก็สุดแสนจะเจ็บอีกด้วย เกริ่นมาขนาดนี้แล้ววันนี้เราก็จะขอพูดถึงสิวอักเสบที่ว่ากันว่ารักษาหายยากมากที่สุด นั่นก็คือ “สิวอักเสบไม่มีหัว” นั่นเอง

สิวอักเสบไม่มีหัวคืออะไร? มีลักษณะอย่างไร

สิวอักเสบที่ไม่มีหัวคือสิวที่มีลักษณะเป็นไตแข็ง ๆ อยู่ข้างใน ซึ่งสามารถเห็นหรือสัมผัสได้ถึงความบวมแดงจากภายนอก แต่จะไม่มีหัวหนองปรากฏออกมาให้บีบออกมาได้ ซึ่งจากรูปจะเห็นได้ว่าภายในของสิวที่เกิดการอักเสบจะมีหนองและเลือดคั่งอยู่ข้างในซึ่งเป็นต้นเหตุของความบวมและเจ็บ ซึ่งสิวลักษณะนี้ทั้งใช้เวลานานในการรักษา และหลังจากยุบไปแล้วมักทิ้งรอยแดงหรือหลุมสิวไว้ให้ดูต่างหน้าหากเราดูแลรักษาไม่ดีพอ

 

สิว อักเสบ ไม่มี หัว เกิด จาก
รูปจาก https://www.acne.org/what-is-cystic-acne.html

 

สิวอักเสบไม่มีหัวมีชนิดอะไรบ้าง ?

  • สิวอักเสบไม่มีหัวชนิด papule 

เป็นสิวอักเสบไม่มีหัวระยะเริ่มต้น คือจะมีลักษณะบวมแดง นูนขึ้นเล็กร้อย สัมผัสแล้วจะไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ ปล่อยให้ยุบหายไปเองได้ในบางที

 

  • สิวอักเสบไม่มีหัว ชนิด Cyst หรือสิวหัวช้าง

เป็นสิวอักเสบแบบไม่มีหัวที่เกิดการอักเสบเป็นหนองคั่งอยู่ภายใต้ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดการบวมแดง ซึ่งสิวลักษณะนี้มักจะทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว จึงทิ้งเป็นร่องรอยหลุมสิวไว้หลังจากสิวยุบหรือรักษาหายแล้ว ทางที่ดีแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ตามคลีนิกผิวหนังจะรักษาได้ตรงจุด

สิวอักเสบไม่มีหัว เกิดขึ้นจากอะไร?

1. ทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ อย่างที่ทุกคนน่าจะทราบกันดีว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการคลีนผิวหน้าไม่ให้เหลือเครื่องสำอางหรือเซลล์ผิวที่ตายตกค้างบนผิวซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้รูขุมขนอักเสบเกิดเป็นสิว แต่!! การทำความสะอาดผิวหน้ามากเกินไปก็ส่งผลเสียได้ด้วย เพราะเป็นการไปทำลายความชุ่มชื้นของเกราะป้องกันผิว ทำให้เกิดสิวง่ายขึ้นอีกด้วย! เพราะฉะนั้นล้างหน้าเช้า เย็น ด้วยคลีนซิ่งที่ทำให้ผิวไม่แห้งตึงก็เพียงพอแล้ว

2. ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมากเกินไป ซึ่งข้อนี้อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวและกรรมพันธ์ุของคน เพราะเมื่อผิวผลิตน้ำมัน (ซีบัม) ออกมามากเท่าไหร่ ผิวก็ยิ่งเกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

3. ชั้นผิวหนังผลัดตัวช้า ตามปกติแล้วผิวของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ทุก ๆ 28 วัน แต่เนื่องด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่นวัยที่มากขึ้น แสงUV หรือไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลก็เป็นเหตุให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวนั้นใช้เวลามากขึ้น เมื่อเซลล์เก่าไม่ผลัดออกไปจึงเกิดผลทำให้ผิวพรรณดูหมองไม่สดใสและรูขุมขนอุดตันทำให้เกิดสิวอักเสบได้ จึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวอาทิตย์ละครั้ง

4. อาหาร บางคนว่ากันว่าสิวอักเสบแบบไม่มีหัวนั้นเกิดจากการกินอาหารที่ไม่ถูกกับร่างกาย ซึ่งร่างกายของบางคนก็แสดงอาการกับผลิตภัณฑ์นม เนย ผลิตภัณฑ์เบเกอร์รี่ต่าง ๆ รวมไปถึงอาหารแปรรูป fast food น้ำอัดลม ซึ่งในบางรายพบว่าเมื่อตัวเองงดผลิตภัณฑ์จำพวกนี้ ไปซักระยะหนึ่งแล้วสิวอักเสบไม่มีหัวขึ้นน้อยลงมาก ๆ แต่ผลที่ออกมานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ต้องลองสังเกตุตัวเองกันดี ๆ นะ

สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจาก

 

แอบส่องชาวเน็ต! แนะนำวิธีการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัว

จากการเสิร์ชข้อมูลดูพบว่ามีหลาย ๆ คนที่ประสบกับปัญหานี้อยู่เยอะพอสมควร เราไปอ่านคำแนะนำของผู้ร่วมชะตากรรมนี้ไปด้วยกันดีกว่า!

ทายาไม่หายนะคะ ทายังไงก็ไม่หายค่ะ เราทามาหลายอย่างแล้ว
คุณต้องเจาะออก เพราะถ้าไปฉีดยาหรือทายาธรรมดา มันอาจจะยุบไปได้ หนองก็ยังอยู่ข้างในอยู่ดี
ถ้าคุณไปหาหมอ หมอจะใช้มีดกรีดที่สิวเอาหนองออกค่ะ จะหายเร็ว แต่อาจจะเป็นแผลรอยกรีดอยุ่ดี
และถ้าทิ้งไว้นานๆ หนองจะกินเนื้อข้างใต้พอเจาะออกทีหลังมันจะเป็นหลุมค่ะ (เป็นมาแล้วหลายหลุม)
ทายาอย่างเดียวไม่ค่อยช่วยให้สิวยุบไปเองค่ะ และไม่ช่วยให้สิวโผล่หัวด้วย เพราะอะไรนั้นเราจะอธิบายด้านล่าง

เราใช้เข็มเจาะตรงกลางของสิวแล้วบีบเบาๆให้หนองออกมาแล้วเช็ด
แล้วก็บีบเบาๆใหม่ ถ้าหนองไม่ออก(ไม่มีอะไรออกมาลักษณะเหมือนรูจะตัน) เราก็ใช้เข็มเจาะซ้ำที่เดิม แล้วบีบใหม่
ถ้ายังไม่ออกอีก เราก็พักค่ะ อย่าไปเค้น
วันต่อมาเราก็ทำใหม่ แบบเดิม เราทำอยู่ประมาณ 4-5 วัน จนบีบแล้วไม่มีหนอง แต่มีน้ำใสๆออกมา (เป้นน้ำเหลือง)
เราก็คิดว่าหนองน่าจะหมดแล้ว หลังจากนั้นเราก็ทาเบนแซค สิวจะค่อยๆยุบลง แต่จะเป็นรอยนะคะ เราก็รักษารอยต่อไป

จากpantip.com คุณ kyokito อ่านวิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

เราแปะแผ่นซับสิว 3M ค่ะ แปะจนกว่าจะมีหัวออกมาเลย สำหรับเราประมาณ 4 วันค่ะ จากpantip.com คุณ miss hangover อ่านวิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

การมีสิวเม็ดใหญ่ๆ หากทิ้งไว้บนใบหน้านาน อาจจะมีโอกาสทำให้เกิดรอยหลุมมากกว่า ไปฉีดโดยผู้เชี่ยวชาญ และ เจาะเอาของเหลวออก แต่ก็ต้องมั่นใจว่ามีแพทย์ที่เชี่ยวชาญและไว้ใจได้  เพราะเม็ดใหญ่มากๆส่วนมากจะมีของเหลวภายในสิวเยอะมาก ยุบยากครับ

ส่วนผงพิเศษ จริงๆมีแพทย์แนะนำว่าไม่ให้ใช้เพราะนานๆไป จะดื้อยาเพราะมันเป็นยาปฏิชีวนะครับ

อีกวิธีที่ผมใช้คือ ใช้ Clindamycin / Erythromycin / Metronidazole เหยาะหรือบีบใส่สำลีให้ชุ่มแล้ว แปะบนหัวสิว.  จากpantip.com คุณ Rechew9915 อ่านวิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

วิธีดูแลรักษาก็อย่างที่หลายคนบอก คือ ทำความสะอาดผิวหน้าให้ดี ล้างหน้าใช้พวกเจลดีที่สุด แล้วก็อย่าลืมโทนเนอร์ ช่วยเช็ดทำความสะอาดผิวอีกที ส่วนใหญ่ช่วยเรื่องกระชับรูขุมขนด้วย แล้วก็พวก moisturizer กับครีมกันแดดนี่ อย่าใช้ครีมที่หนาหรือหนักมา

ส่วนยาที่ใช้ก็..จากประสบการณ์นะคะ น่าจะใช้ยาดังนี้
1. พวกยากลุ่ม Benzoyl Peroxide ใช้เปอร์เซ็นต์ต่ำๆก่อน คือ 2.5% เพื่อผลัดเซลล์ผิว ใช้ทาทั่วหน้าทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออก แล้วล้างหน้าตามปกติ ยี่ห้อแนะนำ ก็ Benzac 2.5 เลยค่ะ เท่าที่ใช้มาอันนี้ดีสุดนะ เนื้อเป็นแบบเจลๆ กลิ่นไม่ฉุนมาก
2. ยากลุ่ม Clindamycin อันนี้ใช้แบบเจล ทาที่หัวสิวหลังล้างหน้า เพื่อฆ่าเชื่อแบคทีเรีย ทาได้ตั้งแต่สิวกำลังจะขึ้น เริ่มๆเจ็บๆแดงๆ ก็ทาเลย บางทีสิวก็ไม่ขึ้น บางทีก็ขึ้นนะ แต่ถ้าทาต่อไปก็จะแห้งเร็วขึ้น ยี่ห้อแนะนำ เมื่อก่อนใช้ clindalin แต่ตอนนี้เพิ่งเจอยี่ห้อใหม่ชื่อ โทเมอิ คลินได เจล พี่เภสัชแนะนำมา ใช้แอบดี เจลไม่หนามาก ทาแล้วไม่เป็นคราบ แต่งหน้าต่อได้เลย ปลื้มๆๆ แต่หาซื้อแอบยาก
3.ยากลุ่มพวก retin A เราไม่แนะนำ ถ้าไม่ได้เป็นมากมายอะไรนะ เพราะค่อนข้างแรง ตามความคิดเรา ใช้แล้วหน้าแห้งมาก เค้าว่ากันว่าไวต่อแสงด้วยคือ ห้ามโดนแดดอ่า

ก็ประมาณนี้นะคะ จากประสบการณ์ การเป็นสิวมาหลายปี ลองผิดลองถูก จากpantip.com สมาชิกหมายเลข1326309 อ่านวิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

แนะนำผลิตภัณฑ์รักษาสิวอักเสบไม่มีหัว

 

Clinda-M
สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจาก

เพื่อนแท้ของใครหลาย ๆ คนที่เป็นสิวอักเสบ เพราะคลินด้าเอ็มเป็นยารักษาสิวที่เหมาะอย่างมากกับการรักษาสิวอักเสบ หรือสิวหัวหนองโดยเฉพาะ เพราะมีตัวยาคลินดามัยซิน ไฮโดรคลอไรด์ แบบจัดเต็มมาก

ปริมาณ 15  ml
ราคา 150  THB
รีวิวจากผู้ใช้จริง

ใช่ดีคะ ต้องมีติดบ้านไว้ เวลาสิวอักเสบ ได้ผลชะงัก ราคาไม่แพง รายได้น้อยอย่างเรา ซื้อได้ ซื้อร้านยา แถวอนุสาวรีย์ บางร้านจะถูกมาก หาซื้อง่าย ร้ายขายยาขององค์เภสัชก็มีขาย ราคาไม่แพง มีข้อเสียยุ คือ แสบจ้า ดำอีกต่างหาก เมื่อสิวหาย รีวิวจาก cosmenet คุณ mama อ่านรีวิวยาทาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Paula’s Choice Skin perfecting BHA 2% Liquid
สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจาก

เป็นexfoliant ผลัดเซลล์ผิวที่ดังมาก ๆ ในห้องแป้งจีบันอยู่ช่วงนึงเลยทีเดียว เพราะมี2% BHA ช่วยให้รูขุมขนไม่อุดตันและสะอาด

ปริมาณ 118  ml
ราคา 1250  THB
รีวิวจากผู้ใช้
ตัวนี้เราใช้ตอนเป็นสิวหนักๆ ช่วงนั้นต้องการอะไรที่มันรักษาได้จริง ใช้ตัวนี้แล้วสิวน้อยลงมาก อยากกราบงามๆสามที ชอบนาง รักนาง แต่!!ถ้าซื้อต่อรอบหน้าจะไม่นำนางใส่ตู้เย็นอีกแล้ว 55555+ รู้สึกนางลดประสิทธิภาพลงมากกกกกก เสียใจ T0T จริงๆไว้นางที่ๆอุณหภูมิปกติก็พอค้าา รีวิวจาก cosmenet คุณ momotari อ่านรีวิวยาทาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

ใช้ BHA มาประมาน เดือน นึง แล้วสิวเห่อมากกกกกกกกกกกกกกกกก คะ รอยแดงเตมเลย ก่อนใช้ สิวนิดเดียวเอง รอยแดงก้อกะลังเริ่มหาย อยากจะร้องไห้ รีวิวจาก Jeban.com คุณ Yahuu อ่านรีวิวยาทาสิวอักเสบไม่มีหัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

สรุป สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากอะไร

สุดท้ายนี้ถ้าอยากอยู่ห่างไกล social distancing กับสิวอักเสบไม่มีหัวตัวร้ายนี่ก็ต้องลองทำตามคำแนะนำที่เขียนไว้ในบทความนี้ดูนะ เริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้า ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนอาทิตย์ละครั้ง นอกจากนี้หากเป็นสิวอักเสบแบบไม่มีหัวก็อย่าเพิ่งตกใจไป! ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำดูหรือถ้ายังไม่หายลองไปปรึกษาคลีนิกที่ไว้ใจได้ดูก็ได้นะ

แต่อย่างไรก็ดี เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ เกิดขึ้นมาก็หายได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปกังวลกับมันมากเกินจนไม่มีความสุขกับชีวิตหล่ะ!

สกินแคร์Latest articles in the category