“กดสิวแล้วสิวอักเสบ”คำถามต่อมาคือยังควรไปกดสิวอยู่ไหม?

“กดสิวแล้วสิวอักเสบ”คำถามต่อมาคือยังควรไปกดสิวอยู่ไหม?

การกดสิว

การกดสิวเป็นวิธีการรักษาหรือกำจัดสิวที่ได้รับความนิยมในยุคสมัยนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศไทย ว่ากันว่าการกดสิวนั้นจะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นและช่วยทำให้สิวไม่กลับมาเกิดใหม่อีก ประเภทสิวที่นิยมกดกันเป็นอย่างมากคือ “สิวอุดตัน”หรือ”สิวไม่มีหัว” ในส่วนของสิวที่อักเสบนั้นนิยมจัดการด้วยการทายาหรือการฉีดสิวเสียมากกว่า แต่การกดสิวที่อุดตันหรือสิวไม่มีหัวนั้นไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าสิวจะหายเกลี้ยงและผิวหน้าของเราจะดีขึ้นเพราะบางครั้งการกดสิวก็สามารถทำให้สิวที่อุดตันกลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมาได้

วิธีกดสิว

สิวอักเสบหลังกด

วิธีการกดสิวนั้นสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีทางการแพทย์หรือตามคลินิกนิยมทำกันคือ ผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์จะนำอุปกรณ์ที่เรียกว่า”ที่กดสิว”และเข็มมาใช้ในการกดสิว โดยจะนำเข็มเจาะไปที่ตัวสิวอุดตันเพื่อเปิดหัวสิวก่อน จากนั้นจะใช้อุปกรณ์กดสิวกดลงไปบริเวณนั้นให้สุด จนหนองหรือหัวสิวหลุดออกมา ซึ่งหากกดออกได้ไม่หมดและยังเหลือหัวสิวอยู่อาจก่อให้เกิดการอักเสบของสิวจนก่อเกิดเป็น”สิวอักเสบหลังกดสิว”นั่นเอง

ปัญหาไปกดสิวแล้วสิวอักเสบ

ปัญหาสิวอักเสบหลังกดสิวนั้นไม่ใช่แค่คุณผู้อ่านคนเดียวที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่แต่ นักรีวิวในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip เองก็กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ไม่น้อย

ตอนแรกไม่มีสิวอักเสบที่หน้าเลยค่ะ
แต่อุดตันมีอยู่ เลยอยากไปกดออกค่ะ
เลยไปหาหมอ หมอก็ให้กด
แต่กดครั้งนี้พอกลับมา ตื่นอีกวัน
โอ้ย เครียดค่ะะะ
มันเจ็บมากอ่ะคะ
แก้มซ้าย5เม็ด แก้มขวา3เม็ด หน้าผาก1เม็ด
ทรมานมากคะ อายมาก ไม่กล้าออกไปไหน
กระทู้ Pantip จากคุณ : สมาชิกหมายเลข 960535
จากที่ไปกดสิวมาเมื่อวาน ได้ 3 แผ่นสำลี บางจุดรอยแดงเริ่มหายแล้ว แต่บางจุดกลายเป็นเหมือนสิวหนอง เม็ดเล็กๆ ประมาณ 7-8 เม็ด ปกติมั้ยครับ แล้วมันจะหายมั้ยเนี่ย ตอนนี้เครียดมาก แดงก็แดง จนบางคนทักเลยว่า แต่ก่อนเหมือนไม่มีสิวเนี่ย…เสียใจ ฮือ
กระทู้ Pantip จากคุณ : สมาชิกหมายเลข 784247

ทำไมการกดสิวถึงทำให้สิวกลายเป็นสิวอักเสบได้

นอกเหนือจากการตกค้างของหัวสิวที่ถูกกดออกไปไม่หมดจะนำไปสู่ปัญหาสิวอักเสบหลังการกดสิวแล้ว การกดสิวเป็นการสร้างความเจ็บปวดให้กับผิวบริเวณที่กดมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าบริเวณเหล่านั้นจะเกิดอาการอักเสบและกลายเป็นสิวอักเสบได้ในที่สุด

ปัจจัยที่ส่งผลให้การกดสิวผิดวิธีและเกิดสิวอักเสบหลังกดสิว

  1. ความไม่เชี่ยวชาญของผู้กดสิว
  2. ความสะอาดของอุปกรณ์กดสิว
  3. ความสะอาดของสถานที่กดสิว
  4. สิ่งที่สัมผัสกับใบหน้าเช่นมือ ควรใช้ถุงมือเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรก

สิวอักเสบหลังกดสิวจะไม่มาถ้ากดสิวอย่างถูกที่ถูกวิธี

กดสิวแล้วสิวอักเสบ

จะเห็นได้ว่าปัญหาสิวอักเสบที่เกิดขึ้นมานั้นล้วนแล้วแต่เกิดจากการกดสิวอย่างไม่ถูกวิธี อาจจะเป็นการกดสิวเองโดยขาดความรู้ความเชี่ยวชาญ หรือไปกดสิวตามสถานพยาบาลแต่ไม่ได้ถูกกดสิวโดยแพทย์แต่เป็นพนักงานหรือผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการกดสิวโดยเฉพาะ

ดังนั้นหากใครที่มีปัญหาสิวอุดตันและต้องการจะกดสิวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบหลังการกดสิวแล้วล่ะก็ควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้คุณภาพและคนที่มากดสิวให้เราจะต้องเป็นคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ

แนะนำคลินิกกดสิวชื่อดังปลอดภัยสิวอักเสบไม่มาหลังกด

กดสิวแล้วไม่เป็นสิวอักเสบที่ ธนพรคลินิก

สิวอักเสบหลังกดสิว

ธนพรคลินิกหรือจะเรียกว่าสถานเสริมความงามครบวงจรโดยเฉพาะเรื่องสิว ที่นี่เชี่ยวชาญเอามากๆ มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการกดสิวแบบครบวงจร แถมโปรโมชั่นก็มีออกมาให้ได้ใช้กันเพียบเลย

เบอร์โทรติดต่อ 02-704-7970-2
เว็บไซต์ http://www.tanapornclinic.com/
สกินเเคร์สำหรับผู้ชาย สิวอักเสบหลังกดสิว

กดเบามือมากๆ รีวิวจาก Facebook : คุณ Nathapon Rathvanit  คลิกดูรีวิวเซรั่มมะรุมฉบับเต็ม

สรุปควรกดสิวหรือไม่

กดสิวแล้วสิวอักเสบ

เอาเป็นว่าสิวที่เกิดขึ้นมาโดยเฉพาะสิวอุดตันสามารถกดออกได้แต่ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสถานพยาบาลต้องสะอาดและได้มาตรฐาน เพราะไม่เช่นนั้นสภาพผิวหน้าอาจเกิดการติดเชื้อจากการกดสิวและเกิดกลายเป็นสิวอักเสบหลังจากการกดสิวได้

สกินแคร์Latest articles in the category